ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
IIT ਰੋਪੜ ਵੱਲੋਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ: ‘100 Startups 100 Days’ ਮੁਹਿੰਮ ਅਧੀਨ SPRINT North Edition ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ IILM ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੁਰੁਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ।
12 SEP 2025 9:16PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ IIT ਰੋਪੜ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈ ਗਈ ‘100 Startups 100 Days’ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ SPRINT North Edition ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ IIT Ropar TIF (iHub – AWaDH, DST ਦੇ NM-ICPS ਹੇਠਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ), ANNAM.AI (ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿੱਚ AI ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ CoE) ਅਤੇ TBIF ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਟੀਆਈਐਫ ਦੀ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਰਾਧਿਕਾ ਤ੍ਰਿਖਾ ਨੇ ਏਡਬਲਯੂਏਡੀਐਚ ਦੇ ਡੀਪਟੈਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਆਈਆਈਐਲਐਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਟੀਆਈਐਫ ਦੇ ਸੀਆਈਓ ਡਾ. ਮੁਕੇਸ਼ ਕੇਸਟਵਾਲ ਨੇ ਆਵਾਧ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਸਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ 100 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ 100 ਡੇਜ਼ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦੇ 160+ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ₹17 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ₹110 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਗੋਇਨਕਾ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਵਾਟਰ ਕੌਂਸਲ, ਵ੍ਹੀਲਜ਼ ਗਲੋਬਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਤਨੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਇੰਟਿਸਟ-ਸੀ, ਡੀਐਸਟੀ ਐਨਐਮ-ਆਈਸੀਪੀਐਸ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਪਾਇਲਟ ਨੀਰਜ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਚਾਰਜ - ਖੋਜ ਅਤੇ ਨੀਤੀ, ਭਾਜਪਾ ਕਿਸਾਨ ਮੋਰਚਾ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਪੈਨਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਫਿਰ ਆਈਆਈਐਲਐਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਪਦਮਾਕਲੀ ਬੈਨਰਜੀ ਦੁਆਰਾ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਈ ਵਿੱਚ ਸਪ੍ਰਿੰਟ ਹਰਿਆਣਾ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਫੈਲ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ 13 ਵਾਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਾਲੇ ਯਤਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜੀਵ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, 100 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ 100 ਦਿਨ ਨੂੰ ਗਤੀ, ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਕਿਹਾ। ਡਾ. ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, iHub - AWaDH ਅਤੇ Annam.ai ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੇ ਡੂੰਘੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਜ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਫੰਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਇੱਕ ਖਾਸ ਗੱਲ ਚੈੱਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸਮਾਰੋਹ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ GENESIS EIR ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ 13 ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ 3 ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇੱਕ ਉੱਚ-ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ, "ਬਿਓਂਡ ਬਾਰਡਰਜ਼: ਅਨਲੌਕਿੰਗ ਦ ਫਿਊਚਰ ਆਫ ਡੀਪਟੈਕ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ", ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਗੂਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਾਇਆ ਸ਼ਰਮਨ (ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦਾ ਦੂਤਾਵਾਸ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੇਮੇਸੀਸਾ ਉਜੈਨ (ਦ ਸਰਕਲ ਐਫਸੀ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੇਹਾ ਮਲਹੋਤਰਾ (ਮੈਰਿਟਐਕਸ ਵੈਂਚਰਸ), ਸ਼੍ਰੀ ਮਯੰਕ ਕੁਮਾਰ (NASSCOM), ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਜੋਸ਼ੀ (AIM NITI ਆਯੋਗ), ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ (BookMyJet) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਡੀਪਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਕੇਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਪਕ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਡਾ. ਪ੍ਰੀਤ ਸੰਧੂ (AVPL ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਖਾਲਿਦ ਵਾਨੀ (ਵਨ ਕੈਪੀਟਲ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ KWCG) ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਉੱਦਮੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪਿੱਚਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ AWaDH ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ, NASSCOM ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ DTC Accelerate - ClimateTech ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਟ 2026 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਪਡੇਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ 13 IITs ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜੂਨ 2026 ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 100 ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਕੇਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਅਤੇ IILM ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਸੌਰਭ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ ਦੁਆਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਵੋਟ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 50+ VC ਭਾਈਵਾਲਾਂ, 40+ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ, MeitY ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੱਬ, ਭਾਸ਼ਿਣੀ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਇੰਡੀਆਏਆਈ, ਅਤੇ ਸੀਫੰਡ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਐਂਕਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 130+ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Education
IIT Ropar Empowers Startups: SPRINT North Edition Under ‘100 Startups 100 Days’ initiative Inaugurated at IILM University, Gurugram
12 SEP 2025 9:16PM by PIB Chandigarh
A new chapter in India’s startup journey was marked today with the inauguration of the SPRINT North Edition under the “100 Startups 100 Days” initiative of IIT Ropar, powered by – IIT Ropar TIF (iHub - AWaDH, a DST Technology Innovation Hub under NM-ICPS), ANNAM.AI (CoE For AI in Agriculture by Ministry of Education) and TBIF. The event was hosted at IILM University, Gurugram, bringing together industry leaders, government officials, investors, entrepreneurs, and academia to strengthen the deeptech startup ecosystem.
The program began with Dr. Radhika Trikha, CEO, IIT Ropar TIF, highlighting AWaDH’s mission of building a deeptech ecosystem. Dr. Ravi Kumar Jain, Director, School of Management, IILM University, delivered the welcome address, followed by Dr. Mukesh Kestwal, CIO of IIT Ropar TIF, shared insights on AWaDH’s flagship programs SPRINT and 100 Startups 100 Days, noting the portfolio’s growth to 160+ startups with ₹17 Cr invested and over ₹110 Cr raised from external investors. Mr. Kishan Goenka, Chairperson, Water Council, Wheels Global Foundation and Ms. Tanushri Sharma, Senior Scientist-C, DST NM-ICPS, addressed the gathering, Pilot Neeraj Shekhawat, National Incharge - Research and Policy, BJP Kisan Morcha also joined the program. The Inaugural Panel and Keynote Session was then opened with remarks by Prof. (Dr.) Padmakali Banerjee, Vice Chancellor, IILM University.
The Chief Guest, Smt. Rekha Sharma, Member of Parliament, Rajya Sabha and Former Chairperson of the National Commission for Women, applauded IIT Ropar’s rapid progress in nurturing startups. She highlighted how, within just three months of launching SPRINT Haryana in May, the initiative has already expanded to Hyderabad and Gurugram, selecting 13 promising startups from the northern region. She emphasized that such large-scale, fast-paced efforts are vital for making India a global hub of innovation and entrepreneurship.
On the occasion, Prof. Rajeev Ahuja, Director, IIT Ropar, in his virtual address, called 100 Startups 100 Days a movement to empower entrepreneurs with speed, scale, and sustainability. Dr. Pushpendra Singh, Project Director of iHub – AWaDH and Annam.ai, emphasized the need for seed capital and a dedicated fund of funds to drive deep-tech startups and position India as a global R&D hub.
A highlight of the event was the cheques and certification ceremony, where 13 selected startups and 3 innovators from the GENESIS EIR program were recognized for their groundbreaking ideas and entrepreneurial spirit.
A high-powered panel discussion, “Beyond Borders: Unlocking the Future of DeepTech Investment,” with leaders Ms. Maya Sherman (Embassy of Israel in India), Ms. Nemesisa Ujjain (The Circle FC), Ms. Neha Malhotra (MeritX Ventures), Mr. Mayank Kumar (NASSCOM), and Mr. Himanshu Joshi (AIM NITI Aayog), moderated by Mr. Santosh Sharma (BookMyJet), The session explored opportunities for deeptech startups to scale globally. A Founder Talk followed, where Dr. Preet Sandhu (AVPL International) and Mr. Khalid Wani (One Capitall Ltd & KWCG) shared their entrepreneurial journeys.
The event also featured live startup pitches and the unveiling of key initiatives, including the AWaDH Progress Report, the launch of DTC Accelerate – ClimateTech in collaboration with NASSCOM, and an update on Bharat Innovate 2026, a Ministry of Education initiative with 13 IITs to scale and globally showcase India’s top 100 innovations in France in June 2026.
The day concluded with the results announcement and a Vote of Thanks by Prof. (Dr.) Saurabh Trivedi, CEO, Incubation Centre, IILM University. He acknowledged the support of 50+ VC partners, 40+ incubators, key government anchors including MeitY Startup Hub, Bhashini, Startup India, IndiaAI, and Seafund, with 130+ stakeholders from industry, startups, and government participating.
Hindi version please click here