Ministry of Finance
“Your Money, Your Right” Campaign Successfully Held in Sonipat
Unclaimed Financial Assets Awareness Camp to Be Held in Rohtak on 16 October
15 OCT 2025 5:38PM by PIB Chandigarh
As part of the central government’s ongoing “Your Money, Your Right” campaign, aimed at promoting efficient and timely settlement of unclaimed financial assets, the leading district office today organized a district-level Financial Literacy and Awareness Camp at the Community Centre, Sector-15, Sonipat.
The camp was inaugurated by Shri Sushil Sarwan, Deputy Commissioner of Sonipat, who highlighted that nearly ₹1.82 lakh crore is currently lying in banks, insurance companies, mutual funds, provident fund organizations, and other financial institutions as unclaimed assets. In Sonipat district alone, around 1.63 lakh accounts hold unclaimed assets totaling approximately ₹68 crore. He directed all bank officials to organize awareness programs to ensure that account holders or their legal heirs can claim their rightful amounts.
The Deputy Commissioner emphasized that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is continuously striving to empower youth. Schemes such as Pradhan Mantri Rojgar Srijan Yojana, PM Mudra Yojana, Startup India, Standup India, PM Self-Employment Scheme, and PM Gramin Aajeevika Mission are being implemented to transform youth from job seekers into job creators.
He further added that initiatives like Vocal for Local, Make in India, and Atmanirbhar Bharat are charting a new course for India’s economic progress. All banks are expected to raise awareness among youth about these schemes.
Among those present at the event were Shri Joginder Singh, SLBC Chandigarh Head; Shri Navneet Bansal, PNB Panipat Sub-Division President; Shri Harish Kumar Verma, LDM; Shri Ajit, DDM NABARD, along with several bank officials and dignitaries. The next awareness camp will be held in Rohtak on 16th October 2025.
The campaign was formally launched by Smt. Nirmala Sitharaman, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, on 4th October 2025 in Gandhinagar, Gujarat. This camp is part of a nationwide three-month awareness drive running from October to December 2025.
The campaign is being implemented by the Department of Financial Services, Ministry of Finance, Government of India, in collaboration with RBI, SEBI, IRDAI, LIC, and other institutions. The government is committed to ensuring that every citizen can utilize their savings appropriately, either personally or through their nominated or legal heirs.
The primary objective of the campaign is to promote financial literacy, ensure financial inclusion in every household, and empower citizens to identify and claim their legitimate financial assets.
Please click for Hindi version

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਤੁਹਾਡਾ ਪੈਸਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰ" ਮੁਹਿੰਮ ਸੋਨੀਪਤ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ
ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਣਐਲਾਨੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੈਂਪ 16 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਰੋਹਤਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
15 OCT 2025 5:38PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਣਐਲਾਨੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ "ਤੁਹਾਡਾ ਪੈਸਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰ" ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਅੱਜ ਲੀਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਂਟਰ, ਸੈਕਟਰ 15, ਸੋਨੀਪਤ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸੁਸ਼ੀਲ ਸਰਵਣ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸੋਨੀਪਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੈਂਕਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ, ਪ੍ਰਾਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹182,000 ਕਰੋੜ ਗੈਰ-ਦਾਅਵੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਵਜੋਂ ਜਮ੍ਹਾ ਹਨ। ਸੋਨੀਪਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 163,000 ਖਾਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹68 ਕਰੋੜ ਗੈਰ-ਦਾਅਵੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਹਨ। ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਤਾਧਾਰਕਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਰਸਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਰਕਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ," "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ," ਅਤੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਵਰਗੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਏਸਏਲਬਸੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੋਗਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਪੀਐਨਬੀ ਪਾਣੀਪਤ ਦੇ ਸਬ-ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਵਨੀਤ ਬਾਂਸਲ, ਐਲਡੀਐਮ ਹਰੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ, ਡੀਡੀਐਮ ਨਾਬਾਰਡ ਅਜੀਤ ਸਮੇਤ ਕਈ ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਦੂਜਾ ਕੈਂਪ 16 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਰੋਹਤਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ 4 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਕੈਂਪ ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਲੰਬੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI), SEBI, IRDAI, LIC, ਆਦਿ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹਰ ਪੈਸਾ ਉਨ੍ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਜਾਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਰਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ, ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣਾ, ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਇਜ਼ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।