ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਬੈਂਕਰਸ ਕਮੇਟੀ, ਪੰਜਾਬ ਦੀ 173ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹੋਈ
12 AUG 2025 5:32PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਬੈਂਕਰਸ ਕਮੇਟੀ (SLBC), ਪੰਜਾਬ ਦੀ 173ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਐੱਮ. ਪਰਮਸਿਵਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਟਲ ਮਾਊਂਟ ਵਿਊ, ਸੈਕਟਰ-10, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2025 ਤਿਮਾਹੀ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਵਿੱਤ), ਆਲੋਕ ਸ਼ੇਖਰ, ਖੇਤਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ , ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਵਿਵੇਕ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਨਾਬਾਰਡ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਆਰੀਆ, ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਅਤੇ ਕਨਵੀਨਰ, SLBC ਪੰਜਾਬ ਪਰਮੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪੰਕਜ ਸੇਤੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
BGGA.jpeg)
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਅਤੇ ਕਨਵੀਨਰ, ਐੱਸਐੱਲਬੀਸੀ ਪੰਜਾਬ ਪਰਮੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 01 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 5801 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਐਮ. ਪਰਮਸਿਵਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੂਨ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ₹1,02,808 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਲਾਨਾ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ 48% ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਡਿਪੌਜ਼ਿਟ ਅਨੁਪਾਤ 62.34% ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ (60%) ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 179 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ —
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (PMSBY): ₹20 ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ 'ਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ (18-70 ਸਾਲ)
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (PMJJBY): ₹436 ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ 'ਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ (18-50 ਸਾਲ)
• ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (APY): 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ₹1,000–₹5,000 ਮਾਸਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ (18-40 ਸਾਲ ਲਈ ਯੋਗਤਾ)
ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਵਿੱਤ), ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਆਲੋਕ ਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਵਿਵੇਕ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਰੀ-ਕੇਵਾਈਸੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਾਤੇ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਾ ਆਵੇ। ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪੰਕਜ ਸੇਤੀਆ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਦਕਿ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਆਰੀਆ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਿਪਟੀ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਐੱਸਐੱਲਬੀਸੀ, ਪੰਜਾਬ ਰਾਮਕਿਸ਼ੋਰ ਮੀਣਾ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਏਜੰਡਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਲੀਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਨੇਜਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Finance
173rd Meeting of State Level Bankers’ Committee, Punjab Held at Chandigarh
12 AUG 2025 5:32PM by PIB Chandigarh
The 173rd meeting of the State Level Bankers’ Committee (SLBC), Punjab, was held at Hotel Mount View, Sector-10, Chandigarh, under the chairmanship of Executive Director, Punjab National Bank, M. Paramasivam, to review the progress up to the quarter ending June 2025.
The meeting was attended by Additional Chief Secretary (Finance), Government of Punjab, Alok Shekhar; Regional Director, Reserve Bank of India, Chandigarh, Vivek Srivastava; Chief General Manager, NABARD, Vinod Kumar Arya; General Manager & Convenor, SLBC Punjab, Parmesh Kumar; and General Manager, Reserve Bank of India, Chandigarh, Pankaj Setia.
7Z4Q.jpeg)
General Manager & Convenor, SLBC Punjab, Parmesh Kumar, informed that under the Financial Inclusion Campaign launched by the Department of Financial Services, Ministry of Finance, Government of India, a three-month special registration drive is being conducted at the Gram Panchayat level from July 1 to September 30, 2025, to include all eligible individuals. So far, camps have been organized in 5,801 Gram Panchayats.
Executive Director, Punjab National Bank, M. Paramasivam, stated that during the June quarter, ₹1,02,808 crore was disbursed under the Annual Credit Plan, achieving 48% of the annual targets. He congratulated all banks on this achievement. Punjab’s Credit-Deposit ratio stands at 62.34%, which is higher than the national target of 60%, and he stressed the need to improve it further.
He also highlighted that 17.9 million people have been enrolled under social security insurance schemes so far —
• Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY): ₹20 annual premium for accident insurance cover of ₹2 lakh (age 18–70 years)
• Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY): ₹436 annual premium for life insurance cover of ₹2 lakh (age 18–50 years)
• Atal Pension Yojana (APY): Monthly pension of ₹1,000–₹5,000 after 60 years of age (eligible age: 18–40 years)
Additional Chief Secretary (Finance), Government of Punjab, Alok Shekhar, urged all banks to participate actively in government schemes and organize awareness camps in villages to promote financial literacy.
Regional Director, Reserve Bank of India, Chandigarh, Vivek Srivastava, emphasized the importance of re-KYC under the Financial Inclusion Campaign to avoid transaction-related issues. General Manager, Reserve Bank of India, Chandigarh, Pankaj Setia, called for greater promotion of digital banking, while Chief General Manager, NABARD, Vinod Kumar Arya, stressed the need to enhance credit flow to the agriculture sector.
Deputy General Manager, SLBC Punjab, Ramkishor Meena, presented the detailed agenda. The meeting was attended by senior executives from various banks, Lead District Managers, and representatives from different government departments.
Hindi version please click here.