సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
పనిలో ఐక్యత, స్వేచ్ఛలో గౌరవం సర్దార్ పటేల్ దేశానికి ఇచ్చిన కానుక: తెలంగాణ గవర్నర్
హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవ సందర్భంలో అమరవీరుల త్యాగాలను స్మరించుకోవడానికి మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది: శ్రీ కిషన్ రెడ్డి
హైదరాబాద్‌లో సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ ఏర్పాటు చేసిన
'హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవ ఫోటో ఎగ్జిబిషన్'ను ప్రారంభించిన తెలంగాణ గవర్నర్ శ్రీ జిష్ణు దేవ్ వర్మ
14 SEP 2025 7:56PM by PIB Hyderabad
హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని నగరంలోని పరేడ్ గ్రౌండ్స్‌లో ఏర్పాటు చేసిన ఫోటో ఎగ్జిబిషన్‌ను తెలంగాణ గవర్నర్ శ్రీ జిష్ణు దేవ్ వర్మ ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ, “"పనిలో ఐక్యత, స్వేచ్ఛలో గౌరవం సర్దార్ పటేల్ దేశానికి ఇచ్చిన కానుక" అని పేర్కొన్నారు.
1948 సెప్టెంబర్ 17వ తేదీకి గల చారిత్రక ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ... హైదరాబాద్ విముక్తి కోసం ప్రాణాలర్పించిన అమరవీరులను స్మరించుకోవాలని గవర్నర్ విజ్ఞప్తి చేశారు. "హైదరాబాద్ రాష్ట్రం భారతదేశ ఆత్మలో విలీనమైన రోజు అది. రజాకార్ల నిరంకుశత్వాన్ని ఎదిరిస్తూ హైదరాబాద్ ప్రజలు దృఢంగా నిలిచారు. వారు పోరాటం చేశారు.. బాధలుపడ్డారు... చివరికి విజయం సాధించారు. వారి జ్ఞాపకాలను గౌరవించడం.. వారి కథను భవిష్యత్ తరాలకు అందించడం మన పవిత్ర కర్తవ్యం" అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. హైదరాబాద్ విముక్తి ఉద్యమంలో భాగమైన చారిత్రక సంఘటనలు, పోరాట యోధుల వ్యక్తిత్వాలను వర్ణిస్తూ సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ, సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్‌ ఏర్పాటు చేసిన ఈ ప్రదర్శన రాష్ట్రంలోని పౌరులందరికీ చేరాలని శ్రీ జిష్ణు దేవ్ వర్మ అభిప్రాయపడ్డారు.
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించిన "లిబరేషన్ ఆఫ్ హైదరాబాద్ సంస్థాన్" వర్చువల్ ఎగ్జిబిషన్‌నూ గవర్నర్ ప్రారంభించారు. సాలార్‌ జంగ్ మ్యూజియం సహకారంతో నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైన్స్ మ్యూజియం (ఎన్‌సీఎస్ఎమ్) అభివృద్ధి చేసిన ఈ గ్యాలరీ నిజాం పాలనను, నాటి సామాజిక-ఆర్థిక పరిస్థితులు, ఉప్పొంగిన జాతీయవాదం, హైదరాబాద్ సంక్షోభం, ఆపరేషన్ పోలో, ఇండియన్ యూనియన్‌లో హైదరాబాద్ విలీనమైన చరిత్రనంతా వివరంగా ప్రదర్శించింది.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి ప్రసంగిస్తూ.. హైదరాబాద్ ఏకీకరణలో సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ పోషించిన నిర్ణయాత్మక పాత్రను గుర్తు చేసుకున్నారు. “హైదరాబాద్‌ను పాకిస్తాన్‌లో విలీనం చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరిగినప్పటికీ, ఆపరేషన్ పోలో ద్వారా సర్దార్ పటేల్ భారత్‌లో విలీనం అయ్యేలా చేశారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం అమరవీరుల త్యాగాలను స్మరించుకోవడానికి, ప్రతియేటా విమోచన దినోత్సవాన్ని నిర్వహించడానికి కట్టుబడి ఉంది’’ అని ఆయన అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఎంపీ శ్రీ ఈటల రాజేందర్, బీజేపీ రాష్ట్ర అధ్యక్షుడు రామచంద్రన్ రావు, పీఐబీ-సీబీసీ అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీమతి శ్రుతి పాటిల్, డిప్యూటీ డైరెక్టర్ డాక్టర్ మానస్ కృష్ణకాంత్, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సమర్ నందా, ఇతర స్థానిక ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ ఏర్పాటు చేసిన దాదాపు 50 ప్యానెళ్లతో కూడిన నాలుగు రోజుల ప్రదర్శన ఈ నెల 14 నుంచి 17 వరకు నగరంలోని పరేడ్ గ్రౌండ్స్‌లో ప్రజల సందర్శన కోసం తెరిచి ఉంటుంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Unity in Action, Dignity in Freedom was Sardar Patel’s gift to the Nation: Telangana Governor
Our government is committed to remember sacrifices of martyrs on Hyderabad Liberation Day: Shri Kishan Reddy
Telangana Governor Shri. Jishnu Dev Varma Inaugurates 'Photo Exhibition on Hyderabad Liberation Day' organised by Central Bureau of Communication in Hyderabad
14 SEP 2025 7:56PM by PIB Hyderabad
The Hon’ble Governor of Telangana Shri. Jishnu Dev Varma said that “Unity in action, dignity in freedom was Sardar Patel’s gift to the nation”, while inaugurating a photo exhibition to commemorate the Hyderabad Liberation Day in the city at Parade grounds.
Urging the citizens to remember the martyrs who sacrificed their lives for the liberation of Hyderabad, the Governor highlighted the historic significance of September 17, 1948. “That was the defining day when Hyderabad State became part of India’s soul. Despite the tyranny of the Razakars, the people of Hyderabad stood firm. They fought, they suffered, but ultimately, they triumphed. It is our sacred duty to honour their memory and pass on their story to future generations,” he said. Shri Jishnu Dev Verma opined that the exhibition put up by the Central Bureau of Communication, Ministry of Information and Broadcasting, depicting the historic events and personalities part of the Hyderabad Liberation movement, should reach all the citizens of the state.
The Governer also inaugurated a virtual exhibition developed by the Ministry of Culture called “Liberation of Hyderabad Samsthan”. Developed by the National Council of Science Museums (NCSM) in collaboration with the Salar Jung Museum, the gallery presents a detailed narrative of Hyderabad’s history tracing the Nizam’s rule, socio-economic conditions, the rise of nationalism, the Hyderabad crisis, Operation Polo, and the eventual integration of Hyderabad with the Indian Union.
Union Minister Shri. G Kishan Reddy, addressing the gathering, recalled Sardar Vallabhbhai Patel’s decisive role in Hyderabad’s integration. “Though attempts were made to merge Hyderabad with Pakistan, it was Sardar Patel, through Operation Polo, who ensured its union with India. He further said that under the leadership of PM Modi, the Union government is committed to remember sacrifices of martyrs and Liberation Day be observed annually.
MP Shri. Etala Rajender, BJP State President Ramachandran Rao, Additional Director General of PIB & CBC Shruti Patil, Deputy Director Dr. Manas Krishnakant, Joint Secretary of Ministry of Culture, Shri Samar Nanda and other local dignitaries participated in the programme. The four-day exhibition comprising of nearly 50 panels put up by the Central Bureau of Communication would be open from14th to 17th September, 2025 at the Parade grounds in the city.