માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરના સંશોધકોએ નેકસ્ટ-જનરેશન એનર્જી ટેકનોલોજી માટે ટકાઉ, બિન-ઝેરી જળ-પ્રતિરોધક કોટિંગ્સ વિકસાવ્યા
માટી, છોડમાંથી મેળવેલા ફેટી એસિડ અને સેલ્યુલોઝમાંથી વિકસિત, નવું કોટિંગ ફ્લોરિનેટેડ રસાયણો (પ્રતિ- અને પોલીફ્લોરોઆલ્કિલ પદાર્થો (PFAS)) નો સલામત, ટકાઉ વિકલ્પ છે જે પર્યાવરણમાં ટકી રહે છે અને માનવ સ્વાસ્થ્યને જોખમમાં મૂકે છે
કોટિંગ સ્થિર ડ્રોપવાઇઝ કન્ડેન્સેશનને સક્ષમ કરે છે, જે પાવર, ઠંડક અને ડિસેલિનેશન સિસ્ટમ્સમાં ગરમીના સ્થાનાંતરણને સુધારવા માટે એક મુખ્ય પદ્ધતિ છે
એવું નોંધવામાં આવ્યું હતું કે નવા કોટિંગનું પ્રદર્શન વ્યાપકપણે ફ્લોરિનેટેડ કોટિંગ્સની હરીફ છે, જે સ્વચ્છ, વધુ કાર્યક્ષમ ઔદ્યોગિક તકનીકો માટે શક્યતાઓ ખોલે છે
આ વિકાસ PFAS ને તબક્કાવાર રીતે દૂર કરવા અને તેમને પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર વિકલ્પો સાથે બદલવાના વૈશ્વિક પ્રયાસને સંબોધિત કરે છે
08 OCT 2025 4:49PM by PIB Ahmedabad
જળ-પ્રતિરોધક (વોટર રેપેલન્ટ) સપાટીઓ સાથે ઔદ્યોગિક વિશ્વનો ગાઢ સંબંધ છે. પાવર પ્લાન્ટ્સથી લઈને ઓફિસોની વિશાળ ઇમારતોમાં એર કન્ડીશનીંગ સિસ્ટમ્સ સુધી, સપાટી પર પાણી કેવી રીતે વર્તે છે તે નિયંત્રિત કરવાની ક્ષમતા સીધી રીતે વધેલી ઊર્જા કાર્યક્ષમતા, ઘટાડેલા ખર્ચ અને વધેલી કાર્યકારી વિશ્વસનીયતામાં પરિવર્તિત કરે છે. છતાં આ પ્રગતિને સક્ષમ બનાવનારા રસાયણોએ પર્યાવરણીય કટોકટી ઊભી કરી છે, જેના કારણે ઇજનેરોને તેમના અભિગમ પર પુનર્વિચાર કરવાની ફરજ પડી છે.
આ મૂંઝવણને સંબોધતા, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN)ના સંશોધકોએ એક નવું, પર્યાવરણને અનુકૂળ કોટિંગ વિકસાવ્યું છે જે હાનિકારક ફ્લોરિનેટેડ રસાયણો પર આધાર રાખ્યા વિના ધાતુની સપાટીઓને ખૂબ જ જળ-પ્રતિરોધક બનાવી શકે છે. સ્મોલ જર્નલમાં પ્રકાશિત આ અભ્યાસમાં કુદરતી રીતે મેળવેલા પદાર્થોનો ઉપયોગ કરીને લગભગ-સુપરહાઇડ્રોફોબિક એલ્યુમિનિયમ સપાટી બનાવવાની જાણ કરવામાં આવી છે, જે વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતા પર- અને પોલીફ્લોરોઆલ્કિલ પદાર્થો (PFAS)-આધારિત કોટિંગ્સનો સલામત અને સ્કેલેબલ વિકલ્પ છે. પર્યાવરણને અનુકૂળ ફોર્મ્યુલેશન સેપિઓલાઇટ, એક માટી ખનિજ; મિરિસ્ટિક એસિડ, એક વનસ્પતિ તેલમાં જોવા મળતું ફેટી એસિડ; અને ઇથિલ સેલ્યુલોઝ, એક બાયોડિગ્રેડેબલ પોલિમરને જોડે છે. એક સરળ અને ખર્ચ-અસરકારક ડીપ-કોટિંગ પ્રક્રિયાનો ઉપયોગ કરીને, IITGNની સ્માર્ટ એનર્જી અને થર્મલ ટ્રાન્સપોર્ટ લેબની ટીમે એક પાતળું, ટકાઉ કોટિંગ બનાવ્યું જે પાણીને સરળતાથી ઉપર અને નીચે ફેરવવાનું કારણ બને છે, લગભગ 140° ના પાણીના સંપર્ક કોણને પ્રાપ્ત કરે છે, જે PFAS-આધારિત સપાટીઓ સાથે તુલનાત્મક છે.
"અમે એક પ્રકૃતિ-પ્રેરિત હાઇડ્રોફોબિક સપાટી ડિઝાઇન કરી છે જે લગભગ 140° ના પાણીના સંપર્ક કોણને પ્રાપ્ત કરે છે, જે વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતી PFAS-આધારિત સપાટીઓ સાથે તુલનાત્મક છે," IITGN ના મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના સહાયક પ્રોફેસર અને અભ્યાસના મુખ્ય તપાસકર્તા ડૉ. સૌમ્યદીપ સેટે જણાવ્યું હતું. પાણી અને તેલને દૂર કરવાની ક્ષમતા માટે લાંબા સમયથી મૂલ્યવાન PFAS સંયોજનો, પર્યાવરણમાં તેમની સ્થિરતાને કારણે વિશ્વભરમાં વધુને વધુ પ્રતિબંધિત થઈ રહ્યા છે. આનાથી તેમને "કાયમ માટે રસાયણો" નું લેબલ મળ્યું છે, સંશોધન સંયોજનો અને કેન્સર, રોગપ્રતિકારક તંત્રની સમસ્યાઓ અને અન્ય ગંભીર આરોગ્ય જોખમો વચ્ચે મજબૂત જોડાણો દર્શાવે છે.
"ઝેરી કૃત્રિમ કોટિંગ્સને બદલવા માટે કુદરતી રીતે મેળવેલા પદાર્થો પર આધાર રાખીને, અમે આ પર્યાવરણીય અને આરોગ્ય પડકારોને બાયપાસ કર્યા," અભ્યાસના સહ-પ્રથમ લેખક અને SETT લેબના પ્રોજેક્ટ એસોસિયેટ શ્રીમતી અરુણિમા રોયે સમજાવ્યું. ટીમે પાણીના પ્રતિકાર માટે જરૂરી નેનોસ્કેલ સ્કેફોલ્ડિંગ બનાવવા માટે સેપિઓલાઇટ પસંદ કર્યું. પાણી પ્રત્યે માટીના કુદરતી આકર્ષણને દૂર કરવા માટે, સંશોધકોએ તેને મિરિસ્ટિક એસિડ સાથે જોડ્યું, જે નારિયેળ અને જાયફળ તેલમાં જોવા મળતું ફેટી એસિડ છે, જેનાથી તે હાઇડ્રોફોબિક બને છે અને ધાતુઓ સાથે મજબૂત સંલગ્નતા સુનિશ્ચિત કરે છે. છેલ્લે, પ્લાન્ટ-આધારિત પોલિમર, ઇથિલ સેલ્યુલોઝ, નો ઉપયોગ કોટિંગને એકસાથે બાંધવા માટે કરવામાં આવ્યો, જેમાં વધારાનો જળ પ્રતિકાર ઉમેરવામાં આવ્યો અને ટકાઉપણું વધ્યું.
પ્રયોગશાળા પરીક્ષણોમાં, કોટેડ સપાટીઓએ સ્થિર ડ્રોપવાઇઝ કન્ડેન્સેશન જાળવી રાખ્યું, એક પ્રક્રિયા જેમાં પાણીની વરાળ ટીપાં બનાવે છે જે સતત ફિલ્મ તરીકે ફેલાતા નથી, પરંતુ સપાટીથી ઝડપથી અલગ થઈ જાય છે. આ ડ્રોપવાઇઝ મોડ પરંપરાગત ફિલ્મવાઇઝ કન્ડેન્સેશનની તુલનામાં ઘણા માપદંડો દ્વારા ગરમી ટ્રાન્સફર વધારવા માટે જાણીતું છે. "અમારા કોટિંગે અત્યાધુનિક PFAS-આધારિત સપાટીઓ સાથે તુલનાત્મક કન્ડેન્સેશન હીટ ટ્રાન્સફર દર પ્રાપ્ત કર્યા, જે થર્મલ પાવર જનરેશન, રેફ્રિજરેશન અને ડિસેલિનેશન સિસ્ટમ્સમાં ઉપયોગ માટે મજબૂત સંભાવના દર્શાવે છે," SETT લેબના સહ-પ્રથમ લેખક અને પ્રોજેક્ટ એસોસિયેટ શ્રીમતી મિશ્રાના દત્તાએ સમજાવ્યું.
કોટિંગે ઉત્તમ યાંત્રિક અને રાસાયણિક ટકાઉપણું પણ દર્શાવ્યું, વારંવાર ઘર્ષણ, પાણીની અસર અને એસિડિક અને મૂળભૂત વાતાવરણના સંપર્ક પછી તેના વોટર રેપેલન્ટ ગુણધર્મો જાળવી રાખ્યા. આ પરિણામો સૂચવે છે કે નવી સામગ્રી ઔદ્યોગિક એપ્લિકેશનોમાં વાસ્તવિક-વિશ્વની ઓપરેટિંગ પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરી શકે છે. "આ ટેકનોલોજી એવા ક્ષેત્રો માટે ગેમ-ચેન્જર બની શકે છે જે કાર્યક્ષમ કન્ડેન્સેશન અને હીટ ટ્રાન્સફર પર આધાર રાખે છે," SETT લેબના ભૂતપૂર્વ રિસર્ચ એસોસિયેટ શ્રી રાહુલ નલ્લાનાએ ટિપ્પણી કરી, જેઓ દક્ષિણ કોરિયાની જીઓનબુક નેશનલ યુનિવર્સિટીમાં ડોક્ટરેટનો અભ્યાસ કરી રહ્યા છે. કારણ કે આ પ્રક્રિયામાં વિપુલ પ્રમાણમાં કુદરતી સામગ્રી અને સીધી ડીપ-કોટિંગ પદ્ધતિનો ઉપયોગ થાય છે, સંશોધકો માને છે કે તેને ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન માટે સરળતાથી વધારી શકાય છે.
ઊર્જા પ્રણાલીઓ ઉપરાંત, PFAS-મુક્ત કોટિંગનો ઉપયોગ પાણી સંગ્રહ, એન્ટિ-આઇસિંગ, કાટ નિવારણ અને સેલ્ફ-ક્લિનિંગ સામગ્રી તેમજ બાયોમેડિકલ અને ખાદ્ય ઉદ્યોગોમાં થઈ શકે છે, જ્યાં રાસાયણિક સલામતી મહત્વપૂર્ણ છે.

Ministry of Education
IIT Gandhinagar Researchers Develop Sustainable, Non-toxic Water Repellent Coatings for Next-generation Energy Technologies
Developed from clay, plant-derived fatty acids, and cellulose, the new coating is a safe, durable alternative to fluorinated chemicals (per- and polyfluoroalkyl substances (PFAS)) that persist in the environment and threaten human health
The coating enables stable dropwise condensation, a key mechanism for improving heat transfer in power, cooling, and desalination systems
It was noted that the new coating’s performance rivals that of widely fluorinated coatings, opening up possibilities for cleaner, more efficient industrial technologies
This development addresses the global effort to phase out PFAS and replace them with environmentally responsible alternatives
08 OCT 2025 4:49PM by PIB Ahmedabad
The industrial world’s relationship with water-repelling surfaces runs deep. From power plants that require efficient heat transfer to air conditioning systems in massive office buildings, the ability to control how water behaves on surfaces directly translates to increased energy efficiency, reduced costs, and enhanced operational reliability. Yet the very chemicals that enabled these advances have created an environmental crisis, forcing engineers to rethink their approach.
Addressing this dilemma, researchers at the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) have developed a new, environmentally friendly coating that can make metal surfaces highly water-repellent, without relying on harmful fluorinated chemicals. The study, published in the journal Small, reports on the creation of a near-superhydrophobic aluminium surface using naturally derived materials, a safer and scalable alternative to the widely used per- and polyfluoroalkyl substances (PFAS)-based coatings. The eco-friendly formulation combines sepiolite, a clay mineral; myristic acid, a fatty acid found in plant oils; and ethyl cellulose, a biodegradable polymer. Using a simple and cost-effective dip-coating process, the team from IITGN’s Smart Energy & Thermal Transport Lab engineered a thin, durable coating that causes water to bead up and roll off effortlessly, achieving a water contact angle of about 140°, comparable to that of PFAS-based surfaces.
“We designed a nature-inspired hydrophobic surface that achieves a water contact angle of about 140°, comparable to that of widely used PFAS-based surfaces,” said Dr Soumyadip Sett, Assistant Professor at IITGN’s Department of Mechanical Engineering and the principal investigator of the study. PFAS compounds, long prized for their ability to repel water and oil, are increasingly restricted worldwide due to their persistence in the environment. This has earned them the label of “forever chemicals”, with research indicating strong links between the compounds and cancers, immune system problems, and other serious health risks.
“By relying on naturally derived materials to replace toxic synthetic coatings, we bypassed these environmental and health challenges,” explained Ms Arunima Roy, co-first author of the study, and a project associate at the SETT Lab. The team chose sepiolite to form the nanoscale scaffolding needed for water repellency. To overcome the clay’s natural affinity for water, the researchers bonded it with myristic acid, a fatty acid found in coconut and nutmeg oils, thereby making it hydrophobic while ensuring strong adhesion to metals. Finally, the plant-based polymer, ethyl cellulose, was used to bind the coating together, adding extra water resistance and enhancing durability.
In laboratory tests, the coated surfaces maintained stable dropwise condensation, a process in which water vapour forms droplets that quickly detach from the surface rather than spreading as a continuous film. This dropwise mode is known to enhance heat transfer by several measures compared to conventional filmwise condensation. “Our coating achieved condensation heat transfer rates comparable to state-of-the-art PFAS-based surfaces, indicating strong potential for use in thermal power generation, refrigeration, and desalination systems,” explained Ms Mishrana Dutta, co-first author and a project associate at the SETT Lab.
The coating also demonstrated excellent mechanical and chemical durability, retaining its water-repellent properties after repeated abrasion, water impact, and exposure to acidic and basic environments. These results suggest that the new material can withstand real-world operating conditions in industrial applications. “This technology could be a game-changer for sectors that rely on efficient condensation and heat transfer,” remarked Mr Rahul Nallana, a former Research Associate at the SETT Lab, who is pursuing his doctoral studies at Jeonbuk National University in South Korea. Because the process uses abundant natural materials and a straightforward dip-coating method, the researchers believe it can be easily scaled up for industrial production.
Beyond energy systems, the PFAS-free coating can be utilised in water collection, anti-icing, corrosion prevention, and self-cleaning materials, as well as in the biomedical and food industries, where chemical safety is crucial.