ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ડેટા-આધારિત નવીનતાઓ દ્વારા આધારની મજબૂતાઈ, સુરક્ષા અને વિશ્વસનીયતા વધારવા માટે UIDAIએ ભારતીય આંકડાકીય સંસ્થા (ISI) સાથે 5 વર્ષના અત્યાધુનિક સંશોધન અને વિકાસ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
બાયોમેટ્રિક જીવંતતા શોધ સાધનોમાં સુધારા, મેચિંગ અલ્ગોરિધમ્સ અને અન્ય પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોને આવરી લેવા માટે સહયોગ
12 AUG 2025 6:47PM by PIB Ahmedabad
ભારતના યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી (UIDAI)એ મંગળવારે ભારતીય આંકડાકીય સંસ્થા (ISI) સાથે સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસ (R&D) માટે એક વ્યાપક કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા જેનો હેતુ ડેટા-આધારિત નવીનતાઓ દ્વારા આધાર કામગીરીની મજબૂતાઈ, સુરક્ષા અને વિશ્વસનીયતા વધારવાનો છે.
આ કરાર પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે અસરકારક રહેશે અને તેમાં છેતરપિંડી અને વિસંગતતા શોધ, બાયોમેટ્રિક સક્રિયકરણ શોધ સાધનોનો વિકાસ, ઉચ્ચ-જોખમ નોંધણી/અપડેટ શ્રેણીઓની ઓળખ, બાયોમેટ્રિક મેચિંગ અલ્ગોરિધમ્સમાં સુધારા અને પરસ્પર નિર્ણય મુજબ અન્ય પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવશે.
આ સમજૂતી કરાર પર યુઆઈડીએઆઈના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર જનરલ (ટેકનોલોજી સેન્ટર્સ) શ્રીમતી તનુશ્રી દેબ બર્મા અને બેંગલુરુ સેન્ટરના ભારતીય આંકડાકીય સંસ્થાના વડા પ્રો. બી. એસ. દયા સાગર દ્વારા હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
યુઆઈડીએઆઈના સીઈઓ શ્રી ભુવનેશ કુમાર અને ભારત સરકારના કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (એમઓએસપીઆઈ)ના અધિક સચિવ શ્રીમતી પૂજા સિંહ મંડોલ પણ આ પ્રસંગે હાજર રહ્યા હતા.
યુઆઈડીએઆઈના સીઈઓ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીય આંકડાકીય સંસ્થા સાથેનો અમારો સહયોગ અદ્યતન, સુરક્ષિત અને નાગરિક-કેન્દ્રિત નવીનતાના નિર્માણ તરફ એક પગલું છે."
આંકડાકીય અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલયના અધિક સચિવ મંડોલએ જણાવ્યું હતું કે, "આ ભાગીદારી આંકડાકીય, ટેકનોલોજી અને ડેટા-આધારિત નવીનતાના ક્ષેત્રોમાં ઊંડી કુશળતાને એકસાથે લાવે છે."
ભારતીય આંકડાકીય સંસ્થા વિશે
ભારતીય આંકડાકીય સંસ્થા (આઈએસઆઈ) આંકડાકીય અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય હેઠળની એક અગ્રણી શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થા છે. તે આંકડાકીય, ગણિત, કમ્પ્યુટર વિજ્ઞાન અને ડેટા વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રોમાં તેની કુશળતા માટે જાણીતી છે અને ઉચ્ચ-અસર સંશોધનમાં સાબિત ટ્રેક રેકોર્ડ ધરાવે છે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI Signs 5-Year Cutting-Edge R&D Agreement with Indian Statistical Institute (ISI) to Boost Aadhaar Robustness, Security & Reliability Further Through Data-Driven Innovations
Collaborations to cover areas such as improvements in biometric liveness detection tools, matching algorithms & other priority areas
12 AUG 2025 6:47PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) on Tuesday signed an umbrella agreement with the Indian Statistical Institute (ISI) for joint research and development (R&D) to further enhance the robustness, security and reliability of Aadhaar operations through data driven innovations.
The agreement effective for a period of five years, will cover areas such as fraud and anomaly detection, development of biometric liveness detection tools, identification of high-risk enrolment/update categories, improvements in biometric matching algorithms, and other priority areas as mutually decided.
The agreement was signed by Ms Tanusree Deb Barma, Deputy Director General (Technology Centre) at UIDAI and Prof B. S. Daya Sagar, head of Indian Statistical Institute, Bengaluru
Centre in the presence of CEO UIDAI, Sh Bhuvnesh Kumar and Ms Puja Singh Mandol, Additional Secretary, Ministry of Program Implementation (MoSPI), Government of India.
“Our collaboration with Indian Statistical Institute is a step towards building advanced, secure, and citizen-centric innovation,” said Kumar, CEO UIDAI.
“This partnership brings together deep expertise in the field of statistics, technology and data driven innovation,” said Mandol, additional secretary, MoSPI.
About Indian Statistical Institute
The Indian Statistical Institute (ISI) is a premier academic and research institution under MoSPI. It is known for its expertise in the areas of statistics, mathematics, computer science, and data science, with a proven track record in high-impact research.