नौवहन मंत्रालय
‘भारत सागरी सप्ताह 2025’ मध्ये मुरगाव बंदर प्राधिकरण करणार 3 हजार कोटी रुपयांचे 24 सामंजस्य करार
‘आयएमडब्ल्यू 2025’ मध्ये गोवा येथे 27 ऑक्टोबरला राज्य सत्राचे आयोजन
15 OCT 2025 8:00PM by PIB Mumbai
पणजी, 15 ऑक्टोबर 2025
एमपीए म्हणजेच मुरगाव बंदर प्राधिकरणाच्या वतीने 27 ते 31 ऑक्टोबर दरम्यान मुंबईतील नेस्को गोरेगाव येथील ‘बॉम्बे एक्झिबिशन सेंटर’ येथे होणाऱ्या भारत सागरी सप्ताह कार्यक्रमात 3 हजार कोटी रुपयांचे 24 सामंजस्य करार करण्यात येणार आहेत, अशी माहिती ‘एमपीए’ चे अध्यक्ष डॉ. एन. विनोदकुमार यांनी दिली. ते आज, 15 ऑक्टोबर रोजी पणजी येथे आयोजित पत्रकार परिषदेत बोलत होते.
भारत सागरी सप्ताहामध्‍ये 100 हून अधिक देशांमधून एक लाखांहून अधिक प्रतिनिधी येतील अशी अपेक्षा आहे; तसेच 500 पेक्षा जास्त प्रदर्शक सहभागी होणार आहेत. त्यामुळे हा सप्ताह गुंतवणूक, नवोन्मेषी उपक्रम आणि धोरणात्मक प्रगतीसाठी जागतिक उत्प्रेरक ठरेल, असे डॉ. विनोदकुमार यावेळी म्हणाले. "आयएमडब्ल्यू 2025 हा सप्ताह ‘मेरीटाईम इंडिया व्हिजन 2030’ आणि अमृतकाळ मेरीटाईम व्हिजन 2047 अंतर्गत राष्ट्रीय प्राधान्यांना पाठिंबा देणारा आहे. तसेच जागतिक सागरी परिसंस्थेत एक प्रमुख खेळाडू म्हणून भारताचे स्थान बळकट होईल, अशी अपेक्षा आहे," असे सांगून डॉ. विनोदकुमार पुढे म्हणाले की, या कार्यक्रमात जागतिक स्तरावरील 250 हून अधिक वक्ते वेगवेगळ्या देशांच्या आणि राज्यांच्या सत्रांमध्ये आणि परिषदांमध्ये, गुंतवणूकदारांच्या गोलमेज परिषदांमध्ये सहभागी होतील.
"या कार्यक्रमामुळे 10 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त गुंतवणुकीच्या संधी निर्माण होतील, अशी अपेक्षा आहे. या कार्यक्रमात मुरगाव बंदर प्राधिकरणाच्या वतीने 3,000 कोटी रुपयांचे 24 सामंजस्य करार करण्यात येणार आहेत. ज्यामध्ये बंदरातील काही ‘बर्थ’चे नूतनीकरण आणि सौर प्रकल्पांचा समावेश असणार आहे. याशिवाय, गोवा येथे 27 तारखेला या कार्यक्रमात राज्य अधिवेशन आयोजित करण्यात येणार आहे. या अधिवेशनामध्ये राज्याच्या सागरी शक्यतांचा अंदाज येईल," असे ते म्हणाले.
VDJX.jpeg)
वर्ष 2047 पर्यंत सागरी क्षेत्रात महासत्ता बनण्यास भारत सज्ज आहे, असे सांगून अध्यक्ष म्हणाले की, येत्या काळात मुरगाव बंदरात अनेक विकास कामे करण्यात येतील. "देशातील सागरी क्षेत्राच्या एकूण विकासाचा एक भाग म्हणून, मुरगाव बंदरात आगामी एक किंवा दोन महिन्यांत कंटेनर जहाजे येण्यास प्रारंभ होईल, अशी अपेक्षा आहे. फीडर जहाजे मुंबईहून येतील आणि गुजरातमधील मुंद्रा बंदराशी जोडण्‍यात येतील.एमपीए आधीच एक हरित बंदर आहे कारण आम्ही आमच्या अंतर्गत सौर ऊर्जा प्रकल्पाद्वारे 3 मेगावॅट वीज निर्मिती करत आहोत जे आमच्या वापराची शतप्रतिशत काळजी घेत आहे. "तथापि, नवीन क्रूझ टर्मिनल कार्यान्वित झाल्यानंतर आम्हाला अधिक वीज आवश्यक असेल, म्हणून आम्ही 2 मेगावॅट वीज निर्मितीसाठी आणखी एक सौर प्रकल्प राबवणार आहोत," असे त्यांनी नमूद केले.
हरित बंदर प्रमाणन कार्यक्रमांतर्गत एमपीएला देशातील पहिले हरित बंदर घोषित करण्यात आले आहे. सेंटर ऑफ एक्सलन्स ऑन एन्व्हायर्नमेंटल, सोशल अँड गव्हर्नन्स अँड सर्क्युलॅरिटी, मुंबई यांनी ही मान्यता दिली आहे. हे बंदर एक स्मार्ट बंदर बनण्याची तयारी करत आहे, ज्यामध्ये परिचालन आणि दूरसंवाद वाढविण्यासाठी 5G सारख्या तंत्रज्ञानाचा समावेश असल्याचे त्यांनी सांगितले.
पत्रकार परिषदेत एमपीएचे उपाध्यक्ष विनायक राव देखील उपस्थित होते.
आयएमडब्ल्यू-2025 कार्यक्रम स्थळी असलेल्या एका समर्पित दालनात एमपीए आपला आधुनिकीकरणाचा प्रवास, कार्गो हाताळणी क्षमता, क्रूझ टर्मिनल विकास आणि शाश्वतता उपक्रम प्रदर्शित करेल. राज्याच्या विकसित होत असलेल्या सागरी पायाभूत सुविधा ठळकपणे सादर केल्या जातील, ज्यामुळे राष्ट्रीय सागरी विकासात गोव्याची भूमिका अधिक बळकट होईल.
भारत सागरी सप्ताह 2025 हा बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालयाचा पथदर्शी कार्यक्रम, सागरी तंत्रज्ञान, बंदर विकास, लॉजिस्टिक्स आणि शाश्वततेतील अत्याधुनिक प्रगती प्रदर्शित करण्यासाठी एक गतिमान मंच म्हणून काम करतो. भारताच्या सागरी क्षेत्राचे भवितव्य आणि जागतिक व्यापार आणि नील अर्थव्यवस्थेच्या वाढीमध्ये त्याच्या भूमिकेला आयाम देण्यासाठी सहकार्याला, नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देऊन आंतरराष्ट्रीय भागीदारी मजबूत करण्याचे या शिखर परिषदेचे उद्दिष्ट आहे.
पाच दिवस चालणाऱ्या या कार्यक्रमात जागतिक नेते, धोरणकर्ते, गुंतवणूकदार आणि उद्योगातील हितधारकांना एकत्र आणून देशाच्या सागरी परिवर्तनावर केंद्रित संकल्पनाधारित सत्रे आणि उच्चस्तरीय परिसंवाद होतील.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी हे आयएमडब्ल्यू 2025 ला उपस्थित राहण्याची अपेक्षा असून तिथे ते जागतिक सागरी सीईओ फोरममध्ये बीजभाषण करतील.
आगामी भव्य कार्यक्रमाविषयी सर्वसामान्यांना अवगत करण्यासाठी एमपीए संपूर्ण गोव्यात आयएमडब्ल्यू-2025 ला व्यापक प्रसिद्धी देत आहे. मुंबईतील भव्य कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी बंदर त्यांच्या हितधारकांना देखील प्रोत्साहित करत आहे. सप्टेंबर 2025 मध्ये, एमपीएने आयएमडब्ल्यू 2025 चा पूर्वावलोकन कार्यक्रम म्हणून पणजी येथे एका भव्य रोड शो चे आयोजन केले होते, ज्यामध्ये गोव्याचे माननीय मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत आणि गोव्याचे वाहतूक, उद्योग, व्यापार आणि वाणिज्य मंत्री मौविन गोडिन्हो उपस्थित होते.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Mormugao Port Authority to sign 24 MoUs worth Rs 3000 cr at India Maritime Week 2025
Goa to hold State Session at IMW 2025 on 27th October
15 OCT 2025 5:32PM by PIB Mumbai
Panaji, 15 October 2025
Mormugao Port Authority (MPA) will be signing 24 Memorandums of Understanding (MoU) worth Rs 3000 cr at the India Maritime Week event which is scheduled to be held at Bombay Exhibition Centre, Nesco Goregaon, Mumbai, from 27 to 31 October, said Dr N Vinodkumar, Chairperson, MPA. He was speaking at a press conference held at Panaji today, October 15, ahead of the IMW 2025.
With participation expected from over 100 countries and more than one lakh delegates and over 500 exhibitors, India Maritime Week 2025 is set to be a global catalyst for investment, innovation, and policy advancement, he said. "IMW 2025 is expected to reinforce India’s position as a key player in the global maritime ecosystem while supporting national priorities under the Maritime India Vision 2030 and the Amrit Kaal Maritime Vision 2047," Dr Vinodkumar said, and added that the event will have over 250 global speakers attending various Country Sessions, State Sessions, and Conferences, Investors' Roundtables and so on.
"The event is expected to create over Rs 10 lakh crore investment opportunities. Mormugao Port Authority will be signing 24 MoUs worth Rs 3000 cr at the event which will include renovation of some berths and solar projects at the Port. Besides, Goa will hold a State Session at the event on the 27th projecting the maritime prospects of the State," he said.
VDJX.jpeg)
Stating that India the country was poised to become a superpower in the maritime sector by 2047, the Chairman said that Mormugao Port would also witness several developments in the coming years. "As part of the overall development of the maritime sector in the country, Mormugao Port is expected to host container vessels in a month or two. The feeder vessels will be arriving from Mumbai and will be connected to Mundra Port in Gujarat. The MPA is already a green port as we are producing 3 MW power through our in-house solar power plant which is taking care 100 percent of our consumption. However, we are going ahead with another project of solar plant to produce 2 MW power as we will be requiring more power once the new cruise terminal is functional," he said.
The MPA has been declared the first green port in the country under the Green Port Certification Programme. The accreditation was granted by the Centre of Excellence on Environmental, Social and Governance and Circularity, Mumbai. The Port is also preparing to become a smart port, introducing technologies like 5G to enhance operations and communication, he said.
Shri Vinayak Rao, Deputy Chairperson, MPA was also present at the press conference.
MPA would showcase its modernization journey, cargo handling capabilities, cruise terminal development, and sustainability initiatives at a dedicated pavilion within the IMW-2025 venue. The state’s evolving maritime infrastructure will be prominently featured, reinforcing Goa’s role in national maritime growth.
India Maritime Week 2025, the flagship event of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways, serves as a dynamic platform to showcase the latest advancements in maritime technology, port development, logistics, and sustainability. The summit aims to foster collaboration, drive innovation, and strengthen international partnerships to shape the future of India’s maritime sector and its role in global trade and blue economy growth.
The five-day event will bring together global leaders, policymakers, investors, and industry stakeholders for thematic sessions and high-level dialogues, all focused on India's maritime transformation.
Prime Minister Shri Narendra Modi is also expected to attend the IMW 2025, where he will deliver the keynote address at the Global Maritime CEO Forum.
MPA is giving wide publicity to IMW-2025 across Goa, to apprise the general public about the upcoming mega event. The Port is also stimulating its stakeholders for participation in the mega event in Mumbai. In September 2025, the MPA had organized a Mega Roadshow in Panaji as a curtain-raiser to the IMW 2025, which was attended by Dr. Pramod Sawant, Hon’ble Chief Minister of Goa and Shri Mauvin Godinho, Minister for Transport, Industries, Trade and Commerce, Goa.