સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પોસ્ટ વિભાગની આધુનિક સેવાઓ અને ડિજિટલ પહેલનો નાગરિકોને લાભ - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવે અમદાવાદના ઓઢવ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ એસોસિએશન ખાતે ‘પોસ્ટલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ અને નાણાકીય સમાવેશ’ મહા મેળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
16 SEP 2025 5:04PM by PIB Ahmedabad
પોસ્ટ વિભાગ હાલમાં ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને નાણાકીય સમાવેશમાં પોતાની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. તેના વિશાળ નેટવર્ક, સુલભતા અને વિશ્વસનીય સેવાઓને કારણે, કલ્યાણકારી યોજનાઓ સમાજના છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી સરળતાથી પહોંચી રહી છે. ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્ર દ્વારા સ્થાનિક ઉત્પાદનો વૈશ્વિક સ્તરે પહોંચ્યા છે. સુરક્ષિત રોકાણ અને આકર્ષક વ્યાજ દરોને કારણે પોસ્ટ ઓફિસ બચત યોજનાઓ હજુ પણ ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. ઉપરોક્ત લાગણીઓ ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે 16 સપ્ટેમ્બરના રોજ ઓઢવ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ એસોસિએશનના હોલમાં અમદાવાદ સિટી મંડળ દ્વારા આયોજિત ‘પોસ્ટલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ અને નાણાકીય સમાવેશ’ મહા મેળાનું ઉદ્ઘાટન કરતી વખતે વ્યક્ત કરી. મહા મેળા દ્વારા લોકોને પોસ્ટ સેવાઓ વિશે માહિતી આપવામાં આવી, જ્યારે પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે વિવિધ બચત યોજનાઓ, સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના, ડાક જીવન વીમા, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકના લાભાર્થીઓને પાસબુક અને પોલિસી બોન્ડ પ્રદાન કર્યા. આ સાથે, તેમણે ડાક કર્મચારીઓને તેમના ઉત્તમ કાર્ય માટે સન્માનિત કરીને પ્રોત્સાહિત પણ કર્યા. આ પ્રસંગે અમદાવાદ સિટી મંડળના પ્રવર અધિક્ષક શ્રી ચિરાગ મહેતા, ઓઢવ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ એસોસિએશનના પ્રમુખ શ્રી મુકેશભાઈ વેકરિયા, ઓઢવ વોર્ડના સિટી કાઉન્સિલરો શ્રી રાજેશકુમાર દવે અને શ્રીમતી નીતાબેન દેસાઈ, આઈપીપીબીના ચીફ મેનેજર શ્રી અભિજીત જીભકાટે સ્ટેજ પર હાજર રહ્યા હતા.
મહામેળાને સંબોધતા પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે પોસ્ટ ઓફિસ હવે માત્ર ડાક સેન્ટર નથી રહી, પરંતુ એક બહુહેતુક સેવા કેન્દ્ર બની ગયું છે. પોસ્ટ વિભાગે તેના કાર્યોનો વિસ્તાર કર્યો છે અને ડિજિટલ માધ્યમ દ્વારા સેવાઓને વધુ સુલભ અને સુવિધાજનક બનાવી છે, જેના કારણે નાગરિકોને લાભ આપવાની પ્રક્રિયા વધુ અસરકારક બની છે. શ્રી કે.કે. યાદવે જણાવ્યું કે પોસ્ટલ સેવાઓમાં સતત નવીનતા આવી રહી છે. પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ, અમદાવાદથી દેશભરના લગભગ 1.04 લાખ કારીગરોને સાધનોની કીટ મોકલવામાં આવી છે. શ્રાવણ મહિના દરમિયાન, અમદાવાદ જીપીઓ ખાતે શ્રી સોમનાથ ટ્રસ્ટ દ્વારા સમગ્ર દેશ માટે 4.5 લાખથી વધુ બિલ્વપત્રો બુક કરવામાં આવ્યા હતા. પોસ્ટ ઓફિસમાં 'એડવાન્સ્ડ પોસ્ટલ ટેકનોલોજી 2.0' લાગુ થયા પછી, કાર્ય ઝડપી બન્યું છે. અમદાવાદમાં હરણીયાવ શાખા પોસ્ટ ઓફિસના બ્રાન્ચ પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી યશ વૈષ્ણાનીએ 13 સપ્ટેમ્બરના રોજ એક જ દિવસમાં 2513 ટપાલ બુક કરીને અખિલ ભારતીય સ્તરે એક નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો. આવા નવીનતાઓ પોસ્ટ વિભાગના બદલાતા ચહેરા, સેવાઓના આધુનિકીકરણ અને ગ્રાહકોના વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
અમદાવાદ સિટી મંડળના પ્રવર અધિક્ષક શ્રી ચિરાગ મહેતાએ જણાવ્યું કે આ મહા મેળાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સામાન્ય માણસને પોસ્ટ ઓફિસ સંબંધિત તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓથી જાણકાર કરવાનો અને શક્ય તેટલા લોકોને આ યોજનાઓ સાથે જોડવાનો છે. તેમણે માહિતી આપી કે હાલમાં અમદાવાદમાં નાણાકીય સમાવેશ હેઠળ કુલ 13.50 લાખ બચત ખાતા, 7.3 લાખ બચત પ્રમાણપત્રો, 1.12 લાખ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા, 1.46 લાખ આઈપીપીબી ખાતા કાર્યરત છે. અમદાવાદમાં 105 ગામોને 'સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ', 36 ગામોને 'સંપૂર્ણ વીમા ગ્રામ' અને 22 ગામોને 'સંપૂર્ણ બચત ગ્રામ' બનાવવામાં આવ્યા છે. આ નાણાકીય વર્ષમાં, 46 હજારથી વધુ લોકોએ પોસ્ટ ઓફિસમાંથી આધાર સેવાઓનો લાભ લીધો છે અને 29 હજાર લોકોએ આઈપીપીબી દ્વારા આધાર સેવાઓનો લાભ લીધો છે.
વિશિષ્ટ અતિથિ તરીકે બોલતા, ઓઢવ વોર્ડના મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલર શ્રી રાજેશકુમાર દવેએ જણાવ્યું કે પોસ્ટ ઓફિસની સેવાઓ હંમેશા વિશ્વસનીય રહી છે અને તે હંમેશા લોકોને જોડતી રહી છે. કાઉન્સિલર શ્રીમતી નીતાબેન દેસાઈએ જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 'બેટી બચાવો, બેટી પઢાઓ' હેઠળ શરૂ કરાયેલ સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના માત્ર છોકરીઓના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરતી નથી, પરંતુ સમાજમાં તેમના પ્રત્યે સકારાત્મક વિચારસરણી અને સમાનતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. ઓઢવ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ એસોસિએશનના પ્રમુખ શ્રી મુકેશભાઈ વેકરિયાએ જણાવ્યું કે પોસ્ટ ઓફિસ આપણા બધાની યાદો અને જીવન સાથે ઊંડે સુધી જોડાયેલી છે.
આ પ્રસંગે સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનાની ધારક, હીર મોદીએ સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનાની પ્રશંસા કરી અને લોકોને તેમની દીકરીઓના નામે આ યોજના હેઠળ ખાતા ખોલાવવા વિનંતી કરી. પ્રીતિ ગૃહ ઉદ્યોગના જૈનમ શાહે પોતાનો અનુભવ શેર કર્યો અને જણાવ્યું કે પોસ્ટ ઓફિસની મદદથી તેમનો વ્યવસાય દેશ અને વિદેશમાં કેવી રીતે ઝડપથી વિસ્તર્યો.
ડાક કર્મચારીઓનું સન્માન કરાયું
પ્રસંગે પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે યશ વૈષ્ણાની, ડી.પી. દેસાઈ, એ.એસ. પાંડે, આર.સી. પંચાલ, પ્રકાશભાઈ શાહ, દિવ્યા જે.ઠક્કર, આર.એમ. રબારી, ચીનુભાઈ પટેલ, પી.કે. ઉપાધ્યાય, આર.ડી.મમતોરા, એસ.એમ. સચદેવા, અતાનિયા નિઝામુદ્દીન શરીફભાઈ, સચિન જી. શાહ, જયદીપસિંહ એન. ઝાલા, ફેનિલ ગજ્જર, અક્ષય એમ. પારેખ, શિવમ કે. શાહ, દિવ્યાબેન રાજેશભાઈ પટેલ, દિગ્વિજયસિંહ અનુપભા વાઘેલા, એ.એફ. શેખ, એસ.એ.પ્રજાપતિ, કૃતિ મહેતા, જે.ટી. વાસવાણીને તેમની ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી બદલ સન્માનિત કર્યા. આ સાથે અમદાવાદ સિટી મંડળના ઉપમંડળ પ્રમુખ અને તેમની ટીમનું પણ સન્માન કરવામાં આવ્યું.
આ પ્રસંગે પ્રવર અધિક્ષક શ્રી ચિરાગ મહેતા, આઈપીપીબી ચીફ મેનેજર શ્રી અભિજીત જિભકાટે, મેનેજર સુશ્રી મોના ગોસ્વામી, સહાયક અધિક્ષક શ્રી આર.ટી. પરમાર, શ્રી હાર્દિક રાઠોડ, શ્રી અલ્કેશ પરમાર, શ્રી એચ.જે. પરીખ, શ્રી વિશાલ ચૌહાણ, શ્રી રોનક શાહ, શ્રી ભાવિન પ્રજાપતિ, નિરીક્ષક શ્રી યથાર્થ દુબે, ઓઢવ પોસ્ટ માસ્ટર શ્રી પરેશ દેસાઇ, રેનીશ સુથાર, દિપક નાયક સહિત તમામ સ્થાનિક જનપ્રતિનિધિઓ, પોસ્ટ કર્મચારીઓ અને માનનીય જનતાએ ભાગ લીધો.

Ministry of Communications
India Post’s Modern services and Digital Initiatives connecting upto last mile-Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Postmaster General Krishna Kumar Yadav Inaugurated ‘Postal Business Development and Financial Inclusion’ Maha Mela at Odhav Industries Association, Ahmedabad
16 SEP 2025 5:04PM by PIB Ahmedabad
Department of Posts is strengthening its role in Digital India and Financial Inclusion. With its vast network, accessibility, and reliable services, various welfare schemes are reaching the last mile of society with ease. Local products have reached the global level through Dakghar Niryat Kendra. Due to secure investment and attractive interest rates, the savings schemes of the Post Office continue to remain extremely popular. These views were expressed by Shri Krishna Kumar Yadav, Postmaster General of North Gujarat Region, while inaugurating the ‘Postal Business Development and Financial Inclusion’ Maha Mela organized on 16th September at Odhav Industries Association auditorium by Ahmedabad City Division. Through this Maha Mela, citizens were provided information about various postal services while Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav distributed passbooks and policy bonds to the beneficiaries of savings schemes, Sukanya Samriddhi Yojana, Postal Life Insurance, and India Post Payments Bank. Shri Yadav also felicitated postal employees for their exemplary performance and encouraged them. On this occasion, Senior Superintendent of Ahmedabad City Division, Shri Chirag Mehta, President of Odhav Industries Association Shri Mukeshbhai Vekaria, Municipal Councilor of Odhav Ward, Shri Rajesh Kumar Dave and Ms Nitaben Desai, IPPB Chief Manager Shri Abhijeet Jibhkate were also present.
While addressing the Maha Mela, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that the Post Office is no longer just a mail delivery centre, but has transformed into service delivery centre with various services under a roof. India Post, by expanding its functions, has made services more accessible and convenient through digital platforms, thereby making the process of delivering benefits to citizens even more effective. Shri KK Yadav added that continuous innovations are taking place in postal services. Under the PM Vishwakarma Yojana, tool kits have been delivered to over 1.04 lakh artisans across the country from Ahmedabad. During the month of Sawan, Ahmedabad GPO booked over 4.5 lakh Bilva Patra for Shri Somnath Trust, which were delivered to devotees nationwide. After the implementation of ‘Advanced Postal Technology 2.0’ in Post offices, work efficiency in post offices has significantly increased. On 13th September, Shri Yash Vaishnani, Branch Postmaster of Harniyav Branch Post Office, set an all-India record by booking 2,513 accountable mails in a single day. Such innovations reflect the changing face of the Department of Posts, the modernization of its services, and the growing trust of customers.
Senior Superintendent of Post Offices, Ahmedabad City Division, Shri Chirag Mehta said that the main objective of this Maha Mela is to create public awareness about various Post Office schemes and to connect more and more people with them. He said that under financial inclusion in Ahmedabad, a total of 13.50 lakh savings accounts, 7.3 lakh savings certificates, 1.12 lakh Sukanya Samriddhi accounts, and 1.46 lakh India Post Payments Bank accounts are being operated. In Ahmedabad, 105 villages have been declared as ‘Sampoorna Sukanya Samriddhi Gram’, 36 villages as ‘Sampoorna Bima Gram’, and 22 villages as ‘Sampoorna Bachat Gram’. In this financial year, over 46,000 people have availed Aadhaar services through Post Offices and over 29,000 through IPPB.
As a special guest, Municipal Councilor of Odhav Ward, Shri Rajesh Kumar Dave, said that the services of the Post Office have always been reliable and it has consistently played a role in connecting people. Councilor Ms. Nitaben Desai said that Sukanya Samriddhi Yojana, launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi under the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign, not only secures the future of girl child but also promotes positive thinking and equality towards them in society. President of Odhav Industries Association, Shri Mukeshbhai Vekaria, said that the post office is deeply connected with the memories and lives of all of us.
On this occasion, Sukanya Samriddhi account holder, girl-child Heer Modi, praised the Sukanya Samriddhi Yojana and urged people to open accounts under this scheme in the name of their daughters. Jainam Shah of Preeti Gruh Udyog shared his experience, explaining how his business expanded rapidly across the country and abroad with the support of the Post Office.
List of employees felicitated:
On this occasion, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav felicitated Yash Vaishnani, D.P. Desai, A.S. Pandey, R.C. Panchal, Prakashbhai Shah, A.S. Pandey, Divya J. Thakkar, R.M. Rabari, Chinubhai Patel, P.K. Upadhyay, R.D. Mamtora, S.M. Sachdeva, Ataniya Nizamuddin Sharifbhai, Sachin G. Shah, Jaideep Singh N. Jala, Fenil Gajjar, Akshay M. Parekh, Shivam K. Shah, Divyaben Rajeshbhai Patel, Digvijay Singh Anupabha Vaghela, A.F. Sheikh, Divyaben Rajeshbhai Patel, S.A. Prajapati, Kriti Mehta, J.T. Vaswani of Ahmedabad City Division for their outstanding performance. Along with this, the Sub Divisional Heads of Ahmedabad City Division and his teams were also felicitated.
On this occasion, Senior Superintendent Post Office Shri Chirag Mehta, IPPB Chief Manager Shri Abhijeet Jibhkate, Manager Ms. Mona Goswami, Assistant Superintendent Shri R.T. Parmar, Shri Hardik Rathod, Shri Alkesh Parmar, Shri H.J. Parikh, Shri Vishal Chauhan, Shri Bhavin Prajapati, Inspector Shri Yatharth Dubey, Odhav Postmaster Shri Paresh Desai, Renish Suthar, Dipak Nayak along with several local dignitaries, Postal officials and citizens participated.