ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೈಸೂರು ಅರಮನೆಯ ವೈಭವವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಪತ್ರಕರ್ತರ ನಿಯೋಗ
18 OCT 2025 8:51AM by PIB Bengaluru
ಮೈಸೂರು, ಕರ್ನಾಟಕ - ಅಕ್ಟೋಬರ್ 17, 2025:
ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್‌ ನ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಶಾಖೆ (ಪಿಐಬಿ) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಪತ್ರಕರ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕ ಪ್ರವಾಸದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಪತ್ರಕರ್ತರ ನಿಯೋಗವು ಗುರುವಾರ ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮೈಸೂರು ಅರಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು.
ಈ ಭೇಟಿಯು ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಜಮನೆತನದ ಪರಂಪರೆಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಒಳನೋಟವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಅರಮನೆ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಮೈಸೂರು ಅರಮನೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರಾದ ಶ್ರೀ ನಾಯಕ್ ಅವರು ಈ ಭವ್ಯ ರಚನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು. ಶ್ರೀ ನಾಯಕ್ ಅವರು ಅರಮನೆಯ ಗತಕಾಲ, ಅದರ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ವೈಭವ, ರಾಜಮನೆತನದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
1897 ರಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಮರದ ರಚನೆಯು ಬೆಂಕಿಯಿಂದ ನಾಶವಾದ ನಂತರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೈಸೂರು ಅರಮನೆಯನ್ನು 1912 ರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ನಾಲ್ವಡಿ ಕೃಷ್ಣರಾಜ ಒಡೆಯರ್ ಅವರಿಂದ ನಿಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿ ಹೆನ್ರಿ ಇರ್ವಿನ್ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಈ ಅರಮನೆಯು ಇಂಡೋ-ಸಾರ್ಸೆನಿಕ್, ದ್ರಾವಿಡ ಮತ್ತು ಗಾಥಿಕ್‌ ಶೈಲಿಗಳ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಸಮ್ಮಿಳನವಾಗಿದ್ದು, ಗುಮ್ಮಟಗಳು, ದೊಡ್ಡ ಅಂಗಳಗಳು, ಅಲಂಕಾರಿಕ ಕಮಾನುಗಳು ಮತ್ತು ಬಣ್ಣದ ಗಾಜಿನ ಒಳಾಂಗಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಅರಮನೆಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಿಶೇಷ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿವೆ: ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಸ್ಥಳೀಯ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿ ನಿರೋಧಕ ವಿಧಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ.
ಮುಖ್ಯ ಕಟ್ಟಡವು ಬೃಹತ್ ಬೂದು ಗ್ರಾನೈಟ್‌ ನಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಮೂರು ಅಂತಸ್ತುಗಳು, ಮತ್ತು ಐದು ಅಂತಸ್ತಿನ ಗೋಪುರವು ಗಿಲ್ಡೆಡ್ ಗುಮ್ಮಟದಿಂದ ಆವೃತವಾಗಿದೆ. ಗೋಪುರವು ನೆಲದಿಂದ ಅದರ ಶಿಖರದ ಮೇಲಿನ ಚಿನ್ನದ ಧ್ವಜದವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 145 ಅಡಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದೆ, ಅರಮನೆಯ ಭವ್ಯವಾದ ಮುಂಭಾಗವು ಏಳು ದೊಡ್ಡ ಕಮಾನುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯದ ಕಮಾನಿನ ಸುತ್ತ ಎರಡು ಸಣ್ಣ ಕಮಾನುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಎತ್ತರದ ಕಂಬಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ.
ಮಧ್ಯದ ಕಮಾನುಗಳ ಮೇಲೆ, ಪ್ಯಾರಪೆಟ್ ಆಗಿ ಗಜಲಕ್ಷ್ಮಿಯ ಶಿಲ್ಪವಿದೆ. ಹಳೆಯ ಅರಮನೆಯಂತೆಯೇ, ಈ ಅರಮನೆಯು ಆಕಾಶಕ್ಕೆ ತೆರೆದಿರುವ ತೊಟ್ಟಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ತೆರೆದ ತೊಟ್ಟಿಯ ಸುತ್ತಲೂ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೆಲ ಮಹಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಈ ತೊಟ್ಟಿಯ ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ, ಭವ್ಯವಾದ ಆನೆ ದ್ವಾರವಿದೆ.
ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಸುಂದರವಾದ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಂಟಪ ಅಥವಾ ಮದುವೆ ಮಂಟಪವಿದೆ. ಮೊದಲ ಮಹಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ಎದುರಾಗಿ, ದೊಡ್ಡ ದರ್ಬಾರ್ ಹಾಲ್, ದಿವಾನ್-ಇ-ಆಮ್ ಇದೆ. ಅದೇ ಮಹಡಿಯಲ್ಲಿ, ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ, ಅಂಬಾವಿಲಾಸ, ದಿವಾನ್-ಇ-ಖಾಸ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಸುಂದರವಾಗಿ ಅಲಂಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಖಾಸಗಿ ದರ್ಬಾರ್ ಹಾಲ್ ಇದೆ.
ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಹಾಗೂ ಕಲೆ, ಸಂಗೀತ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದ ಒಡೆಯರ್ ಅರಸರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಶ್ರೀ ನಾಯಕ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ಅರಮನೆಯು ರಾಜಾ ರವಿವರ್ಮನ ಹಲವಾರು ಮೂಲ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ, ಅವರ ಭಾರತೀಯ ಪುರಾಣಗಳ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಮನೆತನದ ಭಾವಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿವೆ. ಒಡೆಯರ್ ಆಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಲಲಿತಕಲೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜವಂಶದ ಆಳವಾದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಭೇಟಿಯ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ರಾಜಮನೆತನದ ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಕೇತವಾದ ಚಿನ್ನದ ಸಿಂಹಾಸನವನ್ನು ನೋಡುವುದು. ಈ ಸಿಂಹಾಸನವು ಚಿನ್ನದಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯ ಹರಳುಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಪತ್ರಕರ್ತರು ಮೈಸೂರು ಅರಮನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಇತಿಹಾಸ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಮೈಸೂರು ಅರಮನೆಯ ಪ್ರವಾಸವು ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಜ ಪರಂಪರೆಯ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮೆಚ್ಚುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾದ ಚಿನ್ನದ ಸಿಂಹಾಸನ, ರಾಜಾ ರವಿವರ್ಮನ ಕಾಲಾತೀತ ಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಮನೆತನದ ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸದೊಂದಿಗೆ, ಅರಮನೆಯು ಭಾರತದ ಗತವೈಭವದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Press Delegation from Meghalaya and Tripura Witness Grandeur of Mysuru Palace
18 OCT 2025 8:51AM by PIB Shillong
Mysuru, Karnataka - October 17, 2025:
As part of Press Information Bureau (PIB) Shillong’s ongoing press tour across Karnataka, a delegation of Journalists from Meghalaya and Tripura visited the world-renowned Mysuru Palace on Thursday.
The visit offered an in-depth knowledge about the historical grandeur and cultural richness of Karnataka’s royal heritage. The delegation was warmly received at the palace complex, where Shri Nayak, Curator of Mysuru Palace, personally guided them through the iconic structure. Shri Nayak shared fascinating tales from the palace’s past, its architectural splendor, royal traditions, and enduring legacy.
The current Mysuru Palace, also known as Amba Vilas Palace, was built in 1912 after the previous wooden structure was destroyed by fire in 1897. Commissioned by Krishna Raja Wadiyar IV and designed by British architect Henry Irwin, the palace is an architectural fusion of Indo-Saracenic, Dravidian and Gothic styles, featuring domes, expansive courtyards, ornamental arches and stained-glass interiors. Two special features in the construction of this Palace are noteworthy: utilisation of local materials as far as possible and adoption of fire proof methods of construction which was to be essential future of the new design.
The main building is of massive grey granite, three storeyed, and dominated by a five storeyed tower covered by a guilded dome. The tower is about 145 feet from the ground to the golden flag on its summit, the imposing facade has seven big arches and two small arches flanking the central arch, supported by tall pillars.
Above the central arches, as the parapet is the sculpture of Gajalakshmi. The palace, like the old, is built around an open court-yard, called Thotti, open to the sky. To the east of this Thotti on the ground floor, is the impressive elephant gate.
Immediately to the south is the beautiful Kalyana Mantap or the Marriage Pavilion. On the first floor, still facing east, is the great Durbar Hall, Divan-E-Aam. On the same floor, towards the south is a daintily decorated private Durbar Hall, called Ambavilasa, the Diwan-E-Khas.
Shri Nayak highlighted the vision of the Wadiyar rulers, who were known for their administrative excellence as well as their patronage of arts, music, literature and architecture.
The palace also houses several original works by Raja Ravi Varma, whose iconic paintings of Indian mythology and royal portraits remain a major attraction. His presence in the Wadiyar court reflected the dynasty’s deep appreciation for fine arts.
Another highlight of the visit was the viewing of the Golden Throne (Suvarna Simhasana), a legendary symbol of royal authority and ritual significance. The throne is crafted in gold and inlaid with precious stones.
The Journalists expressed deep admiration for the Mysuru Palace and its rich tapestry of history, art, and tradition.
The visit to Mysuru Palace offered the Journalists a glimpse into Karnataka’s royal legacy and an opportunity to appreciate the shared cultural heritage. With its legendary Golden Throne, the timeless works of Raja Ravi Varma, and a rich royal history, the palace continues to stand as a proud symbol of India’s glorious past.