માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
MFECના કેમ્પસ ઈમર્સન વીકનું ઉદ્ઘાટન
23 SEP 2025 4:07PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ખાતે માસ્ટર્સ ઇન ફાઇનાન્શિયલ એન્ડ ઇકોનોમિક ક્રાઇમ્સ (MFEC) કાર્યક્રમનો કેમ્પસ નિમજ્જન સપ્તાહ શરૂ થયો. ઉદ્ઘાટન સમારોહની શરૂઆત RRU ના પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રા દ્વારા પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોના સન્માન સાથે થઈ. આદરણીય મહાનુભાવોમાં એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટના ભૂતપૂર્વ ડિરેક્ટર અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોર્પોરેટ અફેર્સ (IICA) ના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી કર્નલ સિંહ અને શ્રી જ્ઞાનેશ્વર કુમાર સિંહનો સમાવેશ થતો હતો.
ઉદ્ઘાટન સંબોધન કરતા, શ્રી કર્નલ સિંહે આ અગ્રણી કાર્યક્રમના પ્રથમ જૂથનો ભાગ બનવા બદલ સહભાગીઓને અભિનંદન આપ્યા, જે દેશમાં ક્યાંય પણ અજોડ અભ્યાસક્રમ છે. તેમણે ઉભરતા નાણાકીય અને આર્થિક ગુના પડકારોને સંબોધવામાં આ જૂથના રાષ્ટ્રીય મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. શ્રી સિંહે GST છેતરપિંડી અને નાદારી સંબંધિત છેતરપિંડી જેવા છેતરપિંડીના વિકસતા સ્વરૂપો પર પ્રકાશ પાડ્યો, અને છેતરપિંડીની પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાણના દુરુપયોગ પર વધુ વિગતવાર વાત કરતા કહ્યું કે "રોકાણ ક્યારેય રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વિરુદ્ધ ન હોવું જોઈએ."
તેમણે સહભાગીઓ માટે અભ્યાસના એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર તરીકે બિન-નાણાકીય રિપોર્ટિંગના મહત્વ પર પણ ધ્યાન દોર્યું. તેમના સંબોધનના નિષ્કર્ષ તરફ, શ્રી સિંહે ભાર મૂક્યો કે આ કાર્યક્રમ કેવી રીતે 2047 માં વિકાસ ભારત ના વિઝનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે, જેમાં આંતર-બેંક વ્યવહારો માટે સર્ચ એન્જિનનો વિકાસ અને સાયબર છેતરપિંડી માટે કેન્દ્રની સ્થાપના જેવા સંભવિત પરિણામો આવી શકે છે.
IICA ના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી જ્ઞાનેશ્વર કુમાર સિંહે મની લોન્ડરિંગ વિરોધી (AML) માળખા માટે MFEC કાર્યક્રમની સુસંગતતા વિશે વાત કરી. તેમણે અવલોકન કર્યું કે કેવી રીતે આર્થિક ગુનાઓની પ્રકૃતિ પ્રમાણમાં સરળ હવાલા વ્યવહારોમાંથી બહુ-સ્તરીય અને માળખાગત છેતરપિંડીમાં પરિવર્તિત થઈ છે, જે ગંભીર છેતરપિંડી તપાસ કાર્યાલય (SFIO) જેવી વિશિષ્ટ એજન્સીઓ માટે પણ વધતા પડકારો ઉભા કરે છે. તેમણે સાયબરસ્પેસમાં જાહેર ન કરવાના પરિણામો અને સાયબર-સક્ષમ આર્થિક ગુનાઓને સંબોધવા માટે અદ્યતન વ્યૂહરચનાઓની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર વિગતવાર વાત કરી. વધુમાં, તેમણે KYC ની નવીન ખ્યાલ રજૂ કરી, જે Know Your Company છે, જે વિકસતા કોર્પોરેટ અને નિયમનકારી પરિદૃશ્યમાં તેની ઉપયોગિતા પર ભાર મૂકે છે.
તેમના સમાપન ભાષણમાં, પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રાએ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના આર્થિક અખંડિતતા અને નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતાના સ્તંભોને મજબૂત કરવાના વિઝન વિશે વાત કરી, અને પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ, વાઇસ-ચાન્સેલર, RRU, MFEC કાર્યક્રમ દ્વારા આ વિઝનને કેવી રીતે સાકાર કરી રહ્યા છે તે વિશે વાત કરી. તેમણે FATF સુધી પહોંચ, નાણાં મંત્રાલય સાથે ગાઢ જોડાણ અને અન્ય ઘણા લોકો સહિત નાણાકીય અને આર્થિક ગુના નિવારણમાં યુનિવર્સિટીની ચાલુ અને ભવિષ્યની પહેલોની પણ રૂપરેખા આપી. તેમણે તમામ સહભાગીઓને અર્થપૂર્ણ અને ફળદાયી કેમ્પસ નિમજ્જન સપ્તાહ માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
માસ્ટર્સ ઇન ફાઇનાન્સિયલ એન્ડ ઇકોનોમિક ક્રાઇમ્સ (MFEC) એ એક વર્ષનો હાઇબ્રિડ પ્રોગ્રામ છે જે વ્યાવસાયિકો માટે નાણાકીય અને આર્થિક ગુના નિવારણમાં કુશળતા બનાવવા માટે રચાયેલ છે. ભારતમાં આ પ્રકારના પ્રથમ કાર્યક્રમ તરીકે, તે આ ક્ષેત્રમાં ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સૈદ્ધાંતિક પાયા અને વ્યવહારુ તાલીમને જોડે છે. રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા, ભારતીય કોર્પોરેટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયના સહયોગથી શરૂ કરાયેલ, આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય દેશની નાણાકીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા અને શશક્ત ભારતના વિઝનમાં યોગદાન આપવાનો છે.

Ministry of Education
Inauguration of the Campus Immersion Week of MFEC
23 SEP 2025 4:07PM by PIB Ahmedabad
The Campus Immersion Week of the Masters in Financial and Economic Crimes (MFEC) Programme commenced at Rashtriya Raksha University (RRU). The inauguration ceremony began with the felicitation of distinguished guests by Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro Vice-Chancellor, RRU. The esteemed dignitaries included Mr. Karnal Singh, Former Director, Enforcement Directorate and Director General, Indian Institute of Corporate Affairs (IICA), and Mr. Gyaneshwar Kumar Singh.
Delivering the inaugural address, Mr. Karnal Singh congratulated the participants for being part of the first cohort of this pioneering programme, a course unparalleled anywhere in the country. He emphasized the national importance of this cohort in addressing emerging financial and economic crime challenges. Mr. Singh highlighted evolving forms of fraud such as GST frauds and insolvency-related frauds, and further elaborated on the misuse of investments in fraudulent activities, stating that “investments should never be against national security.”
He also drew attention to the importance of non-financial reporting as a critical area of study for the participants. Towards the conclusion of his address, Mr. Singh underscored how this programme can significantly contribute to the vision of Viksit Bharat @2047, with possible outcomes such as the development of a search engine for inter-bank transactions and the establishment of a Centre for Cyber Frauds.
Mr. Gyaneshwar Kumar Singh, Director General, IICA, spoke about the relevance of the MFEC programme for anti-money laundering (AML) frameworks. He observed how the nature of economic crimes has transformed from relatively simple hawala transactions into multi-layered and structured frauds, which pose increasing challenges even for specialized agencies such as the Serious Fraud Investigation Office (SFIO). He elaborated on the implications of non-disclosure in cyberspace and the urgent need for advanced strategies to address cyber-enabled economic crimes. Further, he introduced the innovative concept of KYC that is Know Your Company, emphasizing its utility in the evolving corporate and regulatory landscape.
In his concluding remarks, Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra spoke about the vision of the Hon’ble Prime Minister for strengthening the pillars of economic integrity and financial resilience, and how Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, RRU, is realizing this vision through the MFEC programme. He also outlined the University’s ongoing and future initiatives in financial and economic crime prevention, including outreach to FATF, close engagement with the Ministry of Finance and many others. He extended his best wishes to all participants for a meaningful and fruitful Campus Immersion Week.
The Masters in Financial and Economic Crimes (MFEC) is a one-year hybrid programme designed for professionals to build expertise in financial and economic crime prevention. As the first of its kind in India, it combines theoretical foundations with practical training to address emerging challenges in this domain. Launched by Rashtriya Raksha University, Ministry of Home Affairs, in collaboration with the Indian Institute of Corporate Affairs, Ministry of Corporate Affairs, the programme aims to strengthen the nation’s financial security and contribute to the vision of a Shashakt Bharat.