સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ભારતીય ડાક એક આધુનિક, સર્વસમાવેશક અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીથી સશક્ત સંસ્થા તરીકે પરિવર્તિત – પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
‘પોસ્ટલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ અને આર્થિક સમાવેશન’ મહામેળાનું ગાંધીનગરમાં પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ દ્વારા શુભારંભ
ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્રો દ્વારા સ્થાનિક ઉત્પાદનોને વિદેશોમાં પહોંચાડી ‘વોકલ ફોર લોકલ’ અને ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ની સંકલ્પનાને કરવામાં આવી સાકાર– પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
26 SEP 2025 5:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ડાક વિભાગની દૂરદર્શિતા અને ‘ડાક સેવા – જન સેવા’ને અનુરૂપ કાર્યશૈલીને કારણે, ગ્રામ્ય અને દુર્ગમ વિસ્તારો સુધી તેની વિશ્વસનીય સેવાઓની પહોંચ સુનિશ્ચિત થઈ છે અને તેને લોકો વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ તથા અસરકારક સંસ્થા તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. પોસ્ટ વિભાગે ભારત સરકારની અનેક અગ્રણી યોજનાઓને પોસ્ટ ઓફિસો મારફતે સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકી છે. સાથે સાથે પોસ્ટ વિભાગ ‘ડિજિટલ ઇન્ડિયા’ અને ‘વિત્તીય સમાવેશન’ જેવી સંકલ્પનાઓને સમાજના અંતિમ વ્યક્તિ સુધી પહોંચાડવા પ્રતિબદ્ધ છે, જેથી દરેક નાગરિકને સરળ, સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય સેવાઓ ઉપલબ્ધ થઈ શકે. સુરક્ષિત રોકાણ અને લાભકારી વ્યાજ દરોના કારણે પોસ્ટ ઓફિસની બચત યોજનાઓ આજે પણ અત્યંત લોકપ્રિય છે. ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે આ વિચારો 26 સપ્ટેમ્બરનાં રોજ રાજધાની ગાંધીનગર સ્થિત ડૉ. આંબેડકર ભવન સભાકક્ષમાં આયોજિત “પોસ્ટલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ અને વિત્તીય સમાવેશન” મહામેળાના મુખ્ય અતિથિ તરીકે શુભારંભ કરતા વ્યક્ત કર્યા. મહામેળા મારફતે જ્યાં પોસ્ટની સેવાઓ વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી, ત્યાં પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે વિવિધ બચત યોજનાઓ, સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના, ડાક જીવન વીમા તથા ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકના લાભાર્થીઓને પાસબુક અને પોલિસી બોન્ડ પ્રદાન કર્યા. સાથે સાથે તેમણે ઉત્તમ કાર્ય કરનારા પોસ્ટલ કર્મચારીઓને સન્માનિત કરી તેમનું મનોબળ વધાર્યું. આ અવસરે ગાંધીનગર મંડળના પ્રવર ડાક અધિક્ષક શ્રી પિયુષ રાજક અને આઇપીપીબીના ચીફ મેનેજર શ્રી અભિજીત જિભકાટે પણ ઉપસ્થિત રહ્યા.
G62X.jpeg)
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે ‘ડાકિયા ડાક લાયા’ થી ‘ડાકિયા બેન્ક લાયા’ સુધીના “અહર્નિશં સેવામહે” સફરમાં ડાક કર્મયોગીઓની ભૂમિકા સતત મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તનોથી પસાર થઈ રહી છે. ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્રો દ્વારા ઓડીઓપી, જીઆઈ અને એમએસએમઇ ઉત્પાદનોને વિદેશમાં પહોંચાડીને ‘વોકલ ફોર લોકલ’ અને ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ ની સંકલ્પનાને મજબૂતી આપવામાં આવી રહી છે. શ્રી યાદવે વધુમાં જણાવ્યું કે, પોસ્ટઓફિસમાં એડવાન્સ્ડ પોસ્ટલ ટેકનોલોજી શરૂ થયા બાદ ડિજિટલ ચુકવણીમાં વધારો થયો છે, જે ‘ડિજિટલ ઇન્ડિયા’ અને ‘કેશલેસ અર્થતંત્ર’ની કલ્પનાને આગળ ધપાવે છે.
આ મહામેળામાં ‘સરકારી સેવાઓ આપના દ્વારે’ હેઠળ ડાક ચોપાલનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું, જેમાં આધાર નોંધણી, પાસપોર્ટ સેવાઓ જેવી સરકારી કલ્યાણ યોજનાઓ સાથે સાથે આઇપીપીબી મારફતે ડિજિટલ બેંકિંગ, ડીબીટી, જનરલ ઇન્શ્યોરન્સ અને ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવામાં આવી. ખાસ કરીને દૂરના અને નોન-બેન્કિંગ વિસ્તારો પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. સ્થાનિક હસ્તકલાકારો અને એમએસએમઇ માટે ઇ-કોમર્સ અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિકાસ માટે ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્ર વિષે માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું. યુવાનોને ફિલેટેલી (ટપાલ ટિકિટ સંગ્રહ) પ્રત્યે પ્રોત્સાહિત કરતા તેમને ફિલેટેલિક ડિપોઝિટ ખાતા અને માય સ્ટેમ્પ સાથે જોડવામાં આવ્યા.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે દીકરીઓને સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનાની પાસબુક અને ભેટ આપતાં જણાવ્યું કે, દીકરીઓને આ યોજનાના માધ્યમથી સુરક્ષિત ભવિષ્ય આપવું દરેક પરિવારનો સંકલ્પ હોવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ યોજના માત્ર બચતનું માધ્યમ નથી, પરંતુ દીકરીઓના સપનાઓને પાંખ આપનાર યોજના છે. શ્રી યાદવે ઉપસ્થિત તમામ લોકોને અપીલ કરી કે તેઓ નવરાત્રી જેવા પાવન તહેવાર પર દીકરીઓના નામે સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના અંતર્ગત ખાતાં ખોલાવી તેમને આર્થિક ભેટ જરૂર આપે. આ અનોખા પ્રયાસ અંતર્ગત સમગ્ર ઉત્તર ગુજરાતમાં 4.77 લાખથી વધુ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતાં સંચાલિત છે અને 850 ગામોને ‘સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ’ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. ગાંધીનગર મંડળમાં અત્યાર સુધી 89 હજારથી વધુ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતાં ખોલવામાં આવ્યા છે અને 286 ગામોને ‘સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ’ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
ગાંધીનગર મંડળના પ્રવર અધિક્ષક શ્રી પિયુષ રજકે જણાવ્યું કે આ મહામેળાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ સામાન્ય જનતા ને પોસ્ટઓફિસ સાથે જોડાયેલી તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓ વિશે જાગૃત કરવાનો અને વધુથી વધુ લોકોને આ યોજનાઓ સાથે જોડવાનો છે. તેમણે જણાવ્યુ કે હાલમાં ગાંધીનગર મંડળમાં વિત્તીય સમાવેશ હેઠળ કુલ 7.09 લાખ બચત ખાતાં અને 1.4 લાખ આઈપીપીબી ખાતાં સંચાલિત છે. ગાંધીનગરમાં 120 ગામોને ‘સંપૂર્ણ વીમા ગ્રામ’ અને 33 ગામોને ‘સંપૂર્ણ બચત ગ્રામ’ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. ગાંધીનગર હેડ પોસ્ટઓફિસ પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર મારફતે આ નાણાકીય વર્ષમાં 3 હજારથી વધુ લોકોએ પાસપોર્ટ બનાવ્યો છે. પોસ્ટઓફિસો મારફતે 36 હજારથી વધુ લોકોએ આધાર સેવાઓ પ્રાપ્ત કરી છે, જ્યારે 6 હજાર લોકોએ ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક મારફતે સીઇએલસી અંતર્ગત લાભ લીધો છે.
આ અવસરે પ્રવર અધિક્ષક શ્રી પિયુષ રજક, આઇપીપીબી ચીફ મેનેજર શ્રી અભિજીત જિભકાટે, મેનેજર શ્રી નિરંજન ભક્તા, સહાયક અધિક્ષક શ્રી હેમંત કંતાર, શ્રી નિતિન શેન્દ્રે, શ્રી દક્ષેશ ચૌહાણ, શ્રી આશિત કુમાર, નિરીક્ષક શ્રી વી.કે. પ્રજાપતિ, શ્રી ચિરાગ સુથાર, શ્રી એચ.એમ. પરમાર, ગાંધીનગર પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી ડી.એમ. રાઠોડ સહિત તમામ સ્થાનિક જનપ્રતિનિધિઓ, પોસ્ટલ કર્મચારીઓ અને સન્માનિત જનતાએ ભાગ લીધો.

Ministry of Communications
India Post has transformed into a modern, inclusive and digitally empowered institution - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Postmaster General Krishna Kumar Yadav inaugurated the 'Postal Business Development and Financial Inclusion' Maha Mela in Gandhinagar
Through Dakghar Niryat Kendras, local products are reaching international markets, realizing the vision of ‘Vocal for Local’ and ‘Atmanirbhar Bharat’ – Postmaster General Krishna Kumar Yadav
26 SEP 2025 5:32PM by PIB Ahmedabad
The farsighted vision of India Post and its working approach in line with the motto ‘Dak Sewa-Jan Sewa’ has ensured reliable services even in rural and remote areas, establishing it as a prominent and trusted institution among the people. India Post has played a vital role in effectively implementing several flagship schemes of the Government of India through post offices. Along with this, the Department is committed to taking forward the vision of “Digital India” and “Financial Inclusion” to the last person in society, so that every citizen can avail easy, secure, and trustworthy services. Due to safe investment options and attractive interest rates, Post Office savings schemes continue to remain highly popular. These views were expressed by Postmaster General, North Gujarat Region, Ahmedabad Shri Krishna Kumar Yadav, while inaugurating the ‘Postal Business Development and Financial Inclusion’ Maha Mela as the chief guest at Dr. Ambedkar Bhavan Auditorium, Gandhinagar, on 26th September. While information about various postal services was provided through Maha Mela, Postmaster General Shri KK Yadav also distributed passbooks and policy bonds to the beneficiaries of various Savings Schemes, Sukanya Samriddhi Yojana, Postal Life Insurance and India Post Payments Bank. He also felicitated and encouraged postal employees for their exceptional performance. On this occasion, Senior Superintendent of Post Offices, Gandhinagar Division, Shri Piyush Rajak, and IPPB Chief Manager, Shri Abhijeet Jibhkate, were also present.
M65Y.jpeg)
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that the role of postal employees is continually evolving in the journey from ‘Dakiya Dak laya’ to ‘Dakiya Bank laya’ under the ‘Aharnish Seva Mahe’ initiative. Through Dakghar Niryat Kendra, ODOP, GI, and MSME products are being delivered abroad, strengthening the concepts of “Vocal for Local” and “Atmanirbhar Bharat”. Shri Yadav said that with the introduction of Advanced Postal Technology in post offices, digital payments have increased significantly, promoting the vision of “Digital India” and a “Cashless Economy.”
A Dak Chaupal was organized at this Mahamela under the initiative “Government Services at Your Doorstep”, which aimed to raise awareness about various government welfare schemes such as Aadhaar enrolment and passport services, along with digital banking, DBT, general insurance, and digital life certificates through IPPB. Special focus was given to remote and unbanked areas. Information was also shared about Dakghar Niryat Kendra to promote e-commerce and international trade for local artisans, ODOP, and MSMEs. To promote philately among youth, they were introduced to Philatelic Deposit Accounts and My Stamp services.
While distributing Sukanya Samriddhi Yojana passbooks to Girl children, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav emphasized that providing a secure future to daughters through the Sukanya Samriddhi Yojana should be the commitment of every family. This scheme is not just a means of savings, but a scheme that gives wings to daughters' dreams. Shri Yadav urged everyone to open Sukanya Samriddhi accounts for daughters and provide them the gift of financial security, especially during auspicious occasions like Navratri. Under this innovative initiative, a total of 4.77 lakh Sukanya Samriddhi accounts are operational across North Gujarat, and 850 villages have been declared as “Sampoorna Sukanya Samriddhi Grams”. In the Gandhinagar Division, over 89,000 Sukanya Samriddhi accounts are operational, and 286 villages have been declared as “Sampoorna Sukanya Samriddhi Grams”.
Sr. Superintendent of Posts, Gandhinagar Division Shri Piyush Rajak said that the main objective of this Maha Mela is to create public awareness about all welfare schemes related to Post Office and to connect more and more people with these schemes. Under financial inclusion in the Gandhinagar Division, currently 7.09 lakh Savings accounts and 1.4 lakh IPPB accounts are operational. In Gandhinagar Division, 120 villages have been declared as “Sampoorna Bima Gram” and 33 villages have been declared as “Sampoorna Bachat Gram”. Through the Post Office Passport Seva Kendra at Gandhinagar, over 3,000 passports have been issued during this financial year. Over 36,000 people have availed Aadhaar services through the Post Office, while 6,000 people have benefitted under CELC through India Post Payments Bank.
On this occasion, Sr. Superintendent Post Offices Shri Piyush Rajak, IPPB Chief Manager Shri Abhijeet Jibhkate, Manager Shri Niranjan Bhakta, Assistant Superintendent Shri Hemant Kantar, Shri Nitin Shendre, Shri Dakshesh Chauhan, Shri Ashit Kumar, Postal Inspector Shri V. K. Prajapati, Shri Chirag Suthar, Shri H. M. Parmar, Gandhinagar Postmaster Shri D. M. Rathod as well several local Public representatives, Postal officials, Citizens as well as Students also participated in the event.