માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરના સંશોધકોએ વિકાસશીલ દક્ષિણ દેશોમાં આધારભૂત સુવિધાઓ, અસમાનતા અને શહેરી પૂરના વિસંગત પરિપ્રેક્ષને ઉકેલવા માટે પ્રયાસ કર્યો.
આ ટીમે ઝડપી વિકસતા શહેરોમાં પૂરરોધી માળખાં પુરના નુકસાને કેવી રીતે પુનર્વિતરિત કરે છે અને અસમાનતાને વધુ ઊંડી કરે છે તે જાણવા માટે નવા સાધનો વિકસાવ્યા છે
તેઓના અભ્યાસમાં સંશોધકોએ સુરત પર કેન્દ્રિત રહીને બતાવ્યું કે કેવી રીતે ભાગિક પૂરરક્ષણ વ્યવસ્થાઓ જોખમને નબળા સમુદાયોની તરફ ખસેડે છે, જેનાથી શહેર આયોજન અને સમતાને લઈને ગંભીર પ્રશ્નો ઊભા થાય છે. આ શોધો શહેરોને પૂરના પ્રતિસાધન માટેની રણનીતિઓ પુનર્વિચારવા અને વધુ ન્યાયસંગત, લચીલા અને હવામાન માટે તૈયાર માળખાં નિર્માણ કરવા માટે માર્ગદર્શિકા રૂપે કામ આપે છે
16 AUG 2025 3:33PM by PIB Ahmedabad
વધતા પૂર અને અનિયમિત હવામાનના સંદર્ભમાં, દુનિયાભરના શહેરો એક સરળ ઉકેલ તરફ વળી રહ્યા છે: દિવાલ બાંધવી. સ્પેઇનથી લઈને સુરત સુધી, અડધા અધૂરા તટબંધો અથવા બાંધ (એમ્બેન્કમેન્ટ) સિસ્ટમો નદી કે દરિયાકાંઠાના પૂરને રોકવા માટેનો મુખ્ય ઉપાય બની ગઈ છે.આવાં માળખાં પાટા વિસ્તારો અને શહેરી વિસ્તારમાં પાણી રોકવા માટે રચવામાં આવે છે, ખાસ કરીને અર્થતંત્ર માટે મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રોને બચાવવા માટે. પરંતુ ઇતિહાસ દર્શાવે છે કે આ રક્ષણ અસમાન અને તાત્કાલિક હોય છે.આ અવરોધ પૂરના પાણીના માર્ગ બદલી નાખે છે અને આખરે તે પાણી નબળી વસાહતોમાં ઘુસી જાય છે, જ્યાં પૂર સામે લડવાની તૈયારી ઓછી હોય છે. આ સ્થિતિ એક મહત્વનો પ્રશ્ન ઊભો કરે છે: "શું આ પ્રકારના અડધા અધૂરા રક્ષણાત્મક ઉપાયો શહેરોને સાચે બચાવે છે કે માત્ર જોખમનું સ્થાન બદલે છે?" ભારતની પશ્ચિમ ભાગમાં સ્થિત અને ઝડપથી શહેરી વિકાસ તરફ અગ્રેસર સુરત શહેરમાં સર્જાતા આ વિરોધાભાસ પર ભારતના ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થાન ગાંધીનગર (IITGN) અને બર્ડવાન યુનિવર્સિટીના નવા અભ્યાસે પ્રકાશ પાડ્યો છે.
પ્રતિષ્ઠિત જર્નલ Nature Cities માં પ્રકાશિત આ સંશોધન ઇજનેરી, અર્થશાસ્ત્ર અને જાહેર નીતિને જોડીને સમતાસભર શહેરી હવામાન અનુરૂપતા માટે માર્ગદર્શન આપે છે.
“ઘણાં પૂર પ્રતિસાદ વ્યૂહોનું મૂલ્યાંકન આ આધારે કરવામાં આવે છે કે તેઓ કુલ નુકસાન કેટલું ઘટાડે છે,” એવું સમજાવ્યું હતું ડૉ. ઉદિત ભાટિયાએ, જે ભારતીય ટેક્નોલોજી સંસ્થાન ગાંધીનગર (IIT ગાંધીનગર) ના સિવિલ ઈજનેરી વિભાગમાં એસોસિએટ પ્રોફેસર છે અને અભ્યાસના મુખ્ય સંશોધક પણ છે. આ માપદંડ મુજબ જોવામાં આવે તો સુરતનું અંશતઃ પટબંધ તંત્ર, જે 2006 ની વિનાશક પૂર પછી બનાવાયું હતું, ઘન વસવાટ ધરાવતા શહેરના કેન્દ્રને રક્ષણ આપવામાં સફળ રહ્યું હતું. આવી જ રીતે, સ્પેનના વેલેન્સિયા શહેરમાં નવસર્જિત અને મજબૂત બનાવેલી પટબંધીઓ (levees) એ 2024 ની પૂરમાં ઐતિહાસિક શહેર કેન્દ્રને બચાવ્યું હતું, જ્યારે ઈન્ડોનેશિયાના જાકાર્તા શહેરમાં અંશતઃ પટબંધ પ્રણાલી દ્વારા સતત રીતે શહેરના કેન્દ્ર અને વ્યાપારિક વિસ્તારોને મોસમી પાણીના પ્રવાહથી બચાવવામાં આવ્યા છે. પરંતુ, ઉપર જણાવવામાં આવેલી તમામ ઘટનાઓમાં જોવા મળ્યું કે શહેરની પેઠે કે છાપરાં વિસ્તારની વસાહતો પર ફરી વળેલા પૂરના પાણીની અસર વધુ પડે છે. આ પૂરના પ્રતિસાદ વ્યૂહોની ઊંડાણપૂર્વક સમજ મેળવવા માટે, ડૉ. ભાટિયા અને તેમના સહલેખકોએ સુરતને અભ્યાસના દાખલા (case study) તરીકે પસંદ કર્યું. તેમણે ઉચ્ચસ્તરીય જળગતિશાસ્ત્રીય અનુરૂપિકરણો (hydrodynamic simulations), સામાજિક-આર્થિક માહિતી અને લોકસંખ્યા કેન્દ્રિત વિશ્લેષણનો ઉપયોગ કરીને 100 વર્ષમાં એકવાર આવતી વિરાટ પૂર ઘટના માટે મોડેલ તૈયાર કર્યું. આ અનુરૂપિકરણોનો ઉપયોગ કરીને તેમણે કાલ્પનિક વિનાશક પૂર સામે પટબંધ પ્રણાલીઓના મડેલ તૈયાર કર્યા અને તપાસ્યું કે અંશતઃ ઢાળબંધો પૂર સામે કેવી રીતે પ્રાથમિક પ્રતિસાદ તરીકે કાર્ય કરે છે. સાથે જ તેમણે માનવજીવન, સુવિધાઓ , અને સ્થાનિક અર્થતંત્ર પર તેની શું અસર પડે છે તેનુ વિશ્લેષણ પણ કર્યું.
ટીમે નોંધ્યું કે પટબંધ તંત્ર વડે મુખ્ય શહેરના વિસ્તારમાં પૂરથી થયેલા નુકસાનમાં ₹31.24 અબજ (અંદાજે US$380 મિલિયન) અને ઉપનગર વિસ્તારોમાં ₹10.34 અબજ (US$125 મિલિયન)નો ઘટાડો થયો. પરંતુ આ આંકડાઓ પૂરી કહાણી કહેતા નથી. “જ્યારે અમે ‘પટબંધ વગર’ અને ‘અંશતઃ પટબંધ’ શરતો હેઠળ પૂરનું અનુસંધાન પૂર્ણ રીતે જોડાયેલા 1D-2D હાઇડ્રોડાયનામિક મોડલ વડે કર્યું, ત્યારે જોયું કે જોખમમાં ભારે ફેરફાર થયો,” એમ જણાવ્યું અભ્યાસના મુખ્ય લેખક અને IITGNના સિવિલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના પીએચ.ડી. અભ્યાસકર્તા આશિષ એસ. કુમારે. ટીમે સુરતના ૨૮૪ વિસ્તારમાં પૂરનું વિશ્લેષણ કર્યું, ત્યારે તેમણે શોધ્યું કે ૧૩૪ વિસ્તારોમાં પૂરનું જોખમ ઓછું થયું જ્યારે ૧૧૯ વિસ્તારોમાં પાણીની ઊંડાઈ વધુ જોવા મળી. સુરક્ષિત વિસ્તારોમાં પૂરની ઊંડાઈમાં મહત્તમ 10.13 મીટરનો ઘટાડો નોંધાયો, તો બીજી તરફ સુરક્ષિત ન હોય તેવા વિસ્તારોમાં 2.38 મીટર જેટલો વધારો થયો. “જ્યારે મુખ્ય વિસ્તારો વધુ સમય સુકા રહ્યા, ત્યારે નીચાણવાળા અને પારાવાર વિસ્તારમાં – જ્યાં સામાન્ય રીતે ઓછું સમૃદ્ધ વસવાટ હોય છે અને ઓછું રક્ષણ મળે છે – વહેલા અને વધુ ગંભીર પૂર આવ્યા,” એમ ઉમેર્યું શ્રી કુમારે, જેઓ ભારત સરકારની પ્રતિષ્ઠિત પ્રધાનમંત્રી રિસર્ચ ફેલોશીપના પ્રાપ્તકર્તા પણ છે.
અભ્યાસમાં બે નવા સાધનો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે, જે આ બદલાવોની ઓળખમાં મદદ કરે છે – “ફ્લડ સ્ટ્રાઇપ્સ” (Flood Stripes) અને “પ્રોટેક્શન-ઇન્ડ્યુસ્ડ ટાઈમ શિફ્ટ” (Protection-Induced Time Shift (PITS)). ફ્લડ સ્ટ્રાઇપ્સ પદ્ધતિ દરેક પડોશ પૂર દરમિયાન કેટલો સમય પાણીમાંથી બહાર રહે છે તેનું દૃશ્યરૂપ દર્શાવે છે. આ પદ્ધતિએ બતાવ્યું કે પટબંધ/ઢાળબંધ રક્ષણથી રહેવાસીઓને પાણી આવવા કે પછડાવા પહેલા કેટલો સમય મળે છે તેમાં વાસ્તવમાં ફેરફાર થાય છે કે નહીં. બીજી બાજુ, “પ્રોટેક્શન-ઇન્ડ્યુસ્ડ ટાઈમ શિફ્ટ” (PITS) બતાવે છે કે પટબંધોના નિર્માણને કારણે પૂર શરુ થવામાં કેટલો વિલંબ કે તેજી આવી. ડૉ. ભાટિયા જણાવે છે કે, “અમારું અવલોકન છે કે નદી નજીકના સુરક્ષિત વિસ્તારમાં પૂર શરુ થવામાં મહત્તમ 12 કલાકનો વિલંબ થયો, જે ખાલી કરાવવાની પ્રક્રિયા કે તાત્કાલિક પ્રતિસાદ માટે મૂલ્યવાન સમય છે.” બીજી તરફ, તેમની ટીમે નોંધ્યું કે કેટલાક ડાઉનસ્ટ્રીમ (નદીની દિશામાં નીચેવાળા) વિસ્તારોમાં પૂર મૂળ પરિસ્થિતિ સ્થિતિ કરતાં 7 કલાક વહેલું શરૂ થયું. “પૂર મૉડલિંગમાં આ સમયગત માહિતી તૈયારીઓની યોજના માટે અત્યંત મહત્વની છે. પૂર થવામાં થતો થોડો વિલંબ પણ નિયંત્રિત ખાલી કરાવવાની પ્રક્રિયા અને આપત્તિ વચ્ચેનો તફાવત બનાવી શકે છે,” એમ તેમણે ઉમેર્યું.
અર્થવ્યવસ્થાની અસરોને વધુ સારી રીતે સમજવા માટે, IITGNની ટીમે યુનિવર્સિટી ઓફ બર્ડવાનના વિકાસ અર્થશાસ્ત્રી પ્રોફેસર રાજર્ષિ મજુમદાર અને જળ નીતિ નિષ્ણાત તથા વર્ષ 2020 થી 2023 દરમિયાન ગુજરાત સરકારના સચિવ અને સરદાર સરોવર નર્મદા નિગમ લિમિટેડના ડિરેક્ટર તરીકે સેવા આપનારા પ્રોફેસર વિવેક કાપડિયા સાથે સહકાર કર્યો હતો. પ્રોફેસર મજુમદારના અર્થશાસ્ત્રીય જ્ઞાનના આધાર પર સંશોધકોએ પૂરથી થયેલા નુકસાન અને અસરગ્રસ્તતાનો પડઘો શહેરના વિવિધ પાડાઓમાં કેટલો સહેજ કે અસમાન રીતે પડ્યો તે વિશ્લેષિત કર્યું. તેમણે અસમાનતા માપવાનો પ્રમાણભૂત માપદંડ ગણાતો જીની ઇન્ડેક્સ ઉપયોગ કર્યો, જેમાં 0 સંપૂર્ણ સમાનતા અને 1 ઊંચી અસમાનતા દર્શાવે છે. પરિણામો ચોંકાવનારા હતાં — પૂર નુકસાન માટે જીની ઇન્ડેક્સ 0.55 પરથી વધીને 0.66 થયો, અને લોકોની પૂર પ્રત્યેની અસરગ્રસ્તતા માટે તે 0.31 પરથી વધીને 0.39 થયો. ખાસ નોંધનીય વાત એ હતી કે અડધી શહેરી વસ્તી (50% પાડાઓ)માં જ પૂરની બાદની સ્થિતિમાં 91% પૂર નુકસાન સંકેલી ગયેલું હતું — જેમાં મોટા ભાગે ઘણા ગરીબ અને ખૂણાના શ્રેણીગત કામદારોની વધુ સંખ્યા ધરાવતા હતાં, જે આર્થિક નાજુકતાના સંકેત રૂપે ગણાય છે. “આંકડાઓ સૂચવે છે કે બાકી રહેલું પૂર જોખમ મોટેભાગે એવી સમુદાયોમાં ખસેડાયું છે જે પહેલાથી જ વંચિત અને નબળા હતા,” સહલેખક પ્રોફેસર મજુમદારે નોંધ્યું.
સુરત અને વૈશ્વિક દક્ષિણના ઘણા શહેરોમાં પેરિફેરલ વિસ્તારોમાં અસંગઠિત વસાહતો, ખેતી મજૂર અને હસ્તકલા આધારિત સમુદાયો વસે છે, જેમને પૂરક ઢાંખપકટ માળખાં અને આપત્તિ રાહત જેવી આધારભૂત સેવાઓ મર્યાદિત પ્રમાણમાં મળે છે. “"પૂર નિયંત્રણ માટે નદીના કાંઠે બાંધવામાં આવતા લિવી (સાદડી/બંધ/ધર) બાંધકામ ન થવું જોઈએ એવું નથી," ડૉ. ભાટિયા જણાવ્યું, “પરંતુ નીતિ નિર્માતાઓ માટે આવાં બાંધકામો પછીની અસરોને સમજવા વધુ અસરકારક સાધનો જરૂરી છે, ખાસ કરીને ત્યાં જ્યાં વિકાસ અસમાન છે અને સંસાધનો મર્યાદિત છે.” સુરત શહેરમાં નદીના કાંઠે બાંધવામાં આવેલા લિવી (સાદડી/બંધ) તંત્રને લીધે પૂરથી થતાં કુલ નુકસાનમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો નોંધાયો હતો, જે આવા ઢાંચાગત પ્રોજેક્ટ્સ માટે સામાન્ય ન્યાયસંગતતા પૂરું પાડે છે — તેમ છતાં અભ્યાસે બતાવ્યું કે માત્ર ખર્ચ-લાભ આધારિત વિશ્લેષણ પૂરતું નથી. “જો કોઈ પૂર નિયંત્રણ યોજના શહેરના કેન્દ્રિય વિસ્તારમાં રહેવાસીઓને સુરક્ષા આપે પણ સાથે જ નજીકના ગામોમાં વસતા નબળા સમુદાયોની સ્થિતિ બગાડે, તો એ વિષય માત્ર ટેકનિકલ નહીં, પણ નૈતિક ચર્ચાનો વિષય બની જાય છે,” એમ ડૉ. ભાટિયાએ સ્પષ્ટ કર્યું.
આ દિશામાં અભ્યાસ સમાનતાને કેન્દ્રમાં રાખીને ઢાંગદાર ઈજનેરી સાથે સંતુળિત થયેલું પૂર નિયોજન માટેનું અત્યંત આવશ્યક મોડેલ રજૂ કરે છે. તેની અસર માત્ર ભારત પૂરતી જ સીમિત નથી, કારણ કે એશિયા, આફ્રિકા અને લેટિન અમેરિકા જેવા ઘણા ઝડપથી શહેરીકરણ તરફ વળતા શહેરો આર્થિક મર્યાદાઓને કારણે આવાં આંશિક રક્ષણાત્મક મોડેલો અપનાવે છે. શહેરો કઇ રીતે પૂર જેવી શહેરી આપત્તિઓ માટે સર્વાંગી દૃષ્ટિકોણ અપનાવી શકે, તેનું વિધાન રજૂ કરતાં અભ્યાસના સહલેખક તથા આઈઆઈટી ગાંધીનગરના પ્રોફેસર ઑફ પ્રેક્ટિસ પ્રો. કપાડિયા એ બહુસ્તરીય શાસન (multi-scalar governance) વ્યવસ્થા અમલમાં મૂકવાની ભલામણ કરી છે – જ્યાં સુરક્ષિત ઝોનમાં થયેલા લાભોને અન્ય વિસ્તારોમાં થયેલા નુકસાનને ન્યાયસંગત માનવામાં ન આવે. “અમે સલામત વિસ્તારોમાંથી મેળવાતા કરના રાજસ્વને વધુ જોખમવાળા પેરિફેરલ વિસ્તારોમાં અનુરૂપ ઢાંચાકીય ઢળાવ માટે વટાવવાનું અને ભીનું જમીનવિસ્તાર (wetlands) અથવા બફર ઝોન જેવી કુદરત આધારિત ઢાંચાગત પદ્ધતિઓમાં રોકાણ કરવાનું સૂચવીએ છીએ, જે પાણીના દબાણને વધુ સદરૂપે વહેંચી શકે.”
હવામાન પરિવર્તનના કારણે અત્યંત હવામાન ઘટનાઓ વધુ સામાન્ય બનતી જાય છે, ત્યારે શહેરોએ નબળા સંરક્ષણોની બહાર વિચારી આગળ વધવું જરૂરી બની ગયું છે. નદીના એક કાંઠાને સુરક્ષિત રાખીને બીજું કાંઠું પૂરથી પીડાતા મુકતા અટકાવી શકાય તેવા કંઈક અસ્થાયી ફાયદા મળી શકે, પરંતુ આવું ઉકેલ ભવિષ્યમાં અસમાનતા અને સામાજિક અસંતોષને વધુ ઊંડું બનાવી શકે છે. પ્રકાશિત અભ્યાસ નગર નિર્માતાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ અને સરકારો માટે સંભવિત સાધનસામગ્રી કીટ તરીકે રજૂ થાય છે. ફ્લડ સ્ટ્રાઇપ્સ અને PITS જેવા સાધનો અન્ય શહેરો અને નદી પ્રણાલીઓમાં પણ લાગૂ પડી શકે છે, જેથી શહેરી આયોજનકારો વિવિધ આધારભૂત ઢાંખપખંડ સ્થિતિઓ હેઠળ પૂર અસરના પાયમાના અને સમયને સ્પષ્ટ જોઈ શકે. જ્યારે આ સાધનોને સામાજિક-આર્થિક સૂચકાંકો સાથે જોડવામાં આવે, ત્યારે તેઓ આધારભૂત ઢાંખપખંડ સંબંધિત નિર્ણયો માટે એક અસરકારક, વ્યાપક અને સમતાદાયક દૃષ્ટિ આપે છે. આ અભ્યાસ પ્રીમિયર સરકારી આધારિત પહેલો — જેમ કે આઈઆઈટી ગાંધીનગર ખાતેના સસ્ટેનેબલ શહેરો માટેના એઆઈ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (AI Centre of Excellence for Sustainable Cities), આઈઆઈટી કાનપુર ખાતેના ઍરાવત રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (Airawat Research Foundation) અને પ્રધાનમંત્રી સંશોધન ફેલોશીપ — ના સહયોગથી કરવામાં આવ્યો છે. આ અભ્યાસ ભારતની ટેક્નિકલ નવીનતાને સમાવિષ્ટ શહેરી યોજના સાથે જોડવાની વધી રહેલી પ્રતિબદ્ધતાનો પ્રતિબિંબ છે.

Ministry of Education
IIT Gandhinagar Researchers Tackle Infrastructure, Inequality, and the Urban Flood Paradox in the Global South
The team developed new tools to assess how protective infrastructure may redistribute flood damage and deepen inequality in fast-growing cities
Focusing on Surat in their study, the researchers revealed how partial flood defences shift risk toward vulnerable communities, raising critical questions about urban planning and equity
The findings offer a blueprint for cities to rethink flood adaptation strategies and build more just, resilient, and climate-ready infrastructure
16 AUG 2025 3:33PM by PIB Ahmedabad
: In the face of rising floodwaters and increasingly erratic weather, cities worldwide have turned to a seemingly straightforward solution: build a wall. From Spain to Surat, partial embankment systems or levees have become the go-to defence against riverine and coastal flooding. Often built along rivers and low-lying urban corridors, these structures are designed to hold back water during high discharge events, shielding the most economically important urban cores. But, historically, it has been observed that this protection is uneven and temporary. Floodwaters rerouted by these barriers find new paths. But in safeguarding these high-value zones, flood defences often push rising waters to the edges of the city, into informal, less developed settlements that are ill-equipped to absorb the blow. This pattern raises the question, “Do partial flood defences actually protect cities, or do they simply redistribute the hazard?” A new study from the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) and the University of Burdwan investigates this paradox in Surat, western India’s rapidly urbanising port city. Published in the prestigious journal Nature Cities, the research blends engineering, economics, and public policy to guide equitable urban climate adaptation.
“Most flood adaptation strategies are judged by whether they reduce total damage,” explained Dr Udit Bhatia, Associate Professor at IITGN’s Department of Civil Engineering and the principal investigator of the study. By that measure, Surat’s partial embankment system, which was built after the catastrophic 2006 floods, was successful in protecting its dense city centre. Similarly, in Valencia, Spain, newly reinforced levees shielded the historic city centre from the 2024 floods, while in Jakarta, Indonesia, a partial levee system has consistently protected central and commercial districts from seasonal inundation. But despite this robust protection provided by levees in the aforementioned cases, the settlements on the outskirts or fringes of the city have borne the brunt of redirected floodwaters. To understand these flood adaptation strategies further, Dr Bhatia and his co-authors picked Surat as their case study. They used advanced hydrodynamic simulations, socio-economic data, and demographic-focused analysis to model a 100-year flood event. Employing simulations to create levee systems that counter the hypothetical catastrophic event, they assessed the impact of partial embankments as a primary systemic response to flooding, and analysed how human life, infrastructure, and the economy are affected..
The team noted that levees reduced flood damage in core wards by ₹31.24 billion (US$380 million) and in suburban areas by ₹10.34 billion (US$125 million). But those numbers did not provide the whole story. “By simulating floods under both ‘no levee’ and ‘partial levee’ conditions using a fully coupled 1D - 2D hydrodynamic model, we observed a sharp redistribution of risk,” stated Ashish S Kumar, the lead author of the study and a PhD scholar in IITGN’s Department of Civil Engineering. When the team analysed flood impacts across Surat’s 284 neighbourhoods, they found that 134 areas experienced reduced flooding, while 119 saw deeper water. The maximum flood depth reduction reached an impressive 10.13 meters in protected areas, but some unprotected neighbourhoods faced increases of up to 2.38 meters. “While core areas remained dry longer, downstream and peripheral wards, which are often less affluent and less protected, flooded earlier and more severely,” added Mr Kumar, who is also the recipient of the Government of India’s prestigious Prime Minister Research Fellowship.
The study introduces two new tools to track these changes, “flood stripes” and the “Protection-Induced Time Shift” (PITS). The Flood Stripes method visualises the proportion of time each neighbourhood stays unsubmerged during a flood. It reveals whether levee protection meaningfully changes how long residents have before waters arrive or recede. Meanwhile, the Protection-Induced Time Shift (PITS) quantifies the delay or acceleration in flood onset due to levee construction. “We observed that flooding was delayed by up to 12 hours in protected wards near the river, a valuable lead time for evacuation or emergency response,” said Dr Bhatia. In contrast, the team noted that in some downstream regions, the onset of flooding happened up to 7 hours earlier than in the baseline scenario. “This temporal resolution in flood modelling is vital for preparedness planning. Delaying a flood by even a few hours can make the difference between controlled evacuation and disaster,” he added.
To better understand the social impact, the IITGN team collaborated with Prof Rajarshi Majumder, a development economist from the University of Burdwan, and Prof Vivek Kapadia, a water policy expert who served as Secretary to the Government of Gujarat and Director of the Sardar Sarovar Narmada Nigam Limited between 2020 and 2023. Relying on Prof Majumdar’s economics expertise, the researchers analysed how flood damage and exposure were distributed across neighbourhoods. They used the Gini index, a standard measure of inequality, where 0 means perfect equality and 1 indicates extreme disparity. The results were striking. The Gini index for flood damage rose from 0.55 to 0.66, and for population exposure, it rose from 0.31 to 0.39. More starkly, 91% of post-levee flood damage was concentrated in just 50% of the city’s neighbourhoods, many of them poorer, with a higher proportion of marginal workers, a proxy for economic vulnerability. “The data suggest that the residual flood risk disproportionately shifted toward communities that were already disadvantaged,” observed co-author Dr Majumder.
In Surat, as in many cities of the Global South, peripheral areas house informal settlements, agricultural workers, and artisanal communities with limited access to infrastructure or disaster support. “It is not that levees should not be built,” noted Dr Bhatia. “But policymakers need better tools to understand the knock-on effects, especially in cities where development is uneven and capacity is constrained.” While Surat’s levees reduced overall flood losses, a common justification for such investments, the study underscored that cost-benefit analysis alone is insufficient. “If a flood plan protects downtown but worsens conditions for outlying villages, it transcends from being just a technical issue to becoming a moral one,” added Dr. Bhatia.
Towards this, the study offers a much-needed model for integrated flood planning that balances structural engineering with social equity. The implications extend beyond India, since many rapidly urbanising cities in Asia, Africa, and Latin America adopt similar partial protection strategies due to budget limitations. Shedding light on the holistic approaches to urban flood adaptation that cities could undertake, Prof Kapadia, a co-author of the study and a Professor of Practice at IITGN, suggested the deployment of multi-scalar governance, where benefits in protected zones are not assumed to justify harm in others. “We propose redirecting tax revenue from safer zones to fund adaptation in high-risk peripheries and investing in nature-based infrastructure like wetlands or buffer zones that distribute water pressure more evenly.”
With climate change making extreme weather more common, cities must move beyond patchwork defences. Protecting one side of a river while flooding the other may save a few billion rupees today, but it risks compounding inequality and social unrest tomorrow. The published study positions itself as a potential toolkit for city planners, policy makers, and governments. Flood Stripes and PITS can be applied to other cities and river systems, enabling urban planners to visualise the scale and timing of flood impacts under different infrastructure scenarios. When paired with socio-economic indicators, they offer a powerful lens to guide infrastructure decisions that are not effective, holistic, and equitable. Conducted with the support of premier government-backed initiatives, such as the AI Centre of Excellence for Sustainable Cities at IIT Gandhinagar, the Airawat Research Foundation at IIT Kanpur, and the Prime Minister Research Fellowship, this study reflects a growing commitment in India to connect technical innovation with inclusive urban planning.