રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવની ઉપસ્થિતિમાં GSV અને CIIએ MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
15 OCT 2025 8:27PM by PIB Ahmedabad
આજે દિલ્હીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય રેલવે પરિષદ 2025 અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉપકરણ પ્રદર્શન (IREE) 2025 ખાતે ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય અને ભારતીય ઉદ્યોગ સંઘ (CII) વચ્ચે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવાના પ્રસંગે શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ (માનનીય કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT મંત્રી) ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પ્રો. મનોજ ચૌધરી, GSV ના વાઇસ ચાન્સેલર અને શ્રી ચંદ્રજીત બેનર્જી, CII ના ડિરેક્ટર જનરલે MOU પ્રસંગે હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે, મંત્રી શ્રી વૈષ્ણવે રેલવે અને પરિવહન ક્ષેત્ર માટે કુશળ માનવશક્તિની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ત્યાં હાજર સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગ સભ્યોને તેમની કૌશલ્ય જરૂરિયાતો અને યોજનાઓ માટે GSV સાથે કામ કરવા માટે આગળ આવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે GSVને રેલવેમાં ટેકનોલોજી-લક્ષી આધુનિકીકરણમાં યોગદાન આપવા માટે પણ વિનંતી કરી હતી.
આ એમઓયુ GSVના ઉદ્યોગ-શિક્ષણ પોર્ટફોલિયોને વધુ મજબૂત બનાવવા અને ભવિષ્ય માટે કુશળ માનવશક્તિ તૈયાર કરવા માટે શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટે એક સાધન તરીકે સેવા આપશે, જે વિકસિત ભારત 2047 ના ઉદ્દેશ્યને સહાય કરશે. તે ટકાઉ વિકાસ અને અદ્યતન માળખાગત વિકાસ માટેના ભારતના વિઝનને પણ ટેકો આપશે.
આ પ્રસંગે, CII ની કુલ 34 સભ્ય કંપનીઓએ GSV સાથે લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (LoI) ની આપ-લે કરી હતી. આ GSV ને સમગ્ર પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્ર માટે ઉદ્યોગ-કેન્દ્રિત યુનિવર્સિટી માટે કેન્દ્રબિંદુ તરીકે દર્શાવે છે. આ ભાગીદારીમાં જોડાણના વ્યાપક ક્ષેત્રો નીચે મુજબ છે:
1. અભ્યાસક્રમ વિકાસ: ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત મોડ્યુલો અને કેસ સ્ટડીઝનો સહ-વિકાસ કરો, ખાતરી કરો કે વિદ્યાર્થીઓ વ્યવહારુ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કુશળતાથી સજ્જ છે.
2. વિદ્યાર્થી તાલીમ: વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોનો સામનો કરવા માટે વિદ્યાર્થીઓના સંપર્કને વધારવા માટે મહેમાન વ્યાખ્યાનો, વર્કશોપ અને હાથથી તાલીમ સત્રોમાં જોડાઓ.
3. ઇન્ટર્નશિપ્સ: GSV વિદ્યાર્થીઓને ઉદ્યોગનો અનુભવ મેળવવામાં મદદ કરવા માટે ઇન્ટર્નશિપની તકો પ્રદાન કરે છે.
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (GSV), ભારતની પ્રથમ યુનિવર્સિટી, પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રમાં, ઓગસ્ટ 2022 માં સંસદ દ્વારા પસાર કરાયેલ સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીઝ (સુધારા) અધિનિયમ 2022 દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. રેલવે મંત્રાલય (ભારત સરકાર) હેઠળ કાર્યરત, યુનિવર્સિટી રેલવે, હાઇવે, બંદરો, ઉડ્ડયન, દરિયાઇ, શિપિંગ, ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ, શહેરી પરિવહન અને સંપૂર્ણ લોજિસ્ટિક્સ અને સપ્લાય ચેઇન નેટવર્ક્સ સહિત સમગ્ર પરિવહન ક્ષેત્રને આવરી લે છે.
પ્રો. મનોજ ચૌધરી (વાઇસ-ચાન્સેલર, GSV) એ હાઇલાઇટ કર્યું હતું, “CII સાથેનો MOU ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયના શ્રેષ્ઠતાના લક્ષ્યમાં ઉદ્યોગ-સંચાલિત અભિગમ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. શૈક્ષણિક અભ્યાસક્રમ વિકાસ અને વિદ્યાર્થીઓ માટે ઇન્ટર્નશિપ સપોર્ટ ઉપરાંત, સંબંધિત CII કાઉન્સિલ અને ઇવેન્ટ્સમાં GSV ફેકલ્ટીઝની ભાગીદારીની સુવિધા માળખાગત સુવિધાઓ, શિક્ષણ, લોજિસ્ટિક્સ, ઊર્જા અને નવીનતા નીતિઓ પર વ્યૂહાત્મક સંવાદ અને સંરેખણને સક્ષમ બનાવશે.”

Ministry of Railways
GSV and CII signs MoU in the presence of Railway Minister Ashwini Vaishnaw
15 OCT 2025 8:27PM by PIB Ahmedabad
Sh. Ashwini Vaishnaw (Hon’ble Union Minister of Railways, I&B, Electronics & IT) graced the occasion of signing the Memorandum of Understanding between Gati Shakti Vishwavidyalaya and Confederation of Indian Industry (CII) today at the International Railway Conference 2025 and International Equipment Exhibition (IREE) 2025 in Delhi. Prof. Manoj Choudhary Vice Chancellor, GSV and Mr. Chandrajit Banerjee Director General, CII were the signatories of the MOU occasion.
On the occasion, Minister Sh. Vaishnaw highlighted the need of skilled manpower for the Railways and Transportation sector, and urged the domestic and international industry members present there to come forward and work with GSV for their skilling requirements and plans. He also urged GSV to help contribute to technology-oriented modernization in the Railways.
The MoU shall serve as a tool to further strong Industry-Academia portfolio of GSV and to bridge the gap between academics and industry to ready the skilled manpower for future to aid the aim of Viksit Bharat 2047. That shall also support India’s vision for sustainable growth and advanced infrastructure development.
On this occasion, a total of 34 member companies of CII exchanged Letter of Intent (LoI) with GSV. This showcases GSV as the focal point for Industry-focussed university for the entire transportation and logistics sector. The broad areas of engagement in these partnership are as follows:
1. Curriculum Development: Co-develop modules and case studies aligned with industry needs, ensuring students are equipped with practical and future-ready skills.
2. Student Training: Engage in guest lectures, workshops, and hands-on training sessions to enhance student exposure to real-world challenges.
3. Internships: Offer internship opportunities to support GSV students in gaining industry experience
Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV), India’s first University in Transportation and Logistics sector, was established through the Central Universities (Amendment) Act 2022, passed by the Parliament in August 2022. Working under the Ministry of Railways (Govt. of India), the University covers the entire transportation sector including Railways, Highways, Ports, Aviation, Maritime, Shipping, Inland Waterways, Urban Transport and complete Logistics and supply chain networks.
Prof. Manoj Choudhary (Vice-Chancellor, GSV) highlighted, “The MOU with CII represents a very significant push for the Industry-driven approach of Gati Shakti Vishwavidyalaya vision in its pursuit of excellence. Apart from Academic curriculum development and students internships support, facilitation of GSV faculties participation in relevant CII councils and events shall enable strategic dialogue and alignment on infrastructure, education, logistics, energy, and innovation policies.”