యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
సర్దార్@150 యూనిటీ మార్చ్ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ ప్రచారంలో భాగంగా ఎమ్‌వై భారత్ ఆధ్వర్యంలో 'వికసిత్ భారత్ పాదయాత్రలు'
07 OCT 2025 5:53PM by PIB Hyderabad
యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థ ఎమ్‌వై భారత్ ఆధ్వర్యంలో వికసిత్ భారత్ పాదయాత్రలను నిర్వహించనుంది. జాతీయ గౌరవాన్ని పెంపొందించడం, పౌరుల భాగస్వామ్యాన్ని విస్తరించడం, స్మారక-భాగస్వామ్య కార్యక్రమాల ద్వారా యువతలో ఐక్యతా స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయడం లక్ష్యంగా ఈ కార్యక్రమం రూపొందించారు. దేశ నిర్మాణంలో జన్ భాగీదారీ అనే గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఈ కార్యక్రమం యువత నుంచి అనుభవజ్ఞుల దాకా అందరినీ ఈ ఉమ్మడి స్మారక కార్యక్రమం కోసం ఒకచోట చేర్చుతుంది. ఇది దేశ నిర్మాణంలో యువత.. ముఖ్యంగా అమృత్ కాలపు యువత పాత్రను బలోపేతం చేస్తుంది. భారత జాతీయ నాయకుల త్యాగాలకు నివాళులర్పిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఈ నెల 6న భారత ఉక్కు మనిషి సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ 150వ జయంతిని పురస్కరించుకుని ఎమ్‌వై భారత్ నేతృత్వంలో భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన సర్దార్@150 యూనిటీ మార్చ్‌ను ప్రారంభించినట్లు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించింది. ఈ దేశవ్యాప్త కార్యక్రమం దేశ యువతకు ఐక్యత, దేశభక్తి, పౌరుల బాధ్యతల గురించి అవగాహన కల్పించే లక్ష్యంతో ప్రారంభమైంది. విచ్ఛిన్నమైన దేశాన్ని ఏకం చేసిన నాయకుడి వారసత్వాన్నీ ఇది గౌరవిస్తుంది. ఈ ప్రచారం ద్వారా తమ దైనందిన జీవితాల్లో, సమాజ భాగస్వామ్యంలో ఏక్ భారత్, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ వంటి ఆదర్శాలను స్వీకరించేలా యవతను ప్రోత్సహిస్తారు.
డిజిటల్ దశ ప్రారంభం:
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రి డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవీయ ఈ నెల 6న ఎమ్‌వై భారత్ పోర్టల్‌లో డిజిటల్‌గా ఈ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ దశలో సోషల్ మీడియా రీల్ పోటీ, వ్యాస రచన పోటీ, సర్దార్@150 యువ నాయకుల కార్యక్రమం ఉన్నాయి. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా 150 మంది విజేతలు జాతీయ పాదయాత్రలో పాల్గొనే అవకాశం పొందుతారు.
ప్రచార దశలు: సర్దార్@150 ఐక్యతా మార్చ్ దేశవ్యాప్తంగా కింది దశల్లో జరుగుతుంది:
1. జిల్లా-స్థాయి పాదయాత్రలు (అక్టోబరు 31 నుంచి నవంబరు 15 వరకు):
a. కర్ణాటకలోని 31 జిల్లాలను కవర్ చేస్తూ ప్రతి పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గంలో 3 రోజుల పాటు 8 నుంచి 10 కిలోమీటర్లు పాదయాత్ర నిర్వహిస్తారు.
b. పాదయాత్రకు ముందు స్థానిక కమ్యూనిటీలలో అవగాహనను, ఉత్సాహాన్ని పెంపొందించడానికి పాఠశాలలు, కళాశాలల్లో వివిధ ప్రీ-ఈవెంట్ కార్యకలాపాలనూ నిర్వహిస్తారు. వీటిలో భాగంగా వ్యాసరచన, చర్చా పోటీలు, సర్దార్ పటేల్ జీవితంపై సెమినార్లు, వీధి నాటకాలు (నుక్కడ్ నాటక్స్) నిర్వహిస్తారు.
c. వీటితో పాటు యువతతో నషా ముక్త్ భారత్ ప్రతిజ్ఞ చేయిస్తారు. పలు సంస్థలు స్వదేశీ ఉత్సవాలను నిర్వహిస్తాయి. ఇందులో పాల్గొనేవారు "గర్వ్ సే స్వదేశీ" ప్రతిజ్ఞ చేస్తారు. అదనంగా ఈ ప్రాంతంలో యోగా, ఆరోగ్య శిబిరాలు, పరిశుభ్రత డ్రైవ్‌లు నిర్వహిస్తారు.
d. పాదయాత్రలో పాల్గొనేవారు సర్దార్ పటేల్ విగ్రహాలు లేదా చిత్రపటాలకు పుష్పాంజలి ఘటిస్తారు. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రతిజ్ఞ చేస్తారు. సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, సర్టిఫికెట్ల ప్రదానోత్సవాల్లోనూ వారు పాల్గొంటారు.
2. నేషనల్ మార్చ్ (నవంబరు 26 నుంచి డిసెంబరు 6 వరకు):
a. సర్దార్ పటేల్ జన్మస్థలం కరంసద్ నుంచి కెవాడియాలోని ఐక్యతా విగ్రహం వరకు 152 కిలోమీటర్ల పాదయాత్ర
b. ప్రీ-ఈవెంట్‌లో భాగంగా పాదయాత్ర నిర్వహించే మార్గంలోని అన్ని గ్రామాల్లో సామాజిక అభివృద్ధి కార్యకలాపాలు చేపడతారు. ఎమ్‌వైబీ, ఎన్ఎస్ఎస్, యువ నాయకులు ఈ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొంటారు.
c. ఈ మార్గంలోని 150 స్టాప్‌లలో సర్దార్ పటేల్ జీవితంపై ప్రదర్శనలు, భారత వైవిధ్య సంస్కృతిని ప్రదర్శించే వేడుకలూ నిర్వహిస్తారు.
d. ప్రతిరోజూ సాయంత్రం ప్రఖ్యాత పండితులు సర్దార్ పటేల్ జీవితం, విజయాలను వివరించే సర్దార్ గాథా సమావేశాలను నిర్వహిస్తారు.
అన్ని రిజిస్ట్రేషన్లు, కార్యకలాపాలు ఎమ్‌వై భారత్ పోర్టల్: https://mybharat.gov.in/pages/unitymarch ద్వారా నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ చరిత్రాత్మక కార్యక్రమంలో నమోదు చేసుకుని, అందరూ ఉత్సాహంగా పాల్గొనాలని దేశవ్యాప్తంగా యువతను ప్రోత్సహిస్తున్నారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Ministry of Youth Affairs & Sports launches ‘Sardar@150 Unity March’ Campaign
‘Viksit Bharat Padyatras’ to be organised through MY Bharat as part of the Campaign
07 OCT 2025 5:53PM by PIB Bengaluru
The Ministry of Youth Affairs & Sports, through MY Bharat, an autonomous body under the ministry, is organising the Viksit Bharat Padyatras, an initiative designed to foster national pride, deepen civic engagement, and strengthen the spirit of unity among youth through commemorative and participatory programmes. In line with the Hon'ble Prime Minister's vision of Jan Bhagidari in Rashtra Nirman, this initiative brings together every stakeholder, from youth to veterans, in a shared act of remembrance. It reinforces the role of youth, especially the Amrit Peedhi, in nation-building and pays homage to the contributions of India's national leaders.
As part of this initiative, on October 6, 2025, the Ministry announced the launch of the Sardar@150 Unity March, a Government of India initiative led by MY Bharat to commemorate the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, the Iron Man of India. This nationwide initiative aims to awaken the spirit of unity, patriotism, and civic responsibility among India's youth while honouring the legacy of the leader who united a fragmented India into One Nation. Through this campaign, young people are encouraged to adopt the ideals of Ek Bharat, Atmanirbhar Bharat in their everyday lives and civic engagement.
Launch of Digital Phase:
On 6th October, Hon'ble Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, digitally launched the campaign on the MY Bharat portal. This phase includes a social media reel competition, an essay writing contest, and the Sardar@150 Young Leaders Program. Under this program, 150 winners will get the opportunity to participate in the National Padyatra.
Campaign Phases: The Sardar@150 Unity March will be held in following phases across the country:
1. District-level Padyatras (October 31 - November 15, 2025):
1. 8-10 Km long padyatra will be undertaken for a period of 3 days covering all the 31 districts of Karnataka in each parliamentary constituency.
2. Before the Padyatra, various pre-event activities will be organized in schools and colleges to build awareness and enthusiasm among the local communities. These will include essay and debate competitions, seminars on the life of Sardar Patel, and street plays (nukkad nattaks).
3. Alongside these, Nasha Mukt Bharat pledges will be administered among the youth, and institutions will host Swadeshi fairs, where participants will also take the "Garv Se Swadeshi" pledge. Additionally, yoga and health camps and cleanliness drives will be conducted in the area.
4. During the Padyatra, participants will pay floral tribute to statues or portraits of Sardar Patel, take the Atmanirbhar Bharat pledge, and engage in cultural performances and certificate distribution ceremonies.
2. National March (November 26 - December 6, 2025):
1. A 152 km march from Karamsad (Sardar Patel's birthplace) to the Statue of Unity in Kevadia
2. As a part of the pre - event, social developmental activities will be undertaken in all the villages enroute of the padyatra where MYB, NSS, Young leaders will take part
3. At 150 stops along the route, exhibitions on the life of Sardar Patel and celebrations showcasing India's diverse culture will be organized.
4. Every evening, Sardar Gatha sessions will be held where renowned scholars narrate the life and achievements of Sardar Patel.
All registrations and activities are being conducted via the MY Bharat Portal: https://mybharat.gov.in/pages/unitymarch . Youth across the country are encouraged to register and actively participate in this historic initiative.