PIB Backgrounder
Seeds of the Future: Clean Plant Programme Gaining Momentum
Transforming Indian Horticulture with Disease-Free Planting Material
21 SEP 2025 9:56AM by PIB Delhi
Introduction
There are growing challenges posed by climate change, as well as biotic and abiotic threats to plant health. These challenges directly translate into agricultural losses, reducing farmers’ income and overall productivity. India has invested significantly in boosting farm productivity, yet systemic pathogens (primarily viruses) continue to pose a major threat, causing significant yield losses. These pathogens reduce crop quantity, quality and longevity. By the time symptoms appear, it is often impossible for farmers to manage diseases in the field. Starting with disease-free planting materials has therefore been recognized as the most effective strategy to combat these challenges.
To address this, the importance of preventive measures such as ensuring high standards in seed quality and implementing clean plant programmes- have been widely recognised. Such measures not only safeguard plant health but also come with the added advantage of being free from adverse side effects. Accordingly, on 9th August 2024, the Union Cabinet approved the Clean Plant Programme (CPP) proposed by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare.
Overview: The Imperative for Clean Planting Material
The Clean Plant Programme (CPP) was launched as a major initiative to provide farmers with access to high-quality, virus-free planting material. The National Horticulture Board (NHB) serves as an implementing and executing agency in association with Indian Council of Agricultural Research (ICAR), which oversees technical progress and facilitates capacity building. The initiative involves a significant investment of 1,765.67 crore, which also includes an Asian Development Bank approved loan of $98 million in December 2023.
What is CPP?
India’s Clean Plant Program (CPP), conceptualized by the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare in collaboration with the Asian Development Bank, is a novel initiative aimed at ensuring healthy, disease-free planting material of key fruit crops. The program seeks to enhance farmers’ productivity and profitability, ultimately boosting India’s global competitiveness.
The initiative has started to take its shape with the following planned developments:
• 9 Clean Plant Centres are to be established across the country to ensure disease-free, productive planting material. Of these, 3 will be set up in Maharashtra at a cost of300 crore—Pune (grapes), Nagpur (oranges), and Solapur (pomegranates).
• Modern nurseries are to be developed, with financial support of ₹3 crore for large nurseries and ₹1.5 crore for medium ones. These nurseries will provide 8 crore disease-free seedlings to farmers every year.
• International cooperation is to be undertaken with countries such as Israel and the Netherlands for implementation of the programme.
• A national-level laboratory is to be set up in Pune for research on original plant species under CPP.
On-Ground Actions and Progress
The following showcase the key on-ground activities undertaken as part of CPP:
• CPP Website Launch: The official CPP website has been launched as a central hub for resources, updates, and insights to revolutionize horticulture in India. The link to the website: https://cpp-beta.nhb.gov.in/
• Hazard Analysis (HA): A critical step in profiling viruses and virus-like agents, forming the foundation for certification and Clean Plant Centers.
• Grapevine: ICAR-IARI (New Delhi) and ICAR-NRC for Grapes (Pune) surveyed key grape-growing regions (Maharashtra, Karnataka, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Jammu & Kashmir, Mizoram). A total of 578 samples were tested, completing hazard analysis for grapevine.
• Apple: 535 samples collected from Jammu and Kashmir, Himachal Pradesh, Uttarakhand, and Punjab are under testing, with hazard analysis in progress.
• Citrus: Preparations have begun for hazard analysis, paving the way for healthier, virus-free citrus cultivation.
• Clean Plant Center: India’s first Clean Plant Center is in progress, with the bidding process for its design currently underway.
• Nursery Visits:
• October 23–24, 2024: National Horticulture Board (NHB) and Asian Development Bank (ADB) officers visited grape, pomegranate, and guava nurseries in Nashik and Ahmednagar (Maharashtra) to study nursery ecosystems, design, operations, and cost structures.
• November 18–22, 2024: The same team visited nurseries in Jammu & Kashmir to evaluate apple and temperate crop cultivation practices in cooler climates.
• Lab Assessments: A step towards strengthening of diagnostic and computational capabilities
Between January 16–20, 2025, scientists and officials from ICAR, NHB, and ADB visited public and private laboratories across India. These visits evaluated laboratory capabilities for developing a bioinformatics pipeline for HTS data analysis under CPP. This will help scientists more quickly and efficiently check for virus in many types of crops and better test nursery plants to keep them safe and healthy.
From Source to Soil: Producing Clean Planting Material
The following diagram illustrates the step-by-step process of acquiring, testing, and propagating clean planting material under the CPP:
If the acquired plant material tests negative for pathogens, it undergoes re-testing and is then used to produce and maintain disease-free mother plants. These plants provide clean planting material that is distributed through accredited nurseries to farmers. If the material tests positive, virus elimination is carried out using therapies such as tissue culture, heat, or cryo-therapy, followed by plant propagation to ensure disease-free planting stock.
Key Benefits
The key benefits of CPP are as follows:
Farmers: Access to virus-free, high-quality planting material, for boosting crop yields and enhancing farmer income opportunities.
Nurseries: Provides streamlined certification processes and offers infrastructure support, enabling nurseries to effectively propagate clean planting material and promote growth and sustainability.
Consumers: Delivers superior produce free from viruses, improving the taste, appearance, and nutritional value of fruits available to consumers.
Exports: Strengthens India’s position as a leading global exporter by focusing on higher-quality, disease-free fruits
Equity and Inclusivity: Ensures affordable access to clean plant material for all farmers, regardless of landholding size or socioeconomic status; actively engages women farmers in planning and implementation by providing resources, training, and decision-making opportunities; and develops region-specific clean plant varieties and technologies to address India’s diverse agro-climatic conditions.
Alignment with other initiatives
CPP is set to boost India’s horticultural sector while aligning with Mission LiFE and the One Health initiatives to promote sustainable and eco-friendly agricultural practices. Moreover, through plant health management, CPP helps farmers adapt to climate change, as rising temperatures not only trigger extreme weather events but also influence pest and disease behaviour.
Mission LiFE (Lifestyle for Environment)
An India-led global mass movement to nudge individual and community action to protect and preserve the environment. Introduced by PM Narendra Modi at COP26 in Glasgow on 1st November 2021, it draws from India’s rich cultural heritage, which promotes conservation of natural resources and harmony with nature. It seeks to channel the efforts of individuals and communities into a global mass movement of positive behavioural change.
National One Health Mission
One Health is a multidisciplinary approach that unites human, animal, and environmental health sectors to solve the health, productivity, and conservation challenges. In India, with its one of the largest livestock populations, diverse wildlife, dense human population, and diverse flora, there are both opportunities for coexistence and risks of disease spread. Events like the COVID-19 pandemic, Lumpy Skin Disease in cattle, and Avian Influenza highlight the need to look beyond human health and include livestock, wildlife, and the environment. By leveraging the strengths of each sector, One Health promotes integrated and agile responses to achieve the goal of ‘Health and Wellness for All. The Prime Minister's Science, Technology, and Innovation Advisory Council (PM-STIAC), in its 21st meeting, approved setting up the National One Health Mission.
Policy Alignment: CPP and MIDH
The Clean Plant Programme complements the Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH)- a centrally sponsored scheme, launched in 2014–15 for holistic growth of horticulture sector.
Quality planting material and micro-irrigation are among the key components under MIDH in boosting productivity of horticulture crops from 12.10 MT/ha in 2019–20 to 12.56 MT/ha in 2024–25 (2nd advance estimates).
Conclusion
The Clean Plant Programme is progressing, with actions already in motion and planned developments set to accelerate its reach and impact. Looking ahead, CPP is set to advance further with concrete on-ground actions — including wider consultations with nurseries for certification; development of training programmes for relevant authorities, preparation of a hazard analysis protocol for citrus, diagnostic protocols for mango, guava, litchi, avocado and dragon fruit; and the release of matching-grant and cost-norm guidelines for nurseries. CPP is no longer a vision — it is emerging as a transformative step to strengthen India’s horticulture, empower farmers, and help the sector truly bloom.
References: -
Government of India
Office of the Principal Scientific Advisor to the Government of India
Ministry of Environment, Forest and Climate Change
NITI Aayog
National Horticulture Board
Indian Council of Medical Health Research
PIB Press Releases
PIB Backgrounder
Seeds of the Future: Clean Plant Programme Gaining Momentum

PIB Backgrounder
ભવિષ્યના બીજ : ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ વેગ પકડી રહ્યો છે
રોગમુક્ત વાવેતર સામગ્રી વડે ભારતીય બાગાયતમાં પરિવર્તન
21 SEP 2025 9:56AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
આબોહવા પરિવર્તન દ્વારા ઉભા થતા પડકારો, તેમજ છોડના સ્વાસ્થ્ય માટે જૈવિક અને અજૈવિક જોખમો વધી રહ્યા છે. આ પડકારોનો સીધો અર્થ કૃષિ નુકસાનમાં થાય છે, જેનાથી ખેડૂતોની આવક અને એકંદર ઉત્પાદકતામાં ઘટાડો થાય છે. ભારતે કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવામાં નોંધપાત્ર રોકાણ કર્યું છે, છતાં પ્રણાલીગત રોગકારક જીવાણુઓ (મુખ્યત્વે વાયરસ) એક મોટો ખતરો ઉભો કરે છે, જેના કારણે ઉપજમાં નોંધપાત્ર નુકસાન થાય છે. આ રોગકારક જીવાણુઓ પાકની માત્રા, ગુણવત્તા અને આયુષ્ય ઘટાડે છે. લક્ષણો દેખાય ત્યાં સુધીમાં, ખેડૂતો માટે ખેતરમાં રોગોનું સંચાલન કરવું ઘણીવાર અશક્ય બની જાય છે. તેથી, રોગમુક્ત વાવેતર સામગ્રીથી શરૂઆત કરવાથી આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે સૌથી અસરકારક વ્યૂહરચના તરીકે ઓળખવામાં આવી છે.
બીજની ગુણવત્તામાં ઉચ્ચ ધોરણો સુનિશ્ચિત કરવા અને ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામો લાગુ કરવા જેવા નિવારક પગલાંના મહત્વને વ્યાપકપણે માન્યતા આપવામાં આવી છે. આવા પગલાં માત્ર છોડના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરતા નથી પરંતુ પ્રતિકૂળ આડઅસરોથી મુક્ત હોવાનો વધારાનો ફાયદો પણ સાથે આવે છે. તે મુજબ, 9 ઓગસ્ટ 2024 ના રોજ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા પ્રસ્તાવિત ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ (CPP) ને મંજૂરી આપી.
ઝાંખી: સ્વચ્છ વાવેતર સામગ્રી માટે હિતાવહ
ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી, વાયરસ-મુક્ત વાવેતર સામગ્રીની સુલભતા પૂરી પાડવા માટે ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ (CPP) એક મુખ્ય પહેલ તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. રાષ્ટ્રીય બાગાયત બોર્ડ (NHB) ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) ના સહયોગથી અમલીકરણ અને અમલીકરણ એજન્સી તરીકે સેવા આપે છે, જે તકનીકી પ્રગતિનું નિરીક્ષણ કરે છે અને ક્ષમતા નિર્માણને સરળ બનાવે છે. આ પહેલમાં ₹1,765.67 કરોડનું નોંધપાત્ર રોકાણ સામેલ છે, જેમાં ડિસેમ્બર 2023 માં એશિયન વિકાસ બેંક દ્વારા મંજૂર કરાયેલ $98 મિલિયનની લોન પણ સામેલ છે.
CPP શું છે?
ભારતનો ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ (CPP), જે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા એશિયન વિકાસ બેંકના સહયોગથી રજૂ કરવામાં આવ્યો છે, તે એક નવીન પહેલ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય ફળ પાકોની સ્વસ્થ, રોગમુક્ત વાવેતર સામગ્રી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમ ખેડૂતોની ઉત્પાદકતા અને નફાકારકતા વધારવાનો છે, જે આખરે ભારતની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને વેગ આપે છે.
આ પહેલ નીચેના આયોજિત વિકાસ સાથે આકાર લેવાનું શરૂ કરી ચૂકી છે:
• રોગમુક્ત, ઉત્પાદક વાવેતર સામગ્રી સુનિશ્ચિત કરવા માટે દેશભરમાં 9 સ્વચ્છ છોડ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવશે. આમાંથી 3 મહારાષ્ટ્રમાં ₹300 કરોડના ખર્ચે સ્થાપિત કરવામાં આવશે - પુણે (દ્રાક્ષ), નાગપુર (નારંગી) અને સોલાપુર (દાડમ).
• આધુનિક નર્સરીઓ વિકસાવવામાં આવશે, જેમાં મોટી નર્સરીઓ માટે ₹3 કરોડ અને મધ્યમ નર્સરીઓ માટે 1.5 કરોડની નાણાકીય સહાય આપવામાં આવશે. આ નર્સરીઓ દર વર્ષે ખેડૂતોને 8 કરોડ રોગમુક્ત રોપાઓ પૂરા પાડશે.
• આ કાર્યક્રમના અમલીકરણ માટે ઇઝરાયલ અને નેધરલેન્ડ જેવા દેશો સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ હાથ ધરવામાં આવશે.
• CPP હેઠળ મૂળ વનસ્પતિ પ્રજાતિઓ પર સંશોધન માટે પુણેમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરની પ્રયોગશાળા સ્થાપવામાં આવશે.
જમીન પરની ક્રિયાઓ અને પ્રગતિ
નીચે આપેલ માહિતી CPP ના ભાગ રૂપે હાથ ધરવામાં આવેલી મુખ્ય ઓન-ગ્રાઉન્ડ પ્રવૃત્તિઓ દર્શાવે છે:
• CPP વેબસાઇટ લોન્ચ: ભારતમાં બાગાયતી ખેતીમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે સંસાધનો, અપડેટ્સ અને આંતરદૃષ્ટિ માટેના કેન્દ્રિય કેન્દ્ર તરીકે સત્તાવાર CPP વેબસાઇટ શરૂ કરવામાં આવી છે. વેબસાઇટની લિંક: https://cpp-beta.nhb.gov.in/
• જોખમ વિશ્લેષણ (HA): વાયરસ અને વાયરસ જેવા એજન્ટોનું પ્રોફાઇલિંગ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું, જે પ્રમાણપત્ર અને સ્વચ્છ પ્લાન્ટ કેન્દ્રોનો પાયો બનાવે છે.
• દ્રાક્ષની ખેતી: ICAR-IARI (નવી દિલ્હી) અને ICAR-NRC ફોર દ્રાક્ષ (પુણે) મુખ્ય દ્રાક્ષ ઉગાડતા પ્રદેશો (મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, મિઝોરમ) નો સર્વે કર્યો. કુલ 578 નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું, જેમાં દ્રાક્ષની ખેતી માટે જોખમ વિશ્લેષણ પૂર્ણ થયું.
• સફરજન: જમ્મુ અને કાશ્મીર, હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને પંજાબમાંથી એકત્રિત કરાયેલા 535 નમૂનાઓનું પરીક્ષણ ચાલી રહ્યું છે, અને જોખમ વિશ્લેષણ ચાલુ છે.
• સાઇટ્રસ: સ્વસ્થ, વાયરસ-મુક્ત સાઇટ્રસ ફળોની ખેતી માટે માર્ગ મોકળો કરીને, જોખમ વિશ્લેષણ માટે તૈયારીઓ શરૂ થઈ ગઈ છે.
• સ્વચ્છ પ્લાન્ટ સેન્ટર : ભારતનું પ્રથમ સ્વચ્છ પ્લાન્ટ સેન્ટર પ્રગતિમાં છે, તેની ડિઝાઇન માટે બિડિંગ પ્રક્રિયા હાલમાં ચાલી રહી છે.
• નર્સરી મુલાકાતો:
• 23-24 ઓક્ટોબર, 2024: રાષ્ટ્રીય બાગાયતી બોર્ડ (NHB) અને એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (ADB) ના અધિકારીઓએ નાસિક અને અહમદનગર (મહારાષ્ટ્ર) માં દ્રાક્ષ, દાડમ અને જામફળની નર્સરીઓની મુલાકાત લીધી અને નર્સરી ઇકોસિસ્ટમ, ડિઝાઇન, કામગીરી અને ખર્ચ માળખાનો અભ્યાસ કર્યો.
• 18-22 નવેમ્બર, 2024: આ જ ટીમે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં નર્સરીઓની મુલાકાત લીધી અને ઠંડા વાતાવરણમાં સફરજન અને સમશીતોષ્ણ પાકની ખેતી પદ્ધતિઓનું મૂલ્યાંકન કર્યું.
• પ્રયોગશાળા મૂલ્યાંકન: નિદાન અને ગણતરી ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા તરફ એક પગલું
16-20 જાન્યુઆરી, 2025 દરમિયાન, ICAR, NHB અને ADB ના વૈજ્ઞાનિકો અને અધિકારીઓએ ભારતભરની જાહેર અને ખાનગી પ્રયોગશાળાઓની મુલાકાત લીધી. આ મુલાકાતોએ CPP હેઠળ HTS ડેટા વિશ્લેષણ માટે બાયોઇન્ફોર્મેટિક્સ પાઇપલાઇન વિકસાવવા માટે પ્રયોગશાળા ક્ષમતાઓનું મૂલ્યાંકન કર્યું. આનાથી વૈજ્ઞાનિકોને ઘણા પ્રકારના પાકોમાં વાયરસની વધુ ઝડપથી અને કાર્યક્ષમ રીતે તપાસ કરવામાં અને નર્સરી છોડનું વધુ સારી રીતે પરીક્ષણ કરવામાં મદદ મળશે જેથી તેમને સુરક્ષિત અને સ્વસ્થ રાખી શકાય.
સ્ત્રોતથી માટી સુધી: સ્વચ્છ વાવેતર સામગ્રીનું ઉત્પાદન
નીચેનો આકૃતિ CPP હેઠળ સ્વચ્છ વાવેતર સામગ્રી મેળવવા, પરીક્ષણ કરવા અને તેનો પ્રચાર કરવાની પગલું-દર-પગલાની પ્રક્રિયા દર્શાવે છે:
જો પ્રાપ્ત કરેલ છોડની સામગ્રી રોગકારક જીવાણુઓ માટે નકારાત્મક પરીક્ષણ કરે છે, તો તેનું ફરીથી પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે અને પછી તેનો ઉપયોગ રોગમુક્ત માતા છોડના ઉત્પાદન અને જાળવણી માટે થાય છે. આ છોડ સ્વચ્છ વાવેતર સામગ્રી પ્રદાન કરે છે જે ખેડૂતોને માન્યતા પ્રાપ્ત નર્સરીઓ દ્વારા વહેંચવામાં આવે છે. જો સામગ્રીનો પરીક્ષણ સકારાત્મક આવે છે, તો ટીશ્યુ કલ્ચર, ગરમી અથવા ક્રાયો -થેરાપી જેવી ઉપચારોનો ઉપયોગ કરીને વાયરસ દૂર કરવામાં આવે છે, ત્યારબાદ રોગમુક્ત વાવેતર સ્ટોક સુનિશ્ચિત કરવા માટે છોડનો પ્રચાર કરવામાં આવે છે.
મુખ્ય ફાયદા
CPPના મુખ્ય ફાયદા નીચે મુજબ છે:
ખેડૂતો : પાકની ઉપજ વધારવા અને ખેડૂતોની આવકની તકો વધારવા માટે વાયરસ-મુક્ત, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી વાવેતર સામગ્રીની ઉપલબ્ધતા.
નર્સરીઓ : સુવ્યવસ્થિત પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયાઓ પૂરી પાડે છે અને માળખાગત સુવિધા પ્રદાન કરે છે, જેનાથી નર્સરીઓ સ્વચ્છ વાવેતર સામગ્રીનો અસરકારક રીતે પ્રચાર કરી શકે છે અને વૃદ્ધિ અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.
ગ્રાહકો : વાયરસ મુક્ત શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદન પહોંચાડે છે, ગ્રાહકોને ઉપલબ્ધ ફળોના સ્વાદ, દેખાવ અને પોષક મૂલ્યમાં સુધારો કરે છે.
નિકાસ : ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા, રોગમુક્ત ફળો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભારતનું વૈશ્વિક નિકાસકાર તરીકેનું સ્થાન મજબૂત બનાવે છે.
સમાનતા અને સમાવેશકતા : જમીન માલિકીના કદ અથવા સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, બધા ખેડૂતો માટે સ્વચ્છ છોડ સામગ્રીની સસ્તી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે ; સક્રિય રીતે જોડાય છે મહિલા ખેડૂતોને સંસાધનો, તાલીમ અને નિર્ણય લેવાની તકો પૂરી પાડીને આયોજન અને અમલીકરણમાં સામેલ કરે છે; અને ભારતની વૈવિધ્યસભર કૃષિ-આબોહવાની પરિસ્થિતિઓને સંબોધવા માટે પ્રદેશ-વિશિષ્ટ સ્વચ્છ છોડની જાતો અને તકનીકો વિકસાવે છે.
અન્ય પહેલ સાથે સંરેખણ
CPP ભારતના બાગાયતી ક્ષેત્રને વેગ આપવા માટે તૈયાર છે, જે ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મિશન LiFE અને વન હેલ્થ પહેલ સાથે જોડાણ કરે છે. વધુમાં, છોડ આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન દ્વારા, CPP ખેડૂતોને આબોહવા પરિવર્તનને અનુકૂલન કરવામાં મદદ કરે છે, કારણ કે વધતા તાપમાનથી માત્ર આત્યંતિક હવામાન ઘટનાઓ જ નહીં પરંતુ જીવાત અને રોગોના વર્તનને પણ અસર થાય છે.
મિશન લાઇફ (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી)
પર્યાવરણના રક્ષણ અને જાળવણી માટે વ્યક્તિગત અને સમુદાયના પગલાંને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતની આગેવાની હેઠળની વૈશ્વિક જન ચળવળ. 1 નવેમ્બર 2021 ના રોજ ગ્લાસગોમાં COP26 ખાતે પીએમ નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા રજૂ કરાયેલ, તે ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસામાંથી લેવામાં આવ્યું છે, જે કુદરતી સંસાધનોના સંરક્ષણ અને પ્રકૃતિ સાથે સુમેળને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે વ્યક્તિઓ અને સમુદાયોના પ્રયાસોને સકારાત્મક વર્તણૂકીય પરિવર્તનના વૈશ્વિક જન ચળવળમાં ચેનલ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
વન હેલ્થ નેશનલ મિશન
વન હેલ્થ એ એક બહુ-શાખાકીય અભિગમ છે જે માનવ, પ્રાણી અને પર્યાવરણીય સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રોને એક કરે છે જેથી આરોગ્ય, ઉત્પાદકતા અને સંરક્ષણ પડકારોનો ઉકેલ લાવી શકાય. ભારતમાં, તેની સૌથી મોટી પશુધન વસ્તી, વિવિધ વન્યજીવન, ગીચ માનવ વસ્તી અને વૈવિધ્યસભર વનસ્પતિ સાથે, સહઅસ્તિત્વ માટે તકો અને રોગ ફેલાવાના જોખમો બંને છે. COVID-19 રોગચાળો, પશુઓમાં લમ્પી સ્કિન ડિસીઝ અને એવિયન ઇન્ફ્લુએન્ઝા જેવી ઘટનાઓ માનવ સ્વાસ્થ્યથી આગળ જોવાની અને પશુધન, વન્યજીવન અને પર્યાવરણને સમાવિષ્ટ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. દરેક ક્ષેત્રની શક્તિઓનો ઉપયોગ કરીને, વન હેલ્થ 'બધા માટે આરોગ્ય અને સુખાકારી' ના ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરવા માટે સંકલિત અને ચપળ પ્રતિભાવોને પ્રોત્સાહન આપે છે. પ્રધાનમંત્રી વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા સલાહકાર પરિષદ (PM-STIAC) એ તેની 21મી બેઠકમાં, રાષ્ટ્રીય વન આરોગ્ય મિશનની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી.
નીતિ સંરેખણ: CPP અને MIDH
ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ બાગાયત ક્ષેત્રના સર્વાંગી વિકાસ માટે 2014-15 માં શરૂ કરાયેલ કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજના - મિશન ફોર ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેવલપમેન્ટ ઓફ હોર્ટિકલ્ચર (MIDH ) ને પૂરક બનાવે છે.
2019-20 માં 12.10 MT/હેક્ટરથી વધારીને 2024-25 માં 12.56 MT/હેક્ટર કરવામાં ગુણવત્તાયુક્ત વાવેતર સામગ્રી અને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ મુખ્ય ઘટકોમાંની એક છે (બીજો આગોતરો અંદાજ).
નિષ્કર્ષ
ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે, જેમાં પહેલાથી જ કાર્યવાહી ચાલી રહી છે અને તેની પહોંચ અને અસરને વેગ આપવા માટે આયોજિત વિકાસ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આગળ જોતાં, CPP નક્કર જમીની કાર્યવાહી સાથે આગળ વધવા માટે તૈયાર છે - જેમાં પ્રમાણપત્ર માટે નર્સરીઓ સાથે વ્યાપક પરામર્શ; સંબંધિત અધિકારીઓ માટે તાલીમ કાર્યક્રમોનો વિકાસ, સાઇટ્રસ ફળો માટે જોખમ વિશ્લેષણ પ્રોટોકોલ તૈયાર કરવો, કેરી, જામફળ, લીચી, એવોકાડો અને ડ્રેગન ફળ માટે ડાયગ્નોસ્ટિક પ્રોટોકોલ; અને નર્સરીઓ માટે મેચિંગ-ગ્રાન્ટ અને ખર્ચ-ધોરણ માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવી સામેલ છે. CPP હવે એક દ્રષ્ટિ નથી - તે ભારતના બાગાયતને મજબૂત કરવા, ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા અને ક્ષેત્રને ખરેખર ખીલવામાં મદદ કરવા માટે એક પરિવર્તનશીલ પગલા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
સંદર્ભો: -
ભારત સરકાર
ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય
નીતિ આયોગ
રાષ્ટ્રીય બાગાયત બોર્ડ
ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ હેલ્થ રિસર્ચ
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
PIB બેકગ્રાઉન્ડર
ભવિષ્યના બીજ: ક્લીન પ્લાન્ટ પ્રોગ્રામ વેગ પકડી રહ્યો છે