માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા ભારત સરકારના વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સુરક્ષાના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો પર ITEC તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
“21 એશિયન-આફ્રિકન રાજ્યોના 30 પ્રતિનિધિઓને કાર્યક્રમ પૂર્ણ કરવા બદલ પ્રમાણપત્રો એનાયત કરવામાં આવ્યા”
19 AUG 2025 4:11PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના ગાંધીનગર ખાતે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સુરક્ષાના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો પર બે અઠવાડિયાના વિદેશ મંત્રાલય, ભારત-ITEC કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમથી 21 એશિયન-આફ્રિકન રાજ્યોના 30 પ્રતિનિધિઓને લાભ મળ્યો હતો. તાલીમ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન એશિયન-આફ્રિકન કાનૂની સલાહકાર સંગઠનના મહાસચિવ ડૉ. કમલિની પિનિતપુવાડોલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના પ્રગતિશીલ વિકાસ અને સંહિતાકરણમાં AALCOના યોગદાન પર વ્યાખ્યાન પણ આપ્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. ડૉ. બિમલ એન. પટેલે ભાર મૂક્યો હતો કે ITEC કાર્યક્રમો ક્ષમતા નિર્માણમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેનાથી આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષામાં ફાળો મળે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અભ્યાસ અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યથી RRU-AALCO એમઓયુનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રો. પટેલે ભૂતકાળની સહયોગી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં સંધિ કાયદા અને પ્રેક્ટિસ પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ અને યુએન આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પંચની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે સ્મારક કાર્યક્રમનો સમાવેશ થાય છે. આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પંચના સભ્ય તરીકેના તેમના અનુભવનો ઉપયોગ કરીને, તેમણે બહુપક્ષીયતાને માર્ગદર્શન આપવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાની ભૂમિકાનો, ખાસ કરીને યુએન ચાર્ટરની 80મી વર્ષગાંઠના સંદર્ભમાં પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
9ZA6.jpg)
30 સત્રોમાં વિસ્તરેલા આ તાલીમ કાર્યક્રમમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પંચના સભ્ય પ્રો. માર્ટિન્સ પાપારિન્સ્કિસ,, HBKU કાયદા શાળામાં કાયદાના એસોસિયેટ પ્રોફેસર ડૉ. દામિલોલા એસ. ઓલાવુયી અને ભારતના સુપ્રીમ કોર્ટના સિનિયર એડવોકેટ શ્રી અમલ કુમાર ગાંગુલી, જેમણે સ્કૂલ ઓફ ક્રિમિનલ લો એન્ડ મિલિટરી લો અને સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી સ્ટડીઝમાં શૈક્ષણિક વર્ષનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું. નવી દિલ્હીમાં કેન્યાના હાઇ કમિશનના એજ્યુકેશન એટેચી શ્રીમતી એસ્થર મુથુઆ દ્વારા પણ સહભાગીઓને સંબોધિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ ખાસ સત્ર મોઢેરાના સૂર્ય મંદિર ખાતે યોજાયો હતો, જ્યાં સહભાગીઓએ ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાનું અન્વેષણ કરવામાં શ્રીમતી મુથુઆ સાથે જોડાયા હતા.
તાલીમ કાર્યક્રમ સાથે સંરેખિત, જીનીવા સંમેલનોની 75મી વર્ષગાંઠની યાદમાં, રેડ ક્રોસની આંતરરાષ્ટ્રીય સમિતિ (ICRC)ના શ્રીમતી એન ક્વિન્ટિન દ્વારા "IHL માટે રાજકીય પ્રતિબદ્ધતાનું ઉત્તેજન" વિષય પર એક વિષયોનું વ્યાખ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું.
સહભાગીઓ દ્વારા સ્વાગત કરાયેલ આ કાર્યક્રમ, SICMSSના ડિરેક્ટર (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી વરુણ વીએમના ભાષણ સાથે સમાપ્ત થયો હતો. જેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ, સુરક્ષા અને માનવતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે RRU ની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Hosts Ministry of External Affairs, India ITEC Training Programme on Fundamentals of International Law & Security
“30 Delegates from 21 Asian–African States Awarded Certificates on Completion of Programme”
19 AUG 2025 4:11PM by PIB Ahmedabad
The Rashtriya Raksha University in Gandhinagar, Gujarat, hosted a two-week Ministry of External Affairs, India-ITEC Programme on Fundamentals of International Law & Security. This program benefited 30 delegates from 21 Asian-African States. The Training Programme was inaugurated by H.E. Dr. Kamalinee Pinitpuvadol, Secretary-General of Asian–African Legal Consultative Organization, who also delivered a lecture on AALCO’s contribution to progressive development and codification of international law.
Prof. Dr. Bimal N. Patel, Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University, highlighted that the ITEC Programmes promote international cooperation in capacity building, thereby contributing to international peace and security. Referring to the RRU–AALCO MoU aimed at promoting international law studies and research, Prof. Patel highlighted past collaborative initiatives, including the International Conference on Treaty Law and Practice and the commemorative event marking the 75th anniversary of the UN International Law Commission. Drawing upon his experience as a Member of the International Law Commission, he reiterated the role of international law in guiding multilateralism, especially in the context of the 80th anniversary of the UN Charter.
J60O.jpg)
The training programme, spread across 30 sessions, featured lectures by Prof. Martins Paparinskis, Member of the International Law Commission; Dr. Damilola S. Olawuyi, Associate Professor of Law at HBKU Law School; and Shri Amal Kumar Ganguli, Senior Advocate at the Supreme Court of India, who also inaugurated the academic year at the School of Criminal Law & Military Law and the School of Integrated Coastal & Maritime Security Studies. The participants were also addressed by Ms. Esther Muthua, Education Attaché at the Kenyan High Commission in New Delhi. The special session was held at the Sun Temple in Modhera, where participants joined Ms. Muthua in exploring the rich cultural heritage of India.
Aligned with the training programme, a thematic lecture on “Galvanising Political Commitment to IHL” was delivered by Ms. Anne Quintin from the International Committee of the Red Cross (ICRC), commemorating the 75th anniversary of the Geneva Conventions.
The programme, well received by the participants, concluded with remarks from Mr. Varun. VM, Director (I/c), SICMSS, who reaffirmed RRU’s commitment to promoting international peace, security, and humanity.