ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਬੈਂਕਰਜ਼ ਕਲੱਬ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਾਕਥੌਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਬੈਂਕਰਜ਼ ਕਲੱਬ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵੱਲੋਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਵਾਕਥੌਨ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ
ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਫੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਡਿਪਟੀ ਗਵਰਨਰ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ
'ਦੇਖੋ, ਛੂਹੋ ਅਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰੋ' ਰਾਹੀਂ ਅਸਲੀ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਨੋਟਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰੋ: ਡਿਪਟੀ ਗਵਰਨਰ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ
ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਕਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ: ਡਿਪਟੀ ਗਵਰਨਰ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਅਲੀ ਕਰੰਸੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਲਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ: ਡਿਪਟੀ ਗਵਰਨਰ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ
31 AUG 2025 4:05PM by PIB Chandigarh
ਬੈਂਕਰਜ਼ ਕਲੱਬ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ 31 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਸੁਖਨਾ ਝੀਲ 'ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਕਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਵਾਕਥੌਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਨੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਰਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ।
435H.jpeg)
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਡਿਪਟੀ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਸਮੇਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਬੀਆਈ ਦੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭੌਤਿਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਰਬੀਆਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੇਕਰ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੀ ਕੋਈ ਗਲਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਦੇ ਪੈਸੇ ਤੁਰੰਤ ਵਾਪਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ - ਪਰ ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਨਕਲੀ ਕਰੰਸੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਲਨ ਘੱਟ ਹੈ, ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਨੋਟਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਲਈ "ਦੇਖੋ, ਛੂਹੋ ਅਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰੋ" ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਕਦੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਊਟਰੀਚ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਵਾਕਥੌਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਲੇਕਾਰਡ ਅਤੇ ਨਾਅਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੈਂਕਰਜ਼ ਕਲੱਬ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁੰਗਾਰੇ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਵਾਕਥੌਨ ਨੇ ਸਾਡੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਤਿਵਾੜੀ, ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਨਾਬਾਰਡ (ਹਰਿਆਣਾ); ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਆਰੀਆ, ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਨਾਬਾਰਡ (ਪੰਜਾਬ); ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸ਼ਰਮਾ, ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ; ਸ਼੍ਰੀ ਲਲਿਤ ਤਨੇਜਾ, ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ; ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਬੈਂਕਰਜ਼ ਕਲੱਬ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਬੈਂਕਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ RBI, NABARD, SBI, PNB, ICICI ਬੈਂਕ, HDFC ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਡਿਪਟੀ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ, ਬੈਂਕਰਜ਼ ਕਲੱਬ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਮਾਗਮ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਬੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਚੌਕਸ ਰਹੋ, ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਸੂਚਨਾ 1930 'ਤੇ ਕਰੋ।

Ministry of Finance
RBI Deputy Governor Flags off Cyber Security Walkathon by Bankers’ Club Chandigarh
Bankers’ Club Chandigarh Successfully Organizes Cyber Security Awareness Walkathon
Timely Reporting Ensures Refund in Fraud Cases: RBI Deputy Governor
Use ‘Look, Touch and Feel’ Method to Verify Notes: RBI Deputy Governor
With Rising Digital Payments, Cash Usage on Decline: RBI Deputy Governor
Fake currency circulation in the country is very low, Says RBI Deputy Governor
31 AUG 2025 4:05PM by PIB Chandigarh
The Bankers’ Club, Chandigarh, organized a Walkathon on Cyber Security Awareness at Sukhna Lake on August 31, 2025. The walkathon was flagged off by Shri M. Rajeshwar Rao, Deputy Governor, Reserve Bank of India. The event witnessed enthusiastic participation from bankers across the region, who came together to spread awareness on safe banking and responsible digital practices.
JEPD.jpeg)
In his address, Deputy Governor Shri Rajeshwar Rao emphasized that banking services, including digital platforms, are designed for public convenience and must be used responsibly. He noted that such physical initiatives, alongside RBI’s online campaigns, are highly effective in spreading awareness. He further highlighted that as per RBI guidelines, if a customer is not at fault and reports fraud immediately, their money is refunded—but vigilance and timely reporting are essential. Shri Rao added that while counterfeit currency circulation is minimal, the public must continue to use the “look, touch, and feel” method to verify notes. With growing adoption of digital payments, reliance on cash is declining, ensuring safer and more secure transactions. He congratulated the banking fraternity for their commitment to cyber safety through such outreach campaigns.
Carrying placards and slogans, participants highlighted themes of cyber security, digital hygiene, and responsible online behavior. The initiative sought to strengthen public awareness of secure banking practices in today’s digital era.
On the occasion, Shri Vivek Srivastava, President of the Bankers’ Club, expressed delight at the overwhelming response, stating, “The walkathon has sent out a strong message on the importance of cyber security in our daily lives.”
The event was also attended by Executive Directors from RBI along with Smt. Nivedita Tiwari, Chief General Manager, NABARD (Haryana); Shri Vinod Kumar Arya, Chief General Manager, NABARD (Punjab); Shri Krishan Sharma, Chief General Manager, State Bank of India; Shri Lalit Taneja, General Manager, Punjab National Bank; and zonal managers of several other institutions.
The Bankers’ Club is a forum of senior bankers in Chandigarh and includes members from RBI, NABARD, SBI, PNB, ICICI Bank, HDFC Bank, and other banks represented by senior officers at the Deputy General Manager level and above.
With this initiative, the Bankers’ Club, Chandigarh, has made its maiden foray into a public-facing event. The collective presence of senior bankers on such a topical issue reflects their united resolve to combat cyber threats and reinforces their solidarity with customers in promoting safe banking.
Stay Alert, Report Fraud at 1930.
Hindi version please click here.