નાણા મંત્રાલય
કસ્ટમ્સ મુક્તિ સૂચનાનું સરળીકરણ અને એકીકરણ
27 OCT 2025 4:55PM by PIB Ahmedabad
EXIM વેપાર અને સંબંધિત હિસ્સેદારોને સુવિધા આપવા માટે, સરકારે તાજેતરના સમયમાં કસ્ટમ્સમાં પાલનની સરળતાને લક્ષ્ય બનાવતા વિવિધ સુધારાઓ રજૂ કર્યા છે. તેમાં ટ્રાન્સશિપમેન્ટ પરમિટ ફી નાબૂદ કરીને એર કાર્ગો અને ટ્રાન્સશિપમેન્ટ પ્રક્રિયાઓમાં વ્યાપક સુધારા, યુનિટ લોડ ડિવાઇસીસના કામચલાઉ આયાત માટે એક સુમેળભર્યું માળખું સ્થાપિત કરીને, ઓલ ઇન્ડિયા નેશનલ ટ્રાન્સશિપમેન્ટ બોન્ડ લાગુ કરીને અને ICEGATE માં ટ્રાન્સશિપમેન્ટ અરજીની ઇલેક્ટ્રોનિક ફાઇલિંગને સક્ષમ કરીને (એર કાર્ગોમાં સેવા કેન્દ્રની મુલાકાત લેવાની જરૂરિયાતને દૂર કરીને) સમાવેશ થાય છે. આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય પાલન ખર્ચ ઘટાડવા, લોજિસ્ટિક્સ કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો અને ઉચ્ચ-મૂલ્ય અને સંવેદનશીલ કાર્ગો હિલચાલ માટે વેપાર કાર્યક્ષમતા વધારવાનો છે.
પાલનની સરળતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સંકલિત સુધારાઓ વધુ રજૂ કરવાના અભિયાનને ચાલુ રાખીને, સરકારે વધુ એક વેપાર મૈત્રીપૂર્ણ પગલું શરૂ કર્યું છે, જેનો હેતુ સરળીકરણ, પારદર્શિતા લાવવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવાનો છે. સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC)એ 31 અલગ કસ્ટમ્સ ડ્યુટી સૂચનાઓને એક અને વ્યાપક સૂચનામાં મર્જ કરી છે. આ પહેલનો હેતુ ભારતમાં માલની આયાત પર ઉપલબ્ધ કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી યોગ્ય મુક્તિઓ (સંપૂર્ણ કે આંશિક કે શરતી કે બિનશરતી મુક્તિઓ) ની સરળ ઓળખને સક્ષમ કરીને કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સને સરળ બનાવવાનો છે. તે 24.10.2025 ના નવા સંકલિત સૂચના નંબર 45/2025 - કસ્ટમ્સ દ્વારા રજૂ કરાયેલ નવીનતમ ટેરિફ માળખા અને મુક્તિ કોષ્ટકો સાથે તેમના સંદર્ભોને સંરેખિત કરીને અગાઉના મુક્તિ માળખાને તર્કસંગત બનાવે છે અને અપડેટ કરે છે.
આ ઉદ્યોગ-મૈત્રીપૂર્ણ પહેલને સમજવામાં સરળતા રહે તે માટે CBIC એ FAQ પણ બહાર પાડ્યા છે, જે CBICની વેબસાઇટ પર નીચેની લિંકનો ઉપયોગ કરીને ઍક્સેસ કરી શકાય છે: blob:https://www.cbic.gov.in/e38e05c4-5273-4aa2-91db-1ad300b5d843
નવું નોટિફિકેશન નં. 45/2025-કસ્ટમ્સ તારીખ 24.10.2025, 1 નવેમ્બર 2025 થી અમલમાં આવશે, જે 31 કસ્ટમ્સ નોટિફિકેશનમાં ઉપલબ્ધ તમામ હાલના લાભો અને ડ્યુટી મુક્તિઓ જાળવી રાખે છે, જેમાં EXIM ટ્રેડ સમાન અવિરત વિશેષાધિકારોનો આનંદ માણી રહ્યું છે, જેમાં બે નાના ફેરફારોનો સમાવેશ થાય છે:
i) ભારતીય વાયુસેના દ્વારા જાળવવામાં આવતા અને સંચાલિત ચોક્કસ વિમાનોને AIESL દ્વારા પુરવઠામાં મુક્તિનો વિસ્તાર; અને
ii) પોલિયોમાઇલિટિસ રસી (નિષ્ક્રિય અને જીવંત) અને મોનોકોમ્પોનન્ટ ઇન્સ્યુલિનના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતી બલ્ક દવાઓ પર 5% BCD વસૂલવા સંબંધિત એન્ટ્રીને બાકાત રાખવી.
આ એકીકરણ બહુવિધ ઓવરલેપિંગ સૂચનાઓને બદલે એક સંદર્ભ બિંદુ પ્રદાન કરીને કસ્ટમ્સ પ્રક્રિયાઓમાં પાલનની સરળતાને સુવ્યવસ્થિત કરશે અને આયાતકારો અને કસ્ટમ અધિકારીઓ બંને દ્વારા અર્થઘટન અને એપ્લિકેશન માટે નિયમોને સરળ બનાવશે. આ પહેલ પારદર્શક અને વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારના વ્યાપક કાર્યસૂચિ સાથે સુમેળમાં છે અને હિસ્સેદારોમાં સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરે છે. આ પહેલ દસ્તાવેજીકરણને સુવ્યવસ્થિત કરીને અને અગાઉની મુક્તિ સૂચનાઓમાં ડુપ્લિકેશન અથવા અસંગતતાઓને દૂર કરીને વ્યવસાયિક કામગીરીને સરળ બનાવવાની અપેક્ષા છે.
DGTS, અમદાવાદ ઝોનલ યુનિટે તેના સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ દ્વારા પ્રચાર માટે ઉપરોક્ત પહેલની વિગતો પણ અપલોડ કરી છે.
DGTS AZU ના સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ પર અપલોડ કરાયેલ સંબંધિત સામગ્રીની છબીઓ મોટા પાયે લોકોમાં માહિતીના પ્રસાર માટે:

Ministry of Finance
Simplification and consolidation of Customs Exemption Notification
27 OCT 2025 4:55PM by PIB Ahmedabad
1. To facilitate EXIM trade and related stakeholders, Government has introduced a range of reforms specifically targeting ease of compliance in Customs in recent times. It includes comprehensive reforms in air cargo and transhipment procedures by abolishing transhipment permit fees, establishing a harmonized framework for temporary import of Unit Load Devices, implementing All India National Transhipment Bond, and enabling electronic filing of Transhipment application in ICEGATE (obviating the need for visiting Service Centre at the Air cargo). These reforms aim to reduce compliance costs, streamline logistics operations, and enhance trade efficiency for high-value and sensitive cargo movements.
2. In continuation of the drive to further introduce concerted reforms focusing on ease of compliance, another trade friendly move has been initiated by Government, aimed at bringing in simplification, transparency and improving the Ease of Doing Business. Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) has merged 31 separate Customs Duty Notifications into a single and comprehensive Notification. The purpose of this initiative is to facilitate Customs clearance by enabling easy identification of eligible exemptions from Customs duties available on import of goods into India (whether full or partial or conditional or unconditional exemptions). It rationalizes and updates earlier exemption frameworks by aligning their references to the latest tariff structures and exemption tables introduced through new consolidated Notification No. 45/2025–Customs dated 24.10.2025.
3. CBIC has also come out with a FAQs for ease of understanding of this industry friendly initiative, which can be accessed using following link in CBIC’s website: blob:https://www.cbic.gov.in/e38e05c4-5273-4aa2-91db-1ad300b5d843
4. The new Notification No. 45/2025-Customs dated 24.10.2025 coming into effect from 1st November 2025, retains all existing benefits and duty exemptions which were available in the superseded 31 Customs Notification with the EXIM trade enjoying same uninterrupted privileges baring two minor changes in relation to:
5. Extension of exemption to supplies by AIESL to specified aircraft maintained and operated by Indian Air Force; and
6. Omit the entry related to levy of 5% BCD on bulk drugs used in the manufacture of Poliomyelitis Vaccine (inactivated and live) and Monocomponent Insulins.
1. This consolidation will streamline ease of compliance in Customs procedures by offering one reference point instead of multiple overlapping notifications and make regulations easier for interpretation and application by both Importers and Customs Officials. This initiative is in sync with the broader agenda of Government for fostering a transparent and business friendly environment and provides clarity among stakeholders. This initiative is expected to ease business operations by streamlining documentation and eliminating duplication or inconsistencies across earlier exemption Notifications.
1. DGTS, Ahmedabad Zonal Unit has also uploaded the details of above initiative for publicity through its social media handles.
1. Images of relevant contents uploaded on social media handles of DGTS AZU for dissemination of information among public at large: