માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
માનસિક સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિ સપ્તાહ 2025
14 OCT 2025 3:44PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, લવાદ, ગાંધીનગર સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા વિશ્વ માનસિક સ્વાસ્થ્ય સપ્તાહની ઉજવણી કરી. વિશ્વ માનસિક સ્વાસ્થ્ય દિવસની થીમ "સેવાઓની ઍક્સેસ - આપત્તિઓ અને કટોકટીમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય" હતી.
1. સાબરમતી સેન્ટ્રલ જેલના ફોરેન્સિક માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવા સેલ ખાતે માનસિક સ્વાસ્થ્ય દિવસની ઉજવણી માટે જાગૃતિ ચર્ચાઓ અને મુક્ત પ્રવાહ લેખન
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના મનોવૈજ્ઞાનિકોએ કેદીઓ સાથે માનસિક સ્વાસ્થ્યની આસપાસ નિખાલસ ચર્ચા પર કેન્દ્રિત એક જાગૃતિ સત્રનું આયોજન કર્યું હતું. ત્યારબાદ કેદીઓને સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મુક્ત પ્રવાહમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય વિશે તેમના વિચારો લખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા, ત્યારબાદ કેદીઓએ 2025 માટે વિશ્વ માનસિક સ્વાસ્થ્ય દિવસ થીમ - સેવાઓની ઍક્સેસ સાથે સંરેખિત જેલમાં મનોવૈજ્ઞાનિક સેવાઓનો લાભ લેવા માટે અન્ય કેદીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે તેમના અનુભવો અને વિચારો વિશે લખ્યું. એક કેદીએ "આ જીવન એક ભેટ છે" થીમ પર એક ટૂંકી વાર્તા લખી હતી, જેનું સમાપન "આપણી પાસે જે છે તેનાથી ખુશ રહેવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ જેથી આપણે જીવી શકીએ અને આપણા જીવનનો આનંદ માણી શકીએ" ના શિક્ષણ પર કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રકારના ભાગીદારીના પરિણામો મનોવિજ્ઞાની તરીકે ખરેખર ફળદાયી છે અને જેલમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય ચર્ચાઓના મહત્વને પ્રકાશિત કરે છે.
2. 08/10/2025 થી 10/10/2025 સુધી સાબરમતી સેન્ટ્રલ જેલમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય દિવસનું અવલોકન
કેદીઓમાં માનસિક સુખાકારી અને જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યથી RRU ના મનોવૈજ્ઞાનિકો દ્વારા માનસિક સ્વાસ્થ્ય દિવસનું અવલોકન. કાર્યક્રમની શરૂઆત માનસિક સ્વાસ્થ્ય શું છે અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય દિવસના મહત્વને સમજવા પર એક સત્રથી થઈ હતી, ત્યારબાદ કેદીઓ તેમના રોજિંદા જીવનમાં જે સામાન્ય માનસિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરે છે, જેમ કે તણાવ, ચિંતા અને એકલતા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ ઇન્ટરેક્ટિવ રમતોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે તણાવનું સંચાલન કરવા માટે સ્વ-સહાય સાધનો તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી, અને સત્ર કેદીઓએ પોતાના વિશે એક સકારાત્મક ટેવ શેર કરીને સમાપ્ત થયું. પોસ્ટર-મેકિંગ અને નિબંધ લેખન જેવી સર્જનાત્મક પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં કેદીઓને કલા દ્વારા અભિવ્યક્તિ કરવા અને તેમના માનસિક સ્વાસ્થ્યને જાળવવામાં મદદ કરતી પ્રથાઓ લખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિ પ્રવૃત્તિઓ, જ્યાં કેદીઓએ શેર કર્યું હતું કે રંગ તેમને શાંતિ અને સકારાત્મકતા લાવે છે - એક સહભાગીએ ટિપ્પણી કરી, "જીવન ફરી રંગીન બની ગયું છે." અંતિમ દિવસ, 10/10/2025, કેદીઓને સામાન્ય માનસિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ વિશે શિક્ષિત કરવા અને માઇન્ડફુલનેસ શ્વાસ લેવા જેવી સ્વ-સહાય વ્યૂહરચનાઓથી સજ્જ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. સહભાગીઓને વ્યાવસાયિક મદદ ક્યારે અને ક્યાં લેવી તે વિશે માહિતી આપવા માટે એક મનોશિક્ષણ સત્ર પણ યોજવામાં આવ્યું હતું, જે સમયસર સહાયના મહત્વને મજબૂત બનાવે છે. ત્રણેય સુવિધાઓમાં આ કાર્યક્રમને સારી રીતે આવકાર મળ્યો હતો અને જાગૃતિ, અભિવ્યક્તિ અને ભાવનાત્મક વિકાસ માટે સલામત જગ્યા પૂરી પાડી હતી.
. વડોદરા સેન્ટ્રલ જેલ ખાતે 08/10/2025 અને 10/10/2025ના રોજ સ્વ-અભિવ્યક્તિ પ્રવૃત્તિ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના સાયકો-સોશિયલ કેર સેન્ટરના મનોવૈજ્ઞાનિકોએ વડોદરા સેન્ટ્રલ જેલ ખાતે નવીન ભાવનાત્મક સુખાકારી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી હતી, જેનો હેતુ કેદીઓમાં સ્વ-અભિવ્યક્તિ અને ભાવનાત્મક જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. ઇમોજીસ, ભાવનાત્મક પરિસ્થિતિઓ અને લાગણીઓ-આધારિત ચર્ચાઓ પર કેન્દ્રિત સ્વ-અભિવ્યક્તિ પ્રવૃત્તિએ સહભાગીઓને સંબંધિત પ્રતીકો અને વાસ્તવિક જીવનના દૃશ્યો દ્વારા સર્જનાત્મક રીતે તેમની લાગણીઓનું અન્વેષણ કરવા અને વ્યક્ત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. આ પહેલ સહાનુભૂતિ, ભાવનાત્મક બુદ્ધિ, તણાવ ઘટાડવા અને સ્વ-પ્રતિબિંબને વધારવા માટે એક સલામત અને આકર્ષક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું. આને પૂરક બનાવતા, હળવાશથી હકારાત્મક લાગણીઓ અને આરામને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સાપ અને સીડી પ્રવૃત્તિનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ક્લાસિક રમત સાથે સંકળાયેલી નોસ્ટાલ્જીયા અને આનંદની લાગણીઓને બોલાવીને, સહભાગીઓ રોજિંદા તણાવથી અસ્થાયી રૂપે અલગ થઈ શક્યા અને રમતના ઉપચારાત્મક લાભોનો અનુભવ કરી શક્યા. આ પહેલો સુધારાત્મક સેટિંગ્સમાં સુધારણા, પુનર્વસન અને પુનઃએકીકરણ માટે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
4. લાજપોર સેન્ટ્રલ જેલ ખાતે માઇન્ડફુલનેસ મેડિટેશન અને ડાન્સ મૂવમેન્ટ્સ થેરાપી - સુરત 10/10/2025
25 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના કેદીઓ માટે સુરતની લાજપોર સેન્ટ્રલ જેલ ખાતે આત્મહત્યા નિવારણ અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિ વ્યાખ્યાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સત્ર યુવાન કેદીઓને ભાવનાત્મક સુખાકારી સમજવા, સકારાત્મક સામનો કરવાની વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવા અને તકલીફના પ્રારંભિક સંકેતો ઓળખવામાં મદદ કરવા પર કેન્દ્રિત હતું. તેનો ઉદ્દેશ્ય એક સલામત અને સહાયક જગ્યા બનાવવાનો પણ હતો જ્યાં તેઓ માનસિક સ્વાસ્થ્ય પડકારોની મુક્ત ચર્ચા કરી શકે અને તણાવ, ગુસ્સો અને ચિંતાને નિયંત્રિત કરવા માટે વ્યવહારુ સાધનો શીખી શકે.
આ પહેલને પૂરક બનાવવા માટે, સહભાગીઓને માર્ગદર્શિત શ્વાસ અને ગ્રાઉન્ડિંગ તકનીકો દ્વારા શાંતિ, સ્વ-જાગૃતિ અને ભાવનાત્મક નિયમનનો અનુભવ કરવામાં મદદ કરવા માટે માઇન્ડફુલનેસ મેડિટેશન સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
મહિલા આંગણામાં, સર્જનાત્મક ચળવળ દ્વારા સ્વ-અભિવ્યક્તિ, શરીર જાગૃતિ અને ભાવનાત્મક મુક્તિને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ડાન્સ અને મૂવમેન્ટ થેરાપી સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રવૃત્તિએ સહભાગીઓને પોતાની જાત અને અન્ય લોકો સાથે બિન-મૌખિક છતાં ઊંડા અર્થપૂર્ણ રીતે જોડવામાં સક્ષમ બનાવ્યા.
એકંદરે, આ પહેલ માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને પુનર્વસન પ્રત્યે એક સર્વાંગી અને સહાનુભૂતિપૂર્ણ અભિગમ દર્શાવે છે, જે જેલના વાતાવરણમાં ભાવનાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતા, સ્વ-ચિંતન અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
5. રાજકોટ સેન્ટ્રલ જેલ ખાતે જાગૃતિ કાર્યક્રમો અને સંગીત ખુરશી પ્રવૃત્તિ 10-10-2025
વિશ્વ માનસિક સ્વાસ્થ્ય દિવસ નિમિત્તે, રાજકોટ સેન્ટ્રલ જેલ અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા સંયુક્ત પહેલ દ્વારા "વિશ્વ માનસિક સ્વાસ્થ્ય સપ્તાહ"નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, કેદીઓની માનસિક સુખાકારીને મજબૂત બનાવવા માટે વિવિધ જાગૃતિ કાર્યક્રમો, મનોરંજન સ્પર્ધાઓ અને માહિતીપ્રદ વ્યાખ્યાનો યોજવામાં આવી રહ્યા છે.
આ સપ્તાહની શરૂઆત આજે, 10 ઓક્ટોબર 2025ના રોજ, સિનિયર જેલર શ્રી બી. બી. પરમારના ઉદ્ઘાટન ભાષણથી થઈ. ત્યારબાદ ફોરેન્સિક મનોવૈજ્ઞાનિક શ્રી રજત એમ. મિશ્રા અને મનોચિકિત્સક ડૉ. હરેશ બરવલિયા દ્વારા "જેલની અંદર માનસિક સ્વાસ્થ્ય કેવી રીતે જાળવવું" વિષય પર એક સમજદાર વ્યાખ્યાન આપવામાં આવ્યું.
સત્ર પછી, કેદીઓમાં આરામ, આનંદ અને સકારાત્મક જોડાણની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મ્યુઝિકલ ચેર ગેમ સ્પર્ધાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
અત્યાર સુધીમાં, 200થી વધુ કેદીઓએ આખા અઠવાડિયા દરમિયાન આયોજિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લેવા માટે નોંધણી કરાવી છે. વિશ્વ માનસિક સ્વાસ્થ્ય સપ્તાહનું પાલન કેદીઓમાં આત્મવિશ્વાસ, આશાવાદ અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા તરફ એક સકારાત્મક પગલું દર્શાવે છે.
6. 10 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, ગુજરાત કેમ્પસ ખાતે વિશ્વ માનસિક સ્વાસ્થ્ય દિવસ "મનોત્સવ 2.0" ની ઉજવણી
સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશનના વિદ્યાર્થીઓએ વિશ્વ માનસિક સ્વાસ્થ્ય દિવસની ઉજવણી માટે મનોોત્સવ 2.0નું આયોજન કર્યું. વિદ્યાર્થીઓએ માનસિક સ્વાસ્થ્યના મહત્વ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે વિવિધ સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કર્યું.

Ministry of Education
Mental Health Awareness Week 2025
14 OCT 2025 3:44PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar, Gujarat, 14th October, 2025, Rashtriya Raksha University, Lavad, Gandhinagar – School of Behavioural Sciences & Forensic Investigations, Rashtriya Raksha University celebrated World Mental Health week through various activities. The theme of the World Mental Health Day was “Access to Services – Mental Health in Catastrophes and Emergencies.”
1. Awareness Discussions and Free Flow Writing to observe Mental Health Day at Forensic Mental Health Services Cell of Sabarmati Central Prison
The Psychologists of Rashtriya Raksha University conducted an Awareness Session focused on candid discussion surrounding mental health with the inmates. Following that inmates were encouraged to write their thoughts around mental health in a free flow manner to encourage creative expression, the inmates wrote about their experiences and thoughts towards encouraging other inmates for availing the psychological services within the prison aligning with the World Mental Health Day theme for 2025 - Access to Services. One of the inmates wrote a short story on the theme “This life is a Gift” the story concluded on a learning note ‘we should strive to be happy with what we have so we can live and enjoy our lives’. Participation outcomes such as these are truly rewarding as a psychologist and highlight the importance of Mental Health Discussions in Prison Settings.
1. Mental Health Day Observation at Sabarmati Central Prison from 8/10/2025 to 10/10/2025
Mental Health Day observation by psychologists of RRU with the aim of promoting mental well-being and awareness among inmates. The program commenced with a session on understanding what mental health is and the importance of Mental Health Day followed by a discussion on common mental health issues faced by inmates in their daily lives, such as stress, anxiety, and isolation. Interactive games were then organized, designed as self-help tools to manage stress, and the session concluded with inmates sharing one positive habit about themselves. Creative activities like poster-making and essay writing were conducted, encouraging inmates to express through art and writing the practices that help them maintain their mental health creative expression activities, where inmates shared that colouring brought them peace and positivity—one participant remarked, “Life has become colourful again.”. The final day, 10/10/25, focused on educating inmates about common mental health problems and equipping them with self-help strategies like mindfulness breathing. A psychoeducation session was also held to inform participants about when and where to seek professional help, reinforcing the importance of timely support. The event across all three facilities was well-received and provided a safe space for awareness, expression, and emotional growth.
1. Self-Expression Activity at Vadodara Central Prison on 8-10-2025 and 10-10-2025
The psychologists of Rashtriya Raksha University’s Psycho-Social Care Centre conducted innovative emotional well-being activities at Vadodara Central Prison, aimed at promoting self-expression and emotional awareness among inmates. The Self-Expression Activity, centered around emojis, emotional situations, and feelings-based discussions, encouraged participants to creatively explore and articulate their emotions through relatable symbols and real-life scenarios. The initiative provided a safe and engaging platform to enhance empathy, emotional intelligence, stress reduction, and self-reflection.
Complementing this, a Snake and Ladder Activity was organized to foster positive emotions and relaxation in a light-hearted manner. By invoking feelings of nostalgia and joy associated with the classic game, participants were able to temporarily disconnect from daily stressors and experience the therapeutic benefits of play. These initiatives reflect Rashtriya Raksha University’s continued commitment to reformation, rehabilitation and reintegration within correctional settings.
1. Mindfulness Meditation and Dance Movements Therapy at Lajpor Central Prison – Surat 10-10-2025
A Suicide Prevention and Mental Health Awareness lecture was conducted at Lajpore Central Prison, Surat, for undertrial male inmates below the age of 25 years. The session focused on helping young inmates understand emotional well-being, develop positive coping strategies, and identify early signs of distress. It also aimed to create a safe and supportive space where they could openly discuss mental health challenges and learn practical tools for managing stress, anger, and anxiety.
To complement this initiative, a Mindfulness Meditation session was organized to help participants experience calmness, self-awareness, and emotional regulation through guided breathing and grounding techniques.
In the female yard, a Dance and Movement Therapy session was conducted to encourage self-expression, body awareness, and emotional release through creative movement. The activity enabled participants to connect with themselves and others in a non-verbal yet deeply meaningful way.
Overall, these initiatives reflected a holistic and empathetic approach towards mental health and rehabilitation, promoting emotional resilience, self-reflection, and well-being within the prison environment.
1. Awareness Programs and Musical Chair Activity at Rajkot Central Prison 10-10-2025
On the occasion of World Mental Health Day, a joint initiative by Rajkot Central Prison and Rashtriya Raksha University has organized “World Mental Health Week”. During this period, various awareness programs, recreational competitions, and informative lectures are being conducted to strengthen the mental well-being of inmates.
The week commenced today, on 10th October 2025, with an inaugural address by Senior Jailer Shri B. B. Parmar. This was followed by an insightful lecture on “How to Maintain Mental Health Inside the Prison” delivered by Forensic Psychologist Mr. Rajat M. Mishra and Psychiatrist Dr. Haresh Barvalia.
After the session, a Musical Chair game competition was organized for the inmates to promote relaxation, joy, and a sense of positive engagement among them.
So far, more than 200 inmates have registered to enthusiastically participate in the various activities scheduled throughout the week. The observance of World Mental Health Week marks a positive step toward fostering self-confidence, optimism, and mental health
1. World Mental Health Day celebration “Manotsav 2.0” at Rashtriya Raksha University, Gujarat campus on 10th October, 2025.
The students of School of Behvaioural Sciences & Forensic Investigations organised Manotsav 2.0 to celebrate world mental health day. Students arranged various cultural activities to spread awareness regarding importance of mental health.