ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ, અમદાવાદ દ્વારા માનક મહોત્સવનું આયોજન
15 OCT 2025 12:51PM by PIB Ahmedabad
દર વર્ષેની જેમ બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ દ્વારા વર્લ્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ડે 2025ની ઉજવણી અંતર્ગત માનક મહોત્સવની ઉજવણી કરવામાં આવી, જેમાં માનકીકરણ પ્રક્રિયામાં સામેલ વિશ્વભરના હજારો નિષ્ણાતોના સહયારા પ્રયાસોને માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
માનક મહોત્સવની એક મહિના સુધી ચાલતી ઉજવણીના ભાગરૂપે, “Shared vision for a better world-Partnerships for the Goal " થીમ પર વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ જેવી કે “ક્વોલિટી રન/વોક”, ઉપભોક્તાઓ અને જ્વેલર્સ માટે જાગૃતિ કાર્યક્રમો, “સ્ટાન્ડર્ડ્સ કાર્નિવલ”, હિતધારકોના ચર્ચાસત્રો (Conclaves), “સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબ” પ્રવૃત્તિઓ અને રહેવાસીઓના કલ્યાણ માટેના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. આ પ્રવૃત્તિઓનો ઉદ્દેશ્ય સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs)ના અમલીકરણમાં BIS દ્વારા કરવામાં આવેલા વિવિધ પ્રયાસો વિશે જાગૃતિ લાવવાનો હતો.
વર્લ્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ડે, 14 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ, બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ, અમદાવાદ દ્વારા ગાંધીનગરમાં Shared vision for a better world-Partnerships for the Goal થીમ પર એક કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સેમિનારમાં વિવિધ સરકારી અધિકારીઓ, ઉદ્યોગો, NGO, જ્વેલર્સ, શિક્ષણવિદો અને સ્ટાન્ડર્ડ્સ ક્લબના વિદ્યાર્થીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 200થી વધુ સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી.
આ કાર્યક્રમના મુખ્ય મહેમાનોમાં ગુજરાતના રાજ્યપાલના અગ્ર સચિવ IAS શ્રી અશોક શર્મા; ડૉ. સ્કીલના સીઈઓ અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સસ્ટેનેબિલિટી (IIS)ના સ્થાપક ડિરેક્ટર શ્રી સુધાંશુ જાંગીડ; કૌશલ્યા - "ધ સ્કિલ યુનિવર્સિટી"ના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી એસ.પી. સિંહ; NSICના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર શ્રી પી.કે. ઝા અને ICMR-NIOHના ડિરેક્ટર અને વૈજ્ઞાનિક જી. શ્રી ભાવેશ મોદી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, ડિરેક્ટર અને વડા શ્રી સુમિત સેંગરે તમામ મહાનુભાવો અને સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે 1 થી 14 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન વિશ્વ માનક દિવસ 2025 દરમિયાન BIS અમદાવાદ દ્વારા આયોજિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ વિશે માહિતી આપી હતી. તેમણે આપણા જીવનમાં ધોરણો અને માનકીકરણની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારત 2030 સુધીમાં ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. 2047 સુધીમાં વિકસિત દેશ બનવાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં BISની મુખ્ય ભૂમિકા છે.
BIS અમદાવાદના સંયુક્ત નિયામક શ્રી ઇશાન ત્રિવેદીએ IEC અને ISO દ્વારા આપવામાં આવેલ વિશ્વ માનક દિવસનો સંદેશ રજૂ કર્યો હતો.
ડોક્ટર સ્કીલના સીઈઓ અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સસ્ટેનેબિલિટી (IIS)ના સ્થાપક ડિરેક્ટર શ્રી સુધાંશુ જાંગીડ, NSICના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર શ્રી પી.કે. ઝા, કૌશલ્યા "ધ સ્કિલ યુનિવર્સિટી"ના ડિરેક્ટર જનરલ ડૉ. એસ.પી. સિંહ, ગુજરાતના માનનીય રાજ્યપાલના અગ્ર સચિવ શ્રી અશોક શર્મા, કન્ઝ્યુમર એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ સેન્ટર (CERC)ના સીઈઓ શ્રીમતી અનિંદિતા મહેતા અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફોરેન ટ્રેડના પ્રોફેસર શ્રી પ્રતીક મહેશ્વરીએ BISને આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન આપ્યા અને રાષ્ટ્રીય માનક સંસ્થા તરીકે દેશના માનકીકરણ અને ગુણવત્તા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં BISની ભૂમિકા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનમાં યોગદાન આપવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, BISના મુખ્ય હિસ્સેદારો માટે એક સન્માન સમારોહ પણ યોજાયો હતો.
ટૂંકા પ્રશ્નોત્તરી સત્ર પછી, BIS, અમદાવાદના સંયુક્ત નિયામક શ્રી વિપિન ભાસ્કર દ્વારા આભારવિધિ સાથે સત્રનું સમાપન થયું હતું.
ગુજરાત ટેકનોલોજીકલ યુનિવર્સિટી (GTU)એ 13 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ GTU અને BIS અમદાવાદ દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિવિધ MoU સંસ્થાઓના BIS વિદ્યાર્થી પ્રકરણો માટે એક ભવ્ય માનક મહોત્સવનું આયોજન કર્યું હતું. વિદ્યાર્થીઓએ તેમની પ્રતિભા અને સર્જનાત્મકતા પ્રભાવશાળી રીતે પ્રદર્શિત કરી હતી. આ સમારોહ પછી એક જીવંત સ્વદેશી ગુણવત્તા પ્રવાસ યોજાયો હતો, જેમાં વિદ્યાર્થીઓએ સ્વદેશી ઉત્પાદનો દ્વારા ગુણવત્તા અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
12 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ ખાતે એક ક્વોલિટી વોકાથોનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો અને જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રોના નાગરિકોએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમની શરૂઆત સામૂહિક ગુણવત્તા પ્રતિજ્ઞા સાથે થઈ હતી, જે રોજિંદા જીવનમાં ગુણવત્તાયુક્ત સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાની આપણી સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરતી હતી. સહભાગીઓએ ઝુમ્બા અને દેશભક્તિના પ્રદર્શનનો પણ આનંદ માણ્યો હતો, જેણે વાતાવરણમાં જીવંતતા અને ઉત્સાહ ઉમેર્યો હતો. વોકાથોનનું સમાપન જાગૃતિ માર્ચ સાથે થયું હતું, જેમાં સહભાગીઓએ મજબૂત અને આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં ધોરણો, ઉત્પાદન ગુણવત્તા અને ગ્રાહક સલામતીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા સંદેશાઓ અને સૂત્રોચ્ચાર કર્યા હતા.
11 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ, BIS અમદાવાદ દ્વારા આણંદમાં સ્ટાન્ડર્ડ્સ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વિવિધ હિતધારકોના જૂથોના 100થી વધુ સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી. આ કાર્યક્રમમાં ભારતીય ડેરી એસોસિએશન (પશ્ચિમ ક્ષેત્ર)ના પ્રમુખ ડૉ. જે.બી. પ્રજાપતિ દ્વારા મુખ્ય ભાષણ આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં દેશના વિકાસમાં ધોરણો અને ગુણવત્તા નિયંત્રણના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (SVIT)ના ફેકલ્ટી સભ્યો અને BIS અધિકારીઓ દ્વારા ટેકનિકલ સત્રો યોજવામાં આવ્યા હતા અને મુખ્ય હિસ્સેદારોને માનકીકરણ અને ગુણવત્તામાં તેમના યોગદાન બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
ગુજરાત સરકાર સાથે ભાગીદારીમાં, બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સે 10 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ ગણપત યુનિવર્સિટી, મહેસાણા ખાતે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત પ્રાદેશિક સમિટમાં "સ્વદેશી અને આત્મનિર્ભર ભારત તરફ ગુણવત્તા શ્રેષ્ઠતા" થીમ પર એક પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું. આ પરિષદમાં ગુજરાત સરકારના ઉદ્યોગ, નાગરિક ઉડ્ડયન, ગ્રામીણ વિકાસ, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી શ્રી બળવંત સિંહ રાજપૂત, મહેસાણાના માનનીય સંસદ સભ્ય શ્રી હરિ ભાઈ પટેલ, ગુજરાત ટેકનોલોજીકલ યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર શ્રીમતી રાજુલ ગજ્જર અને વિવિધ હિસ્સેદારોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી પ્રખ્યાત વ્યક્તિઓની ઉપસ્થિતિમાં આત્મનિર્ભર ભારત તરફ સ્વદેશી અને ગુણવત્તા શ્રેષ્ઠતાની સાચી ભાવનાની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમનું બીજું એક મુખ્ય આકર્ષણ GTU દ્વારા શરૂ કરાયેલા માનકીકરણ અને ગુણવત્તા ઇકોસિસ્ટમ પરના અભ્યાસક્રમનું ઔપચારિક લોન્ચિંગ હતું, જેનું ઉદ્ઘાટન ગુજરાત સરકારના ઉદ્યોગ, નાગરિક ઉડ્ડયન, ગ્રામીણ વિકાસ, શ્રમ અને રોજગાર વિભાગના માનનીય કેબિનેટ મંત્રી શ્રી બળવંત સિંહ રાજપૂત, મહેસાણાના માનનીય સાંસદ શ્રી હરિ ભાઈ પટેલ અને ગુજરાત ટેકનોલોજીકલ યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર શ્રીમતી રાજુલ ગજ્જર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
10 ઓક્ટોબરના રોજ ઉત્તર ગુજરાત પ્રદેશ માટે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત પ્રાદેશિક પરિષદમાં BIS વિદ્યાર્થી ચેપ્ટર્સ દ્વારા આયોજિત એક અનોખી પહેલ, સ્વદેશી ગુણવત્તા યાત્રાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વિવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના 1000થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો, જેમાં સ્વદેશી ઉત્પાદનો અને ગુણવત્તાના મહત્વને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું.
ગુજરાત સરકારના ઉદ્યોગ, નાગરિક ઉડ્ડયન, ગ્રામીણ વિકાસ, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી શ્રી બળવંત સિંહ રાજપૂત; મહેસાણાના માનનીય સંસદ સભ્ય શ્રી હરિ ભાઈ પટેલ અને ગુજરાત સરકારના ઉદ્યોગ અને ખાણ વિભાગના મુખ્ય સચિવ IAS શ્રીમતી મમતા વર્મા દ્વારા આ યાત્રાને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી.
BIS સાથે સંકળાયેલા ઉદ્યોગો પણ માનકીકરણ અને ગુણવત્તા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરીને માનક મહોત્સવ ઉજવણી માટે વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી રહ્યા છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Celebration of Manak Mahotsav by Bureau of Indian Standards, Ahmedabad
15 OCT 2025 12:51PM by PIB Ahmedabad
Bureau of Indian Standards like every year celebrated Manak Mahotsav to commemorate World Standards Day 2025 to acknowledge the collaborative efforts of thousands of experts involved worldwide in the process of standardization.
As a part of the month-long celebrations of Manak Mahotsav, activities like Quality run/walk, consumer and jewelers awareness programs, standards carnival, stakeholders’ conclaves, standard club activities and RWA programs have been organized on the theme “Shared vision for a better world-Partnerships for the Goals”. These activities were aimed to increase awareness about various efforts made by BIS in the implementation of the SUSTAINABALE DEVELOPMENT GOALS (SDGs) adopted by the United Nations.
On the occasion of the World Standards Day i.e 14 October 2025, Bureau of Indian Standards Ahmedabad organized an Event on the theme "Shared Vision for a better World - Partnerships for the Goals" at Gandhinagar. More than 200 Participants representing various government officials, Industries, NGOs, jewellers, academia and students of Standards Club etc. attended the seminar.
Shri Ashok Sharma, IAS, PS to Governer of Gujarat, Shri Sudhanshu Jangir, CEO of Doctor Skill and Founding Director, Indian Institute of Sustainability(IIS), Shri S P Singh, Director General, Kaushalya- ”The Skill University”, and Shri P K Jha, Executive Director, NSIC and Shri Bhavesh Modi, Director & Scientist G, ICMR-NIOH graced the event as the main Guests of the event.
Shri Sumit Sengar, Director & Head welcomed all the dignitaries and the participants during the programme. He informed about the various activities done by BIS Ahmedabad during World Standards Day 2025 from 1st to 14th October 2025. He emphasized on the role of the standards and standardization in our life. He also informed that India is looking forward to achieve the sustainable development goals by 2030 under the guidance of our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. BIS has an important to play in achieving the goal of being a developed country at 2047.
Shri Ishan Trivedi, Joint Director, BIS Ahmedabad delivered a World standards Day message given by IEC and ISO.
Shri Sudhanshu Jangir, CEO of Doctor Skill and Founding Director, Indian Institute of Sustainability(IIS), Shri P.K. Jha, Executive Director, NSIC, Dr. S. P. Singh, Director General, Kaushalya “The Skill University”, Shri Ashok Sharma, IAS, PS to Hon’ble Governor of Gujarat, Smt. Anindita Mehta, CEO, Consumer Education and Research Centre(CERC) and Shri Prateek Maheshwari, Professor at the Indian Institute of Foreign Trade congratulated BIS for organizing the event and appreciated the role of BIS in strengthening the standardization and quality ecosystem of the country as the National Standards Body and its significant role in contributing towards the vision of Aatmanirbhar Bharat.
During the event, a felicitation ceremony for significant stakeholders of BIS was also carried out.
After a brief Q&A session, the session concluded with a vote of thanks by Shri Vipin Bhaskar Joint Director, BIS, Ahmedabad.
Gujarat Technological University (GTU) witnessed a grand celebration of Manak Mahotsav on 13 October 2025, organized jointly by GTU and BIS Ahmedabad for BIS Student Chapters from various MOU institutions. The event featured impressive performances by students, showcasing their talent and creativity. The celebration was followed by a vibrant Swadeshi Gunvatta Yatra, where students promoted quality and self-reliance through Swadeshi products.
On 12 October 2025, a Quality Walkathon at Sabarmati River Front was organized, witnessing enthusiastic participation from students, professionals, and citizens from various sectors. The event began with a mass Quality Pledge, reaffirming the collective commitment towards promoting quality culture in everyday life. Participants also enjoyed Zumba and patriotic performances, which added vibrancy and enthusiasm to the atmosphere. The Walkathon concluded with an awareness march, where participants carried messages and slogans emphasizing the importance of standards, product quality, and consumer safety in building a stronger and more self-reliant India.
On 11 October 2025, BIS Ahmedabad organized a Manak Mahotsav event at Anand, attended by over 100 participants representing various stakeholders segments. The programme featured a presidential address by Dr. J. B. Prajapati, Chairman, Indian Dairy Association (West Zone) emphasizing on the importance of standards and quality control in the development of the country, Technical sessions by faculty of Sardar Vallabhbhai Patel Institute of Technology(SVIT) and BIS officers, and felicitation of key stakeholders for their contributions to standardization and quality was also carried out.
Bureau of Indian Standards organized a conference with theme Swadeshi and Quality Excellence towards Aatmanirbhar Bharat on 10th Oct 2025 in partnership with Govt of Gujarat at Vibrant Gujarat Regional Conference, Ganpat University, Mehsana. The conference was graced with the auspicious presence of Shri Balvant Singh Rajput, Honb'le Cabinet Minister of Industries, Civil Aviation, Rural Development, Labour and Employment in the Government of Gujarat, Shri Hari bhai Patel, Hon'ble MP, Mehsana, Ms. Rajul Gajjar, Vice Chancellor, Gujarat Technological University as well as eminent personalities representing diverse stakeholders celebrating the true spirit of Swadeshi and Quality Excellence towards Aatmanirbhar Bharat.
Another highlight of the event was the formal launch of the course introduced by GTU on Standardization and Quality Ecosystem by Shri Balvant Singh Rajput, Honb'le Cabinet Minister of Industries, Civil Aviation, Rural Development, Labour and Employment in the Government of Gujarat, Shri Hari bhai Patel, Hon'ble MP, Mehsana and Ms. Rajul Gajjar, Vice Chancellor, Gujarat Technological University.
On October 10th, the Vibrant Gujarat Regional Conference for the North Gujarat region witnessed a unique initiative - Swadeshi Gunvatta Yatra organized by BIS Student Chapters. Over 1000 students from various academic institutions participated in this event, promoting the importance of Swadeshi products and quality.
The Yatra was flagged off by Shri Balvant Singh Rajput, Honb'le Cabinet Minister of Industries, Civil Aviation, Rural Development, Labour and Employment in the Government of Gujarat, Shri Hari bhai Patel, Hon'ble MP, Mehsana as well as Ms. Mamta Verma IAS, Principal Secretary, Industries and Mines Deptt., Govt of Gujarat.
Industries associated with BIS are also carrying out various events celebrating Manak Mahotsav expressing their commitment to standardization and quality.