માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
SITAICS - RRU CODEARENA 2.0 - 48 કલાકની ઇન્ટરનલ સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકાથોનનું આયોજન
11 SEP 2025 12:39PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ખાતે ધ સ્કૂલ ઓફ ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ સાયબર સિક્યુરિટી (SITAICS) CODEARENA 2.0 - ઇન્ટરનલ સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકાથોનનું સફળતાપૂર્વક ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે 48 કલાકની ઇનોવેશન મેરેથોન છે જ્યાં વિદ્યાર્થીઓ સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, બ્લોકચેન, ડિજિટલ ફોરેન્સિક્સ અને હાર્ડવેર અને IoT સોલ્યુશન્સ જેવા અનેક ક્ષેત્રોમાં સ્પર્ધા કરશે.
10 સપ્ટેમ્બરના રોજ યોજાયેલા ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં યુનિવર્સિટીના ડીન ડૉ. જસબીરકૌર થડાની; SITAICSના ડિરેક્ટર ડૉ. ચંદ્રેશ પારેખા; SITAICSના આસિસ્ટન્ટ ડિરેક્ટર શ્રી વિવેક જોશી; અને SIHના SPOC કોઓર્ડિનેટર શ્રી પૂજન શાહ સહિત પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં SITAICS ના તમામ ફેકલ્ટી સભ્યો, 234 સહભાગીઓ ધરાવતી 39 વિદ્યાર્થી ટીમો અને સમર્પિત સ્વયંસેવકો હાજર રહ્યા હતા.
સમારોહની શરૂઆત ડૉ. ચંદ્રેશ પારેખાના સ્વાગત પ્રવચનથી થઈ, જેમણે બધા સહભાગીઓને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે હેકાથોનની સફરનો ઉલ્લેખ કર્યો, ભાર મૂક્યો કે આવા પ્લેટફોર્મ વાસ્તવિક સમયના ઉદ્યોગ પડકારોનો સામનો કરવા માટે કેવી રીતે અનન્ય રીતે રચાયેલ છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને વિવિધ સમસ્યા નિવેદનોનો સામનો કરવામાં તેમની સર્જનાત્મકતા, નવીનતા અને દ્રઢતાને ચેનલ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
મુખ્ય સંબોધન કરતા, ડૉ. જસબીરકૌર થડાનીએ હેકાથોનનો સામનો કરવાના મનોવૈજ્ઞાનિક પાસાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો, સરકારી સંસ્થાઓ, મંત્રાલયો અને ઉદ્યોગ ભાગીદારો દ્વારા ઉભી થતી વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓના ઉકેલમાં ટીમ સહયોગ, દ્રઢતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
વિદ્યાર્થીઓને ભરતી પ્રક્રિયાઓના બદલાતા સ્વભાવ વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી, જ્યાં અગ્રણી કંપનીઓ પરંપરાગત યોગ્યતા અને પ્રોગ્રામિંગ પરીક્ષણો કરતાં હેકાથોન અને કેપ્ચર--ફ્લેગ (CTF) પડકારોને વધુને વધુ પસંદ કરી રહી છે, જે હાથથી નવીનતા અને સમસ્યાનું નિરાકરણ કરવાની કુશળતાના વધતા મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સહભાગીઓ CODEARENA 1.0ના હાઇલાઇટ્સના પ્રદર્શન દ્વારા વધુ પ્રેરિત થયા, જે તેમને સીમાઓ પાર કરવા અને અસરકારક પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રેરણા આપતા હતા.
કાર્યક્રમનું સમાપન SIHના SPOC કોઓર્ડિનેટર શ્રી પૂજન શાહ દ્વારા આભાર માનવાની સાથે થયું, જેમણે યુનિવર્સિટી મેનેજમેન્ટનો તેમના સતત સમર્થન અને માર્ગદર્શન માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો અને ઉદ્ઘાટનને યાદગાર સફળ બનાવવા માટે સહભાગીઓ, ફેકલ્ટી અને સ્વયંસેવકોના પ્રયત્નોને સ્વીકાર્યા હતા.
આગામી 48 કલાકમાં વિદ્યાર્થીઓ તીવ્ર કોડિંગ, નવીનતા અને સહયોગમાં જોડાશે. CODEARENA 2.0માંથી શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરતી ટીમોને રાષ્ટ્રીય સ્તરના સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકાથોનમાં RRUનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે પસંદ કરવામાં આવશે, જે તેમના ઉકેલોને મોટા પ્લેટફોર્મ પર પ્રદર્શિત કરશે. વધુમાં SITAICS (સ્કૂલ ઓફ ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સાયબર સિક્યુરિટી) વિભાગ RRU ખાતે વિવિધ રાજ્ય પોલીસ દળોને સતત તકનીકી કુશળતા અને જ્ઞાન ટ્રાન્સફર પૂરું પાડવામાં આવે છે અને ઐતિહાસિક રીતે પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
માહિતી ટેકનોલોજી, કૃત્રિમ બુદ્ધિ અને સાયબર સુરક્ષા શાળા (SITAICS), RRU વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની માહિતી ટેકનોલોજી, AI અને સાયબર સુરક્ષા શાળા શિક્ષણ અને સંશોધન માટે અનુકૂળ વાતાવરણ પૂરું પાડે છે. વિદ્યાર્થીઓને વિવિધ અભ્યાસક્રમોમાં પ્રવેશ મેળવવાની જરૂર હોવા છતાં, સારી રીતે વિચારાયેલ અભ્યાસક્રમ તેમને તેમના રસના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની તક પણ આપે છે. ભાવિ પેઢીઓની ક્ષમતા અને ક્ષમતાને મજબૂત બનાવીને, શાળા વાસ્તવિક દુનિયાની જટિલતાઓને સંબોધવા અને તેની સમસ્યાઓના જવાબો આપવા માટે સંશોધન અને શિક્ષણનો સમાવેશ કરવાની આશા રાખે છે.

Ministry of Education
SITAICS-RRU hosts CODEARENA 2.0 – 48-Hour Internal Smart India Hackathon
11 SEP 2025 12:39PM by PIB Ahmedabad
The School of Information Technology, Artificial Intelligence & Cyber Security (SITAICS) at Rashtriya Raksha University (RRU) successfully inaugurated CODEARENA 2.0 – Internal Smart India Hackathon, a 48-hour innovation marathon where students will compete across multiple domains such as Software Development, Artificial Intelligence, Blockchain, Digital Forensics, and Hardware & IoT solutions.
The inauguration ceremony, held on 10th September, was graced by esteemed dignitaries including Dr. Jasbirkaur Thadani, Dean of the University; Dr. Chandresh Parekha, Director, SITAICS; Mr. Vivek Joshi, Assistant Director, SITAICS; and Mr. Poojan Shah, SPOC Coordinator of SIH. The event witnessed the presence of all SITAICS faculty members, 39 student teams comprising 234 participants, and dedicated volunteers.
The ceremony began with a welcome address by Dr. Chandresh Parekha, who extended warm greetings to all participants. He traced the journey of hackathons, emphasizing how such platforms are uniquely designed to address real-time industry challenges. He encouraged students to channel their creativity, innovation, and perseverance in tackling the diverse problem statements.
Delivering the keynote address, Dr. Jasbirkaur Thadani highlighted the psychological aspects of facing hackathons, underlining the importance of team collaboration, persistence, and resilience in solving real-world problems posed by government bodies, ministries, and industry partners.
Students were also briefed on the shifting nature of recruitment processes, where leading companies are increasingly preferring hackathons and Capture-the-Flag (CTF) challenges over traditional aptitude and programming tests, reflecting the growing importance of hands-on innovation and problem-solving skills.
Participants were further motivated by a showcase of highlights from CODEARENA 1.0, inspiring them to push boundaries and achieve impactful outcomes.
The event concluded with a Vote of Thanks by Mr. Poojan Shah, SPOC Coordinator of SIH, who expressed heartfelt gratitude to the University Management for their constant support and guidance and acknowledged the efforts of participants, faculty, and volunteers in making the inauguration a memorable success.
Over the next 48 hours, students will engage in intense coding, innovation, and collaboration. The best-performing teams from CODEARENA 2.0 will be selected to represent RRU at the National Level Smart India Hackathon, showcasing their solutions on a larger platform. Furthermore, the SITAICS (School of Information Technology, Artificial Intelligence, and Cyber Security) department at RRU consistently provides and has historically provided technological expertise and knowledge transfer to various State Police forces.
About The School of Information Technology, Artificial Intelligence & Cyber Security (SITAICS), RRU:
The School of Information Technology, Artificial Intelligence, and Cyber Security of Rashtriya Raksha University provides a conducive environment for learning and research. While requiring students to enroll in a wide range of courses, the well-considered curriculum also gives them the opportunity to focus on their areas of interest. By strengthening the capacity and capability of future generations, the school hopes to incorporate research and education to address the complexities of the actual world and offer answers to its problems.