नौवहन मंत्रालय
भारतीय नौवहन महामंडळाने ताफ्यात “सह्याद्री” एलपीजी वाहक जहाजाचा समावेश
जागतिक वायू वाहतूक संबंधित बाजारपेठेत स्थान झाले बळकट
15 AUG 2025 12:30PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 ऑगस्‍ट 2025
79th स्वातंत्र्यदिनाच्या पूर्वसंध्येला भारतीय नौवहन महामंडळाने (SCI) मोठ्या प्रमाणात वायू वाहतूक करणाऱ्या (VLGC) “सह्याद्री” या जहाजाचा ताफ्यात समावेश करून आपली एलपीजी वाहतूक क्षमता बळकट करण्याच्या दिशेने महत्त्वाचे पाऊल उचलले आहे.
भारत सरकारच्या सागरी अमृत काल संकल्पना 2047 आणि सागरी भारत संकल्पना 2030 यांच्याशी सुसंगतपणे आणि केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाच्या (MoPSW) मार्गदर्शनाखाली, SCI भारतीय तिरंग्याखालील सागरी वाहतुकीचे प्रमाण वाढवण्यासाठी आणि नौवहन क्षेत्रात आत्मनिर्भरतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी आपल्या ताफ्याचा विस्तार करत आहे.
या प्रसंगी, केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्गमंत्री श्री. सर्वानंद सोनोवाल म्हणाले,
“आपल्या माननीय पंतप्रधानांनी मांडलेली नौवहनातील आत्मनिर्भरतेची संकल्पना अशा प्रकारे प्रत्यक्षात साकार होत आहे.”
IMO (आंतरराष्ट्रीय सागरी संघटना) क्रमांक 9359478 असलेल्या या नव्याने समाविष्ट जहाजाची बांधणी दक्षिण कोरियात झाली असून, भारतीय द्वीपकल्पाच्या पश्चिम किनाऱ्यालगतच्या सह्याद्री पर्वतरांगांचे प्रतीक म्हणून त्याचे “सह्याद्री” असे नामकरण करण्यात आले आहे.
या VLGC जहाजाची मालवाहतूक क्षमता 82,000 घनमीटर आहे, याची एकंदर लांबी (LOA) 225 मीटर, रुंदी 36 मीटर आणि खोली 22 मीटर आहे. हे जहाज DNV (डेट नॉर्स्के व्हेरिटास) आणि भारतीय नौवहन नोंदणी (IRS) या दोन्ही संस्थांच्या निकषांनुसार प्रमाणित आहे, ज्यामुळे आंतरराष्ट्रीय मानके आणि नियमनांची कठोर अंमलबजावणी सुनिश्चित होते. यामुळे सागरी सुरक्षितता, पर्यावरण संरक्षण आणि कार्यक्षमता वाढते तसेच जोखीम कमी होते. या जहाजाची क्षमता आणि तांत्रिक मानके यामुळे SCI च्या ऊर्जा वाहतूक क्षमतेत, विशेषतः वेगाने वाढणाऱ्या एलपीजी क्षेत्रात, महत्त्वपूर्ण भर पडेल.
या जहाजाच्या समावेशामुळे SCI च्या मालकीच्या 57 जहाजांची एकूण वजनवाहन क्षमता आता 5.2 दशलक्ष टनांपर्यंत पोहोचली आहे. हे नवे वायू वाहक जहाज प्रामुख्याने पर्शियन आखात आणि भारत यांच्यादरम्यान एलपीजी वाहतुकीसाठी तैनात केले जाईल, ज्यामुळे देशातील वाढत्या वायू मागणी पूर्ण करण्यासाठी महत्त्वाच्या ऊर्जा पुरवठ्याची सुरक्षित, कार्यक्षम आणि विश्वासार्ह वाहतूक सुनिश्चित होईल.
04 जुलै 2025 रोजी सेकंड हँड VLGC जहाजांच्या (प्रत्येकी 82,000 घनमीटर क्षमता) हस्तांतरणासाठी झालेल्या सामंजस्य करारांतर्गत हे पहिले जहाज अधिग्रहित करण्यात आले आहे. या करारातील दुसऱ्या जहाजाचे बाह्य हिमालयीन पर्वतरांगांच्या नावावरून “शिवालिक” असे नामकरण केले जाणार आहे.
हा धोरणात्मक विस्तार SCI च्या वेगाने वाढणाऱ्या एलपीजी क्षेत्रातील क्षमतेला लक्षणीय चालना देईल, महत्त्वाच्या व्यापारी मार्गांवरील उपस्थिती बळकट करेल, जागतिक स्पर्धात्मकता वाढवेल आणि भारताच्या सागरी आत्मनिर्भरतेसाठी योगदान देईल.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Corporation Of India Inducts LPG Carrier “SAHYADRI” into Fleet, Strengthens Position in Global Gas Transportation Market
15 AUG 2025 10:46AM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 August 2025
The Shipping Corporation of India Ltd. (SCI) has taken a major step in strengthening its LPG transportation capabilities with the induction of a Very Large Gas Carrier (VLGC), SAHYADRI, into its fleet on the eve of 79th Independence Day.
In alignment with the Government of India’s Maritime Amrit Kaal Vision 2047 and Maritime India Vision 2030, and under the guidance of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), SCI is expanding its fleet to augment tonnage under the Indian Flag and promote self-reliance in shipping.
On this occasion, Shri Sarbananda Sonowal, Hon’ble Minister of Ports, Shipping & Waterways said,
“This is how our Hon’ble Prime Minister’s vision for Atmanirbharta in Shipping is being turned into a reality”.
This newly acquired vessel bearing IMO number 9359478, built in South Korea, is renamed as “SAHYADRI”, representing the mountain range along the western coast of the Indian peninsula.
The VLGC has a cargo carrying capacity of 82,000 CBM, with 225 meters length overall (LOA), 36 meters in width, and depth of 22 meters. It is classed with both DNV and Indian Register of Shipping (IRS), ensuring strict compliance with the established international standards and regulations thereby enhancing maritime safety, environmental protection, reducing risks and improving efficiency. The vessel’s capacity and technical standards make it a valuable addition to SCI’s energy transportation capabilities, particularly in the fast-growing LPG segment.
With this addition, SCI’s total deadweight tonnage now stands at 5.2 million tonnes with 57 owned vessels. This inducted Gas carrier will be primarily deployed in the LPG trade between the Persian Gulf and India, ensuring secure, efficient, and reliable transportation of vital energy supplies to meet the nation’s growing demand.
The acquisition is the first vessel under the MoA signed on 04 July 2025 for two second-hand VLGCs (each with 82,000 CBM capacity) for fleet expansion. The second vessel is going to be renamed as “SHIVALIK”, representing mountain range of the outer Himalayas.
This strategic expansion will significantly boost SCI’s capacity in the fast-growing LPG segment, strengthen its presence on key trade routes, enhance its global competitiveness, and contribute to India’s maritime self-reliance.