अणुऊर्जा विभाग
आयओएए 2025 स्पर्धेत भारताची चमकदार कामगिरी: आंतरराष्ट्रीय खगोलशास्त्र आणि खगोलभौतिक ऑलिम्पियाडमध्ये राष्ट्रीय संघाची 4 सुवर्ण आणि 1 रौप्यपदकाची कमाई
21 AUG 2025 9:03PM by PIB Mumbai
मुंबई, 21 ऑगस्ट 2025
मुंबईत दिनांक 15 ऑगस्ट ते 21 ऑगस्ट 2025 या कालावधीत आयोजित करण्यात आलेल्या 18 व्या आंतरराष्ट्रीय खगोलशास्त्र आणि खगोलभौतिक ऑलिम्पियाडमध्ये (आयओएए 2025) भारताने अत्यंत चमकदार कामगिरी करून दाखवली आहे. विज्ञान शिक्षण आणि ऑलिम्पियाडमधील उत्कृष्टतेसह जागतिक नेतृत्व म्हणून भारताची स्थिती बळकट करत राष्ट्रीय संघाने चार सुवर्ण आणि एक रौप्य अशा पाच पदकांची घसघशीत कमाई केली आहे.
टाटा मुलभूत संशोधन संस्थेचे (टीआयएफआर)राष्ट्रीय केंद्र असलेल्या होमी भाभा विज्ञान शिक्षण केंद्र (एचबीसीएसई) च्या अधिपत्याखाली प्रशिक्षिण घेतलेल्या भारतीय खेळाडूंच्या पथकाने अभूतपूर्व कामगिरी करून दाखवली आहे.
• सुवर्णपदक विजेते:
o आयुष मिश्रा
o अक्षय श्रीवास्तव
o बानीब्रत माजी
o पाणिनी
• रौप्यपदक विजेते:
o सुमन गुप्ता
प्रथमच भारतात आयोजित करण्यात आलेल्या या ऑलिम्पियाडमध्ये प्रथमच सहभागी होत असलेल्या12 देशांसह, 64 देशांमधून आलेल्या, उच्च माध्यमिक इयत्तांमध्ये शिकणाऱ्या सुमारे 300 विद्यार्थ्यांनी भाग घेतला. आयओएएचा यावर्षीचा कार्यक्रम हा आतापर्यंतचा सर्वात भव्य कार्यक्रम ठरला असून आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील वैज्ञानिक सहयोग आणि युवकांच्या सहभागाच्या बाबतीत या कार्यक्रमाने महत्त्वपूर्ण टप्पा पार केला आहे.
होमी भाभा राष्ट्रीय संस्थेचे कुलपती आणि केंद्रीय अणु उर्जा विभागाचे माजी सचिव डॉ. अनिल काकोडकर, भारतीय अवकाश विज्ञान आणि तंत्रज्ञान (आयआयएसटी)संस्थेचे संचालक प्रा.दीपंकर बॅनर्जी; केंद्रीय अणुउर्जा विभाग (डीएई) सचिव डॉ.अजित कुमार मोहंती यांच्या सन्माननीय उपस्थितीत मुंबई येथील नीता मुकेश अंबानी सांस्कृतिक केंद्रात (एनएमएसीसी) आयओएए 2025 चा समारोप सोहळा संपन्न झाला.
याप्रसंगी, सहभागी विद्यार्थ्यांचे अभिनंदन करत, डॉ.काकोडकर यांनी त्यांच्या वैज्ञानिक उत्कृष्टतेच्या पाठपुराव्याचे तसेच आंतरराष्ट्रीय सहकार्याच्या भावनेचे कौतुक केले. निरीक्षणात्मक आणि गुरुत्वाकर्षणसंबंधी खगोलशास्त्रात भारताच्या वाढत्या गुंतवणुकीला अधोरेखित करून त्यांनी विद्यार्थ्यांना उत्सुकता आणि कटिबद्धतेसह विज्ञानाच्या वेगवेगळ्या आघाड्यांवर संशोधन सुरु ठेवण्याचे आवाहन केले.
उपस्थितांना उद्देशून केलेल्या भाषणात प्रा.दीपंकर बॅनर्जी यांनी भारताच्या अंतराळ विज्ञानातील सर्वांगीण वाढीची चर्चा केली. सौर निरीक्षण आणि अंतराळाधारित संशोधन क्षेत्रात भारताच्या वाढत्या क्षमता अधोरेखित करत त्यांनी आदित्य-एल1 सारख्या भारताच्या आगामी मोहिमांवर अधिक भर दिला.
या स्पर्धेच्या अंतिम फेरीपूर्वी स्पर्धेतील शैक्षणिक फेऱ्या झाल्या तसेच मार्गदर्शक आणि परीक्षकांच्या चर्चा झाल्या. भारताचा समृद्ध वारसा साजरा करणारा सांस्कृतिक कार्यक्रम देखील यावेळी आयोजित करण्यात आला आणि त्या माध्यमातून जागतिक युवकांना वैज्ञानिक आणि सांस्कृतिक आदानप्रदानासाठी अनोखा मंच प्रदान करण्यात आला.
आंतरराष्ट्रीय खगोलशास्त्र आणि खगोलभौतिक ऑलिम्पियाड (आयओएए)ची स्थापना वर्ष 2007 मध्ये झाली. खगोलशास्त्र आणि खगोलभौतिक या विषयांमध्ये उत्सुकता असलेल्या उच्च माध्यमिक विद्यार्थ्यांना या स्पर्धेने एक प्रमुख जागतिक मंच मिळवून दिला आहे. आयओएए 2025 मधून भारताची संघटनात्मक क्षमता, वैज्ञानिक नैपुण्य आणि युवा प्रतिभा जोपासण्याप्रती बांधिलकी यांचा जागतिक मंचावर अविष्कार दिसून आला.
आयोजन समितीने आयओएए 2025 च्या पदकसारणीचे अधिकृत निकाल जारी केले असून ते येथे बघता येतील:

Department of Atomic Energy
India Shines at IOAA 2025: National Team Secures 4 Golds and 1 Silver at International Olympiad on Astronomy and Astrophysics
21 AUG 2025 7:03PM by PIB Mumbai
Mumbai : 21 August 2025
India has achieved a momentous feat at the 18th International Olympiad on Astronomy and Astrophysics (IOAA 2025), held in Mumbai from August 15 to 21, 2025. The national team clinched an impressive total of five medals, including four Gold and one Silver, reaffirming India’s standing as a global leader in science education and Olympiad excellence.
The Indian contingent, trained under the aegis of the Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE), a national centre of the Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), delivered an outstanding performance:
• Gold Medalists:
o Arush Mishra
o Akshay Shrivastav
o Banibrata Majee
o Panini
• Silver Medalist:
o Suman Gupta
The Olympiad, hosted for the third time in India, witnessed the participation of nearly 300 high-school students from 64 countries, including 12 nations competing for the first time. This edition of IOAA is the largest to date, marking a significant milestone in international scientific collaboration and youth engagement.
The Closing Ceremony of IOAA 2025 was held at the Nita Mukesh Ambani Cultural Centre (NMACC) in Mumbai in the august presence of eminent dignitaries, including Dr. Anil Kakodkar, Chancellor, Homi Bhabha National Institute; Prof. Dipankar Banerjee, Director, Indian Institute of Space Science and Technology (IIST); and Dr. Ajit Kumar Mohanty, Secretary, Department of Atomic Energy (DAE).
Congratulating the participants, Dr. Kakodkar praised their pursuit of scientific excellence and their spirit of international cooperation. He highlighted India's growing investments in observational and gravitational astronomy and urged students to continue exploring the frontiers of science with curiosity and commitment.
Prof. Dipankar Banerjee, in his address, spoke of the dynamic growth in India’s space sciences, emphasizing upcoming missions like Aditya-L1, and underscoring India’s increasing capabilities in solar observation and space-based research.
The final was preceded by academic rounds of the competition and mentor and jury deliberations. The event also featured a cultural program celebrating India’s rich heritage, providing a unique platform for scientific and cultural exchange among global youth.
The International Olympiad on Astronomy and Astrophysics, established in 2007, is one of the premier global platforms for high-school students passionate about astronomy and astrophysics. IOAA 2025 showcased India’s organizational capacity, scientific prowess, and commitment to nurturing young talent on the world stage.
The official results of the IOAA 2025 medal tally, as released by the Organising Committee, are provided here: