ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਬਿਹਾਰ ਐੱਸਆਈਆਰ 2025- ਡੇਲੀ ਬੁਲੇਟਿਨ
1 ਅਗਸਤ (ਦੁਪਹਿਰ 3 ਵਜੇ) ਤੋਂ 20 ਅਗਸਤ (ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ) ਤੱਕ
ਕਲੇਮ ਅਤੇ ਓਬਜੈਕਸ਼ਨਸ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅਜੇ 12 ਦਿਨ ਬਾਕੀ ਹਨ
20 AUG 2025 1:08PM by PIB Chandigarh
ਡਰਾਫਟ ਵੋਟਰ ਲਿਸਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਕਲੇਮ ਅਤੇ ਓਬਜੈਕਸ਼ਨਸ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀ (ਨਾਮ)
ਬੀਐੱਲਏ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਟੀਆਂ
1
ਆਮ ਆਦਮੀ ਪਾਰਟੀ
1
0
0
2
ਬਹੁਜਨ ਸਮਾਜ ਪਾਰਟੀ
74
0
0
3
ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ
53,338
0
0
4
ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ)
899
0
0
5
ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ
17,549
0
0
6
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੀਪਲਸ ਪਾਰਟੀ
7
0
0
ਸਟੇਟ ਪਾਰਟੀਆਂ
1
ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ-ਲੈਨਿਨਵਾਦੀ) (ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ)
1,496
0
0
2
ਜਨਤਾ ਦਲ (ਯੂਨਾਈਟਿਡ)
36,550
0
0
3
ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ)
1,210
0
0
4
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਜਨਤਾ ਦਲ
47,506
0
0
5
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ
1,913
0
0
6
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਲੋਕ ਸਮਤਾ ਪਾਰਟੀ
270
0
0
ਕੁੱਲ
1,60,813
0
0
1. ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਬੀਐੱਲਏ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਦਾਅਵੇ (ਫਾਰਮ 6) ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ (ਫਾਰਮ 7) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਘੋਸ਼ਣਾ-ਪੱਤਰ ਸਮੇਤ ਖੁਦ ਵੀ ਇਤਰਾਜ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮ ਜਾਂ ਘੋਸ਼ਣਾ-ਪੱਤਰ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਆਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਦਾਅਵੇ (ਫਾਰਮ 6) ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ (ਫਾਰਮ 7) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਗਿਣੇ ਜਾਣਗੇ।
ਬੀ
ਡਰਾਫਟ ਵੋਟਰ ਲਿਸਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, Rule 20(3)(b) of Registration of Electors ਦੇ ਅਧੀਨ, ਉਸ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ as per Section 2(g) of RP Act 1950, ਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ
ਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
0
0
ਸੀ
ਡਰਾਫਟ ਵੋਟਰ ਲਿਸਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਕਲੇਮ ਅਤੇ ਓਬਜੈਕਸ਼ਨਸ
ਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ
ਅਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
60,010
2,394
ਡੀ
18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫਾਰਮ (ਬੀਐੱਲਏ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ 6 ਫਾਰਮਾਂ ਸਮੇਤ)
ਫਾਰਮ 6+ ਐਲਾਨਨਾਮਾ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
1,98,660
0
· ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਲੇਮ ਅਤੇ ਓਬਜੈਕਸ਼ਨਸ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਸਬੰਧੀ ਈਆਰਓ/ਏਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 7 ਦਿਨ ਦੀ ਨੋਟਿਸ ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
· ਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 1 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਡ੍ਰਾਫਟ ਲਿਸਟ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਮ ਨੂੰ ਈਆਰਓ/ਏਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ-ਪੜਤਾਲ ਕਰ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਪੀਕਿੰਗ ਆਦੇਸ਼ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਹਟਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ।
· ਮਿਤੀ 01.08.2025 ਦੀ ਡ੍ਰਾਫਟ ਵੋਟਰ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਾਮਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ (ਕਾਰਨ ਸਮੇਤ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਡੀਈਓ/ਡੀਐੱਮ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜ ਯੋਗ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੰਤੁਸ਼ਟ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਦਾਅਵੇ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਦੀ ਕਾਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Election Commission
BIHAR SIR 2025 - DAILY BULLETIN: 1st Aug (3 PM) till 20th Aug (11 AM)
12 more Days left for filing Claims & Objections
20 AUG 2025 1:08PM by PIB Delhi
A
Claims & Objections received from Political Parties1 w.r.t. Draft Roll
S. No
From
No. of BLAs
Received
Disposal after 7 days
National Parties
1
Aam Aadmi Party
1
0
0
2
Bahujan Samaj Party
74
0
0
3
Bharatiya Janata Party
53,338
0
0
4
Communist Party of India (Marxist)
899
0
0
5
Indian National Congress
17,549
0
0
6
National People’s Party
7
0
0
State Parties
1
Communist Party of India (Marxist-Leninist) (Liberation)
1,496
0
0
2
Janata Dal (United)
36,550
0
0
3
Lok Janshakti Party (Ram Vilas)
1,210
0
0
4
Rashtriya Janata Dal
47,506
0
0
5
Rashtriya Lok Janshakti Party
1,913
0
0
6
Rashtriya Lok Samta Party
270
0
0
Total
1,60,813
0
0
1 BLAs appointed by Political parties can collect Claims (Form 6) from public & Objection (Form 7) from public & file objection himself/herself along with prescribed declaration. Generic complaints, without prescribed Forms or declaration are not counted as Claims (Form 6) & Objections (Form 7).
B
Received by ERO from any person as per Section 2(g) of RP Act 1950, other than Electors of that Assembly Constituency under Rule 20(3) (b) of Registration of Electors Rules, 1960 w.r.t. Draft Roll
Inclusion of eligible electors and Exclusion of ineligible electors
Received
Disposal after 7 days
0
0
C
Claims & Objections received directly from Electors w.r.t. Draft Roll
Inclusion of eligible electors and
Exclusion of ineligible electors
Received
Disposal after 7 days
60,010
2,394
D
Forms received from New electors on attaining 18 years of age or above
(Including six forms received from BLAs)
Form 6 + Declaration
Received
Disposal after 7 days
1,98,660
0
• As per rules, the Claims & Objections are to be disposed of by the concerned ERO/AERO not before the expiry of 7 days notice period and after verification of eligibility.
• As per SIR orders, no name can be deleted from the draft list published on 1st August 2025 without passing a speaking order by the ERO/AERO, after conducting an enquiry and after giving a fair and reasonable opportunity.
• The list of names not included in the Draft Electoral Roll dated 01.08.2025, disclosing the reasons, is displayed on the websites of DEOs/DMs (district-wise) as well as on the CEO website in searchable mode with EPIC number. Aggrieved persons may submit their claims along with a copy of their Aadhaar Card.