ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
IIT ਰੋਪੜ ਦੇ ਆਟੋਨੋਮਸ ਵੈਦਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (AWS) ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਯੂਨੀਵਰਸ ਸੋਸ਼ਲ ਇਮਪੈਕਟ ਐਵਾਰਡ 2025 ਜਿੱਤਿਆ
11 SEP 2025 5:23PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ IIT ਰੋਪੜ ਦੀ ਏਐੱਨਐੱਨਏਐੱਮ.ਏਆਈ ANNAM.AI ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ 5ਵੇਂ ਸੋਸ਼ਲ ਇਮਪੈਕਟ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਐਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ 'ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਇਮਪੈਕਟ ਐਵਾਰਡ 2025 (SICA 2025) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ "ਆਟੋਨੋਮਸ ਵੈਦਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (AWS): ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਈਮੇਟ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਲਿਊਸ਼ਨ" ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਡੂੰਘਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ, ਅਤਿ-ਸਥਾਨਕ ਮੌਸਮ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । AWS ਯੂਨਿਟਾਂ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਆਈਓਟੀ ( IoT) ਸੈਂਸਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਜੋ ਬਾਰਿਸ਼, ਨਮੀ, ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸਿੰਚਾਈ, ਕੀਟ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਕੇ, AWS ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੋਸ਼ਲ਼ ਇਮਪੈਕਟ ਐਵਾਰਡ 2025 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ "ਇਮਪੈਕਟ 2.0: ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਮਾਪਣਾ", ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰੇ, 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਲੀਗੇਟ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨੇਤਾ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ 10 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ, ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ, ਸਪੌਟਲਾਈਟ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੱਵਛ ਊਰਜਾ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। IIT ਰੋਪੜ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਪੇਂਡੂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
AWS ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।

Ministry of Education
IIT Ropar’s Autonomous Weather Station Wins CSR Universe Social Impact Award 2025
11 SEP 2025 5:23PM by PIB Chandigarh
IIT Ropar’s ANNAM.AI Foundation, under the Ministry of Education, has been awarded the Social Impact Award 2025 in the category Technology & Artificial Intelligence for Social Good at the 5th Social Impact Conference & Awards (SICA 2025), held at the India International Centre (IIC), New Delhi.
The award recognizes the project “Autonomous Weather Station (AWS): Smart Climate Monitoring Solution”, a deep-tech innovation designed to empower farmers with real-time, hyperlocal weather data and AI-driven insights. The AWS units are low-cost, solar-powered, and equipped with IoT sensors that capture data on rainfall, humidity, wind speed, and soil conditions. This information, combined with AI-based predictive analytics, enables farmers to make informed decisions on crop planning, irrigation, pest control, and resource management. By addressing challenges of climate variability and crop losses, AWS is proving to be a vital tool for building climate-resilient and sustainable agriculture.
SICA 2025, themed “Impact 2.0: Scaling India’s Next Wave of Progress”, highlighted the role of technology, partnerships, and innovative financing in accelerating inclusive growth. The conference brought together 80+ eminent speakers, 200+ delegates, industry leaders, policymakers, and 10+ Members of Parliament in a special Policy Panel. It featured keynotes, panel discussions, spotlight talks, and exhibitions showcasing impactful innovations across diverse sectors such as education, healthcare, agriculture, and clean energy.
The Awards Ceremony honored organizations, philanthropists, startups, and social enterprises driving meaningful social change. IIT Ropar’s recognition reflects its commitment to leveraging technology for rural empowerment, sustainability, and social good. The success of the AWS project reaffirms that innovations from Indian institutions can address global challenges like food security and climate adaptation while promoting inclusive development.
Hindi version please click here.