Ministry of Home Affairs
NSG Delegation Visits Rashtriya Raksha University to Enhance Collaboration
26 SEP 2025 12:46PM by PIB Ahmedabad
A delegation from the National Security Guard (NSG), comprising 79 officials led by Col. Lakshay Jain, Group Commander, Ahmedabad Hub, visited Rashtriya Raksha University (RRU) today. The visit aimed to foster the exchange of training and operational expertise, advance joint research & development, showcase innovations and enhance professional interaction between both institutions of the Ministry of Home Affairs.
During the visit, officials from RRU's Atal Incubation Centre (AIC) presented their innovation, incubation and startup initiatives to the NSG delegation. This presentation highlighted RRU's commitment to fostering a culture of entrepreneurship and technological advancement in the security domain. Concurrently, the School of Internal Security Defence and Strategic Studies at RRU showcased their drone training initiatives. They emphasized the critical importance and incremental use of drones in different walks of life as well as in enhancing the livelihood opportunities and for officials in strengthening regional security. This underscores the growing recognition of drone technology's role in modern security operations and the need for skilled personnel in this field. The exchange of knowledge and expertise during this visit is expected to pave the way for future collaborations between the NSG and RRU, ultimately contributing to the advancement of national security capabilities.
During their comprehensive tour, the NSG officials explored several key facilities at RRU. A notable stop was the Bharat Centre of Olympic Research and Education (BCORE), which is actively engaged in research and activities supporting India's bid for the 2036 Olympic Games. The delegation also showed keen interest in RRU's Human Performance Lab. This state-of-the-art facility is designed to measure the performance of athletes and employees, identifying areas for improvement to enhance overall well-being and health.
The visit further included the School of Internal Security and Smart Policing (SISSP), where innovative practices and training models for modern policing were highlighted , School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI), which presented its work in psychological sciences and forensic research with applications for security and law enforcement and the School of Criminal Law and Military Law (SCLML) discussed programmes on Newly amended Three Criminal Laws in Bharatiya Nyay Sanhita (BNS) as well as on economic and financial crimes.
Additionally, the NSG officials reviewed various IT- and forensics-related research projects being conducted at RRU, recognizing their potential benefits for national security operations. This visit underscores a commitment to strengthening inter-institutional collaboration in critical areas of national importance.
During the visit, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor of RRU, expressed his strong interest in providing comprehensive support to the NSG. This support will encompass research, education and consultancy, enabling NSG officials to stay abreast of the latest trends and developments in technology. Prof. Patel also highlighted the successful innovation and startup activities at the RRU-Atal Incubation Centre (AIC), emphasizing their significant benefit to security personnel like those in the NSG. He further pledged the university's unwavering commitment to providing technological and research-based assistance to the NSG whenever required.
This collaborative initiative underscores the commitment of both the NSG and Rashtriya Raksha University to enhancing national security through shared knowledge, advanced training, and cutting-edge technological advancements.
About Rashtriya Raksha University:
Rashtriya Raksha University (RRU) is an Institution of National Importance established by the Parliament of India. The University aims to fulfill the need for highly trained professionals in various security and policing domains. It offers a wide range of courses and conducts research in areas pertinent to national security, law enforcement, and strategic studies.
About National Security Guard (NSG):
The National Security Guard (NSG) is India's elite counter-terrorism unit. It is a federal contingency deployment force to deal with all facets of terrorism in the country. The NSG is trained and equipped to handle various high-risk situations, including hostage rescue, counter-hijacking operations, and VIP protection.

ગૃહ મંત્રાલય
NSG પ્રતિનિધિમંડળે સહયોગ વધારવાના હેતુસર રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની મુલાકાત લીધી
26 SEP 2025 12:46PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદ હબના ગ્રુપ કમાન્ડર કર્નલ લક્ષય જૈનના નેતૃત્વમાં 79 અધિકારીઓ ધરાવતા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ગાર્ડ (NSG)ના એક પ્રતિનિધિમંડળે આજે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)ની મુલાકાત લીધી. આ મુલાકાતનો ઉદ્દેશ્ય તાલીમ અને કાર્યકારી કુશળતાના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા, સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસને આગળ વધારવા, નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરવા અને ગૃહ મંત્રાલયની બંને સંસ્થાઓ વચ્ચે વ્યાવસાયિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયા વધારવાનો હતો.
મુલાકાત દરમિયાન RRUના અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર (AIC)ના અધિકારીઓએ NSG પ્રતિનિધિમંડળને તેમની નવીનતા, ઇન્ક્યુબેશન અને સ્ટાર્ટઅપ પહેલ રજૂ કરી હતી. આ પ્રેઝન્ટેશનમાં સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે RRUની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. તે જ સમયે, RRU ખાતે આંતરિક સુરક્ષા સંરક્ષણ અને વ્યૂહાત્મક અભ્યાસ શાળાએ તેમની ડ્રોન તાલીમ પહેલ પ્રદર્શિત કરી હતી. તેમણે જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમજ પ્રાદેશિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવામાં અધિકારીઓ માટે આજીવિકાની તકો વધારવામાં ડ્રોનના મહત્વપૂર્ણ મહત્વ અને વધતા જતા ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ આધુનિક સુરક્ષા કામગીરીમાં ડ્રોન ટેકનોલોજીની ભૂમિકાની વધતી જતી માન્યતા અને આ ક્ષેત્રમાં કુશળ કર્મચારીઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. આ મુલાકાત દરમિયાન જ્ઞાન અને કુશળતાનું આદાનપ્રદાન NSG અને RRU વચ્ચે ભવિષ્યમાં સહયોગ માટે માર્ગ મોકળો કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જે આખરે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ક્ષમતાઓના વિકાસમાં ફાળો આપશે.
તેમના વ્યાપક પ્રવાસ દરમિયાન, NSG અધિકારીઓએ RRU ખાતે ઘણી મુખ્ય સુવિધાઓનું અવલોકન કર્યું હતું. એક નોંધપાત્ર મુલાકાત ભારત સેન્ટર ઓફ ઓલિમ્પિક રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન (BCORE)ની હતી, જે 2036 ઓલિમ્પિક રમતો માટે ભારતની દાવને ટેકો આપતા સંશોધન અને પ્રવૃત્તિઓમાં સક્રિય રીતે જોડાયેલું છે. પ્રતિનિધિમંડળે RRUની માનવ પ્રદર્શન પ્રયોગશાળામાં પણ ઊંડો રસ દર્શાવ્યો છે. આ અત્યાધુનિક સુવિધા રમતવીરો અને કર્મચારીઓના પ્રદર્શનને માપવા માટે, એકંદર સુખાકારી અને આરોગ્યને વધારવા માટે સુધારણા માટેના ક્ષેત્રોને ઓળખવા માટે રચાયેલ છે.
આ મુલાકાતમાં સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટરનલ સિક્યુરિટી એન્ડ સ્માર્ટ પોલીસિંગ (SISSP)નો પણ સમાવેશ થાય છે, જ્યાં આધુનિક પોલીસિંગ માટે નવીન પ્રથાઓ અને તાલીમ મોડેલો પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા હતા, સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ (SBSFI), જેણે સુરક્ષા અને કાયદા અમલીકરણ માટેની અરજીઓ સાથે મનોવૈજ્ઞાનિક વિજ્ઞાન અને ફોરેન્સિક સંશોધનમાં તેનું કાર્ય રજૂ કર્યું હતું અને સ્કૂલ ઓફ ક્રિમિનલ લો એન્ડ મિલિટરી લો (SCLML)એ ભારતીય ન્યાય સંહિતા (BNS)માં નવા સુધારેલા ત્રણ ક્રિમિનલ કાયદાઓ તેમજ આર્થિક અને નાણાકીય ગુનાઓ પરના કાર્યક્રમોની ચર્ચા કરી હતી.
વધુમાં, NSG અધિકારીઓએ RRU ખાતે હાથ ધરવામાં આવી રહેલા વિવિધ આઈટી (IT) અને ફોરેન્સિક્સ-સંબંધિત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરી હતી, જેમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા કામગીરી માટે તેમના સંભવિત ફાયદાઓને ઓળખવામાં આવ્યા હતા. આ મુલાકાત રાષ્ટ્રીય મહત્વના મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં આંતર-સંસ્થાકીય સહયોગને મજબૂત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
મુલાકાત દરમિયાન, RRUના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે NSGને વ્યાપક સમર્થન પૂરું પાડવામાં પોતાનો મજબૂત રસ વ્યક્ત કર્યો હતો. આ સમર્થન સંશોધન, શિક્ષણ અને સલાહકાર્યને આવરી લેશે, જે NSG અધિકારીઓને ટેકનોલોજીમાં નવીનતમ વલણો અને વિકાસથી વાકેફ રહેવા સક્ષમ બનાવશે. પ્રો. પટેલે RRUના અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર (AIC) દ્વારા NSG જેવા સુરક્ષા કર્મચારીઓને કામમાં મદદરૂપ થાય તેવા સફળ નવીન સ્ટાર્ટઅપ પ્રવૃત્તિઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, તેમના નોંધપાત્ર લાભ પર ભાર મુક્યો હતો. તેમણે વધુમાં NSGને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે ટેકનોલોજીકલ અને સંશોધન-આધારિત સહાય પૂરી પાડવા માટે યુનિવર્સિટીની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનું વચન આપ્યું હતું.
આ સહયોગી પહેલ NSG અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી બંનેની વહેંચાયેલ જ્ઞાન, અદ્યતન તાલીમ અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વધારવાની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)એ ભારતીય સંસદ દ્વારા સ્થાપિત રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે. યુનિવર્સિટીનો હેતુ વિવિધ સુરક્ષા અને પોલીસિંગ ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકોની જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવાનો છે. તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, કાયદા અમલીકરણ અને વ્યૂહાત્મક અભ્યાસોને લગતા ક્ષેત્રોમાં વિશાળ શ્રેણીના અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે અને સંશોધન કરે છે.
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ગાર્ડ (NSG) વિશે:
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ગાર્ડ (NSG)એ ભારતનું ચુનંદા આતંકવાદ વિરોધી એકમ છે. તે દેશમાં આતંકવાદના તમામ પાસાઓનો સામનો કરવા માટે એક ફેડરલ આકસ્મિક જમાવટ દળ છે. NSGને બંધકનો બચાવ, અપહરણ વિરોધી કામગીરી અને VIP સુરક્ષા સહિત વિવિધ ઉચ્ચ-જોખમી પરિસ્થિતિઓને સંભાળવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે અને સજ્જ કરવામાં આવી છે.