संरक्षण मंत्रालय
भारतीय लष्कराकडून ‘वायू समन्वय-II’ चे आयोजन, वाळंवटी भागातील एक महत्त्वाचा ड्रोन आणि ड्रोन-प्रतिबंधक युद्धसराव
01 NOV 2025 5:05PM by PIB Mumbai
भारतीय लष्कराने 28 ते 29 ऑक्टोबर 2025 या कालावधीत दक्षिण कमांडच्या नेतृत्वाखाली वाळवंटी क्षेत्रातील आघाडीच्या भागात 'वायू समन्वय-II' नावाच्या व्यापक ड्रोन आणि ड्रोन- प्रतिबंधक सरावाचे यशस्वी आयोजन केले. हा सराव विविध हवाई आणि जमिनीवरील संसाधनांचे एकत्रीकरण करून तसेच बहु-क्षेत्रीय कमांड आणि नियंत्रण केंद्रांचे एकत्रिकरण करून, वास्तवासारख्या, इलेक्ट्रॉनिक युद्धनीतीचा वापर असलेल्या आणि अनेक शत्रूंना, अनेक स्तरांवर तोंड द्यावे लागणाऱ्या परिचालनात्मक वातावरणात, भविष्यातील युद्धतंत्रासाठी भारतीय लष्कराची सज्जता प्रमाणित करण्यासाठी तयार करण्यात आला होता.
या दोन दिवसीय सरावात ड्रोन आणि ड्रोन-प्रतिबंधक कारवायांसाठी कागदावरील डावपेच विकसित करणे आणि त्यांची चाचणी करणे यावर भर देण्यात आला, ज्यामुळे नव्याने तयार होणाऱ्या हवाई धोक्यांविरुद्ध भारतीय लष्कराची प्रतिसाद क्षमता बळकट झाली. वाळवंटी क्षेत्र आणि हवामानाच्या स्थितीमुळे दोन्ही प्रकारच्या कारवायांसाठी एक आदर्श चाचणी तळ उपलब्ध झाला.
वायू समन्वय-II' ने भारतीय लष्कराच्या विविध शाखांमध्ये संयुक्त आंतरपरिचालनक्षमतेचे देखील दर्शन घडवले, ज्यामुळे आघाडीच्या संवेदनशील सीमावर्ती प्रदेशांमध्ये तंत्रज्ञान-सक्षम परिचालनासाठी समन्वय बळकट झाला. या सरावामुळे सैनिकांना परिचालनात्मक वातावरणात स्वदेशी तंत्रज्ञानासह प्रयोग करता आले.
लेफ्टनंट जनरल धीरज सेठ, पीव्हीएसएम, एवीएसएम, जनरल ऑफिसर-इन-कमांडिंग चीफ, दक्षिण कमांड यांनी 'वायू समन्वय-II' सरावाच्या यशाबद्दल अभिनंदन केले. 'वायू समन्वय-II' सरावातून मिळालेले धडे थेट क्षमता विकास आणि भारतीय लष्करामध्ये ड्रोन आणि प्रति-ड्रोन प्रणालींच्या जलद समावेशासाठी योगदान देतील. हा सराव बहु-क्षेत्रीय वातावरणात आधुनिक तंत्रज्ञानाचा अंगिकार करण्याच्या भारतीय लष्कराच्या प्रयत्नांमधील एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे.
भारतीय लष्कर आपल्या परिचालन क्षमतांचे आधुनिकीकरण करण्यासाठी, नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि सर्व क्षेत्रांमध्ये उदयाला येत असलेल्या धोक्यांचा सामना करण्यासाठी तयारी सुनिश्चित करण्यासाठी वचनबद्ध आहे. हा सराव, विकसित होत असलेल्या युद्धभूमीवर प्रभुत्व मिळवण्यास सक्षम, तंत्रज्ञान-आधारित, चपळ आणि भविष्य-सज्ज दल तयार करण्याच्या भारतीय लष्कराच्या दृष्टिकोनाची हमी देत आहे.

Ministry of Defence
INDIAN ARMY CONDUCTS 'VAYU SAMANVAY-II', A MAJOR DRONE AND COUNTER-DRONE EXERCISE IN DESERT SECTOR
01 NOV 2025 5:05PM by PIB Mumbai
Indian Army successfully conducted a large-scale Drone and Counter-Drone Exercise, 'VAYU SAMANVAY-II' from 28 to 29 Oct 2025 in forward areas of Desert Sector under the aegis of Southern Command. The exercise was designed to validate Indian Army's preparedness for next-generation warfare by integrating various aerial & ground assets and fusion of multi domain command & control centres, in a realistic, Electronic warfare and contested operational environment.
The two-day exercise focused on developing and testing doctrinal precepts for Drone and counter Drone operations strengthening the Indian Army's response capability against evolving aerial threats. The desert terrain and weather conditions provided an ideal testing ground for the both operations.
'VAYU SAMANVAY-II' also showcased joint interoperability between various arms of Indian Army reinforcing coordination for technology enabled operations in sensitive frontier regions. The Exercise enabled troops to experiment with indigenous technologies under operational environment.
Lieutenant General Dhiraj Seth, PVSM, AVSM, General Officer-in-Commanding Chief Southern Command complimented the success of Exercise - VAYU SAMANVAY - II. Lessons from Exercise 'VAYU SAMANVAY II' will directly contribute to capability development and accelerated induction of Drone and Counter-Drone systems in the Indian Army. The exercise is a significant step in the Indian Army's efforts to embrace modern technology in a multi domain environment.
The Indian Army remains committed to modernizing its operational capability, fostering innovation and ensuring readiness to counter emerging threats across all domains. This exercise reaffirms the Indian Army's vision to build a technology driven, agile, and future-ready force capable of dominating the evolving battlespace.
***
Ankush Chavan, PRO, Defence, Pune