रेल्वे मंत्रालय
गेल्या काही वर्षांत महाराष्ट्रासाठी केलेल्या रेल्वे अर्थसंकल्पीय तरतुदीमध्ये लक्षणीय वाढ झाली आहे: रेल्वेमंत्री अश्विनी वैष्णव
08 AUG 2025 11:15PM by PIB Mumbai
मुंबई, 8 ऑगस्‍ट 2025
गेल्या काही वर्षांमध्ये महाराष्ट्रासाठीच्या रेल्वे अर्थसंकल्पीय तरतुदीमध्ये लक्षणीय भर पडली आहे. 2009 ते 2014 दरम्यान, महाराष्ट्रात पूर्णतः अथवा अंशतः येणारे पायाभूत सुविधा प्रकल्प आणि सुरक्षा विषयक कामांसाठीची अर्थसंकल्पीय तरतूद वीस पट वाढली आहे. चालू आर्थिक वर्ष 2025-26 पर्यंतचा सरासरी खर्च वर्षाला सुमारे 1,171 कोटी रुपये इतका होता. त्यापैकी राज्यातल्या रेल्वे प्रकल्पांसाठी 23,778 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले आहेत.
गेल्या तीन वर्षात, म्हणजेच आर्थिक वर्ष 2022-23, 2023-24, 2024-25 आणि चालू आर्थिक वर्षात, महाराष्ट्रात पूर्णतः अथवा अंशतः असलेले सुमारे 47,126 कोटी रुपये खर्चाचे, 1991 किमी लांबीचे 27 मल्टी-ट्रॅकिंग प्रकल्प मंजूर करण्यात आले आहेत.
2009-14 आणि 2014-2024 या काळात महाराष्ट्रात पूर्णतः/अंशतः येणारे विभाग (नवीन लाईन, गेज रूपांतरण आणि दुहेरीकरण) पुढील प्रमाणे कार्यान्वित झाले:
कालावधी
नवीन मार्गिका कार्यान्वित
नवीन मार्गिकांचे सरासरी कार्यान्वयन
2009-14
292 किमी.
58.4 किमी/वर्ष
2014-25
2,292 किमी.
208.36 किमी/वर्ष (3 पेक्षा जास्त वेळा)
01.04.2025 पर्यंत, अमरावतीसह महाराष्ट्रात पूर्णतः/अंशतः असलेले एकूण 89,780 कोटी रुपये किमतीचे, 5,098 किमी लांबीचे, 38 प्रकल्प (11 नवीन मार्गिका, 02 गेज रूपांतरण आणि 25 दुहेरीकरण) कार्यान्वित झाले असून, त्यापैकी त्यापैकी मार्च 2025 पर्यंत 2,360 किमी लांबीचे मार्ग सुरू झाले आहेत आणि त्यासाठी 39,407 कोटी रुपये खर्च झाला. सारांश पुढील प्रमाणे:
श्रेणी
कार्यान्वित झालेल्या प्रकल्पांची संख्या
एकूण लांबी
एनएल/जीसी/डीएल (किमी)
मार्च’25 पर्यंत कार्यान्वित मार्गिकांची लांबी (किमी.)
मार्च’25 पर्यंत एकूण खर्च (कोटी रु.)
नवीन मार्गिका
11
1,355
234
10,504
गेज रूपांतरण
02
609
334
4,286
दुपदरीकरण/मल्टी ट्रॅकिंग
25
3,134
1,792
24,617
एकूण
38
5,098
2,360
39,407
महाराष्ट्रात पूर्णतः अथवा अंशतः येणाऱ्या पूर्ण झालेल्या काही प्रकल्पांची माहिती:
अनु क्र.
प्रकल्प
खर्च (कोटी रु.)
1
जबलपूर-गोंदिया गेज परिवर्तन (300 किमी.)
2005
2
छिंदवाडा-नागपूर गेज परिवर्तन (150 किमी.)
1512
3
पनवेल-पेण दुपदरीकरण (35 किमी.)
263
4
पनवेल-रोहा दुपदरीकरण (75 किमी.)
31
5
पेण -रोहा दुपदरीकरण (40 किमी.)
330
6
उधना-जळगाव दुपदरीकरण (307 किमी.)
2448
7
मुदखेड-परभणी दुपदरीकरण (81 किमी.)
673
8
भुसावळ-जळगाव तिसरी मार्गिका (24 किमी.)
325
9
जळगाव-भुसावळ चौथी मार्गिका (24 किमी.)
261
10
दौंड-गुलबर्गा दुपदरीकरण (225 किमी.)
3182
रेल्वेने भुसावळ-खांडवा तिसरी आणि चौथी मार्गिका (131किमी) हा 3,285 कोटी रुपये खर्चाचा प्रकल्प हाती घेतला असून, महाराष्ट्राच्या अमरावती जिल्ह्यात पूर्णतः/अंशतः येणाऱ्या मूर्तिजापूर-अचलपूर मार्गाच्या गेज रूपांतरण (77 किमी) कामासाठी सर्वेक्षण हाती घेण्यात आले आहे.
महाराष्ट्रात पूर्णतः/अंशतः येणारे हाती घेण्यात आलेले काही प्रमुख प्रकल्प पुढील प्रमाणे:
अनु क्र.
प्रकल्पाचे नाव
खर्च (₹कोटी)
1
अहमदनगर-बीड-परळी वैजनाथ नवीन मार्गिका (261किमी.)
4,957
2
बारामती-लोणंदनवीन मार्गिका (64 किमी.)
1,844
3
वर्धा-नांदेड नवीन मार्गिका (284 किमी.)
3,445
4
धुळे (बोरविहीर)-नरडाणा नवीन मार्गिका (51 किमी.)
1,171
5
मनमाड-इंदूर नवीन मार्गिका (309 किमी.)
16,321
6
वडसा-गडचिरोली नवीन मार्गिका (52 Km)
1,886
7
जालना-जळगाव नवीन मार्गिका (174 किमी.)
5,804
8
पुणे-मिरज-लोंडा दुपदरीकरण (466 किमी.)
6,463
9
दौंड मनमाड दुपदरीकरण (236 किमी.)
30,376
10
मुदखेड - मेडचाळ आणि महबूबनगर - ढोणे विभाग दुपदरीकरण (417 किमी.)
4,686
11
होटगी-कुडगी-गदग दुपदरीकरण (284 किमी.)
2,459
12
कल्याण-कसारा तिसरी मार्गिका (68 किमी.)
1,433
13
वर्धा-नागपूर तिसरी मार्गिका (76 किमी.)
698
14
वर्धा-बल्लारशाह तिसरी मार्गिका (132 किमी.)
1,385
15
इटारसी- नागपूर तिसरी मार्गिका (280 किमी.)
2,450
16
मनमाड-जळगाव तिसरी मार्गिका (160 किमी.)
1,677
17
काझीपेट-बल्लारशाह तिसरी मार्गिका (202 किमी.)
3,183
18
राजनांदगाव-नागपूर तिसरी मार्गिका (228 किमी.)
3,545
19
वर्धा-नागपूर चौथी मार्गिका (79 किमी.)
1,137
20
जळगाव-मनमाड चौथी मार्गिका (160 किमी.)
2,574
या मल्टी-ट्रॅकिंग प्रकल्पांमुळे लाईन क्षमता वाढेल, अतिरिक्त प्रवासी आणि मालवाहतूक उपलब्ध होईल, वस्तू आणि सेवांची जलद वाहतूक शक्य होईल, परिचालनातील अडथळे कमी होतील, लॉजिस्टिक्स कार्यक्षमता सुधारेल, संबंधित प्रदेशातील लोकांसाठी प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगाराच्या संधी वाढतील, संबंधित प्रदेशातील पर्यटन उद्योगाला आणि औद्योगिक उपक्रमांना चालना मिळेल.
त्याशिवाय, महाराष्ट्रातील हाय स्पीड बुलेट ट्रेन, या महत्वाकांक्षी प्रकल्पाच्या कामाने वेग घेतला आहे. आता 100% जमीन अधिग्रहण पूर्ण झाले आहे. पूल, जलवाहिनी इत्यादी कामे हाती घेण्यात आली आहेत. पश्चिम समर्पित मालवाहतूक कॉरिडॉर (डीएफसी) देखील महाराष्ट्रातून जातो. पश्चिम डीएफसीचा सुमारे 178 किमी भाग महाराष्ट्रात असून, तो प्रकल्पाच्या एकूण लांबीच्या 12% आहे. या प्रकल्पाचा महाराष्ट्रातील नवीन घोलवड ते नवीन वैतरणा या टप्प्यातील 76 किमी. लांबीचा मार्ग यापूर्वीच कार्यान्वित झाला आहे. उर्वरित काम हाती घेण्यात आले आहे. डब्ल्यूडीएफसीची जेएनपीटीशी जोडणी, बंदरापासून दिल्ली एनसीआरपर्यंत मालवाहतूक आणि कंटेनर वाहतूक हाताळण्याची क्षमता वाढवेल.
महाराष्ट्रात पूर्णतः अथवा अंशतः येणारे रेल्वे पायाभूत प्रकल्प भारतीय रेल्वेच्या मध्य रेल्वे, दक्षिण मध्य रेल्वे, दक्षिण पूर्व मध्य रेल्वे, दक्षिण पश्चिम रेल्वे आणि पश्चिम रेल्वे झोन अंतर्गत समाविष्ट करण्यात आले आहेत. रेल्वे प्रकल्पांची विभागीय रेल्वेनिहाय माहिती भारतीय रेल्वेच्या वेबसाइटवर सार्वजनिक डोमेनमध्ये उपलब्ध आहे.
केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज राज्यसभेत एका बिगर-तारांकित प्रश्नाच्या उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Railways
Railways budget allocation for Maharashtra has increased significantly in the recent years: Shri Ashwini Vaishnaw
08 AUG 2025 6:19PM by PIB Mumbai
: Mumbai, August 8, 2025
Railways budget allocation for Maharashtra has increased significantly in the recent years. Budget allocation for Infrastructure projects and safety works, falling fully or partly in the State of Maharashtra has increased twenty times from 2009-2014, when average outlay was around Rs 1,171 crore per year to the present FY 2025-26 in which Rs 23,778 crore has been allocated for railway projects in the state.
During the last three years, that is, in FY 2022-23, 2023-24, 2024-25 and the current FY, 27 Multi-tracking projects of total length 1991 Km., costing approx. Rs. 47,126 crore falling fully or partly in the State of Maharashtra, have been sanctioned.
Commissioning of sections (New Line, Gauge Conversion and Doubling) falling fully/partly in the State of Maharashtra during 2009-14 and 2014-2024 is as under:-
Period
New track Commissioned
Average commissioning of new tracks
2009-14
292 Km
58.4 Km/year
2014-25
2,292 Km
208.36 Km/year (more than 3 times)
As on 01.04.2025, 38 projects (11 New Lines, 02 Gauge Conversion and 25 Doubling), of a total length of 5,098 km, costing ₹ 89,780 crore, falling fully/partly in Maharashtra including Amravati district, are sanctioned, out of which 2,360 km length has been commissioned and an expenditure of ₹39,407 crore has been incurred upto March’ 2025. The summary is as under:-
Category
No of sanctioned Projects
Total Length
NL/GC/DL
(in Km)
Length Commissioned till Mar'25
(in Km)
Total Exp upto Mar'25
(₹ in Cr)
New Lines
11
1,355
234
10,504
Gauge Conversion
02
609
334
4,286
Doubling / Multitracking
25
3,134
1,792
24,617
Total
38
5,098
2,360
39,407
Details of some of the recently completed projects falling fully or partly in Maharashtra are as under:-
S.No.
Project
Cost
(₹ in crore)
1
Jabalpur-Gondia Gauge Conversion (300 Km)
2005
2
Chhindwara-Nagpur Gauge Conversion (150 Km)
1512
3
Panvel-Pen Doubling (35 Km)
263
4
Panvel-Roha Doubling (75 Km)
31
5
Pen-Roha Doubling (40 Km)
330
6
Udhna-Jalgaon Doubling (307 Km)
2448
7
Mudkhed-Parbhani Doubling (81 Km)
673
8
Bhusawal – Jalgaon 3rd Line (24 Km)
325
9
Jalgaon-Bhusawal 4th line (24 Km)
261
10
Daund-Gulbarga Doubling (225 Km)
3182
Railways have taken up Bhusawal-Khandwa 3rd & 4th Line (131 Km) project costing 3,285 Cr. and a survey has been taken up for Murtizapur – Achalpur Gauge Conversion (77 Km) work falling fully/partly in the Amravati district of Maharashtra.
Some of the main projects falling fully/partly in the Maharashtra which have been taken up are as under:-
S.No.
Name of the project
Cost ( In crore)
1
Ahmednagar-Beed-Parle Vaijnath New Line (261 Km.)
4,957
2
Baramati-Lonand New Line (64 Km.)
1,844
3
Wardha-Nanded New Line (284 Km.)
3,445
4
Dhule (Borvihir)-Nardana New Line (51 Km.)
1,171
5
Manmad-Indore New Line (309 Km.)
16,321
6
Wadsa-Gadchiroli New Line (52 Km)
1,886
7
Jalna -Jalgaon New Line (174 Km.)
5,804
8
Pune-Miraj-Londa Doubling (466 Km.)
6,463
9
Daund Manmad Doubling (236 Km.)
30,376
10
Mudkhed - Medchal & Mahbubnagar - Dhone section Doubling (417 Km.)
4,686
11
Hotgi-Kudgi-Gadag Doubling (284 Km.)
2,459
12
Kalyan-Kasara - 3rd line (68 Km.)
1,433
13
Wardha -Nagpur 3rd line (76 Km.)
698
14
Wardha-Ballarshah 3rd line (132 Km.)
1,385
15
Itarsi- Nagpur 3rd line (280 Km.)
2,450
16
Manmad Jalgaon 3rd line (160 Km.)
1,677
17
Kazipet -Ballarshah - 3rd line (202 Km.)
3,183
18
Rajnandgaon-Nagpur 3rd line (228 Km.)
3,545
19
Wardha-Nagpur 4th line (79 Km.)
1,137
20
Jalgaon-Manmad 4th Line (160 Km)
2,574
These Multi- tracking projects will enhance line capacity, provide additional passenger and freight traffic, enable faster movement of goods and services, reduce operational bottlenecks, improve logistics efficiency, increase in direct and indirect employment opportunities for the people of the region, reduces operational bottlenecks, develop tourism industry and increase industrial activities in the region.
Further, construction works on the flagship High speed bullet train project have gathered momentum in Maharashtra. Now 100% land acquisition has been completed. Works of bridges, aqueducts etc. have been taken up. The Western Dedicated Freight Corridor (DFC) also passes through Maharashtra. About 178 route Km of western DFC is situated in Maharashtra which is about 12% of overall route length of western DFC. 76 Km of this project from New Gholvad to New Vaitarna in Maharashtra has already been commissioned. Balance works have been taken up. Connectivity of WDFC to JNPT will boost the capacity to handle cargo and container traffic from port to Delhi NCR.
Railway infrastructure projects falling fully or partly in the State of Maharashtra are covered under Central Railway, South Central Railway, South East Central Railway, South Western Railway and Western Railway Zones of Indian Railways. Zonal Railway wise details of Railway projects are made available in public domain on Indian Railway’s website.
This was stated by the Union Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in a reply to an unstarred question in the Rajya Sabha today.