Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Launches International Training Program on Combating Financial Crimes
21 AUG 2025 11:45AM by PIB Ahmedabad
The School of Criminal Law and Military Law (SCLML) at Rashtriya Raksha University (RRU), in partnership with the International Cooperation and Relations Branch (ICRB), has officially launched a two-week specialized training program under the prestigious Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) initiative. This significant program, fully sponsored by the Ministry of External Affairs, Government of India, commenced on August 18, 2025, and is scheduled to conclude on August 29, 2025.
The program has garnered remarkable international engagement and fostered robust collaboration across various borders. Participants from a diverse array of nations, including the Maldives, Malawi, Fiji, Eswatini, South Africa, Lesotho, Venezuela, Ghana, and Tanzania, are actively participating. This broad representation underscores the core spirit of global learning, facilitates extensive knowledge exchange, and promotes collective growth among the participating countries. The diverse participation not only enriches the perspectives shared throughout the event but also establishes a unique and invaluable platform for cross-cultural dialogue, the generation of innovative ideas, and the strengthening of international cooperation in the fields of criminal and military law.
The comprehensive training curriculum covers a range of critical topics essential for modern criminal justice systems. These include:
Forensic Evidence in Civil and Criminal Trials: A significant focus will be placed on DNA profiling and its various applications in legal proceedings.
Judicial Behaviour: This module will delve into the ethics, neutrality, and professionalism expected in judicial proceedings, emphasizing the importance of unbiased and fair conduct.
Human Trafficking: The program will address the complex challenges associated with the effective prosecution of human trafficking cases, aiming to enhance strategies for combating this global issue.
International Cooperation and Mutual Assistance: Participants will explore mechanisms for cross-border collaboration and mutual assistance in legal matters, crucial for addressing transnational crimes and ensuring justice across jurisdictions.
Transnational Organized Crime: Delving into the structures of organized crime groups and effective investigative strategies to combat them.
Investigative strategies: Participants will delve into advanced techniques and methodologies for effective criminal investigations.
Crime Scene Investigation and Management: Focusing on best practices for evidence collection and preservation to ensure the integrity of investigations.
Collection and preservation of evidence: The program emphasizes best practices for securing and maintaining the integrity of evidence, crucial for successful prosecutions.
Digital Evidence in the Criminal Justice System: Addressing the crucial aspects of authenticity, admissibility, and analysis of digital evidence in legal proceedings.
Integrity and admissibility challenges: Addressing the complexities surrounding the reliability and legal acceptance of evidence in court proceedings.
Integrating AI in Criminal Justice: A significant portion of the training is dedicated to analyzing the role of Artificial Intelligence in enhancing prosecutorial efficiency and upholding judicial integrity. This includes discussions on AI-powered tools for evidence analysis, predictive policing, and ethical considerations in AI deployment within legal frameworks.
During the opening ceremony, officials from Rashtriya Raksha University highlighted the institution’s unwavering commitment to Training, Research, and Capacity Building in the critical domains of Security and Investigation. They underscored that this program is poised to strengthen strategic ties and foster invaluable knowledge partnerships between India and the participating nations. This collaborative effort is expected to significantly support global endeavours to combat financial crimes, a challenge that transcends national borders and requires a unified international response. The ITEC program, a flagship initiative of the Government of India, has been instrumental in sharing India's development experience and expertise with partner countries across the globe since its inception in 1964.
This intensive two-week program is meticulously designed to equip participants with advanced knowledge, facilitate the crucial sharing of experiences, and significantly enhance international cooperation in addressing the complex challenges inherent in the investigation and prosecution of financial offenses.
This ITEC-sponsored program at RRU is a testament to India's growing role as a global leader in knowledge sharing and capacity building. By equipping international participants with cutting-edge knowledge and skills, the initiative aims to strengthen criminal justice systems worldwide and promote a more secure and equitable global society.
About Rashtriya Raksha University (RRU):
Rashtriya Raksha University is an Institution of National Importance established by the Parliament of India. The university aims to fulfill the need for a national security and police university in India. It focuses on providing quality education, research, and training in various aspects of national security and policing.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ નાણાકીય ગુનાઓ સામે લડવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય તાલીમ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો
21 AUG 2025 11:45AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ખાતે ધ સ્કૂલ ઓફ ક્રિમિનલ લો એન્ડ મિલિટરી લો (SCLML), ઇન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન એન્ડ રિલેશન્સ બ્રાન્ચ (ICRB) સાથે ભાગીદારીમાં પ્રતિષ્ઠિત ઇન્ડિયન ટેકનિકલ એન્ડ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન (ITEC) પહેલ હેઠળ સત્તાવાર રીતે બે અઠવાડિયાનો વિશેષ તાલીમ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે. ભારત સરકારના વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા સંપૂર્ણ રીતે પ્રાયોજિત આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ 18 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ શરૂ થયો હતો અને 29 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ પૂર્ણ થવાનો છે.
આ કાર્યક્રમે નોંધપાત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ મેળવ્યું છે અને વિવિધ સરહદો પર મજબૂત સહયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. માલદીવ્સ, માલાવી, ફીજી, એસ્વાટિની, દક્ષિણ આફ્રિકા, લેસોથો, વેનેઝુએલા, ઘાના અને તાંઝાનિયા સહિત વિવિધ રાષ્ટ્રોના સહભાગીઓ સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે. આ વ્યાપક પ્રતિનિધિત્વ વૈશ્વિક શિક્ષણની મુખ્ય ભાવના પર ભાર મૂકે છે, વ્યાપક જ્ઞાન આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવે છે અને ભાગ લેનારા દેશો વચ્ચે સામૂહિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. વિવિધ ભાગીદારી માત્ર સમગ્ર કાર્યક્રમ દરમિયાન વહેંચાયેલા દ્રષ્ટિકોણને સમૃદ્ધ બનાવે છે, પરંતુ આંતર-સાંસ્કૃતિક સંવાદ, નવીન વિચારોનું નિર્માણ અને ફોજદારી અને લશ્કરી કાયદાના ક્ષેત્રોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે એક અનન્ય અને અમૂલ્ય પ્લેટફોર્મ પણ સ્થાપિત કરે છે.
વ્યાપક તાલીમ અભ્યાસક્રમ આધુનિક ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીઓ માટે જરૂરી વિવિધ મહત્વપૂર્ણ વિષયોને આવરી લે છે. આમાં સામેલ છે:
• સિવિલ અને ફોજદારી ટ્રાયલ્સમાં ફોરેન્સિક પુરાવા: ડીએનએ પ્રોફાઇલિંગ અને કાનૂની કાર્યવાહીમાં તેના વિવિધ ઉપયોગો પર નોંધપાત્ર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
• ન્યાયિક વર્તણૂક: આ મોડ્યુલ ન્યાયિક કાર્યવાહીમાં અપેક્ષિત નૈતિકતા, તટસ્થતા અને વ્યાવસાયિકતામાં ઊંડાણપૂર્વક અભ્યાસ કરશે, જે નિષ્પક્ષ અને ન્યાયી આચરણના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
• માનવ તસ્કરી: આ કાર્યક્રમ માનવ તસ્કરીના કેસોના અસરકારક કાર્યવાહી સાથે સંકળાયેલા જટિલ પડકારોને સંબોધશે, જેનો હેતુ આ વૈશ્વિક મુદ્દાનો સામનો કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ વધારવાનો છે.
• આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને પરસ્પર સહાય: સહભાગીઓ આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાઓને સંબોધવા અને અધિકારક્ષેત્રોમાં ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ, કાનૂની બાબતોમાં સરહદ પાર સહયોગ અને પરસ્પર સહાય માટે પદ્ધતિઓનું અન્વેષણ કરશે.
• આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠિત ગુના: સંગઠિત ગુના જૂથોના માળખા અને તેમને નાથવા માટે અસરકારક તપાસ વ્યૂહરચનાઓમાં ઊંડાણપૂર્વક અભ્યાસ.
• તપાસ વ્યૂહરચના: સહભાગીઓ અસરકારક ગુનાહિત તપાસ માટે અદ્યતન તકનીકો અને પદ્ધતિઓનો અભ્યાસ કરશે.
• ગુના દ્રશ્ય તપાસ અને વ્યવસ્થાપન: તપાસની અખંડિતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પુરાવા સંગ્રહ અને જાળવણી માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
• પુરાવા સંગ્રહ અને જાળવણી: આ કાર્યક્રમ સફળ કાર્યવાહી માટે મહત્વપૂર્ણ, પુરાવાની અખંડિતતાને સુરક્ષિત કરવા અને જાળવવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર ભાર મૂકે છે.
• ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં ડિજિટલ પુરાવા: કાનૂની કાર્યવાહીમાં ડિજિટલ પુરાવાની પ્રામાણિકતા, સ્વીકાર્યતા અને વિશ્લેષણના મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• અખંડિતતા અને સ્વીકાર્યતાના પડકારો: કોર્ટ કાર્યવાહીમાં પુરાવાઓની વિશ્વસનીયતા અને કાનૂની સ્વીકૃતિની આસપાસની જટિલતાઓને સંબોધિત કરવી.
• ફોજદારી ન્યાયમાં AI ને એકીકૃત કરવું: તાલીમનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ ફરિયાદી કાર્યક્ષમતા વધારવા અને ન્યાયિક અખંડિતતાને જાળવી રાખવામાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની ભૂમિકાનું વિશ્લેષણ કરવા માટે સમર્પિત છે. આમાં પુરાવા વિશ્લેષણ, આગાહીયુક્ત પોલીસિંગ અને કાનૂની માળખામાં AI જમાવટમાં નૈતિક વિચારણાઓ માટે AI-સંચાલિત સાધનો પર ચર્ચા સામેલ છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહ દરમિયાન, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના અધિકારીઓએ સુરક્ષા અને તપાસના મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં તાલીમ, સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રત્યે સંસ્થાની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેઓએ ભાર મૂક્યો કે આ કાર્યક્રમ ભારત અને ભાગ લેનારા રાષ્ટ્રો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સંબંધોને મજબૂત બનાવવા અને અમૂલ્ય જ્ઞાન ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તૈયાર છે. આ સહયોગી પ્રયાસ નાણાકીય ગુનાઓ સામે લડવા માટેના વૈશ્વિક પ્રયાસોને નોંધપાત્ર રીતે સમર્થન આપશે તેવી અપેક્ષા છે, એક પડકાર જે રાષ્ટ્રીય સરહદો પાર કરે છે અને એકીકૃત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિભાવની જરૂર છે. ભારત સરકારની એક મુખ્ય પહેલ, ITEC કાર્યક્રમ, 1964માં તેની સ્થાપનાથી જ વિશ્વભરના ભાગીદાર દેશો સાથે ભારતના વિકાસ અનુભવ અને કુશળતા શેર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે.
આ સઘન બે અઠવાડિયાનો કાર્યક્રમ સહભાગીઓને અદ્યતન જ્ઞાનથી સજ્જ કરવા, અનુભવોની મહત્વપૂર્ણ વહેંચણીને સરળ બનાવવા અને નાણાકીય ગુનાઓની તપાસ અને કાર્યવાહીમાં રહેલા જટિલ પડકારોનો સામનો કરવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને નોંધપાત્ર રીતે વધારવા માટે કાળજીપૂર્વક રચાયેલ છે.
RRU ખાતે આ ITEC-પ્રાયોજિત કાર્યક્રમ જ્ઞાન વહેંચણી અને ક્ષમતા નિર્માણમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારતની વધતી જતી ભૂમિકાનો પુરાવો છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓને અદ્યતન જ્ઞાન અને કુશળતાથી સજ્જ કરીને, આ પહેલનો હેતુ વિશ્વભરમાં ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવા અને વધુ સુરક્ષિત અને સમાન વૈશ્વિક સમાજને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી એ ભારતની સંસદ દ્વારા સ્થાપિત રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે. યુનિવર્સિટીનો હેતુ ભારતમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ યુનિવર્સિટીની જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવાનો છે. તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસિંગના વિવિધ પાસાઓમાં ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમ પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.