Ministry of Communications
India Post Payments Bank Completed 7 Years, Promoting Digital and Cashless Banking in Remote Areas – Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav
India Post Payments Bank Launched ‘Premium Aarogya Savings Account’ at Just ₹149; Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav Urges Maximum Participation of People
Postman is Now working as a Mobile Bank through India Post Payments Bank– Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav
01 SEP 2025 7:12PM by PIB Ahmedabad
India Post Payments Bank, established as an undertaking of the Department of Posts, reaffirmed its commitment to accelerating the mission of Financial Inclusion and Digital India on the occasion of its 8th Foundation Day by living up to its vision of "Aapka Bank, Aapke Dwaar". On this occasion, Postmaster General of North Gujarat Region, Ahmedabad, Shri Krishna Kumar Yadav said that over the past seven years, IPPB has made a remarkable contribution in delivering banking services to the common people in rural India. The core objective of IPPB is to digitally empower every Indian and pave the way for economic independence. IPPB has become an effective medium for delivering various government welfare schemes directly to the last mile. Established on 1 September 2018 with a nationwide launch by Prime Minister Shri Narendra Modi, IPPB has today built a strong foundation. It is worth noting that more than 18 lakh IPPB accounts are being operated in the North Gujarat region, so far provided general insurance to 2.41 lakh people, mobile updation to 6.44 lakh and Aadhaar enrollment of more than 55 thousand children at their doorstep under CELC. DBT payment of Rs 54 crore was made to more than 94 thousand people in North Gujarat. At PAN India, 48% of IPPB customers are women, underlining its important role in women empowerment and inclusive banking.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav appreciated the new initiatives by India Post Payments Bank in a program held at the Regional Office and said that IPPB has launched the ‘Premium Aarogya Savings Account’ at just ₹149, keeping in mind the needs of the people. This account not only ensures their financial security but also addresses their health-related requirements. It is truly an integrated solution combining banking and healthcare, proving to be especially beneficial for people in rural and remote areas. The key benefits of this account includes: unlimited online doctor consultations, discounts on medicines and diagnostic tests, free doorstep banking, and basic digital banking facilities. This account is designed for those who wish to avail both savings and preventive healthcare benefits.
W5U9.jpeg)
Postmaster General Shri K K Yadav said that during its seven-year journey, India Post Payments Bank (IPPB) has successfully brought the concept of paperless, cashless, and presentless banking to every doorstep, providing the common people with accessible, secure, and convenient banking services. It has completely transformed the banking landscape of rural India. Through IPPB, Postmen and Gramin Dak Sevaks are now functioning as mobile bank cum ATM. Services such as Aadhaar enrollment for children at home under the CELC, mobile number updates, digital life certificates, Direct Benefit Transfers (DBT), bill payments, AEPS-based bank account transactions, vehicle insurance, health insurance, accident insurance, and Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana are all being provided at the doorstep through postmen by IPPB. Online deposits can also be made in Sukanya, RD, PPF, Postal Life Insurance of the post office if someone has an IPPB account. IPPB is committed for improving the lives of people who do not have easy access to insurance & other financial services.
IPPB Chief Manager Shri Abhijeet Jibhkate told that by conducting a three-day campaign in the North Gujarat region to raise awareness about general insurance, an impressive achievement was made with the issuance of over 6,200 new GI policies.
Assistant Director Shri Ritul Gandhi said that IPPB has transformed financial inclusion into a ground reality through its extensive network and the strong infrastructure of the Postal Department.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેન્કે પૂર્ણ કર્યા 7 વર્ષ, દૂરના વિસ્તારોમાં ડિજિટલ અને કેશલેસ બેંકિંગને પ્રોત્સાહન આપ્યું – પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવ
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેન્ક દ્વારા માત્ર ₹149 માં ‘પ્રીમિયમ આરોગ્ય બચત ખાતા’ની શરૂઆત – પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે વધુમાં વધુ લોકોને જોડાવા કરી અપીલ
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેન્ક દ્વારા, પોસ્ટમેન આજે મોબાઇલ બેંક તરીકે કામ કરી રહ્યો છે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
01 SEP 2025 7:12PM by PIB Ahmedabad
ડાક વિભાગના ઉપક્રમ રૂપે સ્થાપિત ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેન્કે પોતાના આઠમા સ્થાપના દિવસે ‘આપકા બેંક, આપકે દ્વાર’ ની કલ્પનાને સાકાર કરતાં ‘નાણાકીય સમાવેશ’ અને ‘ડિજિટલ ઇન્ડિયા’ મિશનને નવી ગતિ આપવાનો સંકલ્પ પુનરાવર્તિત કર્યો. આ અવસરે ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્ર, અમદાવાદના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે છેલ્લા સાત વર્ષોમાં આઈ.પી.પી.બી.એ ગ્રામીણ ભારત સુધી બેન્કિંગ સેવાઓ પહોંચાડવામાં અભૂતપૂર્વ યોગદાન આપ્યું છે. આઈ.પી.પી.બી.નો હેતુ દરેક ભારતીયને ડિજિટલ રીતે સશક્ત બનાવવો અને આર્થિક સ્વતંત્રતા તરફ આગળ ધપાવવાનો છે. સરકારની વિવિધ જનકલ્યાણકારી યોજનાઓને અંતિમ વ્યક્તિ સુધી પહોંચાડવામાં આ બેન્ક એક અસરકારક માધ્યમ બની ગયું છે. 1 સપ્ટેમ્બર, 2018ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના રાષ્ટ્રવ્યાપી શુભારંભ સાથે સ્થાપિત આઈ.પી.પી.બી. એ આજે મજબૂત આધાર ઊભો કર્યો છે. ઉલ્લેખનીય છે કે ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રમાં 18 લાખથી વધુ આઈ.પી.પી.બી. ખાતાઓ સંચાલિત થઈ રહ્યા છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન ઉત્તર ગુજરાતમાં આઈ.પી.પી.બી. દ્વારા અત્યાર સુધી 2.41 લાખથી વધુ લોકોનું સામાન્ય સુરક્ષા વીમો, સી.ઈ.એલ.સી. હેઠળ 6.44 લાખ લોકોનું ઘર બેઠા મોબાઇલ અપડેટ, 55 હજારથી વધુ બાળકોનું ઘર બેઠા આધાર નોંધણી કરવામાં આવ્યું છે. તદુપરાંત 94 હજારથી વધુ લોકોને 54 કરોડ રૂપિયાની ડી.બી.ટી. ચુકવણી કરવામાં આવી છે. આઈ.પી.પી.બી.ના ગ્રાહકોમાં 48 ટકા મહિલાઓ છે, જે નારી સશક્તિકરણમાં બેન્કની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા દર્શાવે છે.
ક્ષેત્રીય કાર્યાલય ખાતે યોજાયેલા એક કાર્યક્રમમાં ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેન્કની નવી પહેલની પ્રશંસા કરતાં પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે જણાવ્યું કે આઈ.પી.પી.બી.એ લોકોની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને માત્ર ₹149 માં ‘પ્રીમિયમ આરોગ્ય બચત ખાતા’ની શરૂઆત કરી છે. આ ખાતું માત્ર તેમની આર્થિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરતું નથી, પરંતુ તેમની આરોગ્ય સંબંધિત જરૂરિયાતોનું પણ ધ્યાન રાખે છે. આ ખાતું વાસ્તવમાં બેન્કિંગ અને આરોગ્ય સંભાળનો એક સંકલિત ઉકેલ છે, જે ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો માટે અત્યંત ઉપયોગી સાબિત થઈ રહ્યું છે. આ ખાતાના મુખ્ય ફાયદાઓમાં સામેલ છે: અમર્યાદિત ઑનલાઇન ડૉક્ટર પરામર્શ, દવાઓ અને ડાયગ્નોસ્ટિક ટેસ્ટ પર છૂટ, મફત ડોરસ્ટેપ બેન્કિંગ અને પ્રાથમિક ડિજિટલ બેન્કિંગ સુવિધાઓ. આ ખાતું ખાસ કરીને તેવા લોકો માટે લાભદાયક છે, જે બચત સાથે પ્રિવેન્ટિવ હેલ્થકેરનો લાભ પણ મેળવવા ઈચ્છે છે.
1SMY.jpeg)
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે જણાવ્યું કે ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેન્કે પોતાની સાત વર્ષની સફરમાં પેપરલેસ, કેશલેસ અને પ્રેઝન્ટલેસ બેન્કિંગની કલ્પનાને ઘર-ઘર સુધી પહોંચાડીને સામાન્ય જનતાને સરળ, સુરક્ષિત અને સુલભ બેન્કિંગ સેવાઓ પૂરી પાડી છે. આઈ.પી.પી.બી.એ ગ્રામ્ય ભારતની બેન્કિંગ વ્યવસ્થા પૂર્ણતઃ બદલાવી નાખી છે. આઈ.પી.પી.બી.ના માધ્યમથી આજે પોસ્ટમેન અને ગ્રામિણ ડાક સેવક એક હરતું-ફરતું બેન્ક બની સેવા આપી રહ્યા છે.સી.ઈ.એલ.સી. દ્વારા ઘર બેઠા બાળકોની આધાર નોંધણી, મોબાઇલ અપડેશન, ડિજિટલ લાઈફ સર્ટિફિકેટ, ડી.બી.ટી. ચુકવણી, બિલ પેમેન્ટ, એઈ.ઈ.પી.એસ. દ્વારા બેન્ક ખાતામાંથી સીધી લેવડ-દેવડ, વાહન વીમા, આરોગ્ય વીમા અને અકસ્માત વીમા, પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના જેવી યોજનાઓની સુવિધા આઈ.પી.પી.બી દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. આ ઉપરાંત, આઈ.પી.પી.બી.માં એકાઉન્ટ ધરાવતા ગ્રાહકો પોતાના પોસ્ટઓફિસ ખાતા જેમ કે સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના, આર.ડી., પી.પી.એફ. અને પોસ્ટલ લાઇફ ઇન્શ્યોરન્સમાં પણ ઑનલાઇન જમા કરી શકે છે. શ્રી યાદવે ઉમેર્યું કે આઈ.પી.પી.બી. તે તમામ લોકોના જીવનને ઉત્તમ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જેમને વીમા તથા અન્ય નાણાકીય સેવાઓ સુધી સરળ પહોંચ ઉપલબ્ધ નથી.
આઈ.પી.પી.બી.ના ચીફ મેનેજર શ્રી અભિજીત ઝિભકાટે જણાવ્યું કે ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રમાં ત્રણ દિવસીય અભિયાન ચલાવી લોકોને જનરલ ઇન્શ્યોરન્સ (જીઆઇ) અંગે જાગૃત કરવામાં આવ્યા. આ અભિયાન દરમિયાન 6,200 થી વધુ નવી જીઆઇ પોલિસી જારી કરીને નોંધપાત્ર સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરી.
સહાયક નિર્દેશક શ્રી રિતુલ ગાંધીએ જણાવ્યું કે આઈ.પી.પી.બી.એ પોતાના વિશાળ નેટવર્ક અને ડાક વિભાગની મજબૂત રચનાના માધ્યમથી નાણાકીય સમાવેશને વાસ્તવિકતા બનાવી છે.