ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਮਾਡਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਐਮਆਈਈਟੀ), ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਪੀਐਸ) ਲੈਬ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
25 SEP 2025 5:34PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਰੋਪੜ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਮਾਡਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਆਪਣੀ 17ਵੀਂ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਪੀਐਸ) ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐਸ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਅਸਲ-ਸੰਸਾਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ, ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐਸ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮ (ਐਨਐਮ-ਆਈਸੀਪੀਐਸ) 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੀਪੀਐਸ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਅੰਕੁਰ ਗੁਪਤਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਮਆਈਈਟੀ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਸੀ. ਕੇਸਤਵਾਲ, ਚੀਫ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਫਸਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰੋ. ਸਾਹਿਲ ਸਾਹਨੀ ਡੀਨ ਸਟ੍ਰੈਟਜੀ ਐਂਡ ਕਿਊਏ, ਐਮਆਈਈਟੀ; ਪ੍ਰੋ. ਦੇਵਾਨੰਦ ਪਾਧਾ, ਡੀਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਮਲੇ, ਐਮਆਈਈਟੀ; ਡਾ. ਸੁਰਭੀ ਸ਼ਰਮਾ, ਐਚਓਡੀ, ਈਸੀਈ, ਐਮਆਈਈਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਕੇਸਤਵਾਲ ਨੇ ਸੀਪੀਐਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ, ਨਵੀਨਤਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸੀਪੀਐਸ ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ-ਅਧਾਰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਵਾਵੇ ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਫਾਊਂਡਰ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਟੈਕਨੋ ਆਰਚਰਡ ਐਲਐਲਪੀ ਅਤੇ ਵਰਟੀਵੈੱਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਵਰਗੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵੀ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਐਮਆਈਈਟੀ ਵਿਖੇ ਸੀਪੀਐਸ ਲੈਬ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਉੱਨਤ ਆਈਓਟੀ ਕਿੱਟਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜੋ ਹੱਥੀਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ 24/7 ਪਲੱਗ-ਐਂਡ-ਪਲੇ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਲਟੇਰਾ ਵੀ-ਵਨ ਸਰਕਟ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ, ਬੀਐਲਈ ਵਿਕਾਸ ਸੰਦ, ਘੱਟ ਪਾਵਰ ਕੈਮਰਾ ਮੋਡੀਊਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੈਂਸਰ, ਅਤੇ ਟੈਰਾਫੈਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਏਆਈ/ਐਮਐਲ ਵਰਕਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਈਬਰ-ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਿਹਾਰਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਮਾਰੋਹ ਸੀਪੀਐਸ ਲੈਬ ਦੇ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਗਾਈਡਡ ਟੂਰ ਅਤੇ ਇਸਦੀਆਂ ਉੱਨਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਿਖਲਾਈ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਹ ਲੈਬ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ। ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਤਕਨੀਕੀ ਟੀਮ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈਬ ਦੇ ਸੀਪੀਐਸ-ਅਧਾਰਤ ਟੂਲਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
LGHJ.jpeg)

Ministry of Science & Technology
IIT Ropar Reaches Jammu & Kashmir to Launch its First Cyber-Physical Systems (CPS) Lab at Model Institute of Engineering & Technology (MIET), Jammu
25 SEP 2025 5:34PM by PIB Chandigarh
The Indian Institute of Technology (IIT) Ropar proudly inaugurated its 17th Cyber-Physical Systems (CPS) Lab powered by (NM-ICPS), Department of Science and Technology (DST), Government of India at Model Institute of Engineering & Technology, Jammu. The event marked a major step forward in the collaborative mission to expand access to advanced research and real-world applications of CPS technologies across academic institutions.
The inauguration of the CPS Lab in Jammu, the parliamentary constituency of Dr. Jitendra Singh ji, Hon’ble Union Minister of State, Ministry of Science & Technology, Government of India, stands as a landmark achievement under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS), Department of Science & Technology. It reinforces the Government’s vision of positioning India at the forefront of CPS-led innovation, advanced research, and next-generation skill development.
The welcome address was delivered by Prof. Ankur Gupta, Director, MIET, emphasizing the importance of such strategic partnerships in empowering students and faculty with emerging technologies.
The inauguration ceremony was graced by Dr. Mukesh C. Kestwal, Chief Innovation Officer, IIT Ropar Technology and Innovation Foundation, as the Chief Guest in presence of Prof. Sahil Sawhney Dean Strategy & QA, MIET; Prof. Devanand Padha, Dean Academics Affairs, MIET; Dr. Surbhi Sharma, HOD, ECE, MIET. In his keynote address, Dr. Kestwal highlighted the importance of democratizing access to CPS technologies, promoting innovation-led growth, and advancing India’s journey towards technological self-reliance.
In addition to establishing CPS Labs, IIT Ropar has been actively nurturing startups from the Jammu & Kashmir region under its innovation and incubation initiatives. Notably, Wawe Waste to Wealth Private Limited, a J&K-based startup, was awarded by Dr. Jitendra Singh at the PRAGATI Founder Forum in New Delhi. Alongside, startups such as Techno Orchard LLP and Vertiwell Innovations Pvt. Ltd. are also part of the IIT Ropar ecosystem, contributing to the region’s growth in science and technology entrepreneurship.
The CPS Lab at MIET is equipped with advanced IoT kits developed by IIT Ropar, offering 24/7 plug-and-play access for hands-on learning. Key resources include the Voltera V-One circuit prototyping machine, BLE development tools, low power camera modules, environmental sensors, and AI/ML workstations provided by Terafac Technologies Pvt. Ltd., enabling practical exploration of cyber-physical systems and smart technologies.
The ceremony culminated in the formal inauguration of the CPS Lab, followed by a guided tour and live demonstration showcasing its advanced capabilities. Designed to serve as a center for high-impact training, research, and innovation, the lab will benefit students, researchers, innovators, entrepreneurs, and industry professionals alike. Our Technical Team from IIT Ropar, conducted the first training and orientation session, introducing participants to the lab’s CPS-based toolkits and applied learning opportunities.
V7AP.jpeg)
Please click for Hindi version.