ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਈਕ੍ਰੋ, ਸਮਾਲ ਐਂਡ ਮੀਡੀਅਮ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ ਸੈਕਟਰ (MSME) ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਬੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਹਿਸਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਨੈਮਕੈਬਸ (NAMCABs) ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਹਿਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ
ਹਿਸਾਰ ਵਿੱਚ ਆਰਬੀਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਨੈਮਕੈਬਸ (NAMCABs) ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ
28 AUG 2025 2:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (RBI) ਦੁਆਰਾ 28-29 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਹਿਸਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ NAMCABS 3.0 ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਫਤਿਹਾਬਾਦ, ਹਿਸਾਰ, ਜੀਂਦ, ਕੈਥਲ, ਸਿਰਸਾ ਅਤੇ ਭਿਵਾਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਅਤੇ MSME ਹੱਬਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 80 ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 28 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਖੇਤਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, RBI ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ MSME ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਈ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, MSME ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਾੜਾ ਅਜੇ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ, “MSMEs ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਵਾਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ MSMEs ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।”
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਸੇਤੀਆ, ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, RBI ਨੇ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ MSME ਵਿੱਤ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਸ਼ਾਖਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇ। MSMEs ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਚਾਲਕ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।”
ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ SBI, PNB, UBI ਅਤੇ HDFC ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ RBI ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, SIDBI, MSME DFO, InvoiceMart, TransUnion CIBIL ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਫੈਕਲਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
RBI ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੂਝ ਸ਼ਾਖਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ MSME ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
NAMCABS ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ MSME ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਬੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
National Mission for Capacity Building of Bankers for Financing MSME Sector (NAMCABs) Workshop held in Hisar, Haryana
Two-Day NAMCABS Workshop on MSME Financing Begins in Hisar
RBI Chandigarh Hosts National Mission NAMCABS Workshop in Hisar
28 AUG 2025 2:45PM by PIB Chandigarh
The Reserve Bank of India (RBI) has organised a two-day NAMCABS workshop during August 28–29, 2025, in Hisar, Haryana. The programme is being attended by about 80 bankers from various banks across the districts of Fatehabad, Hisar, Jind, Kaithal, Sirsa, and Bhiwani. The workshop was inaugurated on August 28, 2025, by Shri Vivek Srivastava, Regional Director, RBI Chandigarh.
In his inaugural address, he underlined the crucial role of banks and financial institutions in facilitating MSME growth and employment generation. He highlighted that despite the existence of numerous policies, the MSME credit gap remains formidable. He emphasized that, “MSMEs are the backbone of the Indian economy, and banks must adopt a more sensitive and empathetic approach towards entrepreneurs. At this time of global uncertainty, empowering MSMEs to champion local products under ‘Make in India’ mission will keep economy robust and self-reliant”.
Welcoming the participants, Sh. Pankaj Setiya, GM, RBI described the workshop as an opportunity for participants to update themselves on best practices, policy guidelines, and innovative approaches to MSME financing. He remarked that, “Capacity building at branch level is critical to ensure that credit delivery meets the aspirations of small businesses and fuels growth. MSMEs are not only engines of growth and employment but also give confidence for a brighter and more inclusive future.”
The inauguration was also graced by senior officials from SBI, PNB, UBI and HDFC. The interactive sessions are being delivered by domain experts from RBI, SIDBI, MSME DFO, InvoiceMart, TransUnion CIBIL and experienced faculty from commercial banks.
Acknowledging the efforts of RBI, the participants expressed that the insights gained during the programme will be valuable in strengthening MSME financing at the branch level.
The NAMCABS workshop is being regarded as an important step towards empowering bankers with the knowledge and tools required to support entrepreneurship, generate employment and strengthen the MSME sector.
Hindi version please click here.