आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
एफएसएसएआय ने भारतातील केवळ महिलांद्वारे चालवल्या जाणाऱ्या पहिल्या स्वच्छ स्ट्रीट फूड हब "माऊली” ची मुंबईत केली सुरूवात
इट राईट इंडिया मोहीमे अंतर्गत महिला नेतृत्वातील स्वच्छ स्ट्रीट फूड हबचे केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल यांच्या हस्ते उद्घाटन
17 AUG 2025 8:46PM by PIB Mumbai
भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाने (एफएसएसएआय) आज मुंबईत " माऊली " - या भारतातील केवळ केवळ महिलांद्वारे चालवल्या जाणाऱ्या स्वच्छ स्ट्रीट फूड हबचे उद्घाटन केले. या हबचे औपचारिक उद्घाटन रविवार, 17 ऑगस्ट 2025 रोजी केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल यांच्या हस्ते करण्यात आले. एफएसएसएआय च्या ईट राईट इंडिया मोहीमे अंतर्गत सुरू करण्यात आलेला हा ऐतिहासिक उपक्रम अन्न सुरक्षा, महिला सक्षमीकरण आणि शाश्वत उद्योजकता यांचा संगम घडवणारा आहे.
हे हब पूर्णपणे बचत गटांमधील (SHGs) महिलांद्वारे चालवले जाते. या महिलांनी ज्यांनी FoSTaC (अन्न सुरक्षा प्रशिक्षण आणि प्रमाणपत्र) प्रशिक्षण यशस्वीरित्या पूर्ण केले आहे. स्वच्छता, सुरक्षा आणि व्यवसाय संचलनाचे प्रशिक्षण मिळालेल्या या महिला आता नागरिकांना स्वच्छ सुरक्षित आणि उच्च गुणवत्तेचे स्टेट्स पुरवत आहेत ज्यामुळे खाद्य सुरक्षा आणि ग्राहकांचा विश्वास मजबूत होत आहे.
या हबच्या उद्घाटनप्रसंगी बोलताना पीयूष गोयल यांनी सांगितले की, “कांदिवली येथे सुरू झालेले केवळ महिलांद्वारे चालवले जाणारे भारतातील पहिले स्वच्छ स्ट्रीट फूड हब, ‘माऊली’चे उद्घाटन, एफएसएसएआयच्या ईट राईट इंडिया चळवळीअंतर्गत एक अभिमानास्पद टप्पा आहे. पूर्णपणे प्रशिक्षित बचत गटातील महिलांद्वारे चालवले जाणारे हे केंद्र महिला सक्षमीकरण, अन्न सुरक्षा आणि सामुदायिक विकासाचे एक उज्ज्वल उदाहरण आहे.”
माऊली” हब 100% महिला-नेतृत्व असलेला उपक्रम म्हणून वेगळे आहे, जो पूर्णपणे फोस्टॅक स्ट्रीट फूड विक्रेते कार्यक्रमांतर्गत प्रशिक्षित बचत गट सदस्यांद्वारे चालवला जातो. पश्चिम भारतात 6,000 हून अधिक स्ट्रीट फूड विक्रेत्यांना प्रशिक्षण देण्यात आले आहे, ज्यामुळे असंघटित अन्न क्षेत्रातील क्षमता बळकट झाली आहे. या प्रकल्पाने केवळ अन्न सुरक्षा आणि स्वच्छता वाढवली नाही तर देशभरात विस्तारता येईल असे एक अनुकरणीय मॉडेलही तयार झाले आहे.
हा टप्पा पार पाडत, एफएसएसएआयने कार्यक्रमात 200 हून अधिक स्ट्रीट फूड विक्रेत्यांसाठी सामूहिक प्रशिक्षण सत्र देखील आयोजित केले. पुढील टप्प्यात या प्रशिक्षण उपक्रमाचा विस्तार करुन प्रदेशातील 10,000 हून अधिक विक्रेत्यांना समाविष्ट करण्यासाठी केला जाईल, ज्यामुळे अन्न सुरक्षा पद्धती अधिक मजबूत होतील.
फएसएसएआय मोठ्या शहरांमध्ये अतिरिक्त क्लीन स्ट्रीट फूड हब सुरू करण्याची योजना आखत आहे, ज्यामुळे व्यापक पोहोच आणि परिणाम साधता येईल. ईट राईट इंडिया मोहीम शाळा, कामाच्या ठिकाणी आणि समुदायांमध्ये अधिक खोलवर रुजवली जाईल, ज्यामुळे देशभरात सुरक्षित, निरोगी आणि शाश्वत अन्न पद्धतींची संस्कृती अंतर्भूत होईल.

Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI launches “Mauli” – India’s First All-Women Clean Street Food Hub in Mumbai
Union Minister Shri Piyush Goyal inaugurates Women-Led Clean Street Food Hub under Eat Right India Movement
17 AUG 2025 8:46PM by PIB Mumbai
: Mumbai, August 17, 2025
FSSAI today inaugurated “Mauli” – India’s First All-Women Clean Street Food Hub in Mumbai. The hub was formally inaugurated by Union Minister Shri Piyush Goyal on Sunday, August 17, 2025. This landmark initiative, launched under FSSAI’s Eat Right India movement, brings together food safety, women’s empowerment and sustainable entrepreneurship.
The hub is fully operated by women from Self-Help Groups (SHGs) who have successfully undergone FoSTaC (Food Safety Training and Certification). Equipped with training in hygiene, safety and business operations, these women are now delivering clean and high-quality street food while ensuring food safety and consumer trust.
Speaking at the inauguration, Shri Piyush Goyal stated,“The inauguration of Mauli, India’s first all-women Clean Street Food Hub at Kandivali, marks a proud milestone under FSSAI’s Eat Right India movement. Operated entirely by trained SHG women, it is a shining example of women’s empowerment, food safety and community development in action.”
The “Mauli” hub stands out as a 100% women-led initiative, managed entirely by SHG members trained under the FoSTaC street food vendors programme. More than 6,000 street food vendors have been trained in the West Region, strengthening capacity within the informal food sector. The project has not only enhanced food safety and hygiene but has also created a replicable model for Clean Street Food Hubs that can be scaled across the country.
Marking this milestone, FSSAI also conducted a mass training session for over 200 street food vendors at the event. The training initiative will be expanded in the next phase to cover more than 10,000 vendors across the region, further strengthening food safety practices.
FSSAI plans to launch additional Clean Street Food Hubs in major cities, ensuring wider outreach and impact. The Eat Right India movement will also be integrated more deeply into schools, workplaces, and communities, embedding a culture of safe, healthy and sustainable food practices nationwide.