માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IITGN ટીમે 60,000 AMC મિડલ-સ્કૂલ વિદ્યાર્થીઓ માટે અભ્યાસક્રમ શિક્ષણને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યું
મોટા પાયે પ્રદર્શનો, રમકડાં, કોયડાઓ, કલા બનાવીને વિષયો/અભ્યાસક્રમની ઉજવણી કરી
02 OCT 2025 6:27PM by PIB Ahmedabad
વિષયો અને અભ્યાસક્રમને વધુ આકર્ષક બનાવવાના એક નવીન પ્રયાસમાં, IIT ગાંધીનગર ટીમે અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (AMC) શાળાઓ સાથે ભાગીદારી કરી છે. જેથી મોટા પાયે પ્રદર્શનો, રમકડાં, કોયડાઓ અને કલા દ્વારા STEM શિક્ષણને જીવંત બનાવી શકાય.
આ એક નવરાત્રીનો તહેવાર છે... અને અમે બધા મિત્રો મોડી રાત સુધી જાગીએ છીએ. પરંતુ હું બીજા દિવસે સવારે શાળાએ જઈને અમારા શાળાના શિક્ષકો અને IIT ગાંધીનગર ટીમ સાથે કામ કરવા માટે ખૂબ જ ઉત્સાહિત હતો, જેથી ડાઇસનો ઉપયોગ કરીને અનોખું પ્રદર્શન બનાવી શકાય. સાપ્તાહિક શનિવારની STEM પ્રવૃત્તિઓ ખૂબ જ મનોરંજક હોય છે,” અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના અમરપુરા હિન્દી શાળાના ધોરણ 8ના વિદ્યાર્થીએ જણાવ્યું હતું.
અમરપુરા હિન્દી શાળા ખાતે એક ખાસ પ્રોજેક્ટમાં, IITGN ટીમ સાથે મળીને 20 વિદ્યાર્થીઓ, આચાર્યો અને શિક્ષકોએ 10,000 ડાઇસનો ઉપયોગ કરીને એક અનોખું પ્રદર્શન બનાવ્યું. આ પ્રદર્શનમાં એક બાજુ મહાત્મા ગાંધીનું ચિત્ર અને બીજી બાજુ લાલ બહાદુર શાસ્ત્રીનું ચિત્ર છે. 1939માં સ્થાપિત આ શાળા એક વારસાગત સંસ્થા છે જેની મુલાકાત મહાત્મા ગાંધી અને કસ્તુરબા ગાંધીએ લીધી હતી. IITGN ટીમે 2 ઓક્ટોબરના રોજ મહાત્મા ગાંધી અને લાલ બહાદુર શાસ્ત્રીની જન્મજયંતિ પર તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે આ પ્રોજેક્ટ ડિઝાઇન કર્યો હતો.
AMC અને IIT ગાંધીનગર વચ્ચે વર્ષભર ચાલનારા SPARK પ્રોજેક્ટના ભાગ રૂપે, 60000 મિડલ-સ્કૂલના વિદ્યાર્થીઓ સર્જનાત્મક અને આકર્ષક રીતે STEM એક્સપોઝર મેળવશે.
આ પહેલમાં દરેક શાળામાં હાથથી વર્કશોપનો સમાવેશ થાય છે, જે વિદ્યાર્થીઓને પ્રદર્શનો, રમકડાં, મોડેલો અને કોયડાઓ બનાવીને અભ્યાસક્રમનું અન્વેષણ કરવાની મંજૂરી આપે છે. વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો અનુભવલક્ષી શિક્ષણશાસ્ત્ર, વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવ વિકસાવવા અને ઊંડાણપૂર્વકના સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સોંપણીઓ અથવા વૈચારિક પ્રશ્નો પર કેન્દ્રિત સાપ્તાહિક ઑનલાઇન સત્રોમાં પણ ભાગ લે છે. વધુમાં, STEM માં કારકિર્દીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે IIT ગાંધીનગર ટીમ તરફથી 200 પસંદ કરાયેલા વિદ્યાર્થીઓને વધુ માર્ગદર્શન મળશે.
"સર્જનાત્મક વિચારો અને પ્રવૃત્તિઓ ફક્ત વિદ્યાર્થીઓને જ નહીં, પણ આપણા જેવા પુખ્ત વયના લોકોને પણ એટલી જ અથવા કદાચ વધુ ઉત્તેજિત કરે છે! મોટાભાગના વિદ્યાર્થીઓને ખૂબ જ મૂળભૂત સામગ્રીની જરૂર પડે છે, જેમ કે કાગળ, પ્લાસ્ટિકની વપરાયેલી બોટલો, શાકભાજી, અખબાર વગેરે, અને તેથી બધા વિદ્યાર્થીઓને એકસાથે ભાગ લેવા દેવાનું શક્ય બને છે. શનિવારના ઓનલાઈન સત્ર માટે મોટાભાગના વર્ગખંડોમાં સ્માર્ટ ટીવીનો આનાથી સારો ઉપયોગ થઈ શકે નહીં." - શ્રી રાજેન્દ્ર રાઠોડ, આચાર્ય, અમરપુરા હિન્દી શાળાએ જણાવ્યું હતું.
"આ બાળકોમાં ખૂબ જ ઉત્સુકતા છે, અમે ફક્ત તેમને તેમના અભ્યાસક્રમ સાથે સંબંધિત આકર્ષક અને રસપ્રદ સામગ્રી આપવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ જે તેઓ તેમના જીવન સાથે જોડાઈ શકે." IIT ગાંધીનગરના સેન્ટર ફોર ક્રિએટિવ લર્નિંગ ખાતે STEM કન્ટેન્ટ રિસર્ચર શ્રી ઇમરોઝ ખાન પઠાણે જણાવ્યું હતું. રસપ્રદ વાત એ છે કે, ઇમરોઝના પિતાએ ગયા મહિને (જૂન 2025) નિવૃત્તિ લેતા પહેલા AMC શાળાઓમાં શિક્ષક, આચાર્ય અને સંસાધન વ્યક્તિ તરીકે પણ કામ કર્યું હતું અને પુત્ર હવે AMCની તમામ 453 શાળાઓમાં તેમના પિતાના વિઝનને મોટા પાયે લઈ જઈ રહ્યો છે.

Ministry of Education
IITGN Team Redefines Curriculum Learning for 60,000 AMC Middle-School Students
Celebrating subjects/curriculum by making large-scale exhibits, toys, puzzles, art
02 OCT 2025 6:27PM by PIB Ahmedabad
In an innovative effort to make subjects and curriculum more engaging, the IIT Gandhinagar team has partnered with Ahmedabad Municipal Corporation (AMC) schools to bring STEM learning to life through large-scale exhibits, toys, puzzles, and art.
“It's a navaratri festival going on… & we all friends are staying up till late night. But I was so excited to go to school next morning to work with our school teachers & IIT Gandhinagar team to create the unique exhibit using dice. The weekly Saturday STEM activities are just so much fun.” said Grade 8 student, Amarpura Hindi Shala, Ahmedabad Municipal Corporation.
In a special project at Amarpura Hindi Shala, 20 students, principals, and teachers, along with the IITGN team, created a unique exhibit using 10,000 dice. The exhibit features Mahatma Gandhi’s portrait on one side and Lal Bahadur Shastri’s portrait on the other. The school, established in 1939, is a heritage institution visited by Mahatma Gandhi and Kasturba Gandhi. The IITGN team designed this project as a tribute to Mahatma Gandhi and Lal Bahadur Shastri on their birth anniversary on October 2.
As part of the year-long SPARK project between AMC and IIT Gandhinagar, 60,000 middle-school students will receive STEM exposure in a creative and engaging manner.
The initiative includes hands-on workshops in every school, allowing students to explore the curriculum by making exhibits, toys, models, and puzzles. Students and teachers also participate in weekly online sessions focused on experiential pedagogy, developing scientific temper, and assignments or conceptual questions to encourage deeper exploration. Additionally, 200 selected students will receive further mentorship from the IIT Gandhinagar team to promote careers in STEM.
“The creative ideas and activities not only excite students but adults like us equally or maybe more! Most require very basic material, i.e., paper, plastic used bottles, vegetables, newspaper, etc., and hence feasible to let all the students participate at once. There can’t be a better use of Smart TVs most classrooms have for the Saturday online session.” – Mr Rajendra Rathod, Principal, Amarpura Hindi Shala.
“There is a lot of hunger among these children, all we are trying to do is give them engaging and interesting content related to their curriculum which they can start relating with their life.” said Mr Imroz Khan Pathan, STEM Content Researcher at Center for Creative Learning, IIT Gandhinagar. Interestingly, Imroz’s father also worked in AMC schools as a teacher, principal, and resource person before retiring last month (June 2025), with the son now taking his father’s vision to a large scale across all 453 AMC schools.