ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને ટાટા કોમ્યુનિકેશન્સે કાયદા અમલીકરણ અને સંરક્ષણ માટે ભારતની આગામી પેઢીના ડિજિટલ સુરક્ષા ફેબ્રિક પર સંયુક્ત રીતે કામ કરવા માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
15 OCT 2025 4:03PM by PIB Ahmedabad
ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU), એ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (LEA) અને સશસ્ત્ર દળો માટે આગામી પેઢી અને ધોરણો-સંચાલિત સુરક્ષિત સંદેશાવ્યવહાર પર સંશોધન, પાઇલોટ્સ અને ક્ષમતા નિર્માણને વેગ આપવા માટે ટાટા કોમ્યુનિકેશન્સ સાથે સમજૂતી કરાર (MOU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીના ડિજિટલી ટકાઉ ભારતના વિઝન અને $1 - ટ્રિલિયન ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં યોગદાન આપવાના ધ્યેય દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે, આ સહયોગ સંયુક્ત RRU - ટાટા કોમ્યુનિકેશન્સ સિક્યોર કોમ્યુનિકેશન્સ ટેસ્ટબેડ સ્થાપિત કરે છે જે વિવાદિત, બેન્ડવિડ્થ-અવરોધિત અને વચ્ચે-વચ્ચે જોડાયેલા વાતાવરણમાં મિશન-ગ્રેડ નેટવર્કિંગનો પ્રોટોટાઇપ, મૂલ્યાંકન અને સંચાલન કરે છે.
LEA અને દળો માટે મહત્વ
● પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓમાં મિશન સાતત્ય: નેક્સ્ટ જનરેશન ડેટા-કેન્દ્રિત ડિઝાઇન ઇન-નેટવર્ક કેશીંગ અને નામ-આધારિત પુનઃપ્રાપ્તિને સક્ષમ કરે છે, જેમાં મહત્વપૂર્ણ સંદેશાઓ, નકશા અને સેન્સર ફીડ્સ તૂટક તૂટક કનેક્ટિવિટી, જામિંગ અથવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આઉટેજ સાથે પણ ઉપલબ્ધ રહે છે.
• ડિફૉલ્ટ રૂપે સુરક્ષા, એડ-ઓન તરીકે નહીં: દરેક ડેટા ઑબ્જેક્ટને ક્રિપ્ટોગ્રાફિકલી સહી અને ચકાસવામાં આવી શકે છે.
• બેરર્સમાં ઇન્ટરઓપરેબિલિટી: સ્ટેક 5G / 6G, સેટેલાઇટ / NTN, ટેક્ટિકલ રેડિયો અને એજ મેશ પર સવારી કરવા માટે રચાયેલ છે, જે એક જ પરિવહન પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને ઝડપી ક્ષેત્ર જમાવટને સક્ષમ કરે છે.
• ક્ષેત્ર માટે શૂન્ય-વિશ્વાસ સ્થિતિ: ઓળખ, ઍક્સેસ અને અખંડિતતા ડેટા સાથે જ બંધાયેલા છે, જે ઓછામાં ઓછા-વિશેષાધિકાર ઍક્સેસ અને ઑડિટેબિલિટીને લાગુ કરતી વખતે સુરક્ષિત ક્રોસ-એજન્સી શેરિંગને સક્ષમ કરે છે.
• ઝડપી ક્ષેત્ર રોલ-આઉટ્સ: સંદર્ભ આર્કિટેક્ચર અને અમલીકરણ પ્લેબુક્સ શહેર પોલીસ, CAPF અને સંરક્ષણ રચનાઓ માટે પાઇલટ-ટુ-પ્રોડક્શન સમયરેખાને ટૂંકી કરશે.
• સાર્વભૌમ, ધોરણો-સંરેખિત અભિગમ: કાર્ય ઇન્ટરનેટ એન્જિનિયરિંગ ટાસ્ક ફોર્સ (IETF) / ઇન્ટરનેટ રિસર્ચ ટાસ્ક ફોર્સ (IRTF) માહિતી-કેન્દ્રિત નેટવર્કિંગ પ્રયાસો અને ભારતીય માનક સંસ્થાઓ સાથે સંરેખિત થશે, જે મેક-ઇન-ઇન્ડિયા એકીકરણ અને લાંબા ગાળાના ટકાઉપણાને સમર્થન આપશે.
સહયોગ સ્તંભો
• RRU ખાતે સંયુક્ત ટેસ્ટબેડ: લેબ-ટુ-ફીલ્ડ ટેલિમેટ્રી અને રેડ-ટીમ માન્યતા સહિત વાસ્તવિક મિશન દૃશ્યો માટે કેમ્પસ અને ફેડરેટેડ નોડ્સ.
• ડિજિટલ સુરક્ષા ફેબ્રિક બ્લુપ્રિન્ટ: નેટવર્ક, ઓળખ, ક્રિપ્ટોગ્રાફી અને અવલોકનક્ષમતાને એકીકૃત કરતી સંદર્ભ ડિઝાઇન — SOC / XDR અને ઘટના પ્રતિભાવ માટે હૂક સાથે.
• LEA / દળો સાથે પાઇલટ જમાવટ: સુરક્ષિત સંદેશાવ્યવહાર, બોડી-કેમ ઓફલોડ, IoT ટેલિમેટ્રી, ડિજિટલ-પુરાવા ટ્રાન્સફર અને કમાન્ડ-પોસ્ટ નેટવર્કિંગ માટે નિયંત્રિત ટ્રાયલ.
• ક્ષમતા નિર્માણ: અધિકારીઓ અને ઇજનેરો માટે સંયુક્ત તાલીમ, પ્રમાણપત્રો અને કસરતો; કુશળ રાષ્ટ્રીય કેડર બનાવવા માટે કોર્સવેર અને પ્રયોગશાળાઓ.
નેતૃત્વ ટિપ્પણી
"આ ભાગીદારી સંશોધનને વાસ્તવિક-વિશ્વ સુરક્ષા પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવાના RRU ના મિશનનું ઉદાહરણ આપે છે," RRUના વાઇસ-ચાન્સેલર ડૉ. બિમલ એન પટેલે જણાવ્યું હતું. “ટાટા કોમ્યુનિકેશન્સની કેરિયર-ક્લાસ ક્ષમતાઓને RRU ના એપ્લાઇડ રિસર્ચ અને ટ્રેનિંગ ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડીને, અમે ભારતના LEA અને દળોને ગમે ત્યાં સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય રીતે વાતચીત કરવામાં મદદ કરીશું."
ટાટા કોમ્યુનિકેશન્સના સિનિયર એક્ઝિક્યુટિવ ડૉ. તુષાર સૂદે જણાવ્યું હતું કે: “NDN/IP-લેસ આર્કિટેક્ચર્સ અમારી આગામી પાંચ વર્ષની ટેકનોલોજી વ્યૂહરચનાનો પાયાનો પથ્થર છે. RRU સાથે મળીને, અમે ક્ષેત્ર-પરીક્ષણ કરાયેલ, ધોરણો-સંરેખિત ઉકેલો પહોંચાડવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ જે ભારતની સુરક્ષા એજન્સીઓ માટે કાર્યકારી સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરે છે.”
RRU ખાતે CISO અને ICT અને વ્યૂહાત્મક પ્રોજેક્ટ્સના વડા શ્રી હરીશ ચૌધરીએ ઉમેર્યું: “અમારું સંયુક્ત ટેસ્ટબેડ એજન્સીઓને મિશન ઉપયોગ-કેસોનું એન્ડ-ટુ-એન્ડ પ્લાનિંગ, ડિપ્લોયમેન્ટ, ફોરેન્સિક્સ અને આફ્ટર-એક્શન સમીક્ષાનું મૂલ્યાંકન કરવા દેશે, જેથી દત્તક લેવાનું ઝડપી, સુરક્ષિત અને માપી શકાય. "

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University and Tata Communications sign MoU to jointly work on India’s next-gen Digital Security Fabric for Law Enforcement & Defence
15 OCT 2025 4:03PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Tata Communications to accelerate research, pilots, and capacity building on next generation and standards-driven secure communications for Law Enforcement Agencies (LEAs) and Armed Forces.
Guided by the Hon’ble Prime Minister’s vision of a digitally sustainable India and the goal of contributing to the $1-trillion digital economy, the collaboration establishes a joint RRU–Tata Communications Secure Communications Testbed to prototype, evaluate, and operationalize mission-grade networking across contested, bandwidth-constrained, and intermittently connected environments.
Importance for LEAs & Forces
• Mission continuity in hostile conditions: Next Generation data-centric design enables in-network caching and name-based retrieval, keeping critical messages, maps, and sensor feeds available even with intermittent connectivity, jamming, or infrastructure outages.
• Security by default, not as an add-on: Every data object can be cryptographically signed and verified.
• Interoperability across bearers: The stack is designed to ride over 5G/6G, satellite/NTN, tactical radios, and edge mesh, reducing dependence on a single transport and enabling rapid field deployment.
• Zero-trust posture for the field: Identity, access, and integrity are bound to the data itself, enabling secure cross-agency sharing while enforcing least-privilege access and auditability.
• Faster field roll-outs: A reference architecture and implementation playbooks will shorten pilot-to-production timelines for city police, CAPFs, and defence formations.
• Sovereign, standards-aligned approach: Work will align with Internet Engineering Task Force (IETF)/Internet Research Task Force (IRTF) information-centric networking efforts and Indian standards bodies, supporting Make-in-India integration and long-term sustainability.
Collaboration pillars
• Joint Testbed @ RRU: Campus and federated nodes for realistic mission scenarios including lab-to-field telemetry and red-team validation.
• Digital Security Fabric Blueprint: Reference designs integrating network, identity, cryptography, and observability—with hooks for SOC/XDR and incident response.
• Pilot Deployments with LEAs/Forces: Controlled trials for secure messaging, body-cam offload, IoT telemetry, digital-evidence transfer, and command-post networking.
• Capacity Building: Joint training, certifications, and exercises for officers and engineers; courseware and labs to create a skilled national cadre.
Leadership remarks
“This partnership exemplifies RRU’s mission to translate research into real-world security outcomes,” said Dr. Bimal N Patel, Vice-Chancellor, RRU. “By combining Tata Communications’ carrier-class capabilities with RRU’s applied research and training ecosystem, we will help India’s LEAs and Forces communicate securely and reliably, anywhere.”
Dr. Tushar Sood, Senior Executive at Tata Communications, said: “NDN/IP-less architectures are a cornerstone of our next five-year technology strategy. Together with RRU, we aim to deliver field-tested, standards-aligned solutions that enhance operational resilience for India’s security agencies.”
Mr. Harish Chowdhary, CISO & Head–ICT & Strategic Projects at RRU, added: “Our joint testbed will let agencies evaluate mission use-cases end-to-end planning, deployment, forensics, and after-action review, so adoption is faster, safer, and measurable.”