સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંયુક્ત શક્તિ - સધર્ન સ્ટાર લશ્કરી-નાગરિક ફ્યુઝન
ભુજ, ગુજરાત ખાતે સેમિનાર સરહદી વિસ્તારના વિકાસ માટે સમગ્ર રાષ્ટ્રના અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે
31 OCT 2025 3:14PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય સેનાના સધર્ન કમાન્ડે 27 થી 29 ઓક્ટોબર દરમિયાન ત્રણ દિવસ દરમિયાન ગુજરાતના ભુજ ખાતે સંયુક્ત પાવર-સધર્ન સ્ટાર મિલિટરી સિવિલ ફ્યુઝન સિમ્પોઝિયમનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું, જે પ્રધાનમંત્રીના 'JAI' - Jointness, Atmanirbharta and Innovation (સંયુક્તતા, આત્મનિર્ભરતા અને નવીનતા)ના વિઝન અને 'સુધારણાના વર્ષ' દરમિયાન જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાના સંરક્ષણ મંત્રીના નિર્દેશ દ્વારા સંચાલિત રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણને આગળ વધારવા તરફનું બીજું પગલું હતું. આ સિમ્પોઝિયમ સરહદી રાજ્ય ગુજરાતમાં સાચા લશ્કરી-નાગરિક ફ્યુઝન (MCF)ની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે, જ્યાં તેનો વિશાળ દરિયાકિનારો અને ઔદ્યોગિક ગતિશીલતા રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે સુરક્ષા, આર્થિક અને સામાજિક પરિમાણોને સમન્વયિત કરવા માટે એક આદર્શ વાતાવરણ તરીકે સેવા આપે છે.
યુદ્ધના બદલાતા સ્વભાવે સંઘર્ષ અને શાંતિ, સૈનિકો અને નાગરિકો, અને ગતિશીલ અને બિન-ગતિશીલ ક્ષેત્રો વચ્ચેના પરંપરાગત ભેદોને વધુને વધુ ઝાંખા કર્યા છે. આજના પડકારો સંઘર્ષ, મુકાબલો, સહકાર, સ્પર્ધા અને સહઅસ્તિત્વના ગ્રે-ઝોન સ્થિતિમાં ઉભરી આવે છે, જ્યાં અનિશ્ચિતતા અને જટિલતા સુરક્ષા વાતાવરણને આકાર આપે છે. જેમ જેમ આપણે 2047માં વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા એક સામૂહિક પ્રયાસ બની ગઈ છે. ભારતીય સેના, તેના મુખ્ય સ્તંભોમાંના એક તરીકે, સરકાર, ઉદ્યોગ, શિક્ષણ, મીડિયા અને નાગરિક સમાજ સાથે ગાઢ સંકલનમાં કાર્ય કરે છે. આ સમગ્ર રાષ્ટ્રનો અભિગમ દરેક ભારતીયને એક જવાબદાર અને સ્થિતિસ્થાપક નાગરિક યોદ્ધા તરીકે કાર્ય કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે, ભૌતિક અને જ્ઞાનાત્મક બંને ક્ષેત્રોમાં રાષ્ટ્રની શક્તિ અને જાગૃતિમાં યોગદાન આપે છે.
આ બદલાતા વાતાવરણમાં, સધર્ન કમાન્ડ એક મુખ્ય સંસ્થા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, જેનો કાર્યભાર અગિયાર રાજ્યો અને ચાર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલો છે, જે સરહદો, દરિયાકિનારા, શહેરી કેન્દ્રો અને અંતરિયાળ વિસ્તારોની વિવિધ શ્રેણીને આવરી લે છે. લશ્કરી-નાગરિક સંમિશ્રણના વિઝનને કાર્યરત કરવા માટે, કમાન્ડ ક્ષેત્રમાં નવ પ્રાદેશિક લશ્કરી-નાગરિક સંમિશ્રણ કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાંથી દરેક લશ્કરી રચનાઓ, નાગરિક વહીવટ, શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને આપત્તિ પ્રતિભાવ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલનના કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે. આ નેટવર્ક સરહદી વિસ્તાર વિકાસ, માળખાગત સુવિધાઓ મજબૂતીકરણ અને સમુદાય સશક્તિકરણ પર વાસ્તવિક સમયના સહયોગને સક્ષમ બનાવે છે.
આ પહેલો દ્વારા, સધર્ન કમાન્ડ શાસન, વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય તૈયારીના વ્યાપક ધ્યેયો સાથે સુરક્ષા આવશ્યકતાઓને સંરેખિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ભુજમાં તાજેતરમાં યોજાયેલા "જોઈન્ટ પાવર - સધર્ન સ્ટાર મિલિટરી-સિવિલ ફ્યુઝન સિમ્પોઝિયમ"માં સરહદી વિસ્તાર વિકાસ અને સુરક્ષા પર કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ દ્વારા આ અભિગમને આગળ વધારવામાં આવ્યો. ત્રણ દિવસ સુધી, ભારતીય સેનાના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોના પ્રતિનિધિઓ, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના અધિકારીઓ, અગ્રણી શિક્ષણવિદો, ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો અને રાજ્ય પોલીસના સભ્યો સરહદ વ્યવસ્થાપન, માળખાગત વિકાસ, આપત્તિ પ્રતિભાવ અને સુરક્ષા તૈયારીમાં સંકલન વધારવા પર ચર્ચા કરવા માટે ભેગા થયા હતા. આ સિમ્પોઝિયમ ભારતની સરહદ સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા અને સરહદી સમુદાયોના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે ટેકનોલોજી, લોજિસ્ટિક્સ અને દ્વિ-ઉપયોગ માળખાને એકીકૃત કરવા પર માળખાગત ચર્ચા પર કેન્દ્રિત હતું. તેણે ગ્રે-ઝોન દૃશ્યોમાં સામૂહિક પ્રતિભાવ માટે પદ્ધતિઓની પણ તપાસ કરી અને ઓપરેશન સિન્દૂરમાંથી પાઠ મેળવ્યા, ભાર મૂક્યો કે સરહદી વિસ્તારોમાં સુરક્ષા અને પ્રગતિ લશ્કરી, નાગરિક અને બિન-લશ્કરી, તમામ હિસ્સેદારો વચ્ચે સરળ સહકાર પર આધાર રાખે છે.
રાષ્ટ્રીય શક્તિના સ્તંભ તરીકે નિવૃત્ત સૈનિકો પર ચર્ચા એક નોંધપાત્ર હાઇલાઇટ હતી, જેમાં નિવૃત્ત કર્મચારીઓએ ક્ષમતા નિર્માણ, માળખાગત સુવિધાઓને ટેકો આપવા અને દૂરના સરહદી વિસ્તારોમાં સમુદાય સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે તેમના અનુભવનો ઉપયોગ કરવા અંગે આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી. આ પરિસંવાદમાં સાયબરસ્પેસને સુરક્ષિત કરવામાં, જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને જવાબદાર ડિજિટલ આચરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં ડિજિટલ નાગરિકોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે એકબીજા સાથે જોડાયેલા વિશ્વમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે અભિન્ન છે.
આમ, 'સંયુક્ત શક્તિ' ફક્ત શૈક્ષણિક આદાનપ્રદાન કરતાં વધુ રજૂ કરતી હતી; તે વિવિધતામાં એકતાના જીવંત સિદ્ધાંતને મૂર્તિમંત કરે છે - "શક્તિમાં એકતા, ભાવનામાં આત્મનિર્ભર." લશ્કરી, નાગરિક અને શૈક્ષણિક દ્રષ્ટિકોણનું આ સંકલન રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ પ્રત્યે સેનાના વિકસતા અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે સુરક્ષાને ફક્ત શસ્ત્રો અને પ્રણાલીઓના કાર્ય તરીકે નહીં, પરંતુ સરકાર, ઉદ્યોગ અને નાગરિકોની સહિયારી જવાબદારી તરીકે જુએ છે.

Ministry of Defence
SANYUKT SHAKTI – SOUTHERN STAR MILITARY CIVIL FUSION SEMINAR PROMOTES WHOLE-OF-NATION APPROACH FOR BORDER AREAS DEVELOPMENT IN BHUJ, GUJARAT
31 OCT 2025 3:14PM by PIB Ahmedabad
The Indian Army’s Southern Command successfully conducted Sanyukt Shakti –Southern Star Military Civil Fusion Seminar at Bhuj, Gujarat, from Oct 27th to 29th over three days, marking yet another step inadvancing the national vision guided by the Prime Minister’s directive on JAI – Jointness, Atmanirbharta and Innovation, and Raksha Mantri’s Directive on Promoting Public–Private Partnership during the ‘Year of
Reforms’. The seminar embodied the spirit of true Military–Civil Fusion (MCF) in the border state of Gujarat, with its expansive coastline, and industrial dynamism serving as an ideal environment venue to synergise security, economic and societal dimensions for national development.
The changing character of warfare has increasingly blurred traditional distinctions between conflict and peace, soldiers and citizens, and kinetic and non-kinetic domains. Today’s challenges emerge within a grey-zone continuum of Conflict, Confrontation, Cooperation, Competition, and Coexistence, where uncertainty and complexity shape the security environment. In the journey towards Viksit Bharat @ 2047, national security
has become a collective endeavour. The Indian Army, as one of its key pillars, works in close coordination with government, industry, academia, media, and civil society. This Whole-of-Nation Approach encourages every Indian to act as a responsible and resilient citizen warrior, contributing to the nation’s strength and awareness across both physical and cognitive domains.
Within this evolving paradigm, Southern Command stands as a pivotal institution, with its area of responsibility spanning eleven states and four Union Territories, covering a diverse spectrum of borders, coasts, urban centers, and hinterland. To operationalise the vision of Military–Civil Fusion, nine Regional Military Civil Fusion Nodes have been established across the Command area, each serving as a hub for coordination between military formations, civil administration, academia, industry, and disaster response agencies. This network enables real-time collaboration on border area development, infrastructure resilience, and community empowerment.
Through these initiatives, Southern Command continues to harmonise security imperatives with the larger goals of governance, growth, and national preparedness.
The recently conducted ‘Sanyukt Shakti – Southern Star Military Civil Fusion Seminar’ at Bhuj built upon this vision by centering discussions on border area development and security. Over three days, senior officers of the Indian Army, representatives from Central Armed Police Forces, officials from Central and State Governments, leading academicians, industry experts, and members of the State Police came together to deliberate on enhancing coordination in border management, infrastructure development, disaster response and security preparedness. The seminar focused on structured ideation on integrating technology, logistics, and dual-use infrastructure to strengthen India’s frontier resilience while improving the quality of life in border communities. It also examined mechanisms for collective response in grey-zone scenarios and drew lessons from Operation Sindoor, underscoring that the security and progress of border regions depend on seamless cooperation among all stakeholders, military, civil, and citizen alike.
A notable highlight was the discussion on veterans as pillars of national strength, wherein retired personnel shared insights on leveraging their experience to enhance capacity building, infrastructure support, and community resilience in remote border regions. The seminar further emphasised the role of digital citizens in safeguarding cyberspace, promoting awareness, and fostering responsible digital conduct, integral to national security in an interconnected world.
‘Sanyukt Shakti’ thus represented more than an academic exchange; it embodied the living principle of unity in diversity — “United in Strength, Self-Reliant in Spirit.” The convergence of military, civil, and academic perspectives reflected the Army’s evolving approach to national defence, one that views security not merely as a function of weapons and systems, but as a shared responsibility of governance, industry, and citizenry.