માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ મહિના-લાંબા માનસિક સ્વાસ્થ્ય પહેલ સાથે વિશ્વ આત્મહત્યા નિવારણ દિવસ 2025 ઉજવ્યો
15 SEP 2025 1:19PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)ની વર્તણૂકીય વિજ્ઞાન અને ફોરેન્સિક તપાસ શાળા (SBSFI)એ વિશ્વ આત્મહત્યા નિવારણ દિવસ 2025ની યાદમાં એક વ્યાપક, મહિના-લાંબો કાર્યક્રમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યો. જાગૃતિ લાવવા, સમર્થન પૂરું પાડવા અને ઉપચારાત્મક હસ્તક્ષેપો પ્રદાન કરવા માટે રચાયેલ આ પહેલ, સમુદાયમાં ગંભીર માનસિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ અને આત્મહત્યા નિવારણ વ્યૂહરચનાઓને સંબોધિત કરે છે.
ક્લિનિકલ મનોવૈજ્ઞાનિકો, ફોરેન્સિક મનોવૈજ્ઞાનિકો અને મનોચિકિત્સક સામાજિક કાર્યકરોની બહુ-શાખાકીય ટીમ દ્વારા સંચાલિત આ કાર્યક્રમમાં સેવાઓની વિશાળ શ્રેણી ઓફર કરવામાં આવી હતી. મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓમાં પોલીસ અધિકારીઓ અને કેદીઓ માટે તૈયાર કરાયેલા જાગૃતિ સત્રો, જૂથ બેઠકો અને ઉપચાર સત્રો અને વ્યક્તિગત કાઉન્સેલિંગ સત્રોનો સમાવેશ થાય છે. RRU ખાતે વર્તણૂકીય વિજ્ઞાન અને ફોરેન્સિક તપાસ શાળા તેના વિદ્યાર્થીઓને વ્યવહારુ જ્ઞાન અને વાસ્તવિક દુનિયાના અનુભવથી સજ્જ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમના અભ્યાસક્રમમાં વિવિધ કેસ સ્ટડીઝ અને ફિલ્ડ વિઝિટનો સમાવેશ થાય છે, જે વિદ્યાર્થીઓને સામાજિક પડકારોનો સીધો સામનો કરવા અને સારા સમાજ માટે અસરકારક નિરાકરણ વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવા સક્ષમ બનાવે છે.
આત્મહત્યાના મૂળ કારણો ઓળખવા અને પ્રારંભિક ચેતવણી ચિહ્નોને ઓળખવા, નિવારણ માટે મહત્વપૂર્ણ જ્ઞાન પૂરું પાડવા પર કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ. વધુમાં, આ પહેલ ભાવનાત્મક કટોકટીનો અનુભવ કરી રહેલા વ્યક્તિઓને મનોવૈજ્ઞાનિક પ્રાથમિક સારવાર પૂરી પાડે છે, તાત્કાલિક સહાય અને માર્ગદર્શન આપે છે. આ પ્રભાવશાળી જાગૃતિ કાર્યક્રમનું આયોજન કરનાર SBSFI, RRU ખાતે મનોચિકિત્સક સામાજિક કાર્યના સહાયક પ્રોફેસર ડૉ. અભિજીત સિંહે, મહિનાભરની પહેલ દરમિયાન જોવા મળેલા માનસિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ અને સંબંધિત પડકારો અંગેના તેમના એકંદર તારણો શેર કર્યા. માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય અને આત્મહત્યા નિવારણમાં ચાલુ પ્રયાસોમાં તેમની આંતરદૃષ્ટિ નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
ડૉ. અભિજીતએ શૈક્ષણિક શિક્ષણ અને વ્યવહારુ ઉપયોગ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં આવી પહેલોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. "આ જાગૃતિ કાર્યક્રમો વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષણ કર્મચારીઓને એક વ્યવહારુ વાતાવરણ પૂરું પાડે છે જ્યાં તેઓ સંવેદનશીલ પરિસ્થિતિઓનો સામનો કેવી રીતે કરવો અને વ્યક્તિઓની સુખાકારી માટે સારવાર સાથે યોગ્ય સલાહ કેવી રીતે આપવી તે શીખે છે," ડૉ. અભિજીતએ જણાવ્યું. યુનિવર્સિટીની વ્યવહારુ તાલીમ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા તેની સુસજ્જ ફિલ્ડ લેબ્સ અને વિવિધ પોલીસ એજન્સીઓ સાથે સમજૂતી પત્ર (એમઓયુ) દ્વારા વધુ મજબૂત બને છે. આ સહયોગ નિષ્ણાતોને જરૂરિયાતમંદોને મહત્વપૂર્ણ સહાય પૂરી પાડવા માટે જરૂરી ઍક્સેસ અને અધિકારો આપે છે. કાર્યક્રમનો બહુપક્ષીય અભિગમ સહભાગીઓને ચેતવણી ચિહ્નો ઓળખવા, સમર્થન આપવા અને વ્યક્તિઓને વ્યાવસાયિક મદદ તરફ માર્ગદર્શન આપવા માટે જ્ઞાન અને કુશળતાથી સજ્જ કરવાનો છે, જેનાથી સમુદાય અને તેનાથી આગળ આત્મહત્યા નિવારણના પ્રયાસોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન મળે છે.
કાર્યક્રમ વિવિધ માનસિક સ્વાસ્થ્ય જરૂરિયાતોને સંબોધવા માટે વિવિધ પ્રકારના ઉપચારાત્મક અભિગમો ઓફર કરે છે. એક મુખ્ય ઘટક "એક્સપ્રેસિવ આર્ટ્સ થેરાપી + સપોર્ટિવ કાઉન્સેલિંગ મોડ્યુલ" હતો, જે ભાવનાત્મક પુનઃપ્રાપ્તિ અને સ્વ-શોધને સરળ બનાવવા માટે પરંપરાગત કાઉન્સેલિંગને સર્જનાત્મક કલા સાથે જોડે છે. ઉપયોગમાં લેવાતું બીજું નવીન માળખું "ક્વોન્ટમ માઇન્ડફુલનેસ" હતું, જે જાગૃતિ અને જોડાણ વધારવા માટે રચાયેલ એક ચોક્કસ પ્રકારની માઇન્ડફુલનેસ પ્રેક્ટિસ છે. વધુમાં, કાર્યક્રમમાં "સ્માર્ટફોન-પ્રેરિત ડિસોસિએશન કેસ શ્રેણી"માંથી ચર્ચાઓ અને આંતરદૃષ્ટિનો સમાવેશ થાય છે, જે કેસ સ્ટડીઝનું સંકલન છે જે કેસ સ્ટડીઝનું સંકલન છે જે કેસ સ્ટડીઝનું પરીક્ષણ કરે છે જ્યાં વ્યક્તિઓએ સ્માર્ટફોનના ઉપયોગ સાથે જોડાયેલા ડિસોસિએટિવ એપિસોડનો અનુભવ કર્યો છે. આ સર્વગ્રાહી અભિગમ RRUની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
સમકાલીન માનસિક સ્વાસ્થ્ય પડકારોનો સામનો કરવો અને બધા માટે સહાયક વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવું.
SBSFI ટીમે, તેના આદરણીય ફેકલ્ટીના નેતૃત્વ હેઠળ, મહિના દરમિયાન વિવિધ ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રોનું આયોજન કર્યું, જેમાં માનસિક વિકૃતિનો અનુભવ કરતા લોકો સાથે સીધા જોડાયા જેથી વ્યક્તિગત માર્ગદર્શન અને સહાય મળી શકે.
SBSFIના પ્રયાસોનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક પોલીસ અધિકારીઓ અને કેદીઓમાં આત્મહત્યાના વિચારના મૂળ કારણોને સમજવા અને અસરકારક ઉકેલો વિકસાવવા પર કેન્દ્રિત ઊંડાણપૂર્વક સંશોધન અને હસ્તક્ષેપનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમમાં અધિકારીઓ અને તેમના પરિવારના સભ્યો માટે વિશેષ તાલીમનો સમાવેશ થાય છે, તેમને આત્મહત્યાના ચિહ્નો ઓળખવા, માનસિક સ્વાસ્થ્ય પર નકારાત્મક અસર કરતા પદાર્થોને ઓળખવા અને તેમની સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધવાના માર્ગો સમજવા માટે જ્ઞાનથી સજ્જ કરવામાં આવે છે. આ સક્રિય અભિગમ સમાજના તમામ સભ્યો, ખાસ કરીને ઉચ્ચ-તણાવવાળા વ્યવસાયો અને સંવેદનશીલ વસ્તીના સર્વાંગી સુખાકારી પ્રત્યે RRU ની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
કાર્યક્રમનો મુખ્ય ઉદ્દેશ અધિકારીઓ, પરિવારના સભ્યો અને મિત્રોને શિક્ષિત કરવાનો હતો કે જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ માનસિક તકલીફ અથવા આત્મહત્યાના વિચારના સંકેતો દર્શાવે છે ત્યારે લેવાના સાવચેતી પગલાં વિશે. જૂથ બેઠકો અને કાઉન્સેલિંગ સત્રો દરમિયાન માનસિક સ્વાસ્થ્ય પડકારોમાં ફાળો આપતા સામાન્ય મુદ્દાઓ, જેમ કે ઊંઘમાં ખલેલ, દુઃખ, આવેગ નિયંત્રણ મુશ્કેલીઓ અને કૌટુંબિક સંઘર્ષો, જે બધા કમનસીબે આત્મહત્યાના વિચારો અથવા ક્રિયાઓ તરફ દોરી શકે છે, તેના પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. નિષ્ણાતોએ વ્યક્તિઓને આ મુદ્દાઓને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવા માટે વ્યવહારુ સલાહ અને વ્યૂહરચનાઓ પ્રદાન કરી હતી. ટીમે અન્ય મહત્વપૂર્ણ પરિબળો પણ ઓળખ્યા જે વ્યક્તિઓને આત્મહત્યા કરવા માટે મજબૂર કરે છે, જેમાં હતાશા અને ચિંતા, તૃષ્ણાઓ, આઘાત, વૈવાહિક અને વાલીપણાની તકલીફ, કાનૂની તણાવ અને પહેલાથી અસ્તિત્વમાં રહેલા આત્મહત્યાના વિચારનો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)એ ભારતીય સંસદ દ્વારા સ્થાપિત રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે. યુનિવર્સિટીનો હેતુ ભારતમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ યુનિવર્સિટીની જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવાનો છે. તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, પોલીસિંગ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોના વિવિધ પાસાઓમાં વ્યાપક શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમ પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ (SBSFI) વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ખાતે સ્કૂલ ઓફ બિહેવિયરલ સાયન્સિસ એન્ડ ફોરેન્સિક ઇન્વેસ્ટિગેશન્સ (SBSFI) વર્તણૂકીય વિજ્ઞાન, મનોવિજ્ઞાન અને ફોરેન્સિક તપાસના ક્ષેત્રોમાં જ્ઞાન અને વ્યવહારને આગળ વધારવા માટે સમર્પિત છે. આ શાળા માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને ગુના નિવારણ સહિત મહત્વપૂર્ણ સામાજિક પડકારોને સંબોધવા માટે વિવિધ શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો અને સંશોધન હાથ ધરે છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Commemorates World Suicide Prevention Day 2025 with Month-Long Mental Health Initiative
15 SEP 2025 1:19PM by PIB Ahmedabad
The School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI) of Rashtriya Raksha University (RRU) successfully concluded a comprehensive, month-long program in commemoration of World Suicide Prevention Day 2025. This initiative, designed to raise awareness, provide support, and offer therapeutic interventions, addressed critical mental health issues and suicide prevention strategies within the community.
The program, spearheaded by a multidisciplinary team of clinical psychologists, forensic psychologists, and psychiatric social workers, offered a wide array of services. Key activities included awareness sessions tailored for police officials and inmates, group meetings and therapy sessions, and individual counselling sessions. The School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations at RRU is committed to equipping its students with practical knowledge and real-world experience. Their curriculum incorporates diverse case studies and field visits, enabling students to directly engage with societal challenges and develop effective resolution strategies for a better society.
Discussions focused on identifying the underlying reasons for suicide and recognizing early warning signs, providing crucial knowledge for prevention. Furthermore, the initiative provided psychological first aid for individuals experiencing emotional crises, offering immediate support and guidance. Dr. Abhijeet Singh, Assistant Professor of Psychiatric Social Work at SBSFI, RRU, who organized this impactful awareness program, shared his overall findings regarding mental health issues and related challenges observed throughout the month-long initiative. His insights are expected to contribute significantly to ongoing efforts in mental health support and suicide prevention.
Dr. Abhijeet highlighted the critical role of such initiatives in bridging the gap between academic learning and practical application. "These awareness programs provide students and teaching staff with a practical environment where they learn how to deal with sensitive situations and provide proper counseling along with treatment for the well-being of individuals," stated Dr. Abhijeet. The university's commitment to practical training is further fortified by its well-equipped field labs and Memoranda of Understanding (MoU) with various police agencies. These collaborations grant experts the necessary access and rights to provide crucial support to those in need. The program's multifaceted approach aimed to equip participants with the knowledge and skills to identify warning signs, offer support, and guide individuals towards professional help, thereby contributing significantly to suicide prevention efforts within the community and beyond.
The program offered a diverse range of therapeutic approaches to address various mental health needs. A key component was the "Expressive Arts Therapy + Supportive Counselling Module," which combines traditional counselling with creative arts to facilitate emotional recovery and self-discovery. Another innovative framework utilized was "Quantum Mindfulness," a specific type of mindfulness practice aimed at enhancing awareness and connection. Furthermore, the program included discussions and insights from a "smartphone-induced dissociation case series," a compilation of case studies examining instances where individuals experienced dissociative episodes linked to smartphone usage. This holistic approach underscores RRU's commitment to addressing contemporary mental health challenges and promoting a supportive environment for all.
The SBSFI team, under the leadership of its esteemed faculty, organized various interactive sessions throughout the month, directly engaging with those experiencing mental distortion to offer personalized guidance and support.
A significant component of the SBSFI's efforts involved in-depth research and intervention focused on understanding the underlying causes of suicidal ideation among police officials and inmates and developing effective solutions. The program included specialized training for officials and their family members, equipping them with the knowledge to identify the signs of suicide, recognize substances that negatively impact mental health, and understand pathways to finding solutions for their problems. This proactive approach underscores RRU's commitment to the holistic well-being of all members of society, particularly those in high-stress professions and vulnerable populations.
A key focus of the program was to educate officials, family members, and friends on the precautionary measures to be taken when an individual exhibits signs of mental distress or suicidal ideation. Discussions during group meetings and counseling sessions delved into common issues that contribute to mental health challenges, such as sleep disturbances, grief, impulse control difficulties, and family conflicts, all of which can unfortunately escalate to suicidal thoughts or actions. Experts provided practical advice and strategies for individuals to manage these issues effectively. The team also identified other significant factors that compel individuals towards suicide, including depression and anxiety, cravings, trauma, marital and parenting distress, legal stress, and pre-existing suicidal ideation.
About Rashtriya Raksha University:
Rashtriya Raksha University (RRU) is an Institution of National Importance established by the Parliament of India. The University aims to fulfill the need for a national security and police university in India. It focuses on providing comprehensive education, research, and training in various aspects of national security, policing, and allied areas.
About the School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI):
The School of Behavioural Sciences and Forensic Investigations (SBSFI) at Rashtriya Raksha University is dedicated to advancing knowledge and practice in the fields of behavioral sciences, psychology, and forensic investigations. The school offers various academic programs and conducts research to address critical societal challenges, including mental health and crime prevention.