പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
എൻഐഐഎസ്ടി സുവർണ്ണ ജൂബിലി സമാപന സമ്മേളനം നാളെ: കേന്ദ്രസഹമന്ത്രി ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥി
14 OCT 2025 4:43PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വകുപ്പിന് കീഴിൽ തിരുവനന്തപുരത്തെ പാപ്പനംകോടുള്ള സിഎസ്ഐആർ-നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഫോർ ഇന്റർ ഡിസിപ്ലിനറി സയൻസ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി (സിഎസ്ഐആർ-എൻഐഐഎസ്ടി) യുടെ സുവർണ്ണ ജൂബിലി ആഘോഷങ്ങളുടെ സമാപന സമ്മേളനത്തിൽ കേന്ദ്ര ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വകുപ്പ് സഹമന്ത്രി ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് മുഖ്യാതിഥിയാകും. 2025 ഒക്ടോബർ 15 ന് രാവിലെ 10 മണിക്ക് പരിപാടി ആരംഭിക്കും. ക്യാംപസിൽ നിർമ്മിച്ച സുവർണ ജൂബിലി ഇന്നൊവേഷൻ സെന്റർ കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. നൂതനാശയത്തിൽ അധിഷ്ഠിതമായ സംരംഭകത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും വ്യവസായങ്ങളുമായുള്ള പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ളതാണ് ഇന്നൊവേഷൻ സെന്റർ. നെക്സ്റ്റ് ജനറേഷൻ ഡൈ-സെൻസിറ്റൈസ്ഡ് ലൈറ്റ് ഹാർവെസ്റ്ററുകളുടെ വിന്യാസത്തിനുള്ള ഓട്ടോമേറ്റഡ് നോഡൽ-ഹബ്, ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ് ആൻഡ് മെഷീൻ ലേണിംഗ് (AI-ML) ലബോറട്ടറി എന്നിവയുടെ ഉദ്ഘാടനവും നടക്കും.
കേരളത്തിലെ ഹൗസ് ബോട്ട് വ്യവസായം നേരിടുന്ന മലിനജല പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ, ശുചിത്വ മിഷനും, മലിനീകരണ നിയന്ത്രണ ബോർഡുമായി സഹകരിച്ച് കേരള ഹൗസ് ബോട്ട് ഓണേഴ്സ് ഫെഡറേഷനുമായി എൻഐഐഎസ്‌ടി ധാരണാപ്രതം ഒപ്പിടും. ബോട്ടിനുള്ളിലും പുറത്തുമുള്ള ശുദ്ധീകരണ സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ച് പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ വിനോദ സ‍ഞ്ചാരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനാണ് ലക്ഷ്യം. എംആർഎഫ് ലിമിറ്റഡുമായി സ്മാർട്ട് ടയർ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ ഒപ്പിടുന്ന ധാരണാപ്രതം സ്വയം പ്രവർത്തിക്കുന്ന ടയർ നിരീക്ഷണ സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കും. എൻഐഐഎസ്ടി വികസിപ്പിച്ച അലുമിനിയം-മഗ്നീഷ്യം-സ്കാൻഡിയം അലോയ്സ് പ്രതിരോധ മേഖലയ്ക്ക് കരുത്തേകും. മുംബൈയിലെ സ്റ്റാർ അലൂകാസ്റ്റിനാണ് ഈ സാങ്കേതികവിദ്യ കൈമാറുന്നത്. മനുഷ്യന്റെ ശാരീരിക ഊർജ്ജം ഉപയോഗിച്ച് വൈദ്യുതി ഉല്പാദിപ്പിക്കുന്ന പെഡൽ-അസിസ്റ്റഡ് വ്യായാമ സംവിധാനം 'വിദ്യുത് സ്വാസ്ഥ്യ' കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ലാപ്ടോപ്പ്, ഫോൺ തുടങ്ങിയ ഉപകരണങ്ങൾ ചാർജ് ചെയ്യുന്നതിനും ആരോഗ്യസംരക്ഷണത്തിനുമായി ഇത് ഉപയോഗിക്കാം. എൻഐഐഎസ്ടി വികസിപ്പിച്ച ഹൈബ്രിഡ് സാങ്കേതികവിദ്യയിലാണ് ഇത് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. സിഎസ്ഐആർ-എൻഐഐഎസ്ടി ഡയറക്ടർ ഡോ. സി. അനന്ദരാമകൃഷ്ണൻ ചടങ്ങിൽ അധ്യക്ഷത വഹിക്കും. തിരുവനന്തപുരം ഐഐഎസ്ടി വൈസ് ചാൻസലർ പ്രൊഫ. ദീപാങ്കർ ബാനർജി, ഭാരത് ബയോടെക് ഇന്റർനാഷണൽ എക്സിക്യൂട്ടീവ് ചെയർമാനും, സിഎസ്ഐആർ-എൻഐഐഎസ്ടി ചെയർമാനുമായ ഡോ. കൃഷ്ണ എം. എല്ല, മുൻ കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ. രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖർ എന്നിവർ വിശിഷ്ടാതിഥികളാകും. സിഎസ്ഐആർ-എൻഐഐഎസ്ടി ബിസിനസ് ഡെവലപ്‌മെന്റ് വിഭാഗം മേധാവി ഡോ. പി. നിഷി, അഗ്രോ പ്രോസസിംഗ് ഡിവിഷൻ മേധാവി ഡോ. കെ.വി. രാധാകൃഷ്ണൻ എന്നിവർ പങ്കെടുക്കും

Special Service and Features
NIIST Golden Jubilee grand finale celebration tomorrow: Union Minister Dr. Jitendra Singh to be Chief Guest
14 OCT 2025 4:43PM by PIB Thiruvananthpuram
The Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Dr. Jitendra Singh, will attend the Golden Jubilee Grand finale celebration of the CSIR–National Institute for Interdisciplinary Science and Technology (CSIR–NIIST), Pappanamcode, Thiruvananthapuram, under the Ministry of Science and Technology as Chief Guest, tomorrow. The event will be held at 10 a.m. on October 15, 2025.
Dr. Jitendra Singh will inaugurate the Golden Jubilee Innovation Centre, aimed at promoting innovation-based entrepreneurship and strengthening industry-institute collaboration. He will also inaugurate an Automated Nodal Hub for Next-Generation Dye-Sensitized Light Harvesters and an Artificial Intelligence and Machine Learning (AI-ML) Laboratory.
The Union Minister will also launch ‘Vidyut Svasthya’, a pedal-assisted exercise system that converts human kinetic energy into electricity for charging electronic devices such as laptops and mobile phones. Developed using hybrid technology at NIIST, the system promotes both fitness and energy sustainability.
On the occasion, CSIR-NIIST will sign an MoU with the Kerala Houseboat Owners Federation, in collaboration with the Suchitwa Mission and the Kerala Pollution Control Board, to address wastewater management challenges in the houseboat industry. The initiative aims to promote eco-friendly recreational travel by developing purification systems for onboard and off-board wastewater treatment.
An MoU with MRF Limited will also be signed for the development of smart tyre technology, enabling self-monitoring and performance optimization. In another milestone, the Aluminium–Magnesium–Scandium alloy technology developed by NIIST will be transferred to Star Alucast, Mumbai, strengthening India’s defence and aerospace sectors.
As part of its Golden Jubilee initiatives, NIIST has also developed a nature-based water purification system to restore Padmatheertham Pond near Sree Padmanabhaswamy Temple. The system, which addresses algal bloom and odour issues, will be monitored for one year before wider implementation.
The Government of Kerala has allotted 10 acres of land at the Bio360 Life Sciences Park, Thonnakkal, on a 99-year lease to NIIST for establishing a Bio-Manufacturing Innovation Hub, focusing on probiotics, bioactive foods, alternative proteins, and biopolymers. CSIR-NIIST Director Dr. C. Anantharamakrishnan will preside over the function. Prof. Dipankar Banerjee, Vice Chancellor, Indian Institute of Space Science and Technology; Dr. Krishna Ella, Executive Chairman, Bharat Biotech; Shri Rajeev Chandrasekhar, former Union Minister; Dr. P. Nishi, Head, Business Development Division, CSIR–NIIST; and Dr. K. V. Radhakrishnan, Head, Agro Processing Division, CSIR–NIIST will also be present.