રેલવે મંત્રાલય
ગુજરાતની સૌપ્રથમ અમૃત્ત ભારત ટ્રેનનો સુરતથી પ્રારંભ
ઉધના-બ્રહ્મપૂર અમૃત્ત ભારત ટ્રેનને વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી લીલી ઝંડી આપી પ્રસ્થાન કરાવતા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને કેન્દ્રીય જળશક્તિ મંત્રી સી.આર.પાટીલ ઉધના રેલવે સ્ટેશન ખાતે ઉપસ્થિત રહ્યા
અમૃત્ત ભારત એક્સપ્રેસ સાપ્તાહિક ટ્રેન બે મહિના બાદ દૈનિક ધોરણે શરૂ કરવામાં આવશે- રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
દેશના પાંચ રાજ્યોને જોડતી ટ્રેન સુરત અને ઓડિશા વચ્ચેના લોકોના સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવશે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
27 SEP 2025 4:48PM by PIB Ahmedabad
રાજ્યની સૌપ્રથમ અમૃત્ત ભારત ટ્રેનનો સુરતથી પ્રારંભ થયો છે. સુરતના ઉધનાથી ઓડિશાના બ્રહ્મપુરને જોડતી ટ્રેનને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઓડિશાથી વર્ચ્યુઅલી લીલી ઝંડી બતાવીને ટ્રેનનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. સુરતમાં રોજગારી માટે સ્થાયી થયેલા હજારો ઓડિશાવાસીઓને સસ્તી અને આરામદાયક મુસાફરીનો અમૃત્ત ભારત ટ્રેનના રૂપમાં વધુ એક વિકલ્પ મળ્યો છે.
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને કેન્દ્રીય જળશક્તિ મંત્રીશ્રી સી.આર.પાટીલ ઉધના રેલવે સ્ટેશન ખાતે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને પ્રધાનમંત્રીશ્રીના કાર્યક્રમમાં વિડિઓ કોન્ફરન્સથી જોડાયા હતા. ઉધના-બ્રહ્મપૂર અમૃત્ત ભારત ટ્રેન રવાના થઈ તે વેળાએ ઉધના રેલવે સ્ટેશન ખાતે સેંકડો ઓડિશાવાસીઓએ ઉપસ્થિત રહી તિરંગા લહેરાવી 'જય જગન્નાથ'ના નારાઓ સાથે કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રીશ્રીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
સુરતના ઉધનાથી ઓડિશાના બ્રહ્મપુરને જોડતી આ ટ્રેન તા.૫મી ઓક્ટોબરથી નિયમિત કાર્યરત થશે, જેનું બુકિંગ પણ શરૂ કરી દેવામાં આવ્યું છે. સામાન્ય મુસાફરો ખાસ કરીને સુરતમાં સ્થાયી થયેલા ઓડિશાના શ્રમિકોને મુસાફરોને સસ્તા ભાડા સાથે આરામદાયક મુસાફરીનો અનુભવ થશે. નંદુરબાર, જલગાંવ, ભૂસાવલ, બડનેરા, વર્ધા, નાગપુર, ગોંદિયા, રાયપુર, ટીટલાગઢ, રાયગડા, વિજયનગર સહિતના પ્રમુખ સ્ટેશનો પર રોકાશે.
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ સામાન્ય માણસને આધુનિક, સલામત અને આરામદાયક મુસાફરી પૂરી પાડવાના ભારતીય રેલ્વેના અવિરત પ્રયાસોમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ કદમ છે. સુરતમાં રહેતા ઓડિશાના હજારો પરિવારોને તહેવારો કે રજાઓ દરમિયાન પોતાના વતન જવા માટે સીધી ટ્રેનની કનેક્ટિવિટી મળી છે. નવી ટ્રેન શરૂ થવાથી તેમની મુસાફરી સરળ બનશે.
4ZQ0.jpeg)
રેલવે મંત્રીશ્રીએ વિશેષ જાહેરાત કરતા કહ્યું કે, સ્થાનિક લોકો, જનપ્રતિનિધિઓની લાગણી અને માંગણીને ધ્યાને લઈ આ સાપ્તાહિક ટ્રેનને બે મહિના બાદ દૈનિક ધોરણે શરૂ કરવામાં આવશે.
મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે, બ્રહ્મપુર-ઉધના-બ્રહ્મપુર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ દેશના પાંચ રાજ્યોને જોડશે. આ ટ્રેન ઓડિશા, આંધ્રપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાત પાંચ રાજ્યોના મહત્ત્વના જિલ્લાઓને જોડશે, જેનાથી આ રાજ્યો વચ્ચેનું જોડાણ મજબૂત બનશે. આ ટ્રેનની શરૂઆત ફક્ત મુસાફરીની સુવિધા જ નહીં પરંતુ, આર્થિક અને સામાજિક વિકાસનો નવો અધ્યાય પણ ખોલશે. તે સુરત અને ઓડિશા વચ્ચેના લોકોના સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવશે અને બંને ક્ષેત્રોના વિકાસમાં મદદ કરશે.
ઉપસ્થિત મંત્રીશ્રીઓ, મહાનુભાવોએ પ્રધાનમંત્રીશ્રીની ઉપસ્થિતિમાં ઓડિશા ખાતે આયોજિત સમારોહનું જીવંત પ્રસારણ નિહાળ્યું હતું.
આ પ્રસંગે સાંસદ મુકેશભાઈ દલાલ, ધારાસભ્ય સર્વશ્રી સંગીતાબેન પાટીલ, મનુભાઈ પટેલ, મેયર દક્ષેશભાઈ માવાણી, શહેર સંગઠન પ્રમુખ પરેશ પટેલ, વેસ્ટર્ન રેલવેના જનરલ મેનેજર વિવેકકુમાર ગુપ્તા, વેસ્ટર્ન રેલવેના મુંબઇ ડિવિઝનના DRM પંકજસિંઘ અને નાગરિકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા..
અમૃત ભારત એક્સપ્રેસની વિશેષતાઓ
* સ્લીપર અને જનરલ ક્લાસ સહિત ૨૨ કોચની સુવિધા
* 1800થી વધુ મુસાફરોની કેપેસિટી
* 130 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપ
* તમામ કોચમાં સીસી ટીવી કેમેરા, આપાતકાલીન સુવિધાઓ, એલઈડી બોર્ડ
* બંને છેડે એન્જિન ધરાવતી ટ્રેન
* આરામદાયક, ઝટકા રહિત મુસાફરી
* ફાયરપ્રુફ સીટો, વોટર બોટલ સ્ટેન્ડ, ચાર્જીગ પોઈન્ટ, પેન્ટ્રી કારની સુવિધા
અમૃત ભારત એક્સપ્રેસનું સમયપત્રક
ગુજરાતની પ્રથમ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન નં. 09021/09022 તરીકે ચલાવવામાં આવશે. જેમાં ટ્રેન નં. 19021 ઉધના-બ્રહ્મપુર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ દર રવિવારે ઉધનાથી રવાના થશે, જ્યારે વળતી યાત્રા ટ્રેન નં. 19022 બ્રહ્મપુર-ઉધના અમૃત્ત ભારત એક્સપ્રેસ દર સોમવારે ઉપડશે. જેમાં જનરલ કોચનું રૂ.495 અને સ્લીપર કોચનું રૂ.795 ભાડું છે.

Ministry of Railways
Gujarat's first Amrit Bharat train starts from Surat
Prime Minister Shri Narendra Modi flags off Udhna-Brahmapur Amrut Bharat train virtually
Union Railway Minister Ashwini Vaishnaw and Union Jal Shakti Minister CR Patil were present at Udhna Railway Station
Amrit Bharat Express weekly train to be started on daily basis after two months - Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw
Train connecting five states of the country will further strengthen people-to-people ties between Surat and Odisha: Shri Ashwini Vaishnaw
27 SEP 2025 4:48PM by PIB Ahmedabad
The state's first Amrit Bharat train has been inaugurated from Surat. The train connecting Udhna in Surat to Brahmapur in Odisha was flagged off by Prime Minister Shri Narendra Modi from Odisha by giving a virtual flag off. Thousands of Odisha residents who have settled in Surat for employment have got another option of affordable and comfortable travel in the form of Amrit Bharat train.
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw and Union Jal Shakti Minister Shri CR Patil were present at Udhna Railway Station and joined the Prime Minister's program through video conference. When the Udhna-Brahmapur Amrit Bharat train departed, hundreds of Odisha residents were present at Udhna Railway Station, waved the tricolour and expressed their gratitude to the Union Railway Minister with slogans of 'Jai Jagannath'.
This train connecting Udhna in Surat to Brahmapur in Odisha will be operational regularly from October 5th, for which booking has also started. Common passengers, especially Odisha workers settled in Surat, will experience comfortable travel with affordable fares. It will stop at major stations including Nandurbar, Jalgaon, Bhusawal, Badnera, Wardha, Nagpur, Gondia, Raipur, Titlagarh, Rayagada, Vijaynagar.
The Union Railway Minister said that Amrit Bharat Express is a landmark step in the continuous efforts of Indian Railways to provide modern, safe and comfortable travel to the common man. Thousands of Odisha families living in Surat have got direct train connectivity to go to their hometowns during festivals or holidays. The start of the new train will make their travel easier.
Making a special announcement, the Railway Minister said that keeping in mind the sentiments and demands of the local people, public representatives, this weekly train will be started on a daily basis after two months.
4BK7.jpeg)
The Minister said that the Brahmapur-Udhna-Brahmapur Amrit Bharat Express will connect five states of the country. This train will connect important districts of the five states of Odisha, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Maharashtra and Gujarat, thereby strengthening the connectivity between these states. The launch of this train will not only facilitate travel but will also open a new chapter in economic and social development. It will further deepen the people-to-people ties between Surat and Odisha and help in the development of both the regions.
The present ministers and dignitaries witnessed the live broadcast of the ceremony held in Odisha in the presence of the Prime Minister.
MP Mukeshbhai Dalal, MLA Sangeetaben Patil, Manubhai Patel, Mayor Daksheshbhai Mawani, City Organization President Paresh Patel, General Manager of Western Railway Vivek Kumar Gupta, DRM Pankaj Singh of Mumbai Division of Western Railway and citizens were present on this occasion..
Features of Amrut Bharat Express
* Facilities of 22 coaches including sleeper and general class
* Capacity of more than 1800 passengers
* Speed of 130 km per hour
* CCTV cameras in all coaches, emergency facilities, LED boards
* Train with engines at both ends
* Comfortable, shock-free travel
* Fireproof seats, water bottle stand, charging point, pantry car facilities
Timetable of The Amrit Bharat Express
Gujarat's first Amrit Bharat Express train no. 09021/09022. In which train no. 19021 Udhna-Brahmapur Amrit Bharat Express will depart from Udhna every Sunday, while the return journey train no. 19022 Brahmapur-Udhna Amrit Bharat Express will depart every Monday. In which the fare for general coach is Rs. 495 and for sleeper coach Rs. 795.