ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਡੀਜੀਆਰ-ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਦਾ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਕੀਤਾ ਆਯੋਜਿਤ
17 OCT 2025 9:49PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ 17 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਰੀਸੈਟਲਮੈਂਟ (ਡੀਜੀਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤੇ 24-ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਦਾ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕੋਰਸ 5 ਮਈ, 2025 ਤੋਂ 17 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ 19 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਸੁਧੀਰ ਮਲਿਕ, ਏਡੀਜੀ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜ਼ੋਨ ਵੈਸਟ, ਚੰਡੀਮੰਦਿਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਗੁਲਦਸਤੇ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਭੇਟ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ। ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ "ਇਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਸੰਸਥਾ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਲਗਾਇਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਰਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਾਗਰਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਸੁਧੀਰ ਮਲਿਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਜੀਆਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਜੀਵਨ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਣ। ਡੀਜੀਆਰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੱਕਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕੋਰਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਰੀਅਰ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਭੇਟ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਗਾਇਨ ਨਾਲ ਹੋਈ।

Ministry of Cooperation
Valedictory Ceremony of the DGR-Sponsored Certificate Course in Business Management Held at Regional Institute of Cooperative Management, Chandigarh
17 OCT 2025 9:49PM by PIB Chandigarh
The valedictory and convocation ceremony of the 24-week Certificate Course in Business Management, sponsored by the Directorate General of Resettlement (DGR), Ministry of Defence, Government of India, New Delhi, was held today, October 17, 2025, at the Regional Institute of Cooperative Management, Chandigarh, with great enthusiasm. This course was conducted for 19 officers from the Indian Army, Navy, and Air Force from May 5, 2025, to October 17, 2025.
The Chief Guest of the program was Brigadier Sudhir Malik, ADG, Directorate Zone West, Chandimandir. He was welcomed by the Director of the Institute, Dr. Rajeev Kumar, with a bouquet and a memento. The Chief Guest first planted a sapling in the institute premises under the initiative "One Tree for Mother."
On this occasion, the attending officers shared their experiences and mentioned that the course provided them with in-depth understanding of business management, financial planning, marketing, supply chain management, and the cooperative institutional framework. This training prepares them for entrepreneurship, business management, leadership roles in the cooperative sector, and employment opportunities in the corporate world after their military service.
In his address, the Chief Guest Brigadier Sudhir Malik stated that the primary objective of DGR is to equip the ex-servicemen of the country with new life skills and managerial competencies so that they can continue to play an active role in nation-building even after retirement. DGR regularly organizes such training programs in collaboration with various prestigious management institutes across the country, enabling ex-servicemen to start their own enterprises, benefit from government schemes, and access better opportunities in the private sector.
Dr. Rajeev Kumar, Director of the Institute congratulated the participants and said that this training is not just a course but a strong step towards a new career. He encouraged all the officers to utilize their experience and knowledge for the benefit of society.
At the end of the program, the participants presented a memento to the Director as a token of gratitude. The ceremony concluded with the National Anthem.
Please click for Hindi version