માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને સશસ્ત્ર સીમા બળ- અલવર વચ્ચે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં તાલીમ અને શૈક્ષણિક સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે MoU પર હસ્તાક્ષર
23 AUG 2025 11:47AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ શિક્ષણ માટે સમર્પિત અગ્રણી રાષ્ટ્રીય યુનિવર્સિટી, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) અને સશસ્ત્ર સીમા બળ (SSB) અલવરએ સમજૂતી કરાર (MOU) અને માન્યતા અને જોડાણ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જે ભારતના સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં વ્યાવસાયિક તાલીમ અને શૈક્ષણિક સહયોગના વિકાસમાં એક નવો અધ્યાય ખોલે છે.
હાલમાં SSB, અલવર ખાતે તાલીમ લઈ રહેલા 900થી વધુ તાલીમાર્થીઓ, જેમાં ભરતી અને પ્રમોશનલ કેડરનો સમાવેશ થાય છે. આ ભાગીદારી બંને સંસ્થાઓની શક્તિઓને એકીકૃત કરવા માટે તૈયાર છે. આ જોડાણ તાલીમાર્થીઓને અત્યાધુનિક શૈક્ષણિક અને વ્યાવસાયિક મોડ્યુલોનો અનુભવ પૂરો પાડશે જ નહીં પરંતુ આંતરિક સુરક્ષા, સરહદ વ્યવસ્થાપન અને કાયદા અમલીકરણના વિકસતા પડકારોનો વધુ કાર્યક્ષમતા સાથે સામનો કરવા માટે તેમની તૈયારીમાં પણ વધારો કરશે.
આ પ્રસંગે બોલતા SSB, અલવરના ડેપ્યુટી ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ શ્રી સંજીવ યાદવે આ સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને જણાવ્યું કે તે RRU સાથે સંયુક્ત તાલીમ કાર્યક્રમો, સંશોધન અને વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરવા સક્ષમ બનાવશે. તેમણે નોંધ્યું કે શૈક્ષણિક સંશોધન સાથે ક્ષેત્રીય કુશળતાનું સંયોજન વધુ ગતિશીલ તાલીમ ઇકોસિસ્ટમ બનાવશે જે સંસ્થાઓ તેમજ રાષ્ટ્રના મોટા સુરક્ષા દળો બંનેને લાભ આપે છે.
RRUના પ્રો. વાઇસ ચાન્સેલર, પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રાએ તેમના સંબોધનમાં, તાલીમ, સંશોધન અને વિસ્તરણ પ્રવૃત્તિઓમાં RRUના ઝડપી વિકાસ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ MoU દ્વારા SSB સાથેની ભાગીદારી એક નોંધપાત્ર પગલું છે, જે જ્ઞાન-આધારિત અને વ્યવહારલક્ષી શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવાના યુનિવર્સિટીના મિશનને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે RRU અને SSB હવે સુરક્ષા દળોમાં નેતૃત્વ, નવીનતા અને વ્યાવસાયિકતાને પોષીને વધુ વિશિષ્ટ અને અદ્યતન તાલીમ કાર્યક્રમો સાથે મળીને ચલાવી શકશે.
RRU એક રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસિંગ યુનિવર્સિટી તરીકે, દેશભરમાં વિવિધ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સંગઠનોના કર્મચારીઓને ડિપ્લોમા અને ડિગ્રી પ્રમાણપત્ર પ્રદાન કરી રહ્યું છે. આ એમઓયુ સાથે RRU ભારતના સુરક્ષા દળોને વૈશ્વિક સ્તરે બેન્ચમાર્ક કરેલ જ્ઞાન, કુશળતા અને નેતૃત્વ ક્ષમતાઓ સાથે સશક્ત બનાવતા માળખાગત શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો, માન્યતા પ્રાપ્ત તાલીમ અને વ્યાવસાયિક પ્રમાણપત્રો પ્રદાન કરવાનું ચાલુ રાખવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University and Sashastra Seema Bal, Alwar Sign MoU to Strengthen Training and Academic Collaboration in National Security
23 AUG 2025 11:47AM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), the pioneering national university dedicated to national security and policing education, and Sashastra Seema Bal (SSB), Alwar, have entered into a Memorandum of Understanding (MoU) and accreditation and affiliation, opening a new chapter in the advancement of professional training and academic collaboration in India’s security domain.
With more than 900 trainees currently undergoing training at SSB, Alwar, including recruits and promotional cadres, this partnership is set to integrate the strengths of both institutions. The affiliation will not only provide trainees with exposure to cutting-edge academic and professional modules but also enhance their preparedness to meet the evolving challenges of internal security, border management, and law enforcement with greater efficiency.
Speaking on the occasion, Shri Sanjeev Yadav, Deputy Inspector General, SSB, Alwar, emphasized the importance of this collaboration, highlighting that it will enable the initiation of joint training programs, research, and development activities with RRU. He noted that combining field expertise with academic research will create a more dynamic training ecosystem that benefits both institutions as well as the larger security forces of the nation.
Pro Vice Chancellor of RRU, Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, in his address, underlined the rapid growth of RRU in training, research, and extension activities. He stated that the partnership with SSB through this MoU is a remarkable step forward, strengthening the university’s mission of fostering knowledge-driven and practice-oriented learning. He further added that RRU and SSB will now be able to conduct more specialized and advanced training programs together, nurturing leadership, innovation, and professionalism in security forces.
RRU, as a national security and policing university, has been providing diploma and degree certification to personnel of various national security organizations across the country. With this MoU, RRU reaffirms its commitment to continue offering structured academic programs, accredited training, and professional certifications that empower security forces of Bharat with globally benchmarked knowledge, skills, and leadership capacities.