अणुऊर्जा विभाग
खारघर येथील अ‍ॅडव्हान्स्ड सेंटर फॉर ट्रीटमेंट, रिसर्च अँड एज्युकेशन इन कॅन्सर (ACTREC) मधील टाटा मेमोरियल सेंटर (TMC) प्रोटॉन थेरपी सुविधेत स्थापनेपासून दोन वर्षांत 541 रुग्णांवर उपचार
65% रुग्णांना सवलतीच्या दरात, तर 27% रुग्णांना मोफत उपचार
15 AUG 2025 11:58AM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 ऑगस्‍ट 2025
टाटा मेमोरियल सेंटर (TMC) नॅशनल हॅड्रॉन बीम थेरपी सुविधेचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 11 मे 2023 रोजी लोकार्पण केले. नवी मुंबईतील खारघर येथील अ‍ॅडव्हान्स्ड सेंटर फॉर ट्रीटमेंट, रिसर्च अँड एज्युकेशन इन कॅन्सर (ACTREC) मध्ये ही अत्याधुनिक सुविधा आहे. यात 360 अंश रोटेशन गॅन्ट्री असलेले तीन रुग्ण कक्ष आहेत, जे नवीनतम पेन्सिल बीम स्कॅनिंग (PBS) तंत्रज्ञानाने सुसज्ज असून इंटेन्सिटी मॉड्युलेटेड प्रोटॉन थेरपी (IMPT) देण्यास सक्षम आहेत. 15 ऑगस्ट 2023 पासून सेवा सुरू झाल्यापासून गेल्या दोन वर्षांत ACTREC येथील TMC प्रोटॉन थेरपी सुविधेत 541 रुग्णांवर उपचार झाले आहेत, अशी माहिती टाटा मेमोरियल सेंटरच्या प्रोटॉन थेरपी सेंटरचे उपसंचालक (शैक्षणिक) आणि प्रभारी डॉ. सिद्धार्थ लस्कर यांनी दिली.
65% रुग्ण सर्वसाधारण श्रेणीतील असून त्यांना सवलतीच्या दरात उपचार मिळाले, तर 27% रुग्ण (146 रुग्ण) यांना पूर्णपणे मोफत उपचार किंवा रुग्णालयाने रुग्ण कल्याण निधी (Patient Welfare Funds) आणि कॉर्पोरेट सामाजिक जबाबदारी (CSR) उपक्रमांतून उभारलेल्या निधीतून मदत मिळाली, असे डॉ. लस्कर यांनी सांगितले. 86 रुग्ण (16%) हे लहान मुलांच्या वयोगटातील होते. उपचार घेतलेल्या रुग्णांपैकी बहुतांश रुग्णांमध्ये CNS ट्यूमर (38%) आणि हाडांचे ट्यूमर (23%) यांचा समावेश होता, त्यानंतर डोके आणि मानेचे ट्यूमर (19%), लहान मुलांमधील ट्यूमर, स्त्रीरोग, स्तन, प्रोस्टेट आणि गॅस्ट्रोइंटेस्टाइनल ट्यूमर यांचा समावेश होता. आतापर्यंत केंद्रात उपचार घेतलेल्या सर्व रुग्णांची तज्ञ उपचार गटांकडून कसून तपासणी करून प्रोटॉन थेरपीचा जास्तीत जास्त फायदा मिळेल याची खात्री केली गेली आणि त्यांनी कमीत कमी दुष्परिणामांसह उपचार पूर्ण केले.
या केंद्रात अगदी लहान मुलांवर भूल देऊन उपचार करण्याची सुविधा आहे, तसेच उपचार घेणाऱ्या मुलांसाठी खास खेळाची जागा आहे. प्रोटॉन थेरपी घेणाऱ्या रुग्णांसाठी "प्रेरक" नावाचा स्वयंसेवी रुग्ण सहायता गट तयार करण्यात आला आहे, जो रुग्णांमध्ये परस्पर सहाय्य, संवाद आणि माहितीची देवाणघेवाण सुलभ करतो. बहुतांश रुग्णांना ACTREC संकुलात अगदी नाममात्र शुल्कात राहण्याची व्यवस्था उपलब्ध आहे.
TMC प्रोटॉन थेरपी सुविधेने देशाच्या सर्व भागांतील रुग्णांना सेवा पुरवली आहे. यापैकी 52% रुग्ण पश्चिम विभागातील, 23% पूर्व विभागातील, 14% उत्तर विभागातील, 6% दक्षिण विभागातील आणि 4% मध्य विभागातील होते. उपचार घेतलेल्या रुग्णांपैकी 1% आंतरराष्ट्रीय रुग्ण होते.
ACTREC चे संचालक डॉ. पंकज चतुर्वेदी यांनी सांगितले की, टाटा मेमोरियल सेंटरने प्रौढ आणि मुलांमधील विविध आजारांसाठी प्रोटॉन थेरपीचा वापर अधिक चांगल्या प्रकारे परिभाषित करण्यासाठी उच्च दर्जाचे वैज्ञानिक पुरावे तयार करण्यासाठी काही संशोधन प्रकल्प सुरू केले आहेत. टाटा मेमोरियल सेंटर आणि भाभा अणु संशोधन केंद्र (BARC) मधील शास्त्रज्ञ, भौतिकशास्त्रज्ञ आणि तंत्रज्ञ यांच्या सहकार्याने तंत्रज्ञान आणि जीवशास्त्राचे मूल्यांकन करणारे संशोधनही सुरू करण्यात आले आहे. "भविष्यात अधिक कार्यक्षम आणि किफायतशीर उपाय विकसित करण्यासाठी संशोधन उपक्रम हाती घेण्याची आमची योजना आहे," असे डॉ. चतुर्वेदी म्हणाले.
टाटा मेमोरियल सेंटर ने आयोन बीम अ‍ॅप्लिकेशन्स (IBA), बेल्जियम यांच्या सहकार्याने हे यश मिळवले आहे, जे सध्या उच्च दर्जाच्या प्रोटॉन थेरपी उपकरणांमध्ये जागतिक स्तरावर आघाडीवर आहेत. IBA कडे प्रोटॉन थेरपी उपकरणांच्या जागतिक बाजारपेठेत 50% पेक्षा जास्त वाटा आहे, तसेच नवोन्मेष आणि तंत्रज्ञान विकासातही ते आघाडीवर आहेत. TMC आणि IBA यांनी संयुक्तपणे क्लिनिशियन, भौतिकशास्त्रज्ञ आणि तंत्रज्ञांसाठी प्रोटॉन थेरपीमध्ये कौशल्यवृद्धीसाठी व्यावहारिक प्रशिक्षण कार्यक्रम सुरू केला आहे, ज्याचा पहिला कार्यक्रम सप्टेंबर 2025 मध्ये नियोजित आहे.
टाटा मेमोरियल सेंटर चे संचालक डॉ. सुदीप गुप्ता यांनी नमूद केले की, अ‍ॅडव्हान्स्ड सेंटर फॉर ट्रीटमेंट, रिसर्च अँड एज्युकेशन इन कॅन्सर येथील प्रोटॉन थेरपी सेंटर हे टाटा मेमोरियल सेंटरच्या सर्व गरजू रुग्णांना, त्यांच्या उपचार खर्चाची क्षमता विचारात न घेता, अत्याधुनिक कर्करोग उपचार प्रदान करण्याच्या वचनबद्धतेचे द्योतक आहे.
टाटा मेमोरियल सेंटर ही भारत सरकारच्या अणुऊर्जा विभाग (DAE) अंतर्गत प्रशासित स्वायत्त अनुदान-सहाय्य संस्था आहे.

Department of Atomic Energy
TMC Proton Therapy Facility at ACTREC in Kharghar treats 500 patients in two years since its inception
65% patients receive treatment at subsidized cost, 27% patients receive free of cost treatment
15 AUG 2025 10:34AM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 August 2025
The Tata Memorial Centre (TMC) National Hadron Beam Therapy Facility at AC-TREC was dedicated to the nation by the Prime Minister of India Shri Narendra Modi on 11th May 2023. This is a state-of-the-art facility with three-patient treatment rooms having 360 degree rotation gantries incorporated with the latest Pencil Beam Scanning (PBS) technology capable of delivering Intensity Modulated Proton Ther-apy (IMPT) located at the Advanced Centre for Treatment, Research and Education in Cancer (ACTREC) in Kharghar, Navi Mumbai. In the last two years, 541 patients received treatment at the TMC proton therapy facility at ACTREC since it started ser-vices on 15th August 2023. This was informed by Dr. Siddhartha Laskar, Deputy Director, Academics & In-Charge, TMC Proton Therapy Centre.
While 65% patients were in the general category getting subsidized cost benefits, 27% patients (146 in number) of them were treated completely free of cost or sup-ported by the funds raised by the hospital through “Patient Welfare Funds” or “Cor-porate Social Responsibility (CSR)” initiatives, further informed Dr. Laskar. There were 86 patients (16%) who were in the pediatric age group. Majority of the patients treated included and CNS tumors (38%) & Bone tumors (23%) followed by Head & Neck tumors (19%), Pediatric tumors, Gynecological, Breast, Prostate and Gastroin-testinal tumors. All patients treated at the centre till now have been thoroughly scru-tinized by specialist treatment groups to ensure maximum advantage with proton therapy and completed their treatment with minimal side effects.
The centre also has the facility to treat very young children under anesthesia and has a special play area for children undergoing treatment. A voluntary patient sup-port group called “Prerak” for patients undergoing Proton Therapy has been formed to facilitate mutual support, interaction and information-sharing amongst patients. Most patients are provided accommodation within the ACTREC campus at a very nominal charge.
The TMC Proton Therapy Facility has catered to patients from all parts of the country. Majority (52%) were from the western region, followed by eastern region (23%), northern region (14%), southern region (6%), and central region (4%). International patients comprised 1% of the patients treated.
Dr Pankaj Chaturvedi, Director ACTREC, commented that TMC has already initiated a few in-house research projects directed at generating high quality scientific evi-dence to better define the use of particle therapy for various indications both in adults & children. Research involving assessment of technology and biology has also been initiated in collaboration between scientists, physicists and technologists from Tata Memorial Centre (TMC), Bhabha Atomic Research Centre (BARC). “We also plan to undertake research activities related to development of more efficient & cost effective solutions in the future”, stated Dr. Chaturvedi.
TMC has been able to achieve this in collaboration with IBA (Ion Beam Applica-tions) Belgium who are currently leaders in high quality proton therapy equipments worldwide. IBA not only holds the distinction of sharing more than 50% of the global market-share of proton therapy equipment, but also leads in terms of innovation & technology development. TMC & IBA have jointly embarked upon a practical train-ing program for up-skilling clinicians, physicists & technologists in proton therapy, the first of which is planned for September 2025.
Dr. Sudeep Gupta, Director TMC, mentioned that the Proton Therapy Centre at AC-TREC is testament to TMC’s commitment to provide state-of-the-art cutting edge cancer treatment to all patients who need them, regardless of their ability to pay for the treatment.
TMC is an autonomous grant-in-aid institution administered under the Department of Atomic Energy (DAE), Government of India.