ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਫਿਜੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
28 OCT 2025 8:31PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, 28 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ ਪਟਨਾਇਕ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੇ ਗਏ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਫਿਜੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 28 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਰਿਟੈਂਸ਼ਨ ਸ਼ਡਿਊਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ ਪਟਨਾਇਕ, ਅਧੀਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਖੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 136 ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭੌਤਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ, ਸਗੋਂ ਸਰਗਰਮ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਸਥਲ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।

Ministry of Law and Justice
Legislative Department, reviews and streamlines physical records kept in Department’s Record Room
28 OCT 2025 8:31PM by PIB Delhi
As part of the ongoing Special Campaign 5.0, a review meeting on Special Campaign 5.0 was held on 28th October 2025 at Kartavya Bhawan, New Delhi under the chairmanship of Dr. Mansukh Mandaviya, Shri Ram Mohan Naidu, and Dr. Jitendra Singh.
Shri R.K. Pattanayak, Additional Secretary and Nodal Officer, Legislative Department attended the meeting and it was decided to ensure compliance with the decisions taken during the review meeting. The Legislative Department, Ministry of Law and Justice, has taken a focused effort to review and streamline the physical records kept in the Record Room maintained by the Department. As a result of this activity, a total of 136 files/records were systematically weeded out on 28th October, 2025 as part of Best Practice in accordance with the Record Retention Schedule, in the presence of Shri R.K Pattanayak along with Smt. Rakhi Biswas, Under Secretary and other officers/staff of the Department. This exercise not only contributed to decluttering physical spaces, but also improved ease of access to active records, thereby enhancing overall workplace efficiency.