दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
इंडिया पोस्ट आणि वर्ल्ड ट्रेड सेंटर, मुंबई यांनी एमएसएमई आणि उद्योजकांना सक्षम करण्यासाठी ऐतिहासिक सामंजस्य करारावर केली स्वाक्षरी
20 AUG 2025 9:42PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 ऑगस्ट 2025
इंडिया पोस्ट आणि वर्ल्ड ट्रेड सेंटर (डब्ल्यूटीसी), मुंबई यांनी आज एमएसएमई आणि उद्योजकांवर विशेष भर देत भारतीय उद्योगांसाठी जागतिक बाजारपेठेत प्रवेश अधिक सुलभ करण्यासाठी एका सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली.
निर्यातीला चालना देण्यासाठी, सीमेपलिकडे भागीदारी सुलभ करण्यासाठी आणि भारतीय उद्योगांना आंतरराष्ट्रीय स्तरावर विस्तार करण्यासाठी सक्षम बनवण्यासाठी या धोरणात्मक सहकार्यामुळे इंडिया पोस्टचे विस्तृत पोस्टल नेटवर्क डब्ल्यूटीसी मुंबईच्या जागतिक व्यापार कौशल्याशी जोडले गेले आहे.
टपाल विभाग, त्याच्या विस्तृत नेटवर्कसह, देशभरात देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय टपाल सेवा प्रदान करतो. आपल्या आंतरराष्ट्रीय सुविधांद्वारे, हा विभाग निर्यातदारांना सीमाशुल्क आणि निर्यात अनुपालनात मदत करतो, ज्यामध्ये इनव्हॉइस आणि निर्यात घोषणापत्र यासारख्या अनिवार्य कागदपत्रांचा समावेश आहे.
सामंजस्य करारावरील स्वाक्षरी समारंभाला नवी मुंबई विभागातील पोस्टमास्टर जनरल सुचिता जोशी; महाराष्ट्र सर्कलचे सहाय्यक पोस्टमास्टर जनरल (व्यवसाय विकास) डॉ. सुधीर जाखेरे आणि डब्ल्यूटीसी मुंबईचे अध्यक्ष डॉ. विजय कलंत्री उपस्थित होते.
याप्रसंगी, महाराष्ट्र सर्कलचे सहाय्यक पोस्टमास्टर जनरल (व्यवसाय विकास) डॉ. सुधीर जाखेरे यांनी लॉजिस्टिक्स आणि निर्यात सुविधा मजबूत करण्याच्या उद्देशाने इंडिया पोस्टच्या मुंबईतील आंतरराष्ट्रीय व्यवसाय केंद्र, राष्ट्रीय लॉजिस्टिक्स संघटना आणि डाक घर निर्यात केंद्रे यासारख्या उपक्रमांचा उल्लेख केला. 70 हून अधिक देशांमध्ये कार्यरत तसेच महाराष्ट्राच्या अगदी दुर्गम भागांशी कनेक्टिव्हिटी असलेले इंडिया पोस्ट व्यापार, निर्यात आणि समावेशक वाढीचा एक प्रमुख चालक म्हणून उदयास येत आहे.
डब्ल्यूटीसी मुंबईचे अध्यक्ष डॉ. विजय कलंत्री यांनी या भागीदारीबद्दल आनंद व्यक्त केला आणि इंडिया पोस्टच्या कनेक्टिव्हिटी आणि सेवांबद्दल व्यापार आणि उद्योग क्षेत्रात जागरूकता निर्माण करण्यासाठी डब्ल्यूटीसी मुंबई सक्रियपणे मदत करेल यावर त्यांनी भर दिला. ते म्हणाले की दोन्ही संस्था लॉजिस्टिक्स आणि व्यापार सुलभीकरणात इंडिया पोस्टची महत्त्वाची भूमिका दर्शविणारे कार्यक्रम संयुक्तपणे आयोजित करतील.
या समारंभाला डब्ल्यूटीसी मुंबईचे उपाध्यक्ष कॅप्टन सोमेश बत्रा; AIAI च्या वरिष्ठ संचालक संगीता जैन; डब्ल्यूटीसी मुंबईच्या संचालक प्रिया पानसरे; आणि निर्यात प्रोत्साहन पथकाचे सदस्य विपुल मंडलेशा उपस्थित होते.
या सहकार्यामुळे भारतीय उद्योगांसाठी नवीन जागतिक संधी निर्माण होतील आणि भारताला आंतरराष्ट्रीय व्यापार आणि उद्योजकतेचे केंद्र बनवण्याच्या स्वप्नांच्या दिशेने हातभार लागेल अशी अपेक्षा आहे. यामुळे निर्यातदारांना, विशेषतः लघु आणि मध्यम उद्योगांना टपाल विभागाच्या निर्यात सुविधा सेवा आणि डब्ल्यूटीसी मुंबईच्या प्रशिक्षण आणि नेटवर्किंग परिसंस्थेचा लाभ घेता येईल, ज्यामुळे जागतिक व्यापारात भारताचा सहभाग बळकट होईल.

Ministry of Communications
India Post and World Trade Centre, Mumbai Sign Historic MoU to empower MSMEs and Entrepreneurs
20 AUG 2025 7:31PM by PIB Mumbai
: Mumbai, August 20, 2025
India Post and the World Trade Centre (WTC), Mumbai today signed a Memorandum of Understanding (MoU) to enhance global market access for Indian businesses, with special focus on MSMEs and entrepreneurs.
This strategic collaboration combines India Post’s extensive postal network with WTC Mumbai’s global trade expertise to boost exports, facilitate cross-border partnerships, and empower Indian enterprises to expand internationally.
The Department of Posts, with its wide network, provides domestic and international mail services across the country. Through its international facilities, the Department offers exporters support in customs and export compliance, including mandatory documentation such as invoices and export declarations.
The MoU signing ceremony was attended by Postmaster General, Navi Mumbai Region, Ms. Suchita Joshi; Assistant Postmaster General (Business Development), Maharashtra Circle, Dr. Sudhir Jakhere and Chairman, WTC Mumbai, Dr. Vijay Kalantri.
On the occasion, Assistant Postmaster General (Business Development), Maharashtra Circle, Dr. Sudhir Jakhere highlighted India Post’s initiatives including the International Business Centre in Mumbai, National Logistics Organization, and Dak Ghar Niryat Kendras, aimed at strengthening logistics and export facilitation. With operations spanning over 70 countries and connectivity to even the remotest parts of Maharashtra, India Post is emerging as a key driver of trade, exports and inclusive growth.
Chairman, WTC Mumbai, Dr. Vijay Kalantri expressed happiness over the partnership and underlined that WTC Mumbai will actively support and create awareness among the trade and industry fraternity about India Post’s connectivity and services. He further emphasized that both organizations will jointly conduct programmes showcasing the vital role of India Post in logistics and trade facilitation.
The ceremony was also attended by Vice Chairman, WTC Mumbai, Captain Somesh Batra; Senior Director, AIAI, Ms. Sangeeta Jain; Director, WTC Mumbai, Ms. Priya Pansare; and Export Promotion Team Member, Mr. Vipul Mandlesha.
The collaboration is expected to create new global opportunities for Indian businesses and contribute towards the vision of making India a hub for international trade and entrepreneurship. It will enable exporters, particularly SMEs, to benefit from DoP’s export facilitation services and WTC Mumbai’s training and networking ecosystem, thereby strengthening India’s participation in global trade.