ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ "અપરાધીઓના સુધારા અને પુનર્વસન" વિષય પર આંતરરાષ્ટ્રીય તાલીમ કાર્યક્રમનું સમાપન કર્યું
14 OCT 2025 3:06PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ની આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને સંબંધો શાખા (ICRB) ના સહયોગથી, સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ (SBSFI) એ દરમિયાન આયોજિત ગુનેગાર સુધારણા અને પુનર્વસન પર આંતરરાષ્ટ્રીય તાલીમ કાર્યક્રમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યો. બે અઠવાડિયાના આ કાર્યક્રમમાં 15 દેશોના 23 સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો, જે ગુનાહિત ન્યાય સુધારણામાં સુધારાત્મક શ્રેષ્ઠતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે RRUની વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપે છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ગુજરાતના પોલીસ મહાનિર્દેશક ડૉ. કે. એલ. એન. રાવ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમણે સુધારાત્મક વહીવટમાં પોતાનો વ્યાપક અનુભવ શેર કર્યો હતો. "બધા સંતોનો ભૂતકાળ હોય છે અને પાપીઓનું ભવિષ્ય હોય છે" એ વાત પર ભાર મૂકતા તેમણે સમજાવ્યું કે નાના છતાં અર્થપૂર્ણ સુધારાઓ કેવી રીતે કાયમી અસર પેદા કરી શકે છે. ગુજરાતની જેલોમાં કેદીઓના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા અને તબીબી ખર્ચ ઘટાડવા માટે પોષણના ધોરણોમાં સુધારો કરવા જેવી પહેલોમાંથી શીખીને તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે ગુનેગારોનો એક નાનો હિસ્સો ગુનાને વ્યવસાય તરીકે અપનાવે છે, ત્યારે મોટાભાગના ગુનેગારો માર્ગદર્શિત સુધારાત્મક પ્રયાસો દ્વારા સકારાત્મક રીતે પરિવર્તિત થઈ શકે છે. તેમના પુસ્તક "ગુજરાત પોલીસ એક્સ ફેક્ટર" માંથી લેવામાં આવેલી તેમની આંતરદૃષ્ટિએ તાલીમ માટે પ્રેરણાદાયક સૂર સેટ કર્યો.
પહેલું વ્યાખ્યાન ડૉ. એસ. એલ. વાયા, લાઇફટાઇમ પ્રોફેસર, આરઆરયુ, ભારતમાં ફોરેન્સિક સાયકોલોજીના પ્રણેતા દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું, જેમણે તાલીમ માટે વૈચારિક પાયો નાખ્યો હતો. તેમણે ગુનાહિત વર્તનના મનોવૈજ્ઞાનિક આધાર અને ગુનેગારોમાં ટકાઉ પરિવર્તન લાવવા માટે માનવીય સુધારણા પ્રથાઓ સાથે વૈજ્ઞાનિક મનોવૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓને એકીકૃત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમના વ્યાખ્યાનથી પછીના સત્રો માટે એક મજબૂત શૈક્ષણિક આધાર સ્થાપિત થયો.
તાલીમ સત્રોમાં નિષ્ણાત-આગેવાની હેઠળના વ્યાખ્યાનો અને ઇન્ટરેક્ટિવ ચર્ચાઓ દ્વારા સુધારણાથી પુનર્વસન સુધીની પ્રક્રિયાનું માળખાગત સંશોધન ઓફર કરવામાં આવ્યું. સહભાગીઓએ વર્તણૂકીય પરિવર્તનના મુખ્ય ઘટકો તરીકે મનોવૈજ્ઞાનિક સુખાકારી, સહાનુભૂતિ, ગુસ્સો અને તણાવ વ્યવસ્થાપન અને ભાવનાત્મક બુદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીના સર્વાંગી હેતુની તપાસ કરી. સત્રો અસરકારક સંદેશાવ્યવહાર, સંઘર્ષ નિવારણ, નૈતિક નિર્ણય લેવા અને પુનઃ એકીકરણ પ્રક્રિયામાં શિક્ષણ, વ્યાવસાયિક તાલીમ, પ્રોબેશન અને પેરોલની ભૂમિકા જેવા વિષયો પર આગળ વધ્યા. બાદમાં ચર્ચાઓમાં માનવ અધિકારો અને ગૌરવનું રક્ષણ, સ્વસ્થ જીવનશૈલી દ્વારા ફરીથી થવાનું નિવારણ અને પુનઃ એકીકરણ માટેના આધાર તરીકે કુટુંબ અને સમુદાય સંબંધોની પુનઃસ્થાપના પર ચર્ચા કરવામાં આવી. તાલીમ નાણાકીય સાક્ષરતા, આત્મનિર્ભરતા અને ટકાઉ પુનર્વસન માર્ગો ડિઝાઇન કરવાના વિષયો સાથે સમાપ્ત થઈ.
સિદ્ધાંતને વ્યવહાર સાથે જોડવા માટે, કાર્યક્રમના અંતે સાબરમતી અને વડોદરા સેન્ટ્રલ જેલની ક્ષેત્ર મુલાકાતોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ક્રમથી સહભાગીઓને પહેલા વૈચારિક સમજણ વિકસાવવા અને પછી વાસ્તવિક સુધારાત્મક સેટિંગ્સમાં અમલમાં મુકવામાં આવતા સુધારા અને પુનર્વસન મોડેલોનું અવલોકન કરવાની મંજૂરી મળી.
યોજાયેલા સમાપન સત્રમાં કાર્યક્રમની સફળ પરાકાષ્ઠા થઈ. બધા સહભાગીઓને પૂર્ણતાના પ્રમાણપત્રો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા અને તાલીમ પર તેમના વિચારો શેર કરવામાં આવ્યા હતા, તેની શૈક્ષણિક ઊંડાણ અને વ્યવહારુ અભિગમની પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી. તેમણે ગુનેગારોના પુનર્વસન માટે RRU ના પુરાવા-આધારિત અભિગમ માટે નિષ્ઠાપૂર્વક પ્રશંસા વ્યક્ત કરી અને વર્તણૂકીય વિજ્ઞાન અને સુધારાત્મક સુધારાઓમાં ભારત સાથે ભવિષ્યમાં સહયોગ સ્થાપિત કરવામાં ઊંડો રસ દર્શાવ્યો.
પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ, વાઇસ ચાન્સેલર, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, વર્તણૂકીય વિજ્ઞાન, ગુનાશાસ્ત્ર અને સુધારાત્મક અભ્યાસમાં શિક્ષણ, સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણ માટેના વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે તેની સ્થિતિ મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે - જે વધુ ન્યાયી, માનવીય અને પુનર્વસનાત્મક વૈશ્વિક સમાજમાં ફાળો આપે છે.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University Concludes International Training Programme on "Reformation and Rehabilitation of Offenders”
14 OCT 2025 3:06PM by PIB Ahmedabad
The School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI), in collaboration with the International Cooperation and Relations Branch (ICRB) of Rashtriya Raksha University (RRU), successfully concluded the International Training Programme on Offender Reformation and Rehabilitation. The two-week programme brought together 23 participants from 15 countries, reaffirming RRU’s global commitment to promoting correctional excellence and international collaboration in criminal justice reform.
The inaugural session featured Dr K. L. N. Rao, Director General of Police, Gujarat, who shared his extensive experience in correctional administration. Emphasizing that “all saints have a past and sinners have a future,” he illustrated how small yet meaningful reforms can create lasting impact. Drawing from initiatives in Gujarat Prisons—such as improving nutritional standards to enhance inmate health and reduce medical expenses—he highlighted that while a small proportion of offenders adopt crime as a profession, the majority can be positively transformed through guided reformative efforts. His insights, drawn from his book “Gujarat Police X Factor,” set an inspiring tone for the training.
The first lecture was delivered by Dr S. L. Vaya, Lifetime Professor, RRU, a pioneer of Forensic Psychology in India, who laid the conceptual foundation for the training. She emphasized the psychological underpinnings of criminal behaviour and the importance of integrating scientific psychological methods with humane correctional practices to bring about sustainable change in offenders. Her lecture established a strong academic base for the sessions that followed.
The training sessions offered a structured exploration of the process from reformation to rehabilitation through expert-led lectures and interactive discussions. Participants examined the holistic purpose of the criminal justice system, focusing on psychological well-being, empathy, anger and stress management, and emotional intelligence as key components of behavioural change. The sessions progressed to topics such as effective communication, conflict resolution, ethical decision-making, and the role of education, vocational training, probation, and parole in the reintegration process. Later discussions addressed the protection of human rights and dignity, relapse prevention through healthy lifestyles, and the restoration of family and community ties as a basis for reintegration. The training concluded with themes on financial literacy, self-reliance, and designing sustainable rehabilitation pathways.
To bridge theory with practice, field visits to Sabarmati and Vadodara Central Prisons were scheduled at the end of the programme. This sequence allowed participants to first develop conceptual understanding and then observe reformation and rehabilitation models being implemented within real correctional settings.
The valedictory session, marked the successful culmination of the programme. All participants were awarded certificates of completion and shared their reflections on the training, commending its academic depth and practical orientation. They expressed sincere appreciation for RRU’s evidence-based approach to offender rehabilitation and conveyed keen interest in establishing future collaborations with India in behavioural sciences and correctional reforms.
Under the visionary leadership of Prof (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, Rashtriya Raksha University continues to strengthen its position as a global centre for education, research, and capacity building in behavioural sciences, criminology, and correctional studies—contributing to a more just, humane, and rehabilitative global society.