संरक्षण मंत्रालय
तिन्ही सैन्यदलांतील महिला नौकानयन पथक आयएएसव्ही त्रिवेणी या नौकेतून पृथ्वीप्रदक्षिणा करणार
09 SEP 2025 10:23PM by PIB Mumbai
मुंबई, 9 सप्टेंबर 2025
भारतीय सैन्यदलाच्या इतिहासात प्रथमच, लष्कर, नौदल आणि हवाई दल अशा तिन्ही दलांतील दहा महिला अधिकारी त्रिवेणी नामक भारतीय लष्कराच्या नौकानयन नौकेतून (आयएएसव्ही) येत्या गुरुवारी म्हणजेच 11 सप्टेंबर 2025 रोजी पृथ्वी प्रदक्षिणेसाठी प्रस्थान करतील.
देशाच्या तिन्ही सेनादलांच्या एकत्रीकरणावरुन नाव मिळालेली ही नौका तिन्ही सेनादलांमधील संयुक्ततेची आणि समन्वयाची भावना प्रतिबिंबित करते. या प्रवासासाठी निघणाऱ्या पथकात लष्कराच्या पाच अधिकारी, नौदलातील एक अधिकारी आणि हवाई दलातील चार अधिकारी समाविष्ट आहेत.भारताची तिन्ही सेनादले एकत्र येऊन पृथ्वी प्रदक्षिणेची मोहीम हाती घेत आहेत असे पहिल्यांदाच घडत आहे त्यामुळे ही घटना म्हणजे भारताच्या सागरी क्षेत्रातील वाटचालीतील अत्यंत महत्त्वाचा टप्पा तसेच सेनादलांमध्ये कार्यरत नारीशक्तीचे झळाळते उदाहरण ठरले आहे.
या पथकातील सदस्यांनी सेशेल्स येथे झालेल्या प्रशिक्षण मोहिमेसह गेली अडीच वर्षे प्रत्येक संबंधित क्षेत्रात कठोर प्रशिक्षण घेतले आहे. हेवी ब्रिजिंग ट्रेनिंग कँप (एचबीटीसी)मधील अनुभवी आणि उत्तम पात्रता असलेल्या प्रशिक्षकांनी या सगळ्या अधिकाऱ्यांना प्रशिक्षण दिले असून पायाभूत आणि मध्यवर्ती सागरी नाविकी अभ्यासक्रमांसह नौकेला दिशादर्शन, संपर्क, स्कुबा डायव्हिंग, मुलभूत वैद्यकीय सेवा आणि प्रथमोपचार यांसारख्या बहुविध कौशल्यांचा त्यात समावेश आहे.
या महिला अधिकारी एकूण प्रवासात 26,000 सागरी मैलांचे अंतर पार करतील, या दरम्यान त्या दोनदा विषुववृत्त ओलांडतील आणि केप लीयुविन, केप हॉर्न आणि केप ऑफ गुड होप अशा तीन महत्त्वपूर्ण केप्सना फेरी घालतील. त्यांचा हा प्रवास, सर्व महत्त्वाचे महासागर तसेच दक्षिणी महासागर आणि ड्रेक पसाजसह पृथ्वीवरील सर्वात धोकादायक जलमार्गांवरून होणार असून त्यामध्ये निसर्गाच्या कर्मकठीण आव्हानांच्या विरुद्ध मानवी लवचिकतेची कसोटी लागणार आहे. ही मोहीम नऊ महिन्यांच्या काळात पूर्ण होईल आणि मे 2026 मध्ये मुंबईला परतण्यापूर्वी हे पथक चार परदेशी बंदरांना भेट देईल.
भारतीय नौदलाची त्रिवेणी ही 50 फुट लांबीची नौकानयन नौका पुद्दुचेरी येथे स्वदेशी पद्धतीने बांधण्यात आली असून ती आत्मनिर्भर भारत संकल्पनेचे मूर्त रूप आहे. आधुनिक दिशादर्शन तसेच संपर्क प्रणालीने सुसज्ज असलेल्या या नौकेने आधीच सरावादरम्यान 10,000 सागरी मैलांचा प्रवास पूर्ण केला आहे आणि आता ती हे जागतिक आव्हान स्वीकारण्यासाठी सज्ज झाली आहे.
देशाच्या तिन्ही सेनादलांतील सर्व महिला सदस्य असलेली ही पृथ्वीप्रदक्षिणा म्हणजे केवळ नाविक मोहीम नव्हे. तर भारताचे वाढते सागरी सामर्थ्य, नवे अडथळे तोडून पुढे जाणाऱ्या नारी शक्तीची उर्जा आणि आणि जागतिक मंचावर स्वतःचा मार्ग आखणाऱ्या आत्मनिर्भर भारताच्या संकल्पनेचा हा उत्सव आहे.

Ministry of Defence
Tri-Services All-Women Sailing Team to circumnavigate the Globe on IASV Triveni
09 SEP 2025 8:31PM by PIB Mumbai
: Mumbai, September 9, 2025
In a first for the Indian Armed Forces, ten women officers from the Army, Navy and Air Force will set out on a round-the-world sailing expedition onboard the Indian Army Sailing Vessel (IASV) Triveni from the historic Gateway of India in Mumbai on 11 September 2025.
The yacht, named after the confluence of three services, reflects the spirit of jointness and synergy between the three Services. The team comprises five Army officers, one Naval officer and four Air Force officers. This is also the first time that the Indian Armed Forces are jointly leading a circumnavigation mission, making it a milestone in India’s maritime journey and a shining example of Nari Shakti in uniform.
The team, over a period of the last two and half years, has undergone a rigorous training regime in every domain, including a training expedition to Seychelles. They were trained by experienced and well-qualified instructors from Heavy Bridging Training Camp (HBTC), Marve, in multifarious skills like navigation, communication, scuba diving, basic medicals and first aid, apart from basic and intermediate blue-water sailing courses.
The officers will sail more than 26,000 nautical miles, crossing the Equator twice and rounding the Three Great Capes – Cape Leeuwin, Cape Horn and the Cape of Good Hope. Their voyage will cover all major oceans and some of the most dangerous waters on the planet, including the Southern Ocean and the Drake Passage, testing human resilience against nature’s toughest challenges. The expedition is likely to be completed over a period of nine months and the team would visit four foreign ports before returning to Mumbai in May 2026.
Indian Army Sailing Vessel Triveni, a 50-foot yacht built indigenously in Puducherry, is an embodiment of Atmanirbhar Bharat. Equipped with modern navigation and communication systems, it has already logged 10,000 nautical miles in training and is now set to take on the global challenge.
This all-women Tri-Services circumnavigation is more than a sailing expedition. It is a celebration of India’s growing maritime strength, the spirit of Nari Shakti breaking new barriers and the vision of an Atmanirbhar Bharat charting its course on the world stage.