માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
આઈઆઈટીજીએનના સંશોધકોએ મગજના જીવલેણ કેન્સર ગ્લિયોબ્લાસ્ટોમા મલ્ટીફોર્મમાં દવા પ્રતિરોધકતાને દૂર કરવા માટે નવું લક્ષ્ય શોધ્યું
સંશોધક ટીમે મગજના કેન્સરના કોષોને કેમોથેરાપીથી બચવા માટે મદદરૂપ થતી ડીએનએ રિપેર એન્જાઇમ TLK1ને બ્લોક કરવા માટે પોતે વિકસાવેલું અણુ (મોલેક્યુલ) ઉપયોગમાં લીધું
J54 નામનું આ અણુ અગાઉ પ્રોસ્ટેટ અને સ્તનના કેન્સરના લેબ મોડેલ્સમાં અસરકારક સાબિત થયું હતું અને હવે ગ્લિઓબ્લાસ્ટોમા સામે પણ હકારાત્મક પરિણામ આપ્યું
TLK1ની પ્રવૃત્તિને સફળતાપૂર્વક અવરોધીને J54એ ડ્રગ પ્રતિરોધકતાના સંદર્ભમાં નવી સમજ આપતી રહસ્યો ઉકેલ્યા અને ભવિષ્યમાં વધુ અસરકારક સારવારની દિશા દર્શાવી
11 AUG 2025 8:54PM by PIB Ahmedabad
કલ્પના કરો કે દર વખતના પ્રયાસ પછી તાળું પોતાનું પાસવર્ડ બદલાવે છે, એવી પરિસ્થિતિ કેન્સરના સંદર્ભમાં સામે આવે છે. આ જીવલેણ રોગ વિવિધ સારવાર પદ્ધતિઓ, વિકિરણ, કેમોથેરાપી અને ટાર્ગેટેડ ડ્રગ્સ સામે પોતાને ઢાળી શકે છે. કેન્સરની કોષોની આ અદભુત ક્ષમતા તેમને વિવિધ પ્રકારની થેરાપી સામે રેઝિસ્ટન્ટ બનાવી શકે છે, જે અત્યંત ઘાતક કેન્સરના કેસોમાં વધુ નુકસાન કરે છે.
ગ્લિઓબ્લાસ્ટોમા મલ્ટિફોર્મ (GBM) એ અત્યંત આક્રમક મગજના કેન્સરનું ઉદાહરણ છે, જે સારવાર સામે પોતાની પ્રતિરક્ષા માટે કૂખ્યાત છે. આઈઆઈટી ગાંધીનગરના Cancer Chemical Biology Labના સંશોધકોએ એક એવી એન્જાઇમ TLK1 (Tousled-like Kinase 1) ઉપર કામ કર્યું છે, જે નુકસાન પામેલા ડીએનએની મરામત કરે છે અને કેન્સરના વિવિધ પ્રકારમાં ટાર્ગેટ બની શકે છે.
TLK1 એ એક મહત્વપૂર્ણ મોલેક્યુલર ઘટક છે, જે કેન્સરની સારવાર અથવા કાર્સિનોજનથી થયેલા ડીએનએના નુકસાનની મરામતમાં સહાયક છે, જેના કારણે ટ્યુમર કોષો જીવંત રહે છે. આ કારણે TLK1 ડીએનએ-નુકસાનકારક થેરાપીની અસર વધારવા માટે એક શક્ય ટાર્ગેટ તરીકે સામે આવ્યું છે. સંશોધન દર્શાવે છે કે TLK1 કેન્સરના કોષોમાં સામાન્ય કરતાં વધુ સક્રિય હોય છે અને એન્ટી કેન્સર થેરાપીથી થયેલા ડીએનએ નુકસાનને ઝડપથી સુધારી શકે છે, જે બીમાર કોષોને વધુ લાંબો સમય જીવંત રહેવા દે છે. અગાઉના અભ્યાસોએ પણ આ પ્રોટીનને પ્રોસ્ટેટ અને બ્રેસ્ટ કેન્સરમાં અસરકારક ટાર્ગેટ તરીકે માન્યતા આપી છે, જેમાં LSU Health Shreveport-USA સાથેના સહયોગનો સમાવેશ થાય છે.
“GBM માટેની પરંપરાગત કેમોથેરાપીમાં ટેમોઝોલોમાઈડ (TMZ) ઉપયોગ થાય છે જે કેન્સર કોષોના ડીએનએને નુકસાન કરે છે,” એમ જણાવ્યું ડો. ભાનુ પ્રિયા (Cancer Chemical Biology Labના PhD ગ્રેજ્યુએટ અને આ અભ્યાસના પ્રથમ લેખિકા) એ. દુર્ભાગ્યવશ, સમય જતાં કેટલીક ગ્લિઓબ્લાસ્ટોમા કોષો એ નુકસાનથી બચવાની રીતો શોધી કાઢે છે. આવાં “રેઝિસ્ટન્ટ” કોષો જીવી જાય છે, ફરીથી વધે છે અને અંતે ડ્રગ અપ્રભાવી બને છે.
“Temozolomide સામેની રેઝિસ્ટન્સ એ GBM થેરાપી માટે સૌથી મોટી પડકાર છે,” એમ રાસાયણશાસ્ત્ર વિભાગના પ્રોફેસર છે અને કેન્સર કેમિકલ બાયોલોજી લેબના મુખ્ય સંશોધક ડો. સિવપ્રિયા કિરુબાકરણે કહ્યું. “જેમજ રેઝિસ્ટન્સ વિકસે છે તેમ વિકલ્પો પણ ઘટી જાય છે.”
“આ પડકારને પાર કરવા માટે અમે આ પ્રતિરોધકતાની પાછળના મેકેનિઝમ સમજવાનો પ્રયાસ કર્યો,” એમ ઉમેર્યું ડો. પ્રિયાએ, જે હાલમાં અમદાવાદ સ્થિત Topia Life Sciences (ફાર્માસ્યુટિકલ કંપની)માં Business Development Specialist તરીકે કાર્યરત છે. તેમની શોધ Scientific Reportsમાં પ્રકાશિત થઈ છે, જેમાં જણાયું કે પોતે વિકસાવેલું નાના કદનું મોલેક્યુલ J54, રેઝિસ્ટન્ટ ટ્યુમર કોષોને ફરીથી થેરાપી માટે સંવેદનશીલ બનાવી શકે છે.
આ મેકેનિઝમને સમજવા માટે, IITGN ટીમે છ મહિના સુધી TMZના વધતા ડોઝ આપીને રેઝિસ્ટન્ટ કેન્સર કોષો તૈયાર કર્યા. લાંબા સમય સુધી દવાની અસરમાં રહેતાં મોટાભાગના કોષો નાશ પામે છે, પરંતુ કેટલાક બચી જાય છે અને પોતાને બચાવવા માટે નવા રસ્તા વિકસાવે છે. પરિણામે, તેઓ ફરીથી TMZ સામે ટકી જાય છે અને તેમના આકાર, વર્તન અને મોલેક્યુલર પ્રવૃત્તિમાં પણ ફેરફાર દેખાય છે.
મોલેક્યુલર વિશ્લેષણમાં TLK1નું સ્તર ઊંચું હોવાનું જાણવા મળ્યું. “અમને આશંકા હતી કે આ DNA રિપેર પ્રોટીન TMZથી થયેલા નુકસાનને સુધારીને કેન્સર કોષોને જીવવા દે છે,” એમ ડો. કિરુબાકરણે કહ્યું. તેમણે J54 (Labના પૂર્વ PhD વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા વિકસાવાયેલ TLK1 અવરોધક) સાથે રેઝિસ્ટન્ટ કોષોની ટ્રીટમેન્ટ કર્રી. J54 આપતા, ડીએનએ રિપેર મેકેનિઝમ નિષ્ફળ થયું, કોષોના જિનોમમાં નુકસાન વધ્યું અને કોષમૃત્યુ શરૂ થઈ. TMZની અસરથી બચી ગયેલા કોષો ફરીથી સંવેદનશીલ બન્યા અને તેમના ઘાતક સ્વરૂપમાં વિખેરાવવાની ક્ષમતા ઘટી ગઈ, જે GBMની અણિયંત્રિત અને જીવલેણ વિસરણ માટે અગત્યનું લક્ષણ છે
J54 દ્વારા પ્રોટીન પર થતો શક્તિશાળી અવરોધક અસર તેનો રાસાયણિક બંધારણ આધારિત છે. J54ને ડિઝાઇન કરતી વખતે તેને એવી રાસાયણિક શ્રેણી (ફિનોથાયઝિન્સ) પરથી તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું જેનો ઉપયોગ મનોવિકૃતિ (psychosis)ના ઈલાજમાં સાબિત થયો છે. એટલેથી, J54 સફળતાપૂર્વક બ્લડ-બ્રેઈન બેરિયર પાર કરી શકે છે – એ અવરોધક કવચ જેને કારણે ઘણી દવાઓ મગજ સુધી પહોંચી શકતી નથી. હકીકતમાં, આ અવરોધક પાર કરવું માત્ર પ્રથમ પગલું છે. એક ઉપચારક અણુ ત્યારે જ ખરેખર અસરકારક સાબિત થાય છે જ્યારે તે કેન્સરના જીવંત રહેવા માટે જવાબદાર જટિલ અણુયંત્રમાં પણ પ્રવેશ કરે.
કેન્સરના માર્ગોની જટિલતા પર વધુ પ્રકાશ પાડતાં ડૉ. પ્રિયાએ જણાવ્યું: “કેન્સર સાથે જોડાયેલા મોલેક્યુલર ઘટકો સાથે મળીને કાર્ય કરે છે. તેથી, ઘણીવાર જરૂરી બને છે કે ઉપચારાત્મક રણનીતિ સફળ થાય, તે માટે કોઈ મહત્વપૂર્ણ એન્જાઇમના નીચેના સહભાગીઓને પણ લક્ષ્ય બનાવવામાં આવે.” આ અનુસંધાને, ટીમે એવી શ્રેણીબદ્ધ પ્રયોગો કર્યા જેમાં જણાયું કે J54 એ TLK1 અને તેના ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્રોટીન સહભાગીઓની પ્રવૃત્તિમાં ખલેલ પહોંચાડે છે. પરિણામે, કેન્સર કોષની આખી ડીએનએ મરામત પ્રણાલી ખોરવાઈ જાય છે અને ડીએનએ નુકસાન તેમજ કોષમૃત્યુની પ્રક્રિયા ઝડપી બને છે.
“હાલના અમારા પ્રયોગોમાં J54એ મોટી આશા જણાવી હોવા છતાં, તેની સલામતા અને અસરકારકતા સાબિત કરવા માટે અણુસ્તરે અને કોષ સ્તરે વધુ સંશોધન આવશ્યક છે,” એમ ડૉ. પ્રિયાએ જણાવ્યું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે, “અમે J54ના પ્રીક્લિનિકલ અભ્યાસો પ્રાણી મોડેલ્સ પર કરવાની યોજના બનાવી રહ્યા છીએ અને કોમ્બિનેશન થેરાપીમાં તેના સંભવિત ઉપયોગનું મૂલ્યાંકન કરવા માંગીએ છીએ.” આ અભ્યાસો દ્વારા એ નિશ્ચિત થઈ શકે છે કે TLK1ને અવરોધવાથી ગ્લિઓબ્લાસ્ટોમા (GBM)ની સારવાર પ્રત્યેની પ્રતિરોધકતા દૂર કરી શકાય છે કે નહિ – અને તેવા દર્દીઓ માટે નવી આશા બની શકે છે, જેઓ હવે પરંપરાગત સારવારનો પ્રતિસાદ આપતા નથી.
જો આ અભ્યાસ સફળ નિવડે, તો તેનો ફાયદો માત્ર ગ્લિઓબ્લાસ્ટોમા પૂરતો જ સીમિત નહીં રહે. સ્તનથી લઈને પ્રોસ્ટેટ સુધીના કેન્સરના પ્રકારો પણ સારવારથી બચવા માટે સમાન પ્રકારના રિપેર મેકેનિઝમનો ઉપયોગ કરે છે. TLK1ને લક્ષ્ય બનાવીને સંશોધકોએ અનેક આક્રમક ટ્યુમરોમાં જોવા મળતી એક સામાન્ય નબળાઈ પર પ્રહાર કરવાની શક્યતા ઊભી કરી છે. “નવાં અને વધુ શક્તિશાળી ડ્રગ્સ શોધવાને બદલે, જો આપણે કેન્સરના જીવતંત્રને ખોરવી શકીએ તો રોગ સામે આગળ વધી શકીએ,” એમ ડૉ. કિરુબાકરણે ઉલ્લેખ કર્યો, અને દર્દીઓ માટે વધુ અસરકારક સારવાર પરિણામો ઉભા કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.

Ministry of Education
IITGN Researchers Identify a New Target to Overcome Drug Resistance in Glioblastoma Multiforme, a Deadly Brain Cancer
The team used an in-house developed molecule to block TLK1, a DNA repair enzyme that helps brain cancer cells resist standard chemotherapy
The molecule, J54, earlier proven effective in lab models of prostate and breast cancer, demonstrated encouraging results against glioblastoma
The successful inhibition of TLK1 activity by J54 revealed new insights into glioblastoma’s drug resistance mechanisms, paving the way for better treatment strategies
11 AUG 2025 8:54PM by PIB Ahmedabad
Imagine a lock that changes its combination every time you try to open it. This is the common challenge faced by scientists and medical professionals whilst combating cancer. The deadly disease adapts to various therapies, surviving intense radiation, chemotherapy, targeted drugs, and more. This extraordinary ability of cancer cells aids them in developing resistance to various therapeutic avenues, and is especially detrimental in aggressive forms of cancer. Glioblastoma multiforme (GBM) is a prime example of an aggressive brain cancer, notorious for its resilience against treatment. At the Indian Institute of Technology Gandhinagar, researchers from the Cancer Chemical Biology Lab have been exploring the potential of the Tousled-like kinase 1 (TLK1), an enzyme known to repair damaged DNA, as a target for various types of cancers, including GBM.
TLK1 is part of the molecular machinery that facilitates the repair of DNA damage caused by carcinogens or cancer therapies, thereby promoting tumor cell survival. As a result, it has emerged as a potential therapeutic target to enhance the effectiveness of DNA-damaging treatments. Interestingly, research has indicated that in cancer cells, TLK1 seems to work overtime, patching up the DNA damage caused by anti-cancer drugs, boosting the survival of the diseased cells. The protein was shown to be an effective target of anti-cancer molecules in breast and prostate cancer, as indicated by previous studies conducted by the group individually and in collaboration with the De Benedetti Lab in LSU Health Shreveport (USA). “Conventional chemotherapy for GBM uses temozolomide (TMZ) to damage cancer cells’ DNA,” explained Dr Bhanu Priya, a PhD graduate from the Cancer Chemical Biology Lab and the first author of the study. Unfortunately, over time, some glioblastoma cells find ways to fix that damage or dodge it altogether. These “resistant” cells survive, multiply, and eventually render the drug ineffective. “Temozolomide resistance is one of the biggest challenges in glioblastoma therapy,” said Dr Sivapriya Kirubakaran, Professor at the Department of Chemistry and the Principal Investigator of the Cancer Chemical Biology Lab. “Once resistance sets in, the treatment options become extremely limited.”
“We sought to understand the mechanisms behind this resilience to create better treatment strategies that circumvent this challenge,” added Dr Priya, who is currently working as a Business Development Specialist at Topia Life Sciences, a pharmaceutical company in Ahmedabad, Gujarat. Their findings, recently published in Scientific Reports, also highlighted the potential of an in-house developed small molecule inhibitor, J54, to re-sensitise resistant tumour cells to treatment. To understand these molecular mechanisms, the IITGN team created TMZ-resistant cancer cells by exposing them to increasing doses of the drug over six months. During this prolonged exposure, where tumours are subjected to repeated chemotherapy, most of the cancer cells are killed by the drug, but a few manage to survive. These surviving cells adapt over time, developing ways to protect themselves, repair damage, or avoid being destroyed, replicating the resistant glioblastoma condition within a lab setting. As a result, they are able to withstand further TMZ treatments, and also exhibit noticeable differences in shape, behaviour, and molecular activity.
Detailed molecular analysis revealed high levels of TLK1. “We hypothesised that this DNA repair protein enables resistant cancer cells to repair the very damage TMZ is supposed to cause, helping the cells survive genetic damage and thrive,” explained Dr Kirubakarn. The team tested this hypothesis by treating resistant glioblastoma cells with J54, a TLK1 inhibitor developed in-house by former PhD scholars of the Cancer Chemical Biology Lab. The addition of J54 crippled the resistant cell’s ability to repair its DNA, leading to damaged genome integrity and triggering cell death. The cells which were unaffected by TMZ suddenly became vulnerable to the J54 again and significantly lost their ability to move and invade surrounding cells, a critical trait in glioblastoma’s uncontrollable and deadly spread.
The potent inhibitory effect of J54 on the protein is aided by the molecule’s chemical structure. When designed, J54 was based on a class of compounds (phenothiazines) which have proven use in the treatment of psychosis. Thus, it can cross the blood-brain barrier successfully, bypassing the shield that prevents many drugs from reaching the brain. Yet crossing this barrier is only the first step. To be truly effective, a therapeutic molecule must also intervene in the complex molecular machinery that fuels cancer survival.
Shedding more light on the complexity of cancer pathways, Dr Priya remarked, “The molecular players associated with cancer work in tandem. Thus, it is sometimes necessary to target downstream partners of a critical enzyme to ensure the success of your therapeutic strategy.” In line with this, the team performed a series of experiments that showed J54 impairing the activity of TLK1 and its downstream protein partners. This disrupts the entire DNA repair network of the cancer cell and accelerates DNA damage and cell death.
“Despite the immense promise shown by J54 in our experiments, it requires further exploration through molecular and cellular studies to prove its safety and effectiveness,” affirmed Dr Priya. “We aim to conduct preclinical studies to evaluate J54 in animal models and investigate its potential in combination therapies.” These experiments could confirm if inhibiting TLK1 reverses GBM’s resilience, becoming a game-changer for patients who no longer respond to standard treatment.
If met with success, the implications stretch beyond glioblastoma. Cancers from the breast to the prostate use similar repair mechanisms to evade treatment. By homing in on TLK1, researchers could attack a vulnerability shared by many aggressive tumours. “Instead of inventing stronger drugs, we could get ahead of the disease by sabotaging the cancer’s survival toolkit,” exclaimed Dr Kirubakaran as she underscored the need to create better treatment outcomes for patients.