માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ઉત્તરપૂર્વ ભારતના વિઝન 2047ને આગળ વધારવા માટે RRU એ સિક્કિમ પોલીસ સાથે વ્યૂહાત્મક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા ભાગીદારી સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવે છે ગૃહમંત્રીના પ્રદેશની સમૃદ્ધિ માટેના વિઝન સાથે સંરેખિત
11 SEP 2025 5:13PM by PIB Ahmedabad
2047 સુધીમાં ઉત્તરપૂર્વ ભારતને દેશનો સૌથી સમૃદ્ધ પ્રદેશ બનાવવાના ગૃહમંત્રીના મહત્વાકાંક્ષી વિઝનને સાકાર કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ સિક્કિમ પોલીસ સાથે એક વ્યાપક સમજૂતી કરાર (MOU) અને જોડાણ અને માન્યતા કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આજે ઔપચારિક બનેલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી, ઉત્તરપૂર્વ પરિષદ (NEC) માં ગૃહમંત્રીની ઘોષણાને સીધી રીતે સમર્થન આપે છે કે "2047 સુધીમાં, જ્યારે ભારત સંપૂર્ણ રીતે વિકસિત થશે, ત્યારે ઉત્તરપૂર્વ દેશનો સૌથી સમૃદ્ધ પ્રદેશ હશે." આ MoU આ પરિવર્તનશીલ દ્રષ્ટિકોણને પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી સુરક્ષા અને પોલીસ માળખામાં મહત્વપૂર્ણ રોકાણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
આ સહયોગ હેઠળ, RRU અને સિક્કિમ પોલીસ સંયુક્ત રીતે તાલીમ, સંશોધન અને શિક્ષણ પહેલ પર કામ કરશે જેનો હેતુ પ્રદેશમાં ક્ષમતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ સહયોગમાં માળખાગત માન્યતા અને જોડાણ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે, જે સિક્કિમ પોલીસ કર્મચારીઓને રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત તાલીમ કાર્યક્રમો અને શૈક્ષણિક અભ્યાસક્રમો સુધી પહોંચવા સક્ષમ બનાવે છે.
S43C.jpeg)
ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ડ્રગ હેરફેર, આતંકવાદ વિરોધી, પ્રવાસન પોલીસિંગ, સાયબર ફોરેન્સિક્સ અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પર જાગૃતિ અને તાલીમ કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થશે. આ પહેલો ઉભરતા સુરક્ષા પડકારો સાથે સંરેખિત એક મજબૂત, આધુનિક અને પ્રતિભાવશીલ પોલીસિંગ માળખું બનાવવા માટે રચાયેલ છે, જ્યારે સમુદાયના વિશ્વાસ અને તૈયારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કેટલાક અન્ય ક્ષેત્રો છે જ્યાં બંને સંસ્થાઓ સાથે મળીને કામ કરશે, જેમ કે:
- ક્ષમતા નિર્માણ: સિક્કિમ પોલીસ અધિકારીઓની ક્ષમતાઓ અને કુશળતા સુધારવા માટે વર્કશોપ અને ચોક્કસ તાલીમ મોડ્યુલનો ઉપયોગ કરો.
- સંશોધન અને વિકાસ: આજના સુરક્ષા મુદ્દાઓનો સામનો કરવા અને અદ્યતન પોલીસિંગ વ્યૂહરચના બનાવવા માટે રચાયેલ અભ્યાસો પર સાથે મળીને કામ કરો.
- ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ: કાયદાના અમલીકરણમાં અત્યાધુનિક સાધનોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરો, જેમ કે ડેટા એનાલિટિક્સ, ફોરેન્સિક્સ અને દેખરેખ.
- અભ્યાસક્રમ વિકાસ: પૂર્વોત્તર પોલીસ અમલીકરણની બદલાતી માંગણીઓને અનુરૂપ શૈક્ષણિક પહેલ અને અભ્યાસક્રમો બનાવો અને ચલાવો.
- કુશળતાનું આદાનપ્રદાન: RRU શિક્ષકો, સંશોધકો અને સિક્કિમ પોલીસ અધિકારીઓને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને માહિતી શેર કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરો.
આ MoU RRU અને સિક્કિમ પોલીસની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે જેથી ઉત્તરપૂર્વ ભારતની સલામતી, સુરક્ષા અને ટકાઉ વિકાસને આગળ ધપાવવામાં આવે કારણ કે તે વિઝન 2047 ના ધ્યેયો તરફ કાર્ય કરે છે.

Ministry of Education
RRU Signs Strategic MoU with Sikkim Police to Advance Northeast India’s Vision 2047 Partnership Strengthens Security Infrastructure Aligned with Home Minister’s Vision for Region’s Prosperity
11 SEP 2025 5:13PM by PIB Ahmedabad
In a significant step toward realizing the Home Minister’s ambitious vision of making Northeast India the country’s most prosperous region by 2047, Rashtriya Raksha University (RRU) has signed a comprehensive Memorandum of Understanding (MoU) and Affiliation and Accreditation agreement with Sikkim Police.
The strategic partnership, formalized today, directly supports the Home Minister’s declaration at the Northeast Council (NEC) that “By 2047, when India becomes fully developed, the Northeast will be the country’s most prosperous region.” This MoU represents a crucial investment in the security and policing infrastructure necessary to achieve this transformative vision.
FEXI.jpeg)
Under this collaboration, RRU and Sikkim Police will jointly work on training, research, and education initiatives aimed at strengthening capacity and resilience in the region. The collaboration includes structured accreditation and affiliation activities, enabling Sikkim Police personnel to access nationally recognized training programs and academic courses.
Key areas of focus will include awareness and training programs on drug trafficking, counter-terrorism, tourism policing, cyber forensics, and disaster management. These initiatives are designed to build a robust, modern, and responsive policing framework aligned with emerging security challenges, while promoting community trust and preparedness.
There are certain other areas where both the institutions will work together, like:
- Building Capacity: Use workshops and specific training modules to improve the abilities and expertise of Sikkim Police officers.
- Research and Development: Work together on studies meant to tackle today's security issues and create cutting-edge policing strategies.
- Technological Advancement: Encourage the use of cutting-edge tools in law enforcement, such as data analytics, forensics, and surveillance.
- Curriculum Development: Create and carry out educational initiatives and courses that are pertinent to the changing demands of Northeastern police enforcement.
- Exchange of Expertise: Encourage RRU teachers, researchers, and Sikkim Police officials to share best practices and information.
This MoU marks a significant milestone in the shared commitment of RRU and Sikkim Police to advance the safety, security, and sustainable development of Northeast India as it works toward the Vision 2047 goals.