રેલવે મંત્રાલય
મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત બીલીમોરા બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનની મુલાકાત લીધી
મુલાકાત દરમિયાન, મંત્રીએ બીલીમોરા બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન પર ચાલી રહેલા બાંધકામ અને ટ્રેક નાખવાના કાર્યની સમીક્ષા કરી.
13 OCT 2025 5:20PM by PIB Ahmedabad
A. બિલીમોરા બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન
બિલીમોરા શહેર તેની કેરીની બાગાયત માટે પ્રસિદ્ધ છે. સ્ટેશનના રચના આ કેરીના બાગોથી પ્રેરિત છે, જે શહેરની કુદરતી સુંદરતા અને સ્થાનિક ઓળખને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આંતરિક વિસ્તાર અને પ્લેટફોર્મ વિસ્તારમાં પૂરતી પ્રાકૃતિક લાઈટ અને હવાઉજાસની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. ફોલ્સ સિલિંગ એન્ટી-વાઇબ્રેશન હેંગર્સથી લટકાવવામાં આવી છે જેથી ઉચ્ચ ઝડપે ટ્રેનના કંપનોથી ફિટિંગ્સ અલગ રહી શકે.
સ્ટેશનમાં આધુનિક મુસાફરોની સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે જેમ કે વેઇટિંગ લાઉન્જ, નર્સરી, શૌચાલય, રિટેલ આઉટલેટ્સ વગેરે. વિવિધ સ્તરો પર સરળ ગતિ માટે ઘણી લિફ્ટો અને એસ્કેલેટરો સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, ખાસ ધ્યાન વયસ્કો, વિભિન્ન ક્ષમતા ધરાવતા લોકો અને બાળકોવાળા પરિવારની જરૂરિયાતોને આપવામાં આવ્યું છે.
આરામ અને સ્થિરતાને જોડતી, સ્ટેશનમાં IGBC (ઇન્ડિયન ગ્રીન બિલ્ડિંગ કાઉન્સિલ)ના અનેક ફીચર્સ સામેલ છે જેમ કે પાણીનો કાર્યક્ષમ ઉપયોગ, વરસાદનું પાણી સંગ્રહણ, લો ફ્લો સેનિટરી ફિક્સચર્સ, આંતરિક વિસ્તારોમાં ઓછી, ઓછા VOC વાળા પેઇન્ટ્સ વગેરે.
સ્ટેશનની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
- કુલ બાંધકામ વિસ્તાર: 38,3944 ચો.મી.
- સ્ટેશન બિલ્ડિંગમાં બે સ્તરો સમાવેશ થાય છે:
• ગ્રાઉન્ડ કમ કોન્સોર્સ સ્તર: પાર્કિંગ, પિક-અપ/ડ્રોપ-ઓફ બે, પેદેસ્ટ્રિયન પ્લાઝા, સિક્યુરિટી ચેક પોઈન્ટ, વેઇટિંગ લાઉન્જ, શૌચાલય, લિફ્ટ, એસ્કેલેટર, સીડીઓ, કિયૉસ્ક, ટિકિટિંગ કાઉન્ટર વગેરે.
• પ્લેટફોર્મ સ્તર: બે પ્લેટફોર્મ અને ચાર ટ્રેક્સ
• હાઇ સ્પીડ ટ્રેન્સ માટે 425 મીટર લંબાઈનું પ્લેટફોર્મ
સ્ટેશનની પ્રગતિ
બિલ્ડિંગમાં રેલ અને પ્લેટફોર્મ સ્લેબ કાસ્ટિંગ અને સ્ટ્રક્ચરલ સ્ટીલ ઇરેકશનનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. આર્કિટેક્ચરલ ફિનિશિંગ અને MEP (મેકેનિકલ, ઇલેક્ટ્રિકલ, અને પ્લંબિંગ)ના કામો હાલ ચાલી રહ્યા છે.
B. બિલીમોરા બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન પર ટ્રેક કામો
બિલીમોરા બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશન પર RC ટ્રેક બેડના નિર્માણ જેવા ટ્રેક કામો પૂર્ણ થઈ ચૂક્યા છે અને રેલ લેઇંગ કાર (RLC) નો ઉપયોગ કરીને તાત્કાલિક ટ્રેકની સ્થાપના સક્રિય રીતે ચાલી રહી છે.
રેલ લેઇંગ કાર ટ્રેક કન્સ્ટ્રક્શન બેઝ (TCB)માંથી 200-મીટર વેલ્ડેડ રેલ પેનલ્સને સ્થાપન સ્થળ સુધી પરિવહન કરવાની સગવડ આપે છે, જે રેલ પેનલ્સની મિકેનાઇઝ્ડ હેન્ડલિંગ અને મૂકી રાખવાની સુવિધા આપે છે અને માનવ હસ્તક્ષેપને ઓછામાં ઓછું કરે છે.
ટ્રેનો 320 કિમી/કલાકની ઝડપે નિરંતર ચલાવવા માટે સર્વેની ચોકસાઇને મહત્ત્વ આપવામાં આવે છે. સર્વોચ્ચ વિશ્વસનીયતા અને ચોકસાઇવાળા અદ્યતન સર્વે ઉપકરણોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, અને તમામ સર્વે સ્ટેજોનું મલ્ટી-લેવલ વેરિફિકેશન થાય છે. રેફરન્સ પિન સર્વે અને રિગ્રેશન એનાલિસિસ પદ્ધતિઓને નાના બાંધકામ ભ્રમણોને અસરકારક રીતે સમાયોજિત કરવા માટે અપનાવવામાં આવે છે.
બિલીમોરા સ્ટેશનમાં બે લૂપ લાઈન્સ છે, જેમાં ચાર 1:18 ટર્નઆઉટ્સ મૂવેબલ ક્રોસિંગ્સ સાથે અને બે 1:18 ક્રોસઓવર્સ સામેલ છે. મુખ્ય લાઇન પણ 1:12 ટર્નઆઉટ મારફતે શાખા બનીને કન્ફર્મેશન કાર બેઝને અનુકૂળ બનાવે છે.
Q62A.jpeg)
C. મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટની પ્રગતિ (10 ઑક્ટોબર, 2025 મુજબ)
ભારતનો પ્રથમ 508 કિમી લાંબો બુલેટ ટ્રેન કોરિડોર મુંબઈ અને અમદાવાદ વચ્ચે નિર્માણ હેઠળ છે.
• 508 કિમીમાંથી, 325 કિમી વાયડક્ટ અને 400 કિમી પિયરનું કામ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યું છે.
• 17 નદી પુલ, 05 PSC (પ્રિ-સ્ટ્રેસ્ડ કંક્રીટ) અને 10 સ્ટીલ પુલ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યા છે.
• 216 કિમી લાંબા વિસ્તારમાં 4 લાખથી વધુ નોઇઝ બેરિયર લગાવવામાં આવ્યા છે.
• 217 ટ્રેક કિમી RC ટ્રેક બેડનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
• મુખ્ય લાઇન વાયડક્ટના આશરે 57 રૂટ કિમી વિસ્તારને આવરીને 2300થી વધુ OHE માસ્ટ્સ સ્થાપિત થયા છે.
• પાલગઢ જિલ્લામાં 07 પર્વતીય ટનલ્સ પર ખોદકામનું કામ ચાલી રહ્યું છે.
• BKC અને શિલ્ફાટા (મહારાષ્ટ્ર) વચ્ચેના 21 કિમીના ટનલમાંથી 5 કિમી NATM ટનલ ખોદાઈ ચુક્યું છે.
• સુરત અને અમદાવાદમાં રોલિંગ સ્ટોક ડિપોઝના નિર્માણનું કામ ચાલી રહ્યું છે.

Ministry of Railways
Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Railways visits Bilimora Bullet Train station for Mumbai Ahmedabad Bullet Train Project
Union Minister of Railways, Shri Ashwini Vaishnaw visited the under-construction Bilimora Bullet Train station of Mumbai Ahmedabad Bullet Train project today. He was accompanied by Shri Dhaval Patel, Member of Parliament-Valsad and Shri Naresh Patel, Member of Legislative Assembly, Gandevi
During the visit, the minister reviewed the ongoing construction and track laying works at the Bilimora Bullet Train station
13 OCT 2025 5:20PM by PIB Ahmedabad
A. Bilimora Bullet Train Station
Bilimora city is famous for its Mango Orchards. The design of the station façade is inspired from these mango orchards, reflecting the city’s natural beauty and local essence. The internal spaces and platform areas are designed to have ample natural light and ventilation. The false ceiling is hung from anti-vibration hangers to isolate the fittings from vibrations of the trains at high speed.
The station is equipped with modern passenger amenities like waiting lounge, nursery, restrooms, retail outlets etc. Multiple lifts and escalators are being installed for smooth movement across different levels with special attention to the needs of elderly, differently abled and families with children.
Across the station premises, plants and saplings are being planted to create a green and refreshing environment. Dedicated pick-up and drop-off zones, separate parking for buses, cars and 2-wheelers, EV parking, etc. are planned for passenger convenience. Blending comfort with sustainability, the station incorporates multiple features of IGBC (Indian Green Building Council) like efficient use of water, rain water harvesting, low flow sanitary fixtures, low heat gain into the interiors, low VOC paints etc.
Located in Kesali village near Bilimora, on the banks of the Ambika River in Navsari district, the station is well connected through various transport modes:
- Bilimora Railway Station: 6 km
- Bilimora Bus Depot: 6 km
- National Highway NH-360: 2.5 km
Salient features of station:
- Total built-up area: 38,394 sqm
- Station building comprises of two levels:
• Ground cum Concourse Level: Parking, pick-up/drop off bays, pedestrian plazas, security check points, waiting lounge, restrooms, lifts, escalators, staircase, kiosks, ticketing counters etc.
• Platform Level: Two platforms with four tracks
• 425 m long platform for high speed trains
Station Progress
Rail and platform slab casting work and structural steel erection of the building is completed. Architectural finishing and MEP (Mechanical, Electrical, and Plumbing) works are currently in progress.
5WFR.jpeg)
B. Track Works at Bilimora Bullet Train Station
Track works like construction of RC track bed is completed and installation of temporary track using the Rail Laying Car (RLC) is actively progressing at Bilimora Bullet Train station.
The Rail Laying Car enables transportation of 200-meter welded rail panels from the Track Construction Base (TCB) to the installation site, allowing for mechanised handling and placement of rail panels with minimal manual intervention.
To ensure seamless operation of trains at a speed of 320 km/h, survey precision is given paramount importance. State-of-the-art survey instruments of the highest reliability and accuracy are deployed, with all survey stages undergoing multi-level verification. The Reference Pin Survey and Regression Analysis methods are adopted to effectively compensate for minor construction deviations.
Bilimora station features two loop lines, incorporating four 1 in 18 Turnouts with moveable crossings and two 1 in 18 Crossovers. The main line also branches out through a 1 in 12 Turnout to accommodate the Confirmation Car Base.
C. Mumbai Ahmedabad Bullet Train Project Progress (as on 10th October 2025)
India’s first 508 km long Bullet Train corridor is being constructed between Mumbai and Ahmedabad.
• Out of 508 km, 325 km viaduct and 400 km pier work has been completed
• 17 river bridges, 05 PSC (pre stressed concrete) and 10 steel bridges are completed
• More than 4 lakhs noise barriers installed along 216 km of stretch
• 217 track km of RC track bed construction completed
• More than 2300 OHE masts installed covering approx. 57 route km of the mainline viaduct
• Excavation work on 07 mountain tunnels in Palghar district in progress
• 5 km of NATM tunnel out of 21 km of tunnel between BKC and Shilphata (in Maharashtra) is excavated
• Construction of Rolling Stock depots at Surat and Ahmedabad are in progress
• Superstructure work on all stations in Gujarat is at advanced stage. Work has started on all three elevated stations and base slab casting at Mumbai underground station in Maharashtra is in progress