वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
दोन्ही देशातील धोरणात्मक आणि आर्थिक भागीदारी बळकट करण्याच्या उद्देशाने केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी केला सिंगापूरचा अधिकृत दौरा
03 OCT 2025 6:36PM by PIB Mumbai
भारत आणि सिंगापूर यांच्यातील द्विपक्षीय आर्थिक आणि व्यापारी संबंध अधिक बळकट करण्याच्या उद्देशाने केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योगमंत्री पीयूष गोयल यांनी तीन दिवसांचा अधिकृत सिंगापूर दौरा केला. या भेटीत भारताची भक्कम विकास गाथा, गुंतवणूक केंद्रित सुधारणांप्रती वचनबद्धता आणि उत्पादकता, पायाभूत सेवा, वित्तीय सेवा आणि हरित अर्थव्यवस्थेच्या क्षेत्रात दोन्ही भागीदार देशांना असलेल्या अफाट संधींना अधोरेखित करण्यात आले.
गोयल यांनी सिंगापूरच्या नेतृत्वासोबत घेतलेल्या भेटीदरम्यानसिंगापूरचे पंतप्रधान लॉरेन्स वोंग यांची भेट घेतली. यावेळी दोन्ही नेत्यांमध्ये व्यापार आणि गुंतवणूक संबंध मजबूत करणे, नवोन्मेष आणि डिजिटल कनेक्टिव्हिटीमध्ये सहकार्य वाढवणे आणि शाश्वत विकासात नवीन संधी शोधणे इत्यादी मुद्द्यांवर व्यापक चर्चा झाली. याशिवाय त्यांनी सिंगापूरचे परराष्ट्र व्यवहार मंत्री डॉ. विवियन बालकृष्णन यांचीही भेट घेतली. प्रादेशिक आणि जागतिक आर्थिक प्राधान्य असलेल्या धोरणात्मक मुद्द्यांवर दोन्ही नेत्यांनी आपल्या चर्चेत विचारविनिमय केला. तर सिंगापूरचे उप पंतप्रधान आणि व्यापार आणि उद्योग मंत्री गैन किम योंग यांच्याशी झालेल्या द्विपक्षीय बैठकीत, भारत आणि सिंगापूरमधील औद्योगिक आणि व्यापार सहकार्य अधिक दृढ करण्यावर चर्चा झाली.
या भेटीचे प्रमुख वैशिष्ट्य म्हणजे उत्पादन क्षेत्रातील परकीय थेट गुंतवणुकीसंदर्भात यावेळी झालेल्या व्यापारविषयक गोलमेज परिषदेत AmCham, EuroCham, जर्मन चेंबर ऑफ इंडस्ट्री अँड कॉमर्स आणि इतर उद्योगधुरीणांनी भाग घेतला. या परिषदेत प्रमुख भाषण देताना पीयूष गोयल यांनी भारताची वेगवान आर्थिक वृद्धी, गुंतवणुकीला पोषक योजना आणि जागतिक उत्पादन केंद्र म्हणून स्थान मिळवण्याच्या दृष्टीने सुरु असलेले धोरणात्मक उपक्रम यांविषयी सविस्तर माहिती दिली.
या नेतृत्त्वविषयक भेटीगाठींबरोबरच गोयल यांनी सिंगापूर मधील प्रमुख कॉर्पोरेट आणि संस्थात्मक गुंतवणूकदारांशी व्यावसायिक बैठका घेतल्या. गोयल यांनी एसआयए इंजिनिअरिंग कंपनी सोबत झालेल्या बैठकीत, भारतातील वेगाने वाढणाऱ्या 'देखभाल, दुरुस्ती आणि ओव्हरहॉल'(एमआरओ) क्षेत्रावर आणि भारतीय विद्यापीठांच्या सहकार्याने एमआरओ व्यावसायिकांसाठी भारत-सिंगापूर कौशल्य केंद्र जलद गतीने सुरू करण्याची गरज यावर चर्चा केली. कॅपिटालँड इन्व्हेस्टमेंटने महाराष्ट्रातील डेटा सेंटरसाठी अक्षय ऊर्जा उपायांचा विस्तार करण्याची वचनबद्धता व्यक्त केली, तसेच औद्योगिक उद्याने, कामगार गृहनिर्माण मॉडेल्स आणि पत वित्त पुरवठ्यातील संभाव्य संधींचा शोध याविषयी चर्चा केली. रॉयल गोल्डन ईगल कंपनीने भारतातील त्यांच्या टिशू आणि पल्प ऑपरेशन्सबद्दल ची माहिती सामायिक केली तसेच ऑपरेशनल पातळीवर येणाऱ्या आव्हानांवर चर्चा केली तसेच शाश्वत वनीकरण आणि पुनर्वनीकरण पद्धतींवरील ज्ञानाच्या देवाणघेवाणीत उत्सुकता दाखवली. गोयल यांनी जीआयसीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी ब्रायन येओ आणि टेमासेकचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी दिलहान पिल्ले यांच्याशीही बैठका घेतल्या, या चर्चेदरम्यान पायाभूत सुविधा, आतिथ्य, अक्षय ऊर्जा, वित्तीय सेवा आणि शहरी विकास यांसारख्या भारत-केंद्रित क्षेत्रात लक्ष लक्ष केंद्रित करण्यावर भर देण्यात आला.
गोयल यांच्या या भेटीत भारत आणि सिंगापूर यांच्यातील भक्कम आणि वाढत्या धोरणात्मक आणि आर्थिक भागीदारीचा पुनरुच्चार झाला. दोन्ही देशांनी उत्पादकता, पायाभूत सेवा सुविधा, हरित संक्रमण, डिजिटल अर्थव्यवस्था आणि वित्तीय गुंतवणूक या क्षेत्रांमध्ये सहकार्य अधिक दृढ करण्यावर भर दिला.

Ministry of Commerce & Industry
Union Commerce & Industry Minister Piyush Goyal Undertakes Official Visit to Singapore to Strengthen Strategic and Economic Partnership
03 OCT 2025 6:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, undertook a three-day official visit to Singapore to further strengthen bilateral economic and trade relations between the two countries. The visit highlighted India’s strong growth trajectory, commitment to investment-led reforms, and the vast opportunities available for global partners across manufacturing, infrastructure, financial services, and the green economy.
During his engagements with Singapore’s leadership, Shri Goyal called on Mr. Lawrence Wong, Prime Minister of Singapore, where discussions focused on strengthening trade and investment linkages, enhancing cooperation in innovation and digital connectivity, and exploring new opportunities in sustainable development. He also met Dr. Vivian Balakrishnan, Minister for Foreign Affairs, where both sides reaffirmed strategic trust and alignment on regional and global economic priorities. In his bilateral meeting with Mr. Gan Kim Yong, Deputy Prime Minister and Minister for Trade and Industry, the discussions centered on further deepening industrial and trade cooperation between India and Singapore.
A major highlight of the visit was the Business Roundtable on Foreign Direct Investment in the Manufacturing Sector, which was attended by key decision-makers from AmCham, EuroCham, the German Chamber of Industry & Commerce, and other business leaders. Delivering the keynote address, the Hon’ble Minister underscored India’s robust economic growth, pro-investment policies, and strategic initiatives aimed at strengthening its position as a global manufacturing hub.
In addition to these leadership engagements, Shri Goyal also held strategic business meetings with leading Singaporean corporates and institutional investors. At SIA Engineering Company (SIAEC), discussions focused on India’s fast-growing Maintenance, Repair & Overhaul (MRO) sector and the need to fast-track the India–Singapore Skilling Centre for MRO professionals in collaboration with Indian universities. CapitaLand Investment conveyed its commitment to expand renewable energy solutions for data centres in Maharashtra, while also exploring opportunities in industrial parks, worker housing models, and potential entry into credit financing. Royal Golden Eagle (RGE) shared updates on its tissue and pulp operations in India, discussed operational challenges, and expressed interest in knowledge exchange on sustainable forestry and reforestation practices. The Union Minister also had meetings with Group CIO, GIC Mr. Bryan Yeo and CEO of Temasek Mr. Dilhan Pillay, which focused on scaling up India-focused portfolios across infrastructure, hospitality, renewable energy, financial services, and urban development.
The visit reaffirmed the strong and growing strategic and economic partnership between India and Singapore, with both sides agreeing to deepen cooperation in manufacturing, infrastructure, the green transition, the digital economy, and financial investments.